Doanh nghiệp dùng UAV/drone để quản lý rừng trồng
Nhiều doanh nghiệp dùng máy bay không người lái (UAV/drone) trang bị camera đa phổ để quản lý rừng trồng cho hiệu quả cao, tiết giảm chi phí.
Đầu tư nhỏ, hiệu quả cao
Vừa quan sát các kỹ thuật viên điều khiển thiết bị UAV/drone để kiểm tra rừng định kỳ, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vui mừng chia sẻ, từ khi công ty trang bị thiết bị bay này công việc nhàn hơn mà hiệu suất tăng lên đáng kể.
Ông Nam cho biết, nếu như trước đây việc kiểm tra rừng chỉ thực hiện mỗi tháng một lần do hạn chế về nhân lực và chi phí, mỗi lần ít nhất 4 người thực hiện trong 7 ngày, thì với thiết bị bay drone có thể thực hiện 3 lần mỗi tháng và chỉ với 2 người thực hiện trong 2 ngày. Không những thế, diện tích giám sát cũng tăng từ 40 ha lên 450 ha mỗi lần.
Theo quan sát, các kỹ thuật viên đứng một chỗ điều khiển drone từ 10 đến 30 phút đã có thể quan sát rõ diện tích rừng rộng lớn từ khoảng cách xa vài km.

Đặc biệt, thiết bị cung cấp hình ảnh, video chi tiết về hiện trạng rừng giúp công ty theo dõi được sự thay đổi của diện tích rừng, qua đó xác định rõ các khu vực có nguy cơ cao về cháy, sạt lở đất để triển khai biện pháp phòng ngừa từ xa.
“Việc sử dụng thiết bị drone giúp chúng tôi giám sát rừng trên diện tích lớn hơn, với độ chính xác cao hơn, an toàn hơn và chi phí thấp hơn so với kiểm tra thủ công truyền thống”, ông Nam chia sẻ.
Nói về cơ duyên biết đến công nghệ này, đại diện công ty cho biết, Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn là một trong số doanh nghiệp được thụ hưởng từ dự án Nhân rộng quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng tại Việt Nam (SFM) do Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) ủy nhiệm, Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp (MBFP) thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) phối hợp thực hiện.
Dự án SFM đã triển khai chương trình đào tạo về công nghệ UAV cho các doanh nghiệp lâm nghiệp, bao gồm kỹ năng vận hành drone, phân tích hình ảnh và ứng dụng dữ liệu bay trong quản lý rừng.
"Sau khóa đào tạo, chúng tôi nhanh chóng nhận ra UAV không chỉ tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn cung cấp dữ liệu chính xác hơn nhiều", ông Nam chia sẻ, đồng thời cho biết, việc đào tạo UAV thành công đã khơi dậy sự đổi mới, và công ty đã quyết định đầu tư 70 triệu đồng mua UAV cho hoạt động giám sát rừng.

"Khóa đào tạo đã cho chúng tôi thấy UAV/drone có thể cải thiện đáng kể hoạt động quản lý rừng. Chúng tôi nhanh chóng nhận ra giá trị to lớn của công nghệ này trong việc giám sát các khu vực rộng lớn, bao gồm cả những vùng xa xôi", Trưởng phòng Kỹ thuật Nguyễn Ngọc Nam chia sẻ và cho biết, đến cuối năm công ty sẽ đầu tư khoảng 300 triệu đồng để sắm drone mới.
Cũng nhận thấy lợi ích của việc áp dụng UAV/drone, ngay sau khóa đào tạo, Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn (tỉnh Gia Lai) đã quyết định mua 2 chiếc drone với giá 100 triệu đồng/chiếc.
Ông Nguyễn Ngọc Đạo, Chủ tịch HĐQT Công ty chia sẻ, ông hoàn toàn hài lòng về giá trị mà drone mang lại trong việc quản lý rừng, bao gồm việc giám sát các khu vực rộng lớn và cả những vùng xa xôi.
Đặc biệt, drone giúp hiện đại hóa quản lý rừng bằng cách sử dụng công nghệ thực hiện việc kiểm kê chi tiết, giám sát đa dạng sinh học và đánh giá trữ lượng carbon theo thời gian thực.
