Tuần tới, vàng được dự báo tăng
Giá vàng giao dịch trên thị trường thế giới phiên cuối tuần giảm nhẹ, xoay quanh ngưỡng 1.921 USD/ounce, song vàng được dự báo sẽ tăng trong tuần tới.
Triển vọng giá vàng trong tuần mới
Mặt hàng kim quý vàng đã có một tuần biến động khi đầu tuần qua giảm mạnh, nhưng đã đảo chiều đi lên dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc 2 ngày họp và đưa ra quyết định nâng lãi suất cơ bản USD lên 0,25% so với trước đó.
Giá vàng 2 phiên giữa tuần qua đã tăng mạnh liên tiếp lên trên 1.940 USD/ounce. Phiên cuối tuần, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm khi đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine có những tiến triển mới.
Hy vọng về tiến triển trong các cuộc đàm phán hoà bình giữa Nga - Ukraine và việc Fed tăng lãi suất đã khiến vàng ghi nhận tuần giảm sâu cuối tuần.
Cụ thể, mới đây, cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Mikhailo Podolyak cho biết, khoảng vài ngày đến 1,5 tuần nữa Nga và Ukraine có thể sẽ đạt được một thỏa thuận hòa bình.
Kiev muốn sửa đổi chi tiết của kế hoạch cụ thể liên quan đến hoạt động rút quân của Nga khỏi Ukraine trong thỏa thuận hòa bình.
Giá vàng được dự báo sẽ tăng trong tuần tới.
Trong tuần qua, giá vàng còn chịu thêm sức ép khi Bộ Lao động Mỹ thông báo trong tháng Hai chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng 0,8% so với tháng trước và 10% so với cùng kỳ năm trước.
Giá vàng chốt cuối tuần ở mức 1.922,3 USD/ounce, giảm gần 70 USD so với cuối tuần trước. Tuy nhiên, các dự báo đưa ra, khả năng mặt hàng kim quý này sẽ tăng trở lại trong tuần tới.
Kết quả mới nhất của Cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy, tâm lý lạc quan trên diện rộng giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư Phố chính.
Cụ thể, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 9 nhà phân tích, chiếm 56%, dự đoán giá vàng tăng trong tuần tới.
Đồng thời, 4 nhà phân tích, tương đương 25%, dự đoán vàng giảm giá trong thời gian tới, và 3 nhà phân tích, tương đương 19%, cho ý kiến trung lập.
Trong khi đó, 822 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 560 người được hỏi, tương đương 68%, dự đoán giá vàng tăng trong tuần tới.
147 người khác, hay 18%, cho rằng giá vàng sẽ giảm, trong khi 115 người còn lại, tương đương 14%, cho ý kiến trung lập.
Niềm tin vào vàng xuất hiện sau khi Fed tăng lãi suất thêm 0,25% và đưa ra kế hoạch cho phần còn lại của năm. Fed đã hạ dự báo tăng trưởng và nâng kỳ vọng lạm phát cho năm 2022. Đồng thời, nó nhận thấy khả năng tăng lãi suất bảy lần.
Trong khi đó, Fed đang bắt đầu một chu kỳ thắt chặt mới, nhiều nhà phân tích cho rằng với áp lực lạm phát tăng đều đặn, lãi suất thực sẽ vẫn nằm trong vùng âm.
Tuy nhiên, nhìn xa hơn chính sách tiền tệ, một số nhà phân tích cho rằng, vàng sẽ chịu sự suy giảm và dòng chảy của nhu cầu trú ẩn an toàn trong thời gian tới.
Tranh chấp giữa Nga và Ukraine có thể xuất hiện một số diễn biến tích cực và điều đó đã làm phục hồi thị trường chứng khoán, trong khi gây áp lực giảm với thị trường kim loại.
Khó kéo vàng trong nước sát với quốc tế
Cùng với đà đi xuống của giá vàng thế giới, vàng miếng SJC trong nước giảm theo, song đà giảm chậm hơn so với quốc tế. Cụ thể, giá vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC chốt tuần được mua vào 67,8 triệu đồng/lượng và bán ra 68,9 triệu đồng/lượng.
