TP. Thủ Đức - 'trái tim' của thị trường bất động sản TP.HCM
TP. Thủ Đức không chỉ là khu vực có thị trường bất động sản sôi động bậc nhất ở TP.HCM mà còn có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội nhờ hạ tầng giao thông kết nối, phát triển công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ logistics…
Nhiều năm trở lại đây, khu Đông TP.HCM (TP. Thủ Đức) luôn là khu vực tập trung nhiều dự án nhà ở thương mại được chào bán, giới thiệu ra thị trường, bất chấp thị trường bất động sản (BĐS) gặp khó khăn ra sao.
Đơn cử như năm 2024, TP. Thủ Đức chứng kiến nhiều dự án BĐS được mở bán, giới thiệu ra thị trường. Trong đó, nổi bật là các dự án của Gamuda Land, Vinhomes, Masterise Homes, BCG Land...
Báo cáo thị trường BĐS của DKRA Consulting - DKRA Group cho thấy, cả năm 2024, nguồn cung mới phân khúc căn hộ chung cư cũng chủ yếu tập trung tại TP. Thủ Đức. Một số dự án mở bán mới ghi nhận mức giá từ 80-130 triệu đồng/m2. Trong năm 2025, đơn vị này dự báo, nguồn cung mới căn hộ vẫn tập trung tại khu Đông, trong đó phân khúc căn hộ cao cấp, hạng sang tiếp tục chiếm ưu thế.

Giới chuyên gia nhận định, TP. Thủ Đức là nơi có thị trường BĐS sôi động bậc nhất và là "trái tim" của thị trường BĐS TP.HCM
Gần đây nhất, trong những ngày đầu năm mới 2025, TP. Thủ Đức cũng đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 12 dự án nhà ở với tổng giá trị lên đến 33.000 tỷ đồng, cho thấy, định hướng phát triển của TP.HCM dành cho TP. Thủ Đức.
Cụ thể, dự án lớn nhất nằm tại phường An Khánh do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Sun City làm chủ đầu tư, tổng vốn lên đến 10.540 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án khu dân cư Centana tại phường Long Trường của Công ty Xây dựng và Kinh doanh Nhà Điền Phúc Thành cũng thu hút sự chú ý với tổng vốn đầu tư hơn 4.330 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, 8 dự án khác đang được triển khai tại các phường Thạnh Mỹ Lợi, Phước Long B, Trường Thạnh và Phú Hữu với quy mô từ 1.200-2.760 tỷ đồng. 2 dự án còn lại nằm tại phường An Phú với vốn đầu tư lần lượt là 890 tỷ đồng và hơn 110 tỷ đồng.
Chuyên gia BĐS Nguyễn Hoàng cho rằng, khu Đông TP.HCM luôn là khu vực có thị trường BĐS sôi động nhất TP.HCM. Với nhiều dự án nhà ở thương mại được chấp thuận khu vực này sẽ còn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
Để có thị trường như vậy, những năm qua, hạ tầng giao thông tại TP. Thủ Đức ngày càng được hoàn thiện với nhiều công trình trọng điểm như: Metro số 1, các tuyến đường Vành đai... Điều này giúp gia tăng giá trị BĐS và mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, vị chuyên gia nêu rõ, thị trường khu vực này chủ yếu là tập trung các phân khúc hạng sang, cao cấp và nhà ở vừa túi tiền và nhà ở xã hội còn thiếu trầm trọng. Do đó, để phát triển bền vững, TP. Thủ Đức cần dành quỹ đất để phát triển nhiều hơn nữa các phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực.
Không chỉ dừng lại ở bất động sản
Quy hoạch chung TP. Thủ Đức đến năm 2040 đã được phê duyệt cho thấy, mục tiêu của quy hoạch nhằm phát triển TP. Thủ Đức trở thành đô thị sáng tạo, tương tác cao; khu vực dẫn dắt kinh tế TP.HCM, vùng đô thị TP.HCM thông qua các hoạt động kinh tế tri thức; bước đầu trở thành trung tâm tài chính của quốc gia, hướng tới khu vực quốc tế.
TP. Thủ Đức là đô thị loại I trực thuộc TP.HCM, quy mô khoảng 21.156,9 ha.
Thành phố là trung tâm đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ và hợp tác phát triển; tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, tài chính và thương mại - dịch vụ; có vai trò là hạt nhân trong đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng số của thành phố, vùng Đông Nam Bộ và vùng đô thị TP.HCM.
Đồng thời, TP. Thủ Đức là đầu mối kết nối khu trung tâm hiện hữu TP.HCM với sân bay Long Thành và các đô thị, khu chức năng trọng điểm phía Đông của vùng đô thị TP.HCM.
Hiện, TP. Thủ Đức cũng đang mời gọi đầu tư vào 9 dự án trọng điểm như: Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc (187 ha), Khu đô thị Trường Thọ (145 ha), Công viên vùng châu thổ phía Nam (150 ha), khu nhà ở tại phường Long Trường - Trường Thạnh (142 ha), cùng các dự án bệnh viện, trường học và Công viên văn hóa lịch sử.
Lãnh đạo UBND TP. Thủ Đức đánh giá, quy hoạch chung TP. Thủ Đức đã được duyệt sẽ mở ra nhiều hướng phát triển mới nhờ vào tính kết nối và đồng bộ thông qua 9 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, từ đó tháo gỡ nhiều khó khăn trong công tác cấp phép xây dựng và các nhu cầu chính đáng khác cho người dân và doanh nghiệp.
