Từ 1/11, Tiền Giang cho lao động đi từ nhà đến nơi làm việc

AN HÒA
21:49 29/10/2021

Sau khi 19 doanh nghiệp FDI trên địa bàn gửi thư “cầu cứu” đến Thủ tướng Chính phủ kiến nghị về việc nới lỏng điều kiện phòng, chống dịch, phục hồi sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã cho phép lao động tiêm đủ 2 liều vaccine được đi từ nhà đến nơi làm việc kể từ 1/11.

ba tai cho 1

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị dừng phương án sản xuất "ba tại chỗ". Ảnh TL

Theo Công văn hướng dẫn số 6526/UBND-KT, do Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh ký ban hành thì kể từ ngày 1/11, doanh nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh có thể chọn một trong ba phương án sản xuất và chịu trách nhiệm các phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm phương án “ba tại chỗ”, phương án kết hợp “ba tại chỗ” và đi về hàng ngày và đặc biệt là bổ sung phương án cho người lao động đi, về hàng ngày.

Cụ thể, Hướng dẫn 6526/UBND-KT quy định cho phép lao động đã được tiêm 2 mũi vaccine không quá 12 tháng hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng đang cư trú ở các xã, phường vùng cấp độ 1, 2 (vùng xanh, vùng vàng) được phép đi từ nhà đến nhà máy làm việc theo phương án một cung đường, hai điểm đến. Trường hợp doanh nghiệp có khó khăn về nhân sự (lao động kỹ thuật, chuyên môn, cán bộ quản lý), thì cơ quan có thẩm quyền xem xét và chịu trách nhiệm việc cho phép doanh nghiệp sử dụng lao động tiêm ít nhất 1 mũi vaccine qua 14 ngày đi từ nhà hoặc nơi tạm trú, nơi trọ thuộc vùng xanh, vùng vàng đến nhà máy làm việc.

Theo Hướng dẫn số 6526/UBND-KT, đối với việc di chuyển trong nội tỉnh, người lao động đáp ứng điều kiện phòng chống dịch được di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc đưa đón tập trung do doanh nghiệp bố trí. Tuy nhiên, nếu di chuyển liên tỉnh thì phải chờ khi có văn bản thông báo của UBND tỉnh Tiền Giang với các tỉnh, thành liên quan.

Về xét nghiệm, người lao động trước khi trở lại doanh nghiệp làm việc phải có kết quả âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR (mẫu đơn hoặc mẫu gộp) trong 72 giờ; việc xét nghiệm tầm soát định kỳ, đối tượng, tỷ lệ người lao động xét nghiệm thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Việc xét nghiệm phải được thực hiện bởi cơ sở y tế hoặc do doanh nghiệp tự thực hiện, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định của ngành y tế.

Như vậy, Hướng dẫn số 6526/UBND-KT của tỉnh Tiền Giang cơ bản đã đáp ứng được 3/5 nội dung kiến nghị mà 19 doanh nghiệp FDI trên địa bàn đã gửi Thủ tướng Chính phủ, đó là người lao động được đi từ nhà đến nhà máy và nới lỏng yêu cầu xét nghiệm từ mẫu đơn bằng phương pháp PCR sang mẫu gộp để giảm chi phí cho doanh nghiệp nhưng vẫn không cho phép test nhanh kháng nguyên.

Trước đó, ngày 19/10, 19 doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có thư cầu cứu Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các doanh nghiệp sớm được hoạt động trở lại.

Trong thư cầu cứu gửi Thủ tướng Chính, 19 doanh nghiệp FDI cho biết, theo quy định của tỉnh Tiền Giang, doanh nghiệp muốn hoạt động trở lại phải đạt tỷ lệ 100% người lao động tiêm đủ 2 mũi vaccine qua 14 ngày và cả người nhà của người lao động đó cũng phải được tiêm đủ vaccine, thì mới được đến nhà máy làm việc là quá khắt khe đối với doanh nghiệp. Phương án sản xuất “ba tại chỗ” đã duy trì hơn 4 tháng, doanh nghiệp đã quá sức chịu đựng, người lao động rất muốn về nhà nên không thể tiếp tục duy trì, trong khi địa phương lại bắt buộc doanh nghiệp thực hiện. Chính vì vậy, các doanh nghiệp FDI đề nghị tỉnh Tiền Giang không bắt buộc sản xuất theo phương án “ba tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng kiến nghị cho phép người lao động đang sinh sống tại vùng 1-3 đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine qua 14 ngày được sử dụng phương tiện cá nhân và xe đưa đón đi, đến nhà máy làm việc; bỏ quy định không được ra đường từ 19 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau đối với người lao động vì do tăng ca sản xuất sau dịch có khi lao động phải di chuyển vào khung giờ này.

Các doanh nghiệp cũng đề nghị được test nhanh kháng nguyên, không bắt buộc xét nghiệm PCR mẫu đơn cho người lao động trước ngày đầu tiên quay lại làm việc.

cong van

Công văn của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Ngày 27/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khẩn trương xem xét giải quyết các kiến nghị của Cộng đồng doanh nghiệp FDI tại tỉnh Tiền Giang.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021; Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và phục hồi, sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc, UBND tỉnh Tiền Giang cần khẩn trương xin ý kiến bộ chuyên ngành để tháo gỡ, giải quyết theo thẩm quyền.

  • Cùng chuyên mục
Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng

Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng

Dự án Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích đất dự kiến sử dụng hơn 24.618m2, tổng vốn đầu tư hơn 631 tỷ đồng.

Đầu tư - 13/06/2025 15:32

 Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển

Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển

Công ty Syre Thụy Điển sẽ xây dựng Nhà máy tái chế vải Polyester công nghệ cao tại Bình Định với khoản đầu tư gần 1 tỷ USD.

Đầu tư - 13/06/2025 13:26

Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư

Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư

Từ ngày 1/7/2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp – gồm cấp tỉnh và cấp xã (xã, phường, đặc khu).

Đầu tư - 13/06/2025 09:13

Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe

Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe

Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nối hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 6/2025.

Đầu tư - 12/06/2025 19:26

Đề nghị Exxon Mobil tiếp tục triển khai Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh

Đề nghị Exxon Mobil tiếp tục triển khai Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh

Chính phủ yêu cầu PVN cần tập trung làm việc với Exxon Mobil để thống nhất phương án giải quyết dứt điểm việc phát triển dự án khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh.

Đầu tư - 12/06/2025 14:38

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.

Đầu tư - 12/06/2025 09:59

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.

Đầu tư - 11/06/2025 17:14

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.

Đầu tư - 11/06/2025 11:07

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.

Đầu tư - 11/06/2025 06:49

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.

Đầu tư - 11/06/2025 06:43

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.

Đầu tư - 10/06/2025 17:05

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.

Đầu tư - 10/06/2025 10:41

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.

Đầu tư - 10/06/2025 09:16

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.

Đầu tư - 10/06/2025 09:12

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.

Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29