TP.HCM còn hàng chục nghìn tỷ đồng chưa đưa được vào nền kinh tế

VŨ PHẠM
14:23 08/01/2025

Kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giải quyết các tồn đọng, giúp giải phóng hàng chục nghìn tỷ đồng cho nền kinh tế 2025.

Sáng 8/1, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Chính phủ và chính quyền địa phương, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, về tăng trưởng, năm 2024, TP.HCM đạt tốc độ tăng trưởng 7,17%; thu ngân sách khoảng 508.000 tỷ đồng.

TP.HCM nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, giúp cho thành phố giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Từ đó, nhiều dự án tồn đọng trong nhiều năm đã được khởi động trở lại, đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, trong đó, có thể kể đến là tuyến Metro 1.

"Nhiều công trình giao thông mà thành phố đã hoàn thành, khánh thành vào cuối năm 2024, nhiều dự án lớn, đề án lớn đã được chuẩn bị, thông qua cơ quan thẩm quyền, như: Đề án Trung tâm tài chính quốc tế, đề án đường sắt đô thị, đề án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, Vành đai 4, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài... Đây là những dự án hạ tầng chiến lược của vùng Đông Nam Bộ", ông Mãi nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Bên cạnh đó, ông Mãi thông tin, Thủ tướng và Ban chỉ đạo 1568 đã làm việc với TP.HCM về những tồn đọng, vướng mắc và chắc chắn trong thời gian sắp tới sẽ tháo gỡ được nhiều hơn, giải phóng được nguồn lực nhiều hơn, đóng góp cho tăng trưởng 2 con số ngay trong năm 2025.

"Năm 2025, TP.HCM xác định là năm tăng tốc để về đích và phấn đấu hoàn thành đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, chuẩn bị kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bước vào nhiệm kỳ mới cũng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số", ông Mãi cho hay.

Hỗ trợ TP.HCM giải phóng các nguồn lực cho nền kinh tế

Theo ông Mãi, trong năm 2025, TP.HCM triển khai 22 chỉ tiêu với 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp.

Trong đó, TP.HCM thực hiện tổ chức, sắp xếp bộ máy theo chỉ đạo của Trung ương gắn với tái cơ cấu chức năng nhiệm vụ, tái cơ cấu đội ngũ công chức viên chức và chuyển đổi số mạnh mẽ, để nâng cao hiệu lực hiệu quả;

Tập trung triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 137 Thủ tướng cũng như Chỉ thị 19 của UBND TP.HCM, trong đó, nâng cao kỷ cương hành chính, tập trung tháo gỡ các dự án, công trình tồn đọng, bao gồm cả công và tư để huy động ít nhất 620.000 tỷ đồng để bảo đảm được tăng trưởng từ 10% trở lên.

Khẩn trương triển khai quy hoạch thành phố đã được Thủ tướng phê duyệt ngay trong năm 2025 để triển khai các dự án trọng điểm gắn với triển khai Trung tâm tài chính quốc tế cũng như các dự án là Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, Vành đai 4 và đường sắt đô thị. Phối hợp để triển khai các công trình trọng điểm như Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, Vành đai 3 cơ bản hoàn thành vào cuối năm 2025;

Khẩn trương hoàn thiện và đưa vào khai thác Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của thành phố gắn với phát huy hoạt động của Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 trong mạng lưới của Diễn đàn Kinh tế thế giới. TP.HCM sẽ phối hợp với Bộ KH&CN để đưa trung tâm Khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo quốc gia phía Nam vào hoạt động và coi như đây là những nội dung quan trọng để triển khai Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị.

Cuối cùng, TP.HCM sẽ tập trung chuẩn bị và triển khai tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, các ngày lễ lớn trong năm, đại hội đảng các cấp. Thành phố sẽ nghiên cứu chính sách miễn học phí, chăm sóc sức khỏe toàn diện, chương trình an sinh xã hội...

Ngoài những nhiệm vụ nêu trên, Chủ tịch TP.HCM kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng một số nội dung quan trọng.

Thứ nhất, hỗ trợ TP.HCM giải quyết các tồn đọng và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng, Ban chỉ đạo 1568 để giúp giải phóng các nguồn lực cho nền kinh tế.

"Nếu giải quyết tốt thì chắc chắn sẽ còn hàng chục nghìn tỷ đồng đi vào nền kinh tế của năm 2025", ông Mãi nhấn mạnh.

Thứ hai, về sắp xếp tổ chức bộ máy, TP.HCM muốn có định hướng, khung pháp lý để hệ thống cơ quan hành chính nhà nước quản lý những vấn đề chính, cơ bản, còn những việc có thể chuyển giao cho nền kinh tế, cho xã hội thì chúng ta cần khung pháp lý để phát huy lực lượng của nền kinh tế, của xã hội.

Cuối cùng, TP.HCM đề nghị Chính phủ, Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Đông Nam Bộ có nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách để phát huy liên kết vùng, phát huy nguồn lực 2 vùng.

"Chúng ta làm tốt, 2 vùng này sẽ đóng góp trên 50% GDP của cả nước, giúp cho đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên mới", ông Mãi bày tỏ.

  • Cùng chuyên mục
Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là 1 trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác song phương sâu rộng, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Sự kiện - 03/11/2025 06:46

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm vùng rốn lũ của thành phố Huế

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm vùng rốn lũ của thành phố Huế

Ngày 2/11, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương, chính quyền địa phương đã đến thăm, tặng quà người dân vùng rốn lũ Quảng Điền, TP. Huế.