Như vậy, mỗi lượng vàng miếng SJC giảm 200.000 đồng ở chiều mua vào nhưng chiều bán ra bốc hơi mất 900.000 đồng sau một tuần giao dịch.
Điều này khiến chênh lệch giá mua và bán được rút ngắn xuống còn 1,1 triệu đồng/lượng thay vì mức cao 1,8 triệu đồng/lượng như cuối tuần trước.
Tại tiệm vàng Mi Hồng sáng nay niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 68-68,45 triệu đồng/lượng (mua-bán). Trong khi đó, hệ thống PNJ tại TP.HCM niêm yết vàng miếng ở mức 87,8-68,8 triệu đồng/lượng (mua-bán).
Quy đổi theo tỷ giá hiện nay, vàng thế giới tương đương hơn 53 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Như vậy, mỗi lượng vàng miếng trong nước vẫn cao hơn thế giới trên 15 triệu đồng.
Như vậy, cùng với việc kéo giãn biên độ mua - bán và giá vàng trong nước chênh khá cao so với quốc tế sẽ khiến người mua vàng trong nước rủi ro cao.
Thậm chí, có nhiều thời điểm đầu và giữa tháng 3/2022 khi giá vàng quốc tế tái lập đỉnh 2.070 USD/ounce, giá vàng trong nước còn cao hơn thế giới lên gần 20 triệu đồng/lượng.
Vì chỉ có người mua, nhà đầu tư trong nước chịu lỗ, còn các nhà kinh doanh vàng không thiệt hại. Đồng thời, tạo cơ hội cho vàng lậu vào Việt Nam.
Một chuyên gia cấp cao lĩnh vực vàng cho rằng, chênh lệch giữa giá vàng trong và ngoài nước hiện nay là quá cao, vì lên đến gần 20 triệu đồng/lượng, thay vì chỉ vài triệu đồng như trước đây cũng đã khó tránh vàng lậu.
Nguyên nhân, do mức chênh lệch quá lớn nên đưa vàng lậu vào Việt Nam sẽ kiếm được nguồn lợi lớn, thay vì nếu được nhập chính ngạch sẽ cân bằng được giá vàng. Đồng thời, biên độ mua – bán của các tiệm vàng thường giãn rộng khi vàng tăng.
Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cao cấp Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam cho rằng, cho đến khi nào thị trường vàng trong nước chưa được khai thông (xuất và nhập khi vàng thế giới tăng và ngược lại), thì giá vàng giao dịch ở thị trường nội địa tiếp tục bị méo mó.
Trong khi đó, thị trường vàng được dự báo sẽ còn bứt phá trong khoảng thời gian từ nay đến hết năm, do căng thẳng địa chính trị Nga - Ukraine đà phục hồi nền kinh tế Mỹ chưa thực sự khả quan, cộng với áp lực lạm phát gia tăng khiến nhà đầu tư tìm đến vàng.
Tuy nhiên, với người dân và các nhà đầu tư trong nước mua vàng ở thị trường nội địa vẫn được khuyến cáo thận trong, nhất là sự độc quyền của vàng miếng SJC khiến cung ngày càng hạn chế.
(Theo Báo Đầu tư)
- Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bessent: Mỹ có thể tăng thuế nếu Trung Quốc rút lại cam kết về đất hiếm
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Bắc Kinh đã "phạm sai lầm thực sự" khi đe dọa ngừng xuất khẩu đất hiếm.
Thị trường - 03/11/2025 14:59
Giá vàng miếng đã giảm 15 triệu đồng so với đỉnh
Giá vàng trong nước tiếp tục chịu sức ép giảm trong tuần qua, với mức giảm lên tới khoảng 15 triệu đồng/lượng so với đỉnh lịch sử thiết lập giữa tháng 10.
Thị trường - 03/11/2025 09:36
Ngành sản xuất Việt Nam phục hồi mạnh trong tháng 10
Ngành sản xuất Việt Nam có sự cải thiện của động lực tăng trưởng vào đầu quý cuối của năm 2025, với sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh.
Thị trường - 03/11/2025 08:55
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng 35,3% so với cùng kỳ
Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2025 (trước soát xét), theo đó Công ty mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan.
