TP.HCM: Thanh niên xung phong thay trật tự đô thị thu phí ô tô, dư luận nói gì?

CHU KÝ
17:43 03/05/2019

Từ ngày 1/5, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) đã có mặt tại các điểm thu phí xe ô tô trên địa bàn TP.HCM để thay thế lực lượng trật tự đô thị (TTĐT). Tuy nhiên, dù việc thu phí đã chính thức được bàn giao (2/5) nhưng lực lượng trật tự đô thị vẫn phải tham gia hỗ trợ thu phí.

Theo ghi nhận của PV Nhadautu.vn tại một số điểm thu phí đổ xe ô tô trên địa bàn TP.HCM thì đa sô đều có mặt của cả hai lực lượng là TNXP và TTĐT cùng phối hợp với nhau để thực hiện các công tác hướng dẫn tài xế ra vào bãi đỗ, sử dụng ứng dụng, nhắn tin... để thanh toán.

Trước đó, ngày 22/4, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM đã ban hành kế hoạch điều chỉnh quy trình, ứng dụng giải pháp công nghệ quản lý đỗ xe và thu phí sử dụng lòng đường để đỗ xe ô tô theo Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐND ngày 16/3/2018 của HĐND.

Theo đó, Sở GTVT giao Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Thanh niên xung phong TPHCM (TNXP) tổ chức quản lý đỗ xe và thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô thay lực lượng TTĐT các quận. UBND các quận 1, 5, 10 sẽ thực hiện bàn giao nhân sự, nhiệm vụ thu phí kể từ ngày 26/4 và lực lượng TNXP sẽ chính thức thu phí kể từ ngày 1/5.

20190503_103419

Điểm giữ xe trên đường Thủ Khoa Huân, lượng xe khá thưa thớt và không có bóng dáng của lực lượng thu phí . Ảnh: Chu Ký

Trước thông tin đó, nhiều người dân, cũng như tài xế các xe ô tô khá thắc mắc, khi vẫn thấy lực lượng TTĐT tham gia thu phí, dù công việc này đã được bàn giao cho TNXP cách đây 2 ngày.

Theo tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, việc có mặt của lực lượng TTĐT tại các điểm thu phí là để hỗ trợ cũng như hướng dẫn cho lực lượng TNXP trong quá trình bàn giao công việc. Đáng lý ra việc thu phí thông qua công nghệ trong những ngày đầu thực hiện, thì phía đơn vị cung cấp là Viettel TP.HCM - Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội phải cùng các đơn vị liên quan có mặt để hỗ trợ, hướng dẫn.

Tuy nhiên, ngày 1/5 dù lực lượng TNXP đã ra quân, nhưng do đang trong dịp nghỉ lễ nên phía Viettel chưa thể hỗ trợ, vì vậy lực lượng TTĐT vẫn tiến hành thu phí đồng thời hỗ trợ hướng dẫn cho phía TNXP.

20190503_104921

Điểm giữ xe trên đường Hai Bà Trưng (quận 1), hai lực lượng là TNXP VÀ TTĐT cùng tham gia thu phí. Ảnh: Chu Ký

Việc thay thế lực lượng để thực hiện các công tác thu phí tại hiện trường được Sở GTVT ban hành nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và đặc biệt là kiểm soát thời gian thu phí, thu đúng, thu đủ tránh tình trạng thất thoát.

Qua đó, đa số người dân đồng tình với việc thay thế lực lượng thu phí bãi đỗ xe ô tô. “Dù đội TNXP chỉ mới thu phí được gần 3 ngày nhưng chúng tôi cũng kỳ vọng vào lực lượng mới này sẽ chứng minh được khả năng và trách nhiệm của mình trong quá trình làm việc, đảm bảo được sự minh bạch, thu đúng thu đủ, tránh thất thoát tài sản của Nhà nước”, anh Trần Văn Huy - một người dân sống gần bãi thu phí đỗ xe ô tô (quận 1) chia sẻ.

“Đối với các tài xế xe ô tô khi vào bãi gửi xe có thu phí, thì đa số các tài xế đều chấp hành việc đóng phí qua thiết bị công nghệ, tuy nhiên một số vẫn phàn nàn về tiền phí thu quá cao và đề nghị được giảm xuống cho phù hợp”, chị Kim Thoa (lực lượng TNXP) cho biết.

20190503_103504

Mức thu phí 1 giờ với giá từ 25 -40.000 nghìn đồng được nhiều tài xế gửi ô tô cho là khá cao. Ảnh: Chu Ký

Cũng theo chị Thoa, hiện công việc hướng dẫn xe ra vào, thanh toán qua ứng dụng, nhắn tin điện thoại..., cũng khá thuận tiện và dễ dàng vì trước đó đã được tập huấn, bên cạnh đó, còn có sự tham gia của lực lượng TTĐT. Tuy nhiên, trong thời gian dài để việc người dân chấp hành và đi vào nề nếp cần có sự tham của các cơ quan chức năng liên quan, đặc biệt là đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ và UBND các quận sẽ cùng phối hợp thực hiện đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các tuyến đường cho phép thu phí đỗ ôtô trên địa bàn TP.HCM.