Ứng dụng công nghệ đáp ứng yêu cầu của EUDR
Bà Carina van Weelden, Cán bộ Quản lý thực hiện dự án, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) cho biết, một trong những sáng kiến nổi bật của Dự án là việc triển khai công cụ Giám sát và Báo cáo Không gian (SMART). Đây là giải pháp toàn diện kết hợp phần mềm, tài liệu đào tạo và các tiêu chuẩn thực thi nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn rừng.
Kể từ năm 2016, GIZ cùng Cục Lâm nghiệp Việt Nam đã hợp tác triển khai SMART, tiêu chuẩn hóa mô hình dữ liệu và xây dựng các hướng dẫn cho việc áp dụng trong hệ thống các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên trên toàn quốc.
Hệ thống này không chỉ giúp tăng cường giám sát mà còn cung cấp công cụ giúp các cơ quan quản lý đưa ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả. Điển hình là Vườn quốc gia Xuân Liên (tỉnh Thanh Hóa), nơi công nghệ SMART đã được áp dụng thành công, góp phần vào quá trình bảo vệ tài nguyên rừng và cải thiện công tác quản lý.

Bên cạnh đó, việc đưa vào sử dụng các công nghệ truy xuất nguồn gốc gỗ theo yêu cầu của EUDR (Quy định về Chống phá rừng của Liên minh châu Âu) cũng là một điểm nhấn trong hợp tác này. EUDR chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2025.
Hai công nghệ được áp dụng là INATrace và DIASCA cũng đang được thử nghiệm tại các mô hình thuộc dự án SFM. Đây là những hệ thống truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số, cho phép ghi nhận thông tin từ hộ trồng rừng đến doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu.
Theo đại diện Dự án, công nghệ giúp quản lý hiệu quả, nhưng yếu tố con người, đặc biệt là cộng đồng địa phương, mới là nền tảng lâu dài cho phát triển rừng bền vững.
“Từ thực tế triển khai dự án cho thấy, để phát triển lâm nghiệp bền vững, cần song hành ba trụ cột: Chuyển đổi mô hình trồng rừng, Ứng dụng công nghệ, Gắn kết cộng đồng”, bà Carina van Weelden nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
VSIP, WHA muốn đầu tư hạ tầng khu công nghiệp ở Đà Nẵng
Hai "ông lớn" phát triển khu công nghiệp là VSIP và WHA đề xuất đầu tư tại Đà Nẵng, với các dự án quy mô từ 250ha đến hơn 400ha, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển các khu công nghiệp hiện đại, xanh và bền vững.
Đầu tư - 14/06/2026 08:49
Tập đoàn Meiko làm nhà máy sản xuất vi mạch điện tử hơn 500 triệu USD ở Phú Thọ
Tập đoàn Meiko (Nhật Bản) đầu tư dự án nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử tại tỉnh Phú Thọ, với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 500 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ AI và công nghệ vũ trụ.
Đầu tư - 14/06/2026 07:33
Cần sử dụng lợi ích kinh tế để điều hướng đầu tư FDI
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam vẫn là điểm sáng thu hút đầu tư, song đã bộc lộ nhiều hạn chế. Đã đến lúc cần thay đổi tư duy thiết kế chính sách, sử dụng lợi ích kinh tế để điều hướng đầu tư FDI. Tạp chí Nhà đầu tư đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Văn Thành, Luật sư trưởng của Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới quanh vấn đề này.
Đầu tư - 13/06/2026 14:17
UAV được kỳ vọng trở thành động lực cho kinh tế không gian tầm thấp
UAV (phương tiện bay không người lái) đang mở ra nhiều cơ hội phát triển nền kinh tế không gian tầm thấp tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thương mại hóa rộng rãi, ngành này vẫn cần hoàn thiện hệ sinh thái, nguồn nhân lực và các giải pháp ứng dụng thực tiễn.
Đầu tư - 13/06/2026 10:17
Lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành 100% công suất, bắt đầu có lãi
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn bắt đầu có lãi trong quý I/2026, đánh dấu chuyển biến đáng chú ý sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ.
Đầu tư - 13/06/2026 07:59
Sài Gòn - Nhơn Hội mở rộng sang du lịch, tham vọng 'đánh thức' Cù Lao Xanh
Sau khi tạo dấu ấn trong lĩnh vực phát triển hạ tầng công nghiệp tại Gia Lai, CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Nhơn Hội bắt đầu mở rộng hệ sinh thái đầu tư sang lĩnh vực du lịch biển đảo thông qua 3 điểm du lịch tại xã Nhơn Châu (Cù Lao Xanh).
