Tỷ phú muốn 'rót' tiền vào dự án của bà Trương Mỹ Lan là ai?
Tỷ phú người Malaysia Vincent Tan được cho là muốn đầu tư vào dự án 6A tại huyện Bình Chánh, TP.HCM của bà Trương Mỹ Lan. Trước đó, Tập đoàn Berjaya của vị tỷ phú này đã định đầu tư Khu đô thị đại học quốc tế Việt Nam tại huyện Hóc Môn nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống.
Phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị, tổ chức liên quan đang được diễn ra với phần tranh luận của bị cáo Trương Mỹ Lan cùng các luật sư.
Trong đó, ngày 18/11, luật sư của bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết, về 658 mã tài sản đang bị kê biên của bị cáo Lan, đã có người làm việc đề nghị đưa vốn vào đầu tư, để có nguồn thu cho bị cáo khắc phục hậu quả vụ án.
Đối với tòa nhà số 29 Liễu Giai, Hà Nội cũng đã có các nhà đầu tư nước ngoài gửi văn bản đến Ngân hàng Nhà nước về việc chuyển tiền từ nước ngoài vào để cho bị cáo Lan vay 400 triệu USD để trả nợ, giải tỏa kê biên. Sau khi trả nợ cho các ngân hàng nước ngoài, phần còn lại bị cáo Lan sẽ dùng khắc phục hậu quả vụ án.

Đáng chú ý, đối với dự án 6A, diện tích 26 ha tại Bình Chánh, TP.HCM hiện chưa bị kê biên, thế chấp, đã có tỷ phú người Malaysia (được cho là ông Vincent Tan) đồng ý đầu tư vào dự án. Sau khi trừ các chi phí, bị cáo còn dư 20.000 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.
Người giàu thứ 29 ở Malaysia
Liên quan đến tỷ phú Malaysia Vincent Tan, ông SN 1952, là một doanh nhân, người sáng lập và Chủ tịch HĐQT của Berjaya Corporation, một tập đoàn đa lĩnh vực được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Malaysia.
Không những nắm cổ phần thông qua nhóm công ty Berjaya Corporation, ông còn nắm cổ phần trong các doanh nghiệp liên quan đến internet, tiện ích nước, phương tiện truyền thông, bán lẻ và viễn thông.
Năm 2014, ông lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes, với giá trị tài sản ước tính là 1,6 tỷ USD. Forbes cho biết, thành công của ông Vincent Tan là nhờ mối quan hệ mật thiết với các nhân vật chính trị nổi tiếng của Malaysia.

Tính đến tháng 4/2024, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông là 730 triệu USD, biến ông trở thành người giàu thứ 29 trong Top 50 người giàu có nhất Malaysia.
Dưới bàn tay của ông, Berjaya đã vươn lên trở thành một trong những tập đoàn có tiếng ở Malaysia và khu vực châu Á. Tính đến cuối niên độ tài chính năm 2023 (kết thúc ngày 30/6/2023), tổng tài sản của Berjaya ở mức 4,7 tỷ USD.
Ông Vincent Tan sinh ra trong gia đình nghèo khó. Lúc đầu, ông dự định học luật ở New Zealand, nhưng vì gia đình khó khăn nên ông đã làm nhân ngân hàng khi mới 17 tuổi. Tiếp theo, ông bán bảo hiểm nhân thọ cho AIA và trở thành giám đốc bán hàng khi mới 23 tuổi.
Sau đó, ông đã thành lập các công ty tư nhân trong lĩnh vực thương mại, tín dụng, bảo hiểm và bất động sản.
Năm 1981, ông mở cửa hàng nhượng quyền McDonald’s đầu tiên ở Malaysia và trở thành Giám đốc điều hành chỉ sau 1 năm. Đến năm 1984, ông mua lại cổ phần chi phối của Berjaya Kawat Berhad - khởi đầu cho sự phát triển mạnh mẽ của Berjaya về sau.
Vào năm 2012, ông gây bất ngờ lớn khi rút lui khỏi HĐQT Berjaya, nhường lại chức vụ cho người con trai cả Robin Tan. Tuy nhiên, 5 năm sau, ông đã quay trở lại dẫn dắt tập đoàn. Đến tháng 3/2023, ông chính thức rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT độc lập không điều hành, nhưng vẫn có tiếng nói tại Berjaya dưới vai trò cố vấn cấp cao.
Ngoài ra, theo giới thiệu trên trang chủ Berjaya, ông Vincent Tan sở hữu lượng lớn cổ phần tại 3 câu lạc bộ bóng đá, gồm: Cardiff City (Anh), Koninklijke Kortrijk (Bỉ) và FK Sarajevo (Bosna và Hercegovina).