Về phía đơn vị phụ trách thu phí, ông Trần Duy Nguyên - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP, cho biết, để tránh tình trạng lạm thu, đơn vị này sẽ cố gắng triển khai để làm tốt nhất nhiệm vụ được giao. Trong đó, sẽ có bộ phận kiểm tra, giám sát các hoạt động của nhân viên thực hiện nhiệm vụ thu phí. Bên cạnh đó, các bên gồm cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, các quận..., cũng sẽ phối hợp làm việc với nhau để ban hành một quy chế phối hợp cụ thể, mỗi bên có quyền hạn và trách nhiệm rõ ràng để khi bắt tay vào làm tránh chồng chéo, giẫm chân lên nhau cũng như tránh sót việc.

  • Cùng chuyên mục
38/435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để

38/435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để

Mục tiêu đến năm 2025, 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải được xử lý, nhưng đến tháng 9/2025 còn 38/435 cơ sở chưa hoàn thành xử lý triệt để".

Sự kiện - 28/10/2025 11:24

Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công, hạ tầng đầu năm 2026

Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công, hạ tầng đầu năm 2026

Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công, tài sản kết cấu hạ tầng trên địa bàn, nhằm sắp xếp, bố trí, sử dụng, xử lý có hiệu quả…

Sự kiện - 28/10/2025 10:44

Thủ tướng đề nghị 3 nước Đông Á hỗ trợ ASEAN phát triển điện hạt nhân, mở rộng thương mại

Thủ tướng đề nghị 3 nước Đông Á hỗ trợ ASEAN phát triển điện hạt nhân, mở rộng thương mại

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất tận dụng hiệu quả FTA ASEAN - Trung Quốc 3.0, đồng thời nâng cấp các FTA giữa ASEAN với Nhật Bản và với Hàn Quốc.

Sự kiện - 27/10/2025 16:01

Thủ tướng: ASEAN cần phát huy mạnh mẽ 3 cội nguồn sức mạnh chiến lược

Thủ tướng: ASEAN cần phát huy mạnh mẽ 3 cội nguồn sức mạnh chiến lược

Trong ngày 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Phiên toàn thể và Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Sự kiện - 27/10/2025 10:34

Tổng thống Trump ghi nhận đề nghị công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Tổng thống Trump ghi nhận đề nghị công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Tổng thống Donald Trump nhận lời mời thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Tô Lâm, cho biết ông rất mong muốn và sẽ thu xếp thời gian đến thăm Việt Nam.

Sự kiện - 27/10/2025 06:45

Việt Nam-Mỹ ra tuyên bố chung về khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng

Việt Nam-Mỹ ra tuyên bố chung về khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng

Tuyên bố chung là văn bản mà Việt Nam và Mỹ thống nhất đưa ra để thể hiện kết quả về đàm phán thương mại đối ứng giữa hai nước cho đến nay.

Sự kiện - 26/10/2025 19:42

Đàm phán kết thúc, hé mở hy vọng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại

Đàm phán kết thúc, hé mở hy vọng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại

Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết hai bên đã đề cập đến một loạt vấn đề, bao gồm việc gia hạn việc hoãn các biện pháp thương mại nhắm vào nhau.

Sự kiện - 26/10/2025 17:18

Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng

Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng

Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm một số Bộ trưởng nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lê Hoài Trung giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao; ông Trần Đức Thắng giữ chức Bộ trưởng NN&MT và ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Sự kiện - 25/10/2025 13:45

Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng

Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng

Quốc hội vừa phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Hồ Quốc Dũng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.

Sự kiện - 25/10/2025 13:44

Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội

Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội

Quốc hội khóa XV quyết nghị ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Sự kiện - 25/10/2025 13:42

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Nam Phi kêu gọi doanh nghiệp 2 nước đẩy mạnh kết nối, đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Nam Phi kêu gọi doanh nghiệp 2 nước đẩy mạnh kết nối, đầu tư

Chiều 24/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Cyril Ramaphosa đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nam Phi được tổ chức nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23-24/10 của Tổng thống.

Sự kiện - 25/10/2025 12:02

Bà Phạm Thị Thanh Trà trở thành nữ Phó Thủ tướng đầu tiên

Bà Phạm Thị Thanh Trà trở thành nữ Phó Thủ tướng đầu tiên

Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ với bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sự kiện - 25/10/2025 11:59

VAFIE và Thuế Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp cập nhật chính sách thuế mới

VAFIE và Thuế Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp cập nhật chính sách thuế mới

Ngày 24/10, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.

Sự kiện - 25/10/2025 10:40

[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển

[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển

Mỗi đồng vốn công, nếu được giải ngân đúng chỗ, đúng thời điểm, là một viên gạch xây nền cho quốc gia thịnh vượng. Còn thể chế đầu tư, nếu được cải cách đúng hướng, sẽ trở thành "đường ống" trong suốt, bền vững và không bao giờ nghẽn – nơi dòng vốn chảy đến đâu, niềm tin phát triển lan tỏa đến đó.

Sự kiện - 25/10/2025 09:58

Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'

Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chính sách về nhà ở xã hội phải thuận lợi nhất cho người mua nhà, bảo đảm công khai, minh bạch, đẩy mạnh số hóa, không để người mua nhà xã hội phải "chen chúc, chạy vạy" mới được mua nhà ở xã hội, dễ dẫn đến tiêu cực, méo mó chính sách.

Sự kiện - 24/10/2025 13:23

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An

Ngày 24/10/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.

Sự kiện - 23/10/2025 16:51