Thị trường - 03/11/2025 08:36
Du lịch Huế ‘thắng lớn’ nhờ Năm Du lịch Quốc gia 2025
10 tháng đầu năm, ngành du lịch Huế đón 5,39 triệu lượt khách, thu về hơn 10.700 tỷ đồng, chuẩn bị cán đích mục tiêu đề ra trong năm 2025.
Thị trường - 02/11/2025 09:03
Thị trường hàng hóa thế giới giằng co sau hội đàm Mỹ - Trung
Giá dầu tăng nhẹ, giá thép giảm, giá ngô đi xuống là những diễn biến hàng hóa sau cuộc hội đàm Mỹ - Trung 30/10.
Thị trường - 02/11/2025 06:45
Ông Trump bị hớ khi đạt thỏa thuận với ông Tập?
Sau khi kết thúc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10, ông Trump đã hết lời ca ngợi kết quả cuộc gặp, nhưng liệu Tổng thống Mỹ có ăn mừng quá sớm?
Thị trường - 01/11/2025 14:10
Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Hướng đi tất yếu giúp hợp tác xã thích ứng thời đại mới
Trong bối cảnh toàn cầu đang bước vào kỷ nguyên số, nông nghiệp Việt Nam cũng đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ. Việc ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản không chỉ giúp nâng cao năng suất, tối ưu chi phí mà còn là giải pháp quan trọng để đối phó với biến đổi khí hậu, mở rộng thị trường và cải thiện thu nhập cho nông dân.
Doanh nghiệp - 01/11/2025 08:12
TP.HCM sắp đưa thịt heo lên sàn giao dịch
Chậm nhất đến cuối tháng 12, TP.HCM sẽ tập huấn và tiến hành giao dịch thí điểm (trong phạm vi hẹp) thịt heo qua sàn giao dịch, 100% sản phẩm đưa lên sàn là sản phẩm "tick xanh trách nhiệm".
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Hóa chất Hyosung Vina báo lỗ thêm gần 1.900 tỷ, lỗ lũy kế vượt 19.200 tỷ
Trong năm 2025, công ty đã hai lần tăng vốn điều lệ, từ 19.205 tỷ đồng lên 30.700 tỷ đồng vào tháng 7 và tiếp tục lên 30.882 tỷ đồng vào tháng 9.
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Nhu cầu vàng đạt kỷ lục trong quý III và sẽ ‘duy trì ở mức cao’
Hội đồng Vàng Thế giới cho biết trong báo cáo mới rằng nhu cầu vàng toàn cầu cao kỷ lục trong quý III, đồng thời cơ quan này quan về triển vọng của kim loại quý này.
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Liên kết chuỗi giá trị và phát triển hệ sinh thái số: Hai trụ cột kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại
Ngày 29/10/2025 tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp cùng Tạp chí Kinh Doanh phối hợp tổ chức Diễn đàn “Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Nắm bắt cơ hội, thích ứng tương lai”. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo) cùng nhiều cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và hợp tác xã.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:33
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý III tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng
Tổng doanh thu hợp nhất quý III của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất lũy kế 9 tháng đạt 46.678 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:31
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỷ USD
Vietjet và Rolls-Royce vừa ký kết hợp đồng 92 động cơ Trent 7000, bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng toàn diện trị giá 3,8 tỷ Đô la Mỹ.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:30
Đèo Cả tìm lời giải 'bài toán' trị thuỷ tại đô thị
Đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả do ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dẫn đầu vừa có chuyến làm việc, tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề trao đổi kinh nghiệm, kết hợp với khảo sát hiện trường tại Trung Quốc, nhằm tìm hiểu các giải pháp khả thi trong xây dựng hạ tầng kết hợp trị thuỷ tại các đô thị tại Việt Nam.
Thị trường - 31/10/2025 16:24
HDBank: Lợi nhuận 9 tháng vượt 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%
Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã chứng khoán HDB) công bố lợi nhuận trước thuế hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025 đạt 14.803 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu sinh lời tiếp tục dẫn đầu hệ thống, với ROE đạt 25,2% và ROA 2,1%, phản ánh năng lực vận hành hiệu quả và nền tảng tài chính vững mạnh.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:07
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago




















