'Vàng trắng' vẫn tuôn chảy trên 'miền Tây' Hà Tĩnh
Sau 20 năm thăng trầm và thách thức, đối chọi với thiên tai bão lụt và giá cả, đến nay cây cao su đã phủ kín núi rừng Hương Khê và được ví như "lá phổi xanh". Đặc biệt, cây cao su là cây kinh tế mũi nhọn, cây đa mục tiêu góp phần tạo công ăn, việc làm nâng cao đời sống dân sinh.
Trước một số ý kiến hoài nghi về hiệu quả kinh tế của cây cao su mang lại không cao, ảnh hưởng đến đời sống công nhân, nên thay đổi cây cao su để làm các dự án có hiệu quả hơn. Để rộng đường dư luận, Nhadautu.vn đã có chuyến "mục sở thị" tại "thủ phủ" cây cao su ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).
Nụ cười khi "vàng trắng" chảy đầy xô
Rừng cây cao su đã đến kỳ thu hoạch mủ
Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là nông trường Phan Đình Phùng, thuộc Công ty TNHH-MTV cao su Hà Tĩnh, may mắn cho chúng tôi khi đặt chân tới những cánh rừng cao su đã bắt gặp ngay cảnh công nhân đang hăng say cạo mủ cao su. Theo quan sát của chúng tôi, chỉ với 1 lát cạo nhẹ, mà mủ đã ứa ra, chảy thành dòng xuống bát đựng.
Trao đổi với PV, chị Võ Thị Tân (công nhân đội 2) vui vẻ cho biết chị gắn bó với nông trường này đã hơn 12 năm. Sau một thời gian gặp khó khăn, đến nay, nông trường nói riêng và ngành cao su nói chung đã hoạt động ổn định trở lại.
"Nhờ đó, mà đời sống công nhân được đảm bảo, thu nhập ổn định, bình quân tháng từ 8- 10 triệu đồng, có những tay cạo suất sắc lương tháng 5,6 vừa rồi đạt 15 triệu đồng/tháng, cùng với đó là chế độ lương thưởng rất tốt, công đoàn rất quan tâm đến việc làm, đời sống của công nhân lao động chúng tôi", chị Tây chia sẻ.
Công nhân thu hoạch mủ cao su.
Cùng chung niềm vui đó, Chị Đặng Thị Huệ cho hay gia đình chị gắn bó với cây cao su gần 14 năm. Năm nay, ai cũng mừng vì thay đổi phương pháp thu hoạch, chuyển đổi từ mủ ướt sang thu hoạch mủ đông 2-3 ngày thu gom 1 lần, cách chuển đổi này không những tiết kiệm được ngày công, tăng năng suất, tiết kiệm thu gọn không tiêu hao mủ.
Công việc mệt mà vui vì sản lượng tăng lên, kèm theo đó là giá thị trường đã tăng trở lại. Hiện nay, gia đình chị Huệ cả hai vợ chồng lương tháng đạt từ 17-18 triệu đồng/tháng. Nhờ cây cao su, gia đình chị vượt qua cái nghèo, cuộc sống ngày một ổn định, phát triển, con cái được ăn học sung túc.
Trao đổi với PV, Ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc Nông trường Phan Đình Phùng thông tin nông trường hiện nay có 594 ha cao su đang đại mùa khai thác với 103 công nhân, một trong những nông trường có sản lượng mủ nhiều nhất của công ty, năng suất luôn đạt từ 1,2 tấn/ha, có những nơi 1,5-1,8 tấn/ha.
Trong 3 tháng gần đây, lương bình quân công nhân đạt 8,7 triệu đồng/ tháng, có tháng đạt 15 triệu. Vì thế, công nhân rất vui mừng, phấn khởi và háo hức, lao động sản xuất, chăm sóc, khai thác vườn cây.
Rời nông trường Phan Đình Phùng, chúng tôi đến nông trường Hàm Nghi. Vẫn bạt ngàn những cánh rừng cao su xanh tốt, phủ kín đầy ắp trên những cánh rừng đầu nguồn, đi dưới những hàng cây cao su như đi giữa những cánh rừng nguyên sinh khép kín tán che.
Dưới đó là những nét mặt vui tươi của các anh chị công nhân đang hối hã thu hoạch sản phẩm mủ đông, bộ phận bốc xếp đang khẩn trương bốc vội lên xe tải lớn, về nhà máy chế biến thành phẩm cho kịp chuyến xuất bán sang Đài Loan.