Đầu tư - 12/06/2026 14:23
Bài toán mới với nền kinh tế Việt Nam
Nguy cơ Mỹ áp thêm thuế đối với hàng hóa Việt Nam cùng triển vọng lãi suất toàn cầu duy trì ở mức cao đang tạo ra những thách thức đáng kể cho nền kinh tế. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng Việt Nam vẫn sở hữu nhiều lợi thế từ dòng vốn FDI và chiến lược phát triển khu vực doanh nghiệp trong nước.
Đầu tư - 12/06/2026 13:50
Lộ diện 3 doanh nghiệp 'rót' hơn 15.000 tỷ vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng
Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với 3 dự án hạ tầng khu chức năng tại Khu thương mại tự do (FTZ) Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư hơn 15.025 tỷ đồng.
Đầu tư - 12/06/2026 06:45
Doanh nghiệp Singapore, Hồng Kông 'rót' nghìn tỷ vào các dự án điện gió Gia Lai
Trong danh mục 17 dự án năng lượng tái tạo vừa được lựa chọn nhà đầu tư tại Gia Lai, nổi bật là hai dự án điện gió có sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc) với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 11/06/2026 06:45
Foxconn bắt tay 'gã khổng lồ' Brookfield phát triển 1 GW điện tái tạo tại Việt Nam
Foxconn và Brookfield dự kiến cùng phát triển tối đa 1 GW điện gió, điện mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.
Đầu tư - 10/06/2026 17:57
Doanh nghiệp Thuỵ Điển muốn làm khu nghỉ dưỡng sinh thái hơn 60 triệu USD ở Quảng Ngãi
Công ty Peak Education Limited (Thụy Điển) đề xuất đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái sang trọng 5 sao tại xã Kon Plông (tỉnh Quảng Ngãi), với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 60 triệu USD.
Đầu tư - 10/06/2026 12:11
Tập đoàn Hòa Bình đưa tàu điện dát vàng vào chạy thử
Tàu điện dát vàng của Tập đoàn Hòa Bình có giá trị 9 tỷ đồng, được thử nghiệm chạy thử trên đường ngầm 321 Vĩnh Hưng, Hà Nội vào ngày 7/6.
Đầu tư - 10/06/2026 12:11
Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Thái, FPT đã ký kết và khởi động loạt hợp tác chiến lược với Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (CPF) và Amata Group, hai tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm và phát triển khu công nghiệp & đô thị tại châu Á. Qua đó, khẳng định vai trò đối tác công nghệ và chuyển đổi AI toàn diện cho các tổ chức, doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu.
Công nghệ - 10/06/2026 08:01
Tập đoàn Thái Bình Dương cùng doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất làm dự án 2.138 tỷ ở Nghệ An
Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc do liên doanh CTCP Tập đoàn Thái Bình Dương - CTCP Quản lý xây dựng Nhật Bản đề xuất, với tổng vốn đầu tư hơn 2.138 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/06/2026 06:45
Khối ngoại bán ròng kỷ lục, chứng khoán Hàn Quốc lộ điểm yếu sau cơn sốt AI
Chuỗi bán ròng kéo dài của nhà đầu tư nước ngoài đang gây sức ép lên đồng won và làm lộ rõ mức độ mong manh của KOSPI.
Đầu tư - 09/06/2026 09:31
Hưng Yên: Từ điểm đến FDI tới cứ điểm sản xuất của doanh nghiệp Nhật Bản
Không chỉ dẫn đầu về số dự án và quy mô vốn đầu tư, Nhật Bản đang từng bước định hình một hệ sinh thái công nghiệp quy mô lớn tại Hưng Yên, với các dự án sản xuất chế tạo công nghệ cao, khu công nghiệp kiểu mẫu.
Đầu tư - 08/06/2026 15:57
- Đọc nhiều
-
1
Thêm loạt lãnh đạo của PECC4 'xộ khám'
-
2
World Cup 2026: Doanh nghiệp Việt có thể khai thác gì từ cỗ máy 80 tỷ USD?
-
3
Tập đoàn Thái Bình Dương cùng doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất làm dự án 2.138 tỷ ở Nghệ An
-
4
Người mua nhà 'gánh' thêm chục triệu/tháng khi lãi suất neo cao
-
5
Khởi tố loạt lãnh đạo của PECC3
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 week ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 3 week ago




















