Toyota rót 35 tỷ USD vào phát triển xe điện đến 2030
Toyota Motor sẽ đầu tư 4 nghìn tỷ yên (35 tỷ USD) vào phát triển xe điện từ nay tới 2030, với mục tiêu bán được 3,5 triệu xe chạy bằng pin nhiên liệu và xe điện trên toàn cầu.
Ông Akio Toyoda, CEO của Toyota Motor, nói với báo chí hãng sẽ điện hóa tất cả các xe Lexus bán ở châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc vào năm 2030. Photo: Nikkei Asia
Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ phân bổ 8 nghìn tỷ yên (70.4 billion USD) từ nay đến 2030 cho nghiên cứu phát triển (R&D) và cho sản xuất xe điện, xe hybrid (xăng-điện) và xe pin nhiên liệu. Một nửa số tiền này dành cho xe điện.
Tháng 5, Toyota công bố mục tiêu bán hàng năm 2030 là 2 triệu chiếc. Công ty nâng mục tiêu lên 3,5 triệu và dự kiến tung ra 30 mẫu xe điện vào năm 2030, gấp đôi số mẫu xe trong kế hoạch trước đó.
Kế hoạch mới phản ánh nhu cầu tăng nhanh đối với xe điện ở châu Âu trong bối cảnh các quy định về môi trường ngày càng gia tăng, theo Nikkei Asia.
Dựa trên mục tiêu mới nhất, Toyota sẽ đầu tư khoảng 2 nghìn tỷ yên vào phát triển pin cho xe điện - tăng 30% so với kế hoạch được công bố vào tháng 9. Mức đầu tư này tăng công suất pin lên 280 gigawatt giờ vào 2030, tăng 40% so với kế hoạch trước đó.
Toyota thường bị chỉ trích vì quá thận trọng với xe điện, một hình ảnh mà CEO Akio Toyoda muốn thay đổi trong mắt công chúng. Hôm thứ Ba, tập đoàn giới thiệu các mẫu xe mới, trong đó có dòng bZ chạy hoàn toàn bằng điện.
Theo Toyota, thương hiệu Lexus hạng sang của hãng được coi là chìa khóa để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện vì người tiêu dùng có nhu cầu thay đổi nhanh chóng ở phân khúc cao nhất của thị trường.
“Chúng tôi sẽ phát triển Lexus thành một thương hiệu tập trung vào xe điện”, ông Toyoda nói, cho biết thêm hãng có mục tiêu cung cấp đầy đủ các dòng xe điện ở “tất cả các loại” và điện hóa tất cả các xe Lexus bán ở châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc vào năm 2030. Hãng cũng sẽ đảm bảo tất cả các xe Lexus bán ra trên toàn cầu đều chạy bằng điện vào 2035.
Theo ông Toyoda, con số 2 triệu chiếc đã là rất lớn, nhưng hãng đã đưa mục tiêu lên 3,5 triệu và con số này tương đương với sản lượng hàng năm của Daimler hay Suzuki. “Nếu một số người khăng khăng rằng chúng tôi vẫn chưa chuyển biến tích cực về xe điện sau khi con số 3,5 triệu ô tô và 30 mẫu xe được công bố, chúng tôi muốn họ cho biết cần phải làm gì để không còn bị nhìn nhận là chưa tích cực”.
Toyota cho biết hãng sẽ đảm bảo đủ nguồn cung nguyên liệu pin, trong đó có lithium, để đáp ứng nhu cầu của mình đến 2030 thông qua hợp tác với công ty thương mại Toyota Tsusho.
Động thái của Toyota diễn ra trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đang gấp rút đầu tư mạnh vào xe điện và phát triển pin. Phát triển các loại pin bền và chi phí thấp sẽ là chìa khóa để cạnh tranh hiệu quả, Nikkei Asia bình luận.
Volkswagen (Đức) hôm thứ Năm thông báo họ sẽ đầu tư 89 tỷ euro vào các công nghệ mới, trong đó có xe điện, từ 2022 đến 2026. General Motors (Mỹ) từng cho biết họ sẽ đầu tư 35 tỷ USD vào phát triển xe điện, xe tự động và pin từ 2020 đến 2025. Nissan Motor (Nhật) cuối tháng 11 thông báo tập đoàn sẽ đầu tư 17,6 tỷ USD trong 5 năm tới để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh xe điện.
Trong khi công bố kế hoạch xe điện, Toyota cho biết công ty sẽ duy trì nhiều lựa chọn nhất có thể cho khách hàng, chứ không chỉ đơn giản là từ bỏ những chiếc xe động cơ đốt trong thông thường.
