Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế: Phải có thị trường vốn đủ mạnh
Để TPHCM trở thành thành phố thành trung tâm tài chính (TTTC) khu vực và quốc tế, ngoài chủ trương từ quốc gia, cần phát triển thị trường vốn đa dạng để hiện thực hóa quyết tâm này.
Quy mô thị trường vốn chưa đủ tầm
Về bản chất, hệ thống tài chính có thể được phân loại nhiều lĩnh vực nhưng lấy ngân hàng (NH) làm trung tâm và dựa trên thị trường vốn. Để nền kinh tế phát triển, ngành NH và thị trường vốn được cơ cấu một cách cân bằng.
Ở giai đoạn đầu phát triển kinh tế, NH đóng vai trò rất quan trọng, huy động và phân bổ vốn trong nước cho các lĩnh vực quan trọng về mặt chiến lược. Khi nền kinh tế phát triển, vai trò của thị trường vốn trở nên quan trọng hơn. Thông qua thị trường vốn, các công ty có thể dễ dàng đầu tư.
Hiện thị trường vốn Việt Nam còn thiếu quy mô, chủ thể và thanh khoản. TTCK Việt Nam chỉ có một số quỹ lớn như VCBS, SSI, thiếu vắng sự đa dạng của các chủ thể, loại hình khác, nên cần phải khai thác và đa dạng thêm hàng hóa cho thị trường vốn.
Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital
Còn muốn nâng cao, trở thành TTTC khu vực và quốc tế, hệ thống tài chính đòi hỏi phát triển nhiều hơn. Ở đó, các tổ chức tài chính quốc tế có thể cung cấp vốn cho các dự án phát triển kinh tế. Thông qua các tổ chức đó, vốn trong nước cũng có thể được đầu tư một số dự án quốc tế.
Việc trao đổi tiền tệ phải thuận tiện và phải thiết kế hệ thống, giúp chuyển lợi nhuận đến bất cứ nơi nào trên thế giới. Các quy định tài chính về thành lập định chế tài chính, hành vi kinh doanh, bảo vệ nhà đầu tư và sự lành mạnh của các tổ chức tài chính, cần dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế.
Cơ sở hạ tầng phục vụ kinh doanh như hệ thống công nghệ thông tin, văn phòng phải được cung cấp thuận tiện và mang tính cạnh tranh. Chính sách thuế cho các công ty tài chính và nhân sự nước ngoài cũng cần thuận lợi.
Tại Diễn đàn kinh tế TPHCM 2019 mới đây, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Tập đoàn Dragon Capital, chia sẻ HOSE hình thành từ năm 2000, sau đó đến Sở Giao dịch Hà Nội (HNX) và UPCoM. Sau gần 20 năm, vốn hóa của HOSE đạt 140 tỷ USD, HNX đạt 60 tỷ USD và UPCoM đạt 40 tỷ USD. Trái phiếu chính phủ từ con số 0 đã tăng lên gần 50 tỷ USD, chiếm hơn 20% GDP.

Là trung tâm kinh tế và thương mại cả nước, TPHCM đã phát triển vượt bậc, nhất là sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán TP (HOSE) ra đời năm 2000
Thị trường phái sinh mới hình thành nhưng cũng phát triển. Đây là những thành quả đáng kể. Song nhìn từ trường hợp của Dragon Capital sẽ thấy còn nhiều vấn đề đặt ra đối với thị trường tài chính Việt Nam. Dragon Capital hoạt động tại Việt Nam khá lâu, nhưng quỹ lớn nhất do Dragon Capital quản lý mới đạt giá trị danh mục hơn 1,5 tỷ USD. Các quỹ thành viên vẫn không thể niêm yết ở TTCK Việt Nam mà phải niêm yết ở London, Thái Lan, Australia để huy động vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.