"Người quen" tại Việt Nam
Tại Việt Nam, đầu năm 2016, Berjaya đã vượt qua 5 tập đoàn quốc tế khác và được cấp phép đầu tư cho dự án hợp tác với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) với tổng giá trị dự án lên đến hơn 210 triệu USD và kéo dài trong 18 năm.
Trước khi trở thành đối tác của Vietlott, Berjaya là tập đoàn Malaysia đầu tiên nhận được giấy phép đầu tư và phát triển về bất động sản tại Việt Nam.
Berjaya khởi động việc đầu tư tại Việt Nam bằng việc phát triển các dự án ở Hà Nội. Ngoài việc đầu tư 500 triệu USD phát triển dự án Khu đô thị mới Thạch Bàn (Ha Noi Garden City), tập đoàn này còn sở hữu hàng loạt khách sạn lớn, trong đó bao gồm 75% cổ phần khách sạn Intercontinental và 70% cổ phần khách sạn Sheraton.
Giữa năm 2008, Berjaya Nam tiến với những dự án có số vốn rất lớn. Đầu tiên là dự án Khu đô thị đại học quốc tế Việt Nam (VIUT), với giá trị đầu tư 3,5 tỷ USD.
Không chỉ dừng lại ở TP.HCM, Berjaya còn giới thiệu hàng loạt dự án lớn ở Đồng Nai như Trung tâm Thành phố mới Nhơn Trạch (Nhon Trach New City Center) (2 tỷ USD), Dự án Biên Hòa City Square (230 triệu USD)…
Berjaya từng tự hào giới thiệu, tập đoàn đã trở thành nhà đầu tư có uy tín và vượt qua hàng trăm đối thủ cạnh tranh ra đời trong nước bằng những dự án có tầm nhìn như: Làng Đại học Berjaya Việt Nam - BVIUT (Hóc Môn), Trung tâm Tài chính Berjaya Việt Nam - BVFC (TP.HCM), Trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch (Đồng Nai)".
Dẫu vậy, đến nay, các dự án vẫn nằm "trên giấy", có dự án bị thu hồi hoặc bị bỏ hoang.
- Cùng chuyên mục
Viettel sẽ triển khai thương mại mạng 6G từ năm 2029
Viettel tham gia vào các hoạt động nghiên cứu kiến trúc 6G, thử nghiệm sớm hệ thống và thiết bị tiền thương mại vào năm 2028, đóng góp xây dựng tiêu chuẩn và chuẩn bị cho triển khai thương mại từ năm 2029.
Công nghệ - 06/03/2026 15:45
Vốn FDI đăng ký vào Việt Nam thu hẹp đà giảm, Hàn Quốc vọt lên vị trí đầu
So với một tháng trước, nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư thêm 3,46 tỷ USD, qua đó thu hẹp đà giảm từ mức 40,58% của tháng đầu năm.
Đầu tư - 06/03/2026 13:42
Đấu thầu nghìn tỷ tại sân bay Long Thành: Nhìn lại những tranh cãi giữa các nhà thầu
Dự án sân bay Long Thành, công trình hạ tầng hàng không lớn nhất Việt Nam hiện nay, từ lâu đã thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp xây dựng hàng đầu trong và ngoài nước. Quy mô đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng khiến các gói thầu tại đây trở thành "điểm nóng" cạnh tranh, kéo theo nhiều kiến nghị và tranh luận giữa các nhà thầu.
Đầu tư - 06/03/2026 13:42
Quảng Ninh duyệt dự án đường dây 500kV LNG hơn 1.400 tỷ đồng
Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư đường dây 500kV LNG với tổng mức đầu tư khoảng 1.433 tỷ đồng
Đầu tư - 06/03/2026 11:25
FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng
FPT chính thức tham gia Liên minh chiến lược toàn cầu về phát triển công nghệ 6G tăng tốc đổi mới, mở rộng cơ hội phát triển trong các lĩnh vực chiến lược của Tập đoàn như giao thông thông minh, UAV tự hành, sản xuất thông minh và kỹ thuật số tiên tiến.
Công nghệ - 06/03/2026 11:25
Đầu năm, dòng vốn trong nước chảy mạnh về Đà Nẵng
Hai tháng đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận gần 35 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 06/03/2026 06:45
Diễn biến mới tại dự án Trung tâm hành chính tỉnh Nghệ An
Nghệ An đang rà soát hiện trạng sử dụng đất, lập trích đo và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan để chuẩn bị triển khai công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm điều kiện triển khai dự án xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh theo đúng tiến độ.