Sự kiện - 02/11/2025 14:04

Miền Trung còn 79 điểm tắc giao thông sau đợt mưa lũ lớn

Miền Trung còn 79 điểm tắc giao thông sau đợt mưa lũ lớn

Mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề đối với hệ thống hạ tầng giao thông ở miền Trung, khiến hàng trăm tuyến đường bị ngập lụt và sạt lở. Đến nay, vẫn còn 79 vị trí tắc đường trên các tuyến quốc lộ.

Sự kiện - 02/11/2025 09:00

Hà Nội tôn vinh nghệ nhân và làng nghề truyền thống

Hà Nội tôn vinh nghệ nhân và làng nghề truyền thống

Chương trình "Hội tụ di sản" là dịp để TP. Hà Nội tôn vinh nghề và làng nghề truyền thống, tri ân những nghệ nhân, thợ giỏi đã bền bỉ gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong dòng chảy hiện đại.

Sự kiện - 02/11/2025 08:59

Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11

Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan trình Chính phủ ban hành Nghị định của Chính phủ trong những ngày tới để Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11.

Sự kiện - 02/11/2025 06:45

Hỗ trợ khẩn cấp Đà Nẵng 100 tỷ để ổn định đời sống người dân sau lũ

Hỗ trợ khẩn cấp Đà Nẵng 100 tỷ để ổn định đời sống người dân sau lũ

Thủ tướng quyết định hỗ trợ 100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho TP. Đà Nẵng để đáp ứng yêu cầu khẩn cấp trước mắt và ổn định đời sống người dân sau mưa lũ.

Sự kiện - 01/11/2025 17:46

Sau lũ lịch sử, Đà Nẵng đề xuất Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ cho giải pháp lâu dài

Sau lũ lịch sử, Đà Nẵng đề xuất Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ cho giải pháp lâu dài

Trước thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ lịch sử gây ra, TP. Đà Nẵng đề nghị Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ đồng để triển khai các giải pháp khắc phục, thích ứng lâu dài với thiên tai.

Sự kiện - 01/11/2025 14:09

[Cafe Cuối tuần] Khi giá đất-giá nhà và giấc mơ an cư cùng đứng trước ngã ba chính sách

[Cafe Cuối tuần] Khi giá đất-giá nhà và giấc mơ an cư cùng đứng trước ngã ba chính sách

Bộ Xây dựng vừa giải trình với Quốc hội về tình trạng giá nhà ở Việt Nam tăng mạnh, vượt xa thu nhập của đại bộ phận người dân đô thị.

Sự kiện - 01/11/2025 11:02

Sau lũ lịch sử, Huế kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 1.650 tỷ đồng

Sau lũ lịch sử, Huế kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 1.650 tỷ đồng

Sau trận lũ lịch sử, Huế đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để thực hiện các dự án di dời dân khu vực nguy cơ sạt lở cao, nâng cấp hệ thống đê kè, công trình giao thông, trường học.

Sự kiện - 31/10/2025 17:55

TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép

TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép

Lãnh đạo Sở Tài chính TP.HCM cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu của thành phố tiếp tục ghi nhận tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu đang đối diện với thách thức lớn từ việc Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 20%, làm tăng chi phí, giảm lợi thế cạnh tranh về giá của hàng Việt Nam.

Sự kiện - 31/10/2025 15:22

Mưa lũ lịch sử, miền Trung thiệt hại nặng nề

Mưa lũ lịch sử, miền Trung thiệt hại nặng nề

Mưa lũ kéo dài nhiều ngày đã khiến miền Trung chìm trong biển nước, đã khiến 10 người chết, 12 người mất tích, 22 người bị thương và hơn 128.000 căn nhà bị ngập sâu...

Sự kiện - 31/10/2025 10:28

Thủ tướng: Mọi vi phạm, tội phạm về tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhân dân đều biết

Thủ tướng: Mọi vi phạm, tội phạm về tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhân dân đều biết

Tối 30/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ trao Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V, năm 2024-2025.

Sự kiện - 31/10/2025 09:42

Gặp Tổng thống Trump, Chủ tịch nước đề nghị sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng Việt-Mỹ

Gặp Tổng thống Trump, Chủ tịch nước đề nghị sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng Việt-Mỹ

Tổng thống Trump khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, hoan nghênh Việt Nam nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Mỹ.

Sự kiện - 30/10/2025 09:02

Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành chuyển thành đường sắt đô thị

Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành chuyển thành đường sắt đô thị

Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho thấy, tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành sẽ không đưa vào quy hoạch và chuyển thành đường sắt đô thị. TP.HCM và tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm cập nhật vào quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan.

Sự kiện - 30/10/2025 07:55

'Vắt' qua 2-3 nhiệm kỳ Quốc hội, thị trường vàng vẫn phức tạp

'Vắt' qua 2-3 nhiệm kỳ Quốc hội, thị trường vàng vẫn phức tạp

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Quảng Trị) cho rằng, vấn đề của thị trường vàng đã được Quốc hội đã đề cập từ 2, 3 nhiệm kỳ trước, nhưng đến nay vẫn diễn biến rất phức tạp, gây rủi ro cho ổn định tài chính, tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước dù đưa ra nhiều giải pháp ứng phó, tác động, can thiệp nhưng lại càng xa về mục tiêu quản lý.

Sự kiện - 30/10/2025 06:45

Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thư thăm hỏi, động viên đồng bào và lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai

Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thư thăm hỏi, động viên đồng bào và lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 29/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu nội dung Thư thăm hỏi của Tổng Bí thư.

Sự kiện - 29/10/2025 20:01