Trung Quốc tung 188 tỷ USD kích thích kinh tế
Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm thứ Hai tuyên bố sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng lần thứ hai trong năm nay, tức tung ra 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (188 tỷ USD) để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hiện đang chậm lại.
Người đi ngang qua Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh, ngày 7/1/2019. Ảnh: Bloomberg
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng sẽ giảm 50 điểm cơ bản, có hiệu lực từ ngày 15/12.
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đã phục hồi ấn tượng sau đợt suy giảm vì đại dịch năm ngoái, mất đà tăng trưởng những tháng gần đây do sản xuất chậm lại, vấn đề nợ trên thị trường bất động sản và các đợt bùng phát dịch dai dẳng, theo CNBC.
Một số nhà phân tích tin rằng tăng trưởng của Trung Quốc có thể chậm lại nữa trong quý IV, thấp hơn con số 4,9% của quý III, mặc dù tăng trưởng cả năm vẫn có thể đạt khoảng 8%.
Wen Bin, nhà kinh tế cấp cao của Ngân hàng Minsheng cho biết: “Việc giảm tỷ lệ dự bắt buộc sẽ giúp giảm bớt áp lực đi xuống đối với nền kinh tế, giúp kinh tế tăng trưởng đều đặn. Mặc dù không khó để đạt được mục tiêu tăng trưởng năm nay, nền kinh tế sẽ phải đối mặt với những áp lực và thách thức lớn trong năm tới”.
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế tương đối khiêm tốn, trên 6%, cho năm nay, sau một năm bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch. Kinh tế Trung Quốc năm 2020 tăng trưởng 2,3%, thấp nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng là mức mơ ước của nhiều quốc gia trong bối cảnh đại dịch.
Việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ hai trong năm nay, sau lần một vào tháng Bảy, nhằm tăng hỗ trợ cho nền kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ. Cắt giảm lần này không áp dụng đối với các tổ chức tài chính có tỷ lệ dự trữ bắt buộc hiện tại là 5%, và tỷ lệ dự trữ bắt buộc bình quân gia quyền đối với các tổ chức tài chính sẽ ở mức 8,4% sau lần giảm mới này.
Theo ngân hàng trung ương Trung Quốc, một phần của khoản tiền nước này tung ra sẽ được sử dụng để trả các khoản vay trung hạn đáo hạn, một lần nữa khẳng định lập trường không sử dụng các biện pháp kích thích “như lũ”.
Ngân hàng trung ương sẽ hướng dẫn các tổ chức tài chính tích cực sử dụng khoản tiền này để hỗ trợ thiết thực cho nền kinh tế, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ. Việc cắt giảm dự trữ bắt buộc sẽ giúp giảm chi phí tài chính cho doanh nghiệp.
Các chuyên gia tư vấn cho Chính phủ Trung Quốc sẽ khuyến nghị các cơ quan chức năng đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 thấp hơn con số 2021, giúp các nhà hoạch định chính sách có thêm cơ hội thúc đẩy cải cách cơ cấu.
Hãng tin Tân Hoa xã cho biết hôm thứ Hai, Bộ chính trị Trung Quốc, cơ quan ra quyết định hàng đầu của Đảng Cộng sản, tuyên bố sẽ duy trì các hoạt động kinh tế năm 2022 trong "phạm vi hợp lý" và sẽ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của lĩnh vực bất động sản.
Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, nói: “Câu hỏi quan trọng trong đầu các nhà đầu tư là liệu chính phủ có sẵn sàng thay đổi lập trường chính sách trong lĩnh vực bất động sản không, mức độ thay đổi ra sao và liệu sự thay đổi có thực sự giúp xoay chuyển lĩnh vực này không”.
Động thái của Trung Quốc, nhằm ngăn chặn các nhà phát triển bất động sản vay nợ tràn lan, dẫn đến các ngân hàng bị thiệt hại về khoản vay và thị trường tín dụng bị tổn thương. Nó cũng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng thanh khoản tại tập đoàn bất động sản China Evergrande và các công ty bất động sản khác, CNBC đưa tin.
Hôm thứ Sáu, các nhà chức trách cho biết họ sẽ can thiệp và giám sát việc quản lý rủi ro tại tập đoàn này. Gần đây, họ cũng thực hiện các điều chỉnh về tài chính giúp người mua nhà và mở rộng các kênh huy động vốn cho một số chủ đầu tư.
Biến thể Omicron làm tăng thêm sự bấp bênh cho doanh nghiệp vì chiến lược ‘Không Covid’ của Bắc Kinh - dập triệt để các đợt bùng phát to hay nhỏ - đã ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp nhỏ ở Trung Quốc.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phấn đấu giải ngân 100% nguồn vốn ngân sách Trung ương được giao thực hiện 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026, trong đó có hơn 17.000 tỷ đồng vốn của 3 chương trình giai đoạn 2021-2025 được kéo dài sang năm nay.
Sự kiện - 10/07/2026 08:35
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình
Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.
Sự kiện - 09/07/2026 20:51
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?
Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.
Sự kiện - 04/07/2026 10:00
TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?
GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.
Sự kiện - 03/07/2026 13:34
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago








![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









![[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/04/kim-cuong-nhan-tao-0638.jpg)