Đầu tư - 05/03/2026 12:06
Điểm nghẽn mặt bằng khiến dự án 500 tỷ tại Nghệ An 'lụt' tiến độ
Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh - Nam Đàn (Nghệ An) đến nay vẫn chưa thể bàn giao mặt bằng sạch, khiến nhà thầu thi công cầm chừng.
Đầu tư - 05/03/2026 10:52
Doanh nghiệp 'nhà' Trung Nam, Vingroup muốn làm điện gió trăm MW ở Gia Lai
Gia Lai tiếp tục trở thành điểm đến của dòng vốn năng lượng khi các doanh nghiệp thuộc Trung Nam và Vingroup đồng loạt đăng ký thực hiện dự án điện gió quy mô trăm MW trên địa bàn.
Đầu tư - 05/03/2026 06:45
Thị trường bất động sản năm 2026: 'Sôi động trong thận trọng'
Năm 2026 được xem là bước chuyển quan trọng của thị trường bất động sản Việt Nam, khi các yếu tố nền tảng về pháp lý, nguồn cung và cấu trúc dòng vốn đang đồng thời thay đổi.
Đầu tư - 04/03/2026 09:26
Định danh bất động sản tác động thế nào tới thị trường?
Việc tích hợp dữ liệu bất động sản vào cơ sở dữ liệu quốc gia, cùng với định hướng xây dựng hệ thống mã định danh riêng cho từng tài sản, đang được xem là một bước tiến mang tính cấu trúc đối với thị trường bất động sản Việt Nam.
Đầu tư - 03/03/2026 08:02
Lãi suất hai chữ số và chu kỳ tái cấu trúc của thị trường địa ốc
Khi lãi suất cho vay mua nhà tăng cao, thị trường bất động sản lập tức phản ứng bằng tâm lý thận trọng. Nhưng lịch sử cho thấy, mỗi chu kỳ lãi suất cao không phải là dấu "chấm hết", mà là phép thử buộc thị trường phải tái cấu trúc, sàng lọc và vận hành kỷ luật hơn.
Đầu tư - 02/03/2026 15:12
Tập đoàn FPT bổ nhiệm Giám đốc Công nghệ mới
Tập đoàn FPT vừa công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo công nghệ cấp cao. Theo đó, từ ngày 1/3/2026, ông Nguyễn Xuân Phong – Giám đốc Trí tuệ Nhân tạo (AI) của FPT Software, Tập đoàn FPT được bổ nhiệm Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn, trong khi ông Vũ Anh Tú thôi đảm nhiệm vị trí CTO Tập đoàn để tập trung cho vai trò Giám đốc điều hành FPT UAV, Tập đoàn FPT.
Đầu tư - 02/03/2026 13:36
Chân dung nhà đầu tư FDI chi 38 triệu USD sang tay khách sạn ở Hải Phòng
Một doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore đã chi 38 triệu USD mua lại CTCP Trường Bình Minh, qua đó thâu tóm khách sạn 5 sao Hotel Perle D’Orient Cát Bà ở Hải Phòng.
Đầu tư - 02/03/2026 12:21
Đón dòng vốn tỷ USD, Gia Lai tăng tốc trên bản đồ năng lượng xanh
Với lợi thế tự nhiên về nắng và gió, Gia Lai đang thu hút làn sóng đầu tư quy mô lớn vào năng lượng tái tạo, mở ra dư địa tăng trưởng mới cho kinh tế địa phương.
Đầu tư - 02/03/2026 08:00
Doanh nghiệp FDI đẩy mạnh kế hoạch đầu tư vào Đà Nẵng
Ngay từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng đã công bố kế hoạch mở rộng sản xuất, đầu tư thêm dự án dịch vụ - du lịch và công nghiệp phụ trợ.
Đầu tư - 01/03/2026 09:38
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố 30 đối tượng liên quan đường dây 'Xôi Lạc TV'
-
2
Định danh bất động sản tác động thế nào tới thị trường?
-
3
CEO ACBS: Gần như chắc chắn chứng khoán Việt sẽ được nâng hạng
-
4
Chân dung nhà đầu tư FDI chi 38 triệu USD sang tay khách sạn ở Hải Phòng
-
5
Lãi suất hai chữ số và chu kỳ tái cấu trúc của thị trường địa ốc
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chữ 'Tín' từ Đại hội
Sự kiện - Update 2 week ago
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 1 month ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 1 month ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 1 month ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 2 month ago





