Đưa ra một điển hình là Singapore, ông Andrew Vallis, thành viên sáng lập Công ty Đầu tư Blue HK Investments (Anh), cho biết TTTC Singapore bắt đầu từ những vấn đề sơ khai, đến nay đã có những thành công nhất định. Hiện TTTC Singapore đã thu hút được nhiều NH lớn trên thế giới và xây dựng được ngành tài chính mang tầm vốc quốc tế. Dù chưa là TTTC lớn như Thượng Hải, Hồng Kông, nhưng TTTC Singapore là thị trường quản lý ngoại hối tốt và tạo ra việc làm tốt trong lĩnh vực tài chính.
“Việc huy động vốn để phát triển ở Việt Nam hiện phụ thuộc lớn vào hệ thống NH. Do đó, thị trường tài chính đòi hỏi phải có nhiều công cụ tài chính khác. Và để xây dựng TTTC tầm khu vực và quốc tế, sự phát triển của thị trường vốn đủ tầm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài là điều cần thiết” - ông Andrew Vallis nhấn mạnh.
Định chế tài chính còn yếu
Tại Việt Nam, hệ thống tài chính vẫn mang đặc thù là hệ thống NH. Thời gian qua số lượng NH nhiều và quy mô vốn được phát triển, nhưng ngành NH vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu. Muốn phát triển thành TTTC, bên cạnh vấn đề quản trị điều hành, quy mô tiềm lực tài chính của các định chế tài chính phải rất khỏe.
Thế nhưng, những NH có quy mô lớn trong hệ thống như NHTM có vốn nhà nước đang khó khăn trong quá trình tăng vốn, lại chủ yếu cho vay. Việc cung ứng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ dù đã có những bước phát triển, nhưng để đạt mục tiêu TTTC khu vực hoặc quốc tế đòi hỏi phải nỗ lực rất nhiều. Theo đó, định chế ngoài NH như các tư vấn chuyển tiền, tư vấn thuế, chứng khoán và hệ thống NH phải có khả năng cung ứng các dịch vụ tài chính.
Ngoài ra, phát triển thành TTTC khu vực hay quốc tế sẽ có sự luân chuyển nhanh hơn của các dòng vốn quốc tế, gắn liền với vấn đề tự do hóa giao dịch vốn theo các đề án của Chính phủ. Trong khi Việt Nam đang chống đô la hóa nền kinh tế và Chính phủ chủ trương từng bước hạn chế đô la hóa.
Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính NH, phát triển các lĩnh vực NH, chứng khoán, phái sinh và cả bảo hiểm là yêu cầu cần thiết để phát triển TPHCM thành TTTC khu vực và quốc tế. Có 2 điểm quan trọng để trở thành TTTC khu vực và quốc tế là tự do chuyển đổi đồng nội tệ và tự do hóa tài khoản vốn. Hơn nữa, TPHCM muốn thành TTTC phải trở thành trung tâm của các trụ sở, định chế tài chính. Hiện chỉ có 1/3 NH đặt trụ sở tại TPHCM và TP mới xếp thứ 69 trong tổng số quốc gia có môi trường kinh doanh tốt.
Trong bối cảnh thị trường tài chính chưa phát triển được thị trường vốn, giới chuyên gia cho rằng muốn phát triển TPHCM thành TTTC quốc tế, trước hết phải là chủ trương quốc gia, không phải là vấn đề riêng của TPHCM. Lộ trình này phải phù hợp với chiến lược phát triển của ngành NH, hoặc chiến lược phát triển của thị trường tài chính mới có thể đồng bộ, vì TPHCM không thể tách rời hệ thống tài chính tiền tệ cả nước.
Đặt trong bối cảnh hiện nay, nếu muốn phát triển và cạnh tranh với các TTTC hiện hữu, TPHCM nên tìm kiếm thị trường ngách để tạo sự khác biệt, đột biến như xây dựng các trung tâm giao dịch hàng hóa hoặc phát triển thành trung tâm fintech sẽ khả thi hơn, thay vì đi theo những lối mòn truyền thống.
(Theo SGGP)
- Cùng chuyên mục
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
-
2
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
-
3
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
4
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
-
5
Cổ phiếu Tesla mất 150 tỷ USD giá trị sau cuộc tranh cãi Trump-Musk
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago