Tỷ giá USD tăng mạnh
Tiếp đà phục hồi trong mở đầu phiên giao dịch tuần này, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục lên cao với mức tăng lên tới 105 đồng/USD.
Tỷ giá USD nhiều biến động trong tháng 8.2023. Ảnh: Trọng Hiếu
Ngày 29/8, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.963 đồng/USD, tăng nhẹ 3 đồng so với phiên liền trước.
Đây là phiên tăng thứ 2 liên tiếp trong tuần này của tỷ giá USD trung tâm. Tính đến hôm nay, mỗi USD đã tăng 21 đồng so với cuối tuần trước.
Tỷ giá trung tâm NHNN niêm yết liên tục dao động từ đầu tháng 8 đến nay, chỉ số này đã tăng 0,8% so với đầu tháng (tương đương mức tăng 205 đồng/USD).
Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại lớn và tỷ giá USD tự do trong sáng nay vẫn tiếp tục đà tăng giá mạnh, có ngân hàng tăng tới 105 đồng/USD.
Cụ thể, theo ghi nhận tại Ngân hàng Vietcombank mở phiên sáng ngày 29/8, tỷ giá USD được niêm yết ở mức 23.900 - 24.270 đồng/USD (mua - bán), tăng 80 đồng mỗi chiều.
Vietinbank niêm yết tỷ giá USD ở mức 23.845 - 24.265 đồng/USD (mua - bán), tăng 60 đồng mỗi chiều.
Agribank niêm yết tỷ giá USD ở mức 23.910 - 24.260 đồng/USD (mua - bán), tăng 105 đồng.
Trên thị trường tự do, USD tiếp tục tăng giá với mức tăng 30 đồng mỗi chiều lên mức 24.100 - 24.200 đồng/USD (mua - bán). Phiên giao dịch ngày 28/8, tỷ giá tự do đã bứt phá với mức tăng lần lượt 210 - 110 đồng/USD (mua - bán).
Tỷ giá USD tăng mạnh trong bối cảnh NHNN đã 4 lần hạ lãi suất điều hành trong năm 2023, đối lập với chính sách điều hành thắt chặt tiền tệ của Mỹ. Đây được đánh giá là nguyên nhân căn cơ gây ra áp lực chung cho tỷ giá. Trong bối cảnh FED vẫn tiếp tục neo lãi suất ở mức cao, chênh lệch lãi suất ngày càng tăng có thể kích thích mạnh mẽ hoạt động đầu cơ ngoại tệ, cộng với nhu cầu ngoại tệ tăng cao theo mùa vụ, dẫn tới những biến động mạnh của tỷ giá trong thời gian qua.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các chuyên gia có chung nhận định rằng, áp lực tỷ giá chỉ là ngắn hạn. Từ nay tới cuối năm áp lực tăng giá USD là không quá lớn với 2 lý do chính: Một là trên thị trường quốc tế, USD được dự báo sẽ suy yếu trở lại vào những tháng cuối năm khi FED sắp sửa đạt tới giai đoạn cuối chu kỳ thắt chặt tiền tệ, do đó khả năng Mỹ tiếp tục tăng lãi suất là không cao; thứ 2 là tỷ giá có thể được hỗ trợ tốt hơn so với năm trước từ một số yếu tố nội tại tích cực của nền kinh tế như thặng dư thương mại, đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng ổn định, dự trữ ngoại hối dồi dào và nỗ lực hồ trợ phục hồi nền kinh tế từ chính sách tài khoá (giảm thuế nhập khẩu xăng dầu, giảm các loại thuế phí thúc đẩy tăng trưởng kinh tế...) của Chính phủ.
- Cùng chuyên mục
Lạm phát thấp hơn kỳ vọng, Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất
Việc lạm phát ở dưới mức dự báo mở ra khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục giảm lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay.
Tài chính - 29/10/2025 06:49
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
Ông Trương Hiền Phương – Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng vùng giá hiện tại của VN-Index là rất hợp lý để nhà đầu tư có thể giải ngân dần vào những cổ phiếu có KQKD quý III/2025 tốt, có sự tăng trưởng qua các quý.
Tài chính - 28/10/2025 16:08
VN-Index hồi mạnh, nhóm Vingroup được kéo tăng từ giá sàn
VN-Index phục hồi gần 60 điểm tính từ đáy trong phiên 28/10. Một trong động lực là nhóm Vingroup được kéo tăng từ mức giá sàn.
Tài chính - 28/10/2025 15:42
Nhờ đâu lợi nhuận tích lũy Novaland tăng dù chưa thoát lỗ?
Lợi nhuận tích lũy của Novaland tăng thêm hơn 400 tỷ đồng dù báo cáo kinh doanh ghi nhận lỗ. Trong kỳ, tập đoàn đã chuyển nhượng vốn của nhiều công ty con.
Tài chính - 28/10/2025 14:13
Những động lực giúp Masan Group lãi đột biến
Hoạt động kinh doanh của hầu hết đơn vị thuộc Masan Group đều cải thiện. Trong đó, WinCommerce, Masan MEATLife thoát lỗ và Masan High-Tech Materials giảm lỗ đáng kể.
Tài chính - 28/10/2025 13:20
Kỳ vọng nhiều lĩnh vực hưởng lợi từ khung thỏa thuận thương mại Việt Nam và Mỹ
Theo các chuyên gia, một số ngành hàng như nông sản, thủy hải sản, dệt may được kỳ vọng có thể nằm trong danh mục hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Ngoài ra, còn có các sản phẩm liên quan đến an ninh chiến lược, chuỗi cung ứng then chốt như linh kiện bán dẫn, thiết bị viễn thông, khoáng sản...
Tài chính - 28/10/2025 12:16
Lợi nhuận bứt phá, GELEX vượt kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng
Lũy kế 9 tháng, GELEX đạt 3.443 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 51,7% so với cùng kỳ và vượt 13,2% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Tài chính - 28/10/2025 09:32
Tín chỉ carbon thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng nghiêm trọng, tín chỉ carbon đã trở thành công cụ quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.
Tài chính - 28/10/2025 07:00
Chuyển dịch năng lượng kép cho phát triển xanh, bền vững
Chuyển dịch năng lượng kép – vừa đảm bảo an ninh năng lượng vừa thúc đẩy phát triển xanh – đã trở thành xu hướng chủ đạo trong bối cảnh trật tự thế giới dịch chuyển nhanh theo hướng đa cực, đa trung tâm, đa tầng nấc.
Tài chính - 28/10/2025 07:00
Bán cổ phiếu VHM, TCB, một doanh nghiệp bất động sản vượt kế hoạch lợi nhuận
Không phải nhờ bán dự án hay bứt tốc từ thị trường địa ốc, lợi nhuận quý III/2025 của Nhà Đà Nẵng lại "nhảy vọt" nhờ hoạt động đầu tư chứng khoán.
Tài chính - 28/10/2025 06:45
Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ
Chứng khoán VIX muốn chào bán 919 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 12.000 đồng/cp, vốn điều lệ dự kiến nâng lên 24.502 tỷ đồng.
Tài chính - 27/10/2025 14:07
Sự trở lại của Bimico
Lợi nhuận Bimico tăng mạnh trở lại trong 9 tháng. Động lực đến từ mảng đá xây dựng khi mỏ Tam Lập 3 đi vào hoạt động và các mỏ khác chạy hết công suất.
Tài chính - 27/10/2025 08:33
'Lối mở' cho năng lượng xanh
Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị được xem như “lối mở” cho các dự án năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia.
Tài chính - 27/10/2025 07:00
Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị’
Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị” nhằm góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
Tài chính - 27/10/2025 07:00
Thị trường chứng khoán Việt Nam có phù hợp để đầu tư dài hạn?
Với hàng loạt các trợ lực tích cực từ ổn định kinh tế vĩ mô, triển vọng lợi nhuận công ty niêm yết cho tới quyết tâm phát triển TTCK minh bạch, bền vững của cơ quan quản lý, tiềm năng của TTCK Việt Nam trong dài hạn là rất lớn.
Tài chính - 26/10/2025 08:00
Cuộc chiến giá bào mòn lợi nhuận các nhà phân phối ôtô
Quy mô thị trường vẫn mở rộng nhưng các nhà phân phối ôtô đang bị bào mòn lợi nhuận do cuộc chiến giảm giá không chỉ ở phân khúc xe sang mà còn ở bình dân.
Tài chính - 26/10/2025 07:15
- Đọc nhiều
-
1
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
-
2
Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'
-
3
Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ
-
4
Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng
-
5
Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 5 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago





