Xong việc, Chị Lê Thị Hòa (công nhân đội 3) vừa lau những giọt mồ hôi còn vương trên trán, vừa vui vẻ cho chúng tôi biết: "Các anh thấy đó, kết quả 2 ngày lao động vất vả là 1 xe cửu long đầy bắp mủ đông. Mấy năm nay, công nhân ở đây rất vui mừng vì sản lượng mủ cao, giá cả dần ổn định, thu nhập của người lao động ngày một tăng lên rõ rệt.
Riêng phần tôi, mỗi tháng thu nhập gần 8, 7 triệu, nếu đỉnh điểm cũng xấp xỉ gần cả chục triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn ngành luôn quan tâm sâu sát đến đời sống công nhân lao động, mọi chế độ, quyền lợi đầy đủ như BHXH...".
Nỗi lo mất việc
Thời gian gần đây, một đoàn người vào đo đạc và khảo sát toàn bộ diện tích nơi công nhân đang lao động thu hoạch mủ tại đây. "Thấy người lạ vào trong vườn cây chúng tôi đã báo cáo lên lãnh đạo nông trường nhưng giám đốc bảo cũng không biết", chị Hòa nói.
Sau một vài ngày, các công nhân nghe tin sẽ chặt hết cây cao su để làm dự án nuôi bò, khiến công nhân họ mấy tháng nay luôn trong tình trạng thấp thỏm đứng ngồi không yên.
Họ lo sợ nguy cơ mất việc làm như số công nhân cao su trong Kỳ Anh cũng vì chặt phá cao su để nuôi bò dự án Bình Hà, nay công nhân tay trắng tay không còn việc làm nữa. "Vì thế, công nhân chúng tôi tha thiết đề nghị lên các cấp thẩm quyền cho công nhân lao động chúng tôi giữ lại bằng được cây cao su", chị Hòa bày tỏ.
Cùng quan điểm trên, anh Phan Xuân Lĩnh (tổ trưởng tổ sản xuất đội 3) nói: "Tổ 3 do tôi quản lí có 37 người. Lương, chế độ ai nấy đều đầy đủ, nhưng từ khi mấy đoàn người vào chỉ trỏ, đo đạc đòi phá cao su để trồng cỏ nuôi bò, công nhân chúng tôi thật sự hoang mang. Nhưng qua nhiều cuộc họp, công nhân ở đây thiết tha, mong muốn gắn bó lâu dài với cây cao su, không muốn dự án nào về đây nữa cả".
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trần Thành, Giám đốc Nông trường cao su Hàm Nghi cho biết nông trường có 5 đội với 120 công nhân lao động trực tiếp, với gần 40 hộ nông dân nhận khoán vườn cây đang khai thác cao su với diện tích 560ha.
Toàn bộ diện tích trên được 20 năm tuổi và đang trong thời kỳ "sung sức". Bởi, năng suất mủ luôn đạt trên 1,2 tấn/ha, lương bình quân đạt từ 6,5-8 triệu đồng/ người/ tháng.
Liên quan đến thông tin chặt bỏ cao su để làm dự án nuôi bò, ông khẳng định vừa rồi cũng nhận được ý trong đơn kiến nghị của tập thể công nhân lao động phán ảnh về đoàn người tự ý vào khảo sát, đo đạc trên toàn bộ diện tích nông trường quản lý.
Ông mới lấy làm lạ, vì đất, tài sản trên đất là thuộc nông trường, được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam giao quản lí, đã được UBND tỉnh cấp sổ đỏ sử dụng đất 50 năm, giữa lúc công ty đang làm ăn hiệu quả.
Thế mà đoàn người tự do xâm nhập vào vùng đất chúng tôi đang quản lý không hề có văn bản nào cho phép họ vào để đo dạc, khảo sát để chặt phá cao su trồng cỏ nuôi bò, gây hoang mang lo lắng bất ổn hoạt động của chúng tôi, ảnh hưởng đến tư tưởng công nhân lao động", vị giám đốc bức xúc.
Trước vấn đề đó, ông đã báo cáo với cấp trên và động viên công nhân yên tâm sản xuất, mọi việc đã có phía công ty làm việc và cũng được công nhân đón nhận. Công nhân cũng bày tỏ nguyện vọng thiết tha, gắn bó với cây cao su.
Để đối chứng về hiệu quả giữa cây cao su và dự án nuôi bò trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thời gian gần đây, chúng tôi xin nhắc lại sự thất bại thảm hại từ dự án chăn nuôi bò Bình Hà đang diễn ra tại 2 huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên.
Theo đó, năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt, quy mô 33.000 con/lứa, do Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà làm chủ đầu tư. Đây được coi là dự án chăn nuôi có quy mô, đầu tư "khủng" nhất của Hà Tĩnh với nhiều kỳ vọng.
Tuy nhiên, sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, dự án này đã đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Hàng trăm ha rừng cao su, rừng trồng, rừng tự nhiên trước đó được phủ kín, sau đó bị cạo trọc để trồng cỏ, nuôi bò, nhưng sau một thời gian ngắn, rốt cuộc, chuồng trại chỉ nhốt có vài trăm con bò ốm yếu.
Đặc biệt nghiêm trọng, toàn bộ nguồn nước đầu nguồn phục vụ sinh hoạt cho hơn 5.000 hộ dân thị trấn Cẩm Xuyên và vùng phụ cận đều bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Đầu tư vội vã đã để lại hậu quả nặng nề, khủng khiếp đối với Hà Tĩnh. Nhiều lãnh đạo Công ty Bình Hà đã lần lượt bị vướng lao lý, kéo theo là hàng trăm công nhân cao su mất việc làm. Tài sản máy móc thiết bị được đầu tư hàng trăm, hàng nhìn tỷ đồng phơi nắng, phơi mưa, hàng nghìn ha đất lâm nghiệp bị bỏ hoang hóa, nạn cướp đất, hôi của ngày một gia tăng.
Tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Hà Tĩnh vừa qua, kết luận phiên chất vấn, liên quan đến dự án nuôi bò Bình Hà, Bí thư tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng trước đó, tỉnh coi đây là một dự án sẽ mang lại nhiều kỳ vọng đối với sự nghiệp phát triển nông ngiệp, nông dân, nông thôn tỉnh nhà.
"Thế nhưng đến hôm nay, chúng ta phải khẳng định dự án này không thành công. Hệ lụy của dự án kéo theo nhiều vấn đề phức tạp. UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ bàn và thống nhất bằng mọi biện pháp đẻ tái cơ cấu lại dự án. Tuy nhiên, nếu cứ tình trạng dự án như hiện nay, không tìm ra hướng giải quyết mà chúng ta bàn đến tái cơ cấu, thu hút các dự án lớn thì sẽ rất khó khăn", ông Sơn nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn
Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, minh bạch quản trị được coi là “giấy thông hành” quan trọng nhất để doanh nghiệp Startup tiếp cận nguồn vốn.
Đầu tư - 22/12/2025 18:51
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, nơi tăng trưởng không chỉ là mở rộng diện tích mà còn đến từ chất lượng dự án, quy mô đầu tư và giá trị gia tăng cao.
Đầu tư - 22/12/2025 07:05
Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng
Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư hơn 3.223 tỷ đồng.
Đầu tư - 21/12/2025 09:52
'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'
Để phát triển doanh nghiệp số Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2026, trong đó có giải pháp xây dựng các nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với giá thành rẻ, dễ tiếp cận, dễ sử dụng.
Đầu tư - 21/12/2025 09:51
Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng
Triển khai đồng loạt 11 dự án quy mô lớn, Vingroup tiếp tục khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng và công nghiệp.
Đầu tư - 20/12/2025 06:59
Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng
Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.
Bất động sản - 19/12/2025 13:44
Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp
Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.
Đầu tư - 19/12/2025 12:52
Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung
Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.
Đầu tư - 19/12/2025 12:06
Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành
Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.
Đầu tư - 19/12/2025 10:17
Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng
Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
Đầu tư - 19/12/2025 07:04
'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'
Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".
Đầu tư - 19/12/2025 06:45
Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi
Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 14:23
Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai
CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.
Đầu tư - 18/12/2025 11:31
Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?
Các chuyên gia kinh tế đánh giá, nguồn vốn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch điện VIII, điều này đang đặt ra bài toán rất lớn trong việc phát triển năng lượng những năm tới đây.
Đầu tư - 18/12/2025 11:01
Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung
Năng lượng sẽ là một trong bốn trụ cột kinh tế của Quảng Trị trong vòng 5 năm tới, đóng góp từ 2,5 - 3% GRDP/năm cho địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 08:18
Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế
Dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm bán dẫn với vốn đầu tư chỉ từ 6000 tỷ đồng sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi đối với các dự án đặc biệt theo Luật đầu tư; miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuê mặt nước của dự án; miễn thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực chất lượng cao trong 5 năm; miễn giấy phép lao động và visa 5 năm cho nhân lực chất lượng cao là người nước ngoài,…
Đầu tư - 17/12/2025 16:42
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
-
3
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
4
Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm
-
5
Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