Chưa hết, hạ tầng giao thông cũng mở ra nhiều không gian mới như phát triển 9 tuyến đường sắt đô thị và liên vùng kết nội tại TP. Thủ Đức với phần còn lại của TP.HCM Minh và sân bay quốc tế Long Thành, đáp ứng 50-60% nhu cầu đi lại; phát triển đô thị theo theo định hướng gắn với giao thông công cộng (TOD); phát triển nhiều tuyến đường mới, có tính kết nối liên vùng như tuyến đường nối Liên cảng Cát Lái - Phú Hữu - nút giao Vành đai 3 - cao tốc TP.HCM - Long Thành Dầu Giây, tuyến nối đường Vành đai 2 vào cao tốc TP.HCM - Chơn Thành.
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng 'sáng cửa' hút doanh nghiệp Ý đầu tư vào công nghệ, năng lượng sạch
Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Ý tại Việt Nam (ICHAM), Đà Nẵng là điểm đến tiềm năng cho thế mạnh của các doanh nghiệp đến từ nước Ý, như máy móc - công nghệ quy trình, nước - năng lượng và kinh tế tuần hoàn, thiết kế - sáng tạo…
Đầu tư - 11/10/2025 08:28
Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản
Chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hệ sinh thái tri thức cho ngành bất động sản Việt Nam
Bất động sản - 11/10/2025 08:21
5 xu hướng sẽ định hình tương lai công nghệ của Việt Nam
AI đang dần thoát khỏi giai đoạn thử nghiệm và được triển khai thực tế trong nhiều lĩnh vực: từ vận hành đến dịch vụ khách hàng, từ phân tích đến tự động hóa, theo khảo sát của Cộng đồng CIO Việt Nam.
Đầu tư - 11/10/2025 06:45
Lộ diện doanh nghiệp 'mở đường' cho thị trường tài sản số ở Việt Nam
Nền tảng mô phỏng giao dịch tài sản số DNEX Simulation đánh dấu bước khởi đầu của CTCP Sàn giao dịch Tài sản số DNEX trong hành trình xây dựng hạ tầng cho thị trường tài sản số tại Việt Nam.
Đầu tư - 10/10/2025 16:15
T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh
Sự “bắt tay” với nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín như T&T Group đang mở ra không gian đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Hà Tĩnh.
Bất động sản - 10/10/2025 14:41
Muốn hạ giá nhà ở, phải tái cấu trúc thị trường bất động sản
Theo các chuyên gia, siết tín dụng có thể làm chậm cơn "sốt" nhà đất, nhưng không thể đưa giá nhà trở lại tầm với người dân.
Đầu tư - 10/10/2025 13:11
Dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3- 8,5%: ‘Chìa khóa’ đầu tư công
Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 8,3%-8,5% thì tăng trưởng quý IV phải đạt lần lượt là 9,5% và 10,2%, trong khi nhiều tổ chức nước ngoài dự báo con số thấp hơn. Đầu tư công được xem là “chìa khóa” cho dư địa tăng trưởng những tháng cuối năm
Đầu tư - 10/10/2025 09:46
TP.HCM có hơn 19.800 dự án FDI còn hiệu lực
Tính từ ngày 1/1/1988-31/8/2025, TP.HCM sau sáp nhập là địa phương có số vốn FDI đầu tư lẫn số dự án còn hiệu lực cao nhất cả nước, với 19.840 dự án, tương đương với tổng số vốn hơn 141 tỷ USD.
Đầu tư - 10/10/2025 06:45
Nguyên nhân nào giúp bất động sản Khánh Hòa trở lại 'đường đua tăng trưởng'?
Thị trường bất động sản Khánh Hòa đang tăng trưởng mạnh mẽ với 24.043 giao dịch với tổng giá trị hơn 19.930 tỷ đồng trong quý III/2025 nhờ tác động tích cực từ chính sách, hạ tầng và hợp nhất hành chính.
Đầu tư - 09/10/2025 14:27
Sắp có cơ chế đặc thù thúc đẩy các dự án điện khí LNG
Bộ Công Thương đã soạn thảo xong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội với cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ các dự án điện khí LNG quy mô lớn.
Đầu tư - 09/10/2025 13:59
FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư
FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.
Công nghệ - 09/10/2025 08:07
Định hình 'sân chơi' tài sản mã hoá ở Việt Nam
Việt Nam đang bắt đầu định hình "sân chơi" của riêng mình với các nghị quyết mới của Chính phủ và Quốc hội, đặt nền tảng cho phát triển và quản lý minh bạch về thị trường tài sản mã hoá.
Đầu tư - 09/10/2025 08:07
Pyn Elite: Chứng khoán Việt Nam tiến tới nâng hạng MSCI
Sau FTSE Russell, quỹ Pyn Elite tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được tổ chức chỉ số MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi trong những năm tới.
Đầu tư - 08/10/2025 15:46
Ba doanh nghiệp 'bắt tay' làm nhà ở xã hội hơn 1.179 tỷ tại Khánh Hòa
Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật, CTCP C-HOLDINGS, Công ty TNHH Tập đoàn Định An là nhà đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội CT-04 (tại phường Nam Nha Trang, Khánh Hòa) với tổng vốn đầu tư hơn 1.179 tỷ đồng.
Đầu tư - 08/10/2025 08:29
Quảng Ninh muốn hoàn thành hơn 2.200 căn nhà ở xã hội trong năm 2025
Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành 2.288 căn nhà ở xã hội vào cuối quý IV, vượt 4% chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.
Đầu tư - 08/10/2025 06:45
Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội
Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc từ sáng sớm để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội lô đất B4-2, Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside.
Đầu tư - 07/10/2025 14:53
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 2 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago