TT D.Trump 'chơi tới bến' với Trung Quốc, chiến tranh thương mại chưa thấy hồi kết

VÕ QUYỀN
13:35 09/09/2018

Nhà Trắng đang đứng trước quyết định liệu có áp dụng mức thuế kỷ lục đối với lượng hàng hóa nhập khẩu 200 tỷ USD từ Trung Quốc hay không.

chien-tranh-thuong-mai

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tác động lớn tới chứng khoán toàn cầu trong phiên giao dịch cuối tuần, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump chuẩn bị đưa ra thêm những chính sách thuế quan mới - nước cờ được tờ Financial Review miêu tả là sẽ gây ra tổn hại cho cả Mỹ lẫn Trung Quốc và có thể thay đổi mối quan hệ thương mại giữa hai nước này mãi mãi.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, ở Phố Wall, phần lớn cổ phiếu đều sụt giảm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm phiên thứ 4 liên tiếp xuống 7.902,54 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 0,22% xuống mức 2.871,66 điểm, đánh dấu tuần giảm điểm đầu tiên trong 1 tháng. Các chỉ số SPI ở Australia hay Nikkei ở Nhật cũng đều đồng loạt đi xuống.

"Thuế nhập khẩu lên 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc sẽ được triển khai rất sớm thôi, tùy tình hình”, ông Trump cho biết trước báo giới hôm qua, “Tôi ghét phải làm điều này, nhưng tôi sẵn sàng đánh thuế thêm 267 tỷ USD nữa nếu muốn”.

Hồi tháng 7, Mỹ công bố gói thuế đầu tiên, áp lên 34 tỷ USD mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Cuối tháng 8 vừa qua, Mỹ cũng tiếp tục áp đặt gói thuế nhập khẩu thứ 2 lên 279 mặt hàng với tổng trị giá 16 tỷ USD.

Như vậy, nếu tất cả lời đe dọa của Tổng thống Trump được thực hiện, Mỹ sẽ đánh thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc. Năm ngoái Mỹ nhập xấp xỉ 505 tỷ USD hàng hoá từ quốc gia châu Á.

24h ngày 6/9 là hạn chót cho chính quyền Tổng thống Trump để lấy ý kiến người dân về kế hoạch áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, áp dụng với hàng loạt sản phẩm, từ xe đạp, găng tay bóng chày đến máy quay kỹ thuật số. Kết quả cuối cùng chưa được công bố.

Bắc Kinh thể hiện thái độ cứng rắn với những động thái không mấy thân thiện từ Nhà Trắng, cho biết "sẽ làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ người dân Trung Quốc”. “Trung Quốc sẽ đưa ra những biện pháp trả đũa cần thiết nếu phía Mỹ tiếp tục phớt lờ sự phản đối của tuyệt đại đa số doanh nghiệp trong nước và thông qua các biện pháp thuế quan mới”, ông Gao Feng, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nói.

Đáp trả với hai lần đánh thuế trước đó, Chính quyền ông Tập Cận Bình cũng đã áp thuế lên lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ với giá trị 50 tỷ USD, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng như than đá, xăng dầu, mảnh đồng và thiết bị y tế.

Trong trường hợp Tổng thống Trump tiếp tục ra quyết định đánh thuế mới, Trung Quốc đã thông báo danh sách hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD có thể phải chịu trừng phạt. Nếu căng thẳng leo thang, tổng giá trị hàng hóa bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại giữa hai nước có thể lên tới 400 tỷ USD.

Nhiều cuộc gặp gỡ và các vòng đàm phán đã được tổ chức giữa quan chức hai nước nhưng chưa mang lại hiệu quả đáng kể. Trong một buổi họp báo mới đây, Tổng thống Trump phát biểu: "Chúng tôi đã làm rất tốt trong cuộc đàm phán với Trung Quốc, nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng đi đến một thỏa thuận như họ mong muốn”.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc. Tôi rất tôn trọng Chủ tịch Tập Cận Bình", ông Trump nói. "Nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa thể thỏa thuận".

Khi hai siêu cường kinh tế chưa thể tìm ra được tiếng nói chung trên bàn đàm phán, đồng nghĩa với chiến tranh thương mại vẫn chưa nhìn thấy được hồi kết.

  • Cùng chuyên mục
Tín chỉ carbon thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Tín chỉ carbon thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng nghiêm trọng, tín chỉ carbon đã trở thành công cụ quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.

Tài chính - 28/10/2025 07:00

Chuyển dịch năng lượng kép cho phát triển xanh, bền vững

Chuyển dịch năng lượng kép cho phát triển xanh, bền vững

Chuyển dịch năng lượng kép – vừa đảm bảo an ninh năng lượng vừa thúc đẩy phát triển xanh – đã trở thành xu hướng chủ đạo trong bối cảnh trật tự thế giới dịch chuyển nhanh theo hướng đa cực, đa trung tâm, đa tầng nấc.

Tài chính - 28/10/2025 07:00

Bán cổ phiếu VHM, TCB, một doanh nghiệp bất động sản vượt kế hoạch lợi nhuận

Bán cổ phiếu VHM, TCB, một doanh nghiệp bất động sản vượt kế hoạch lợi nhuận

Không phải nhờ bán dự án hay bứt tốc từ thị trường địa ốc, lợi nhuận quý III/2025 của Nhà Đà Nẵng lại "nhảy vọt" nhờ hoạt động đầu tư chứng khoán.

Tài chính - 28/10/2025 06:45

Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ

Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ

Chứng khoán VIX muốn chào bán 919 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 12.000 đồng/cp, vốn điều lệ dự kiến nâng lên 24.502 tỷ đồng.

Tài chính - 27/10/2025 14:07

Sự trở lại của Bimico

Sự trở lại của Bimico

Lợi nhuận Bimico tăng mạnh trở lại trong 9 tháng. Động lực đến từ mảng đá xây dựng khi mỏ Tam Lập 3 đi vào hoạt động và các mỏ khác chạy hết công suất.

Tài chính - 27/10/2025 08:33

'Lối mở' cho năng lượng xanh

'Lối mở' cho năng lượng xanh

Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị được xem như “lối mở” cho các dự án năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia.

Tài chính - 27/10/2025 07:00

Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị’

Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị’

Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị” nhằm góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Tài chính - 27/10/2025 07:00

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phù hợp để đầu tư dài hạn?

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phù hợp để đầu tư dài hạn?

Với hàng loạt các trợ lực tích cực từ ổn định kinh tế vĩ mô, triển vọng lợi nhuận công ty niêm yết cho tới quyết tâm phát triển TTCK minh bạch, bền vững của cơ quan quản lý, tiềm năng của TTCK Việt Nam trong dài hạn là rất lớn.

Tài chính - 26/10/2025 08:00

Cuộc chiến giá bào mòn lợi nhuận các nhà phân phối ôtô

Cuộc chiến giá bào mòn lợi nhuận các nhà phân phối ôtô

Quy mô thị trường vẫn mở rộng nhưng các nhà phân phối ôtô đang bị bào mòn lợi nhuận do cuộc chiến giảm giá không chỉ ở phân khúc xe sang mà còn ở bình dân.

Tài chính - 26/10/2025 07:15

VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư

VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên VSDC cho biết đơn vị này đang phối hợp với Ban Quản lý các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán để hình thành cơ sở dữ liệu quỹ, đồng thời phát triển hệ thống đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư theo chuẩn quốc tế.

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Sự trở lại của loạt ‘ông lớn’ khuấy động thị trường trái phiếu riêng lẻ

Sự trở lại của loạt ‘ông lớn’ khuấy động thị trường trái phiếu riêng lẻ

Thị trường trái phiếu đang dần sôi động hơn khi không chỉ nhóm ngân hàng, chứng khoán phát hành thành công mà các tập đoàn lớn cũng tham gia trở lại.

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Chứng khoán TCBS được định giá gần 7 tỷ USD

Chứng khoán TCBS được định giá gần 7 tỷ USD

Chứng khoán HSC khuyến nghị mua cổ phiếu TCX với giá mục tiêu 78.200 đồng/cp, cao hơn 67% so với mức giá IPO và thị giá; tương ứng với mức định giá gần 180.000 tỷ đồng (khoảng gần 7 tỷ USD).

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Dư địa phát triển thị trường chứng khoán còn rất lớn

Dư địa phát triển thị trường chứng khoán còn rất lớn

Bên cạnh những yếu tố nội tại, quyết tâm phát triển thị trường vốn minh bạch, bền vững của cơ quan quản lý cũng là một động lực quan trọng với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Tài chính - 24/10/2025 11:18

Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến

Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến

Trong bối cảnh giá vàng tăng sốc khiến sức mua giảm, PNJ vẫn báo lãi đột biến nhờ thay đổi cơ cấu doanh thu, biên lợi nhuận gộp cải thiện.

Tài chính - 24/10/2025 06:45

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết cơ quan quản lý đang triển khai các giải pháp cho phép nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trực tiếp thông qua các nhà môi giới toàn cầu. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho NĐTNN trong việc tiếp cận với TTCK Việt Nam.

Tài chính - 23/10/2025 17:55

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco không chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2024 tỷ lệ 15%. Công ty tập trung cho việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE, triển khai nộp hồ sơ trong quý IV/2025.

Tài chính - 23/10/2025 16:19