Simon Humphries, người đứng đầu bộ phận Thiết kế toàn cầu của Lexus và Toyota bình luận: “Nguyên tắc mà tất cả mọi người đều nhất trí là kiểu định hướng này là một điều cần thiết. Nhưng trở ngại tiếp theo là liệu họ có sẵn sàng chấp nhận điều đó trong thực tế hay không”.
Toyota cho biết số lượng khách hàng sẽ chuyển sang sử dụng xe điện ở các thị trường khác nhau là khác nhau và bị ảnh hưởng bởi tình trạng năng lượng quốc gia. Một đại diện của Toyota nói rất khó để xe điện có được sự đón nhận ở Trung Tây Hoa Kỳ hay Brazil, nơi ethanol sinh học là một lựa chọn rẻ hơn.
Ông Toyoda nói: “Lựa chọn và tập trung có thể hiệu quả hơn, nhưng chúng tôi nghĩ ứng phó linh hoạt với những thay đổi quan trọng hơn là dự báo tương lai”.
“Chúng tôi sẽ có các lựa chọn cho tất cả khách hàng của mình và theo sát xu hướng thế giới ngay sau khi xác định được chúng là gì. Đó là những gì sẽ giúp chúng tôi nâng cao khả năng cạnh tranh để tồn tại”.
- Cùng chuyên mục
Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị
Quảng Trị được xem là "cửa ngõ" kết nối miền Trung với các nước trong tiểu vùng Mekong mở rộng, trong đó các tuyến đường xuyên biên giới đang là động lực quan trọng, mở ra dư địa phát triển tại khu vực phía Tây của địa phương này.
Đầu tư - 26/12/2025 14:00
Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng
Được gia hạn, rồi nhiều lần đôn đốc nhưng tiến độ dự án Phuong Mai Bay Resort do CTCP Phương Mai Bay làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.780 tỷ đồng vẫn ì ạch, buộc cơ quan chức năng tại Gia Lai đề xuất chấm dứt hoạt động.
Bất động sản - 26/12/2025 11:28
'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã chỉ ra các điều kiện vĩ mô tạo nền tảng quan trọng cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới.
Đầu tư - 26/12/2025 07:36
'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?
Việc Vingroup xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và MIK Group rút khỏi liên danh thực hiện Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc nhà đầu tư các đại dự án. Trong bối cảnh đó, THACO được xem là doanh nghiệp có mức độ hiện diện và cam kết ngày càng rõ nét.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng
Tính đến ngày 31/12, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký (cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần) trên toàn TP.HCM đạt gần 8,37 tỷ USD, tăng 19% số lượt đầu tư nước ngoài và tăng 24,2% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
MIK Group đã xin rút khỏi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình trong liên danh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Đầu tư - 25/12/2025 16:38
Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế
Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.
Bất động sản - 25/12/2025 07:25
Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai
Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2, tổng vốn hơn 900 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 3 của doanh nghiệp này tại Gia Lai.
Đầu tư - 25/12/2025 07:23
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
Công ty TNHH Năng lượng xanh Việt Lào (ở Nghệ An) sẽ đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng để thực hiện dự án nhà máy điện gió Phila tại Lào.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Mỗi năm có khoảng 785.000 giao dịch bất động sản thành công
Từ năm 2022 đến nay, thị trường BĐS đã từng bước phục hồi và phát triển trở lại với lượng giao dịch tăng tương ứng ở nhiều loại hình, phân khúc BĐS khác nhau, với lượng giao dịch đạt từ khoảng 537.000-785.000 giao dịch/năm.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công
Hàng loạt dự án trọng điểm đã được bấm nút khởi công. Theo đó, nhu cầu cát, đá, vật liệu san lấp rất lớn, cần gấp rút giải bài toán nguồn cung thiếu hụt.
Đầu tư - 24/12/2025 14:01
Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex
Ngày 23/12, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung và Regal Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Trung trở thành đại lý chiến lược tòa tháp Mira thuộc khu phức hợp 5 sao Regal Complex.
Bất động sản - 24/12/2025 10:38
Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An
Dự án Xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư Phát triển Vận tải Quốc tế (ITID) làm chủ đầu tư tại xã Hải Lộc.
Đầu tư - 24/12/2025 10:25
Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn
Foxlink thông báo thêm ngành nghề kinh doanh mới là sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, bao gồm đầu đọc thẻ thông minh, bút cảm ứng, cáp tốc độ cao dùng cho máy chủ AI.
Đầu tư - 24/12/2025 10:17
Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD
Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan – Amata đã có bước tiến mới trong đầu tư tại Việt Nam khi dự án đầu tư hạng tầng KCN mới tại tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 185 triệu USD vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.
Đầu tư - 23/12/2025 14:23
Đặc khu Vân Đồn chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án
Đặc khu Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án, với tổng mức đầu tư là 1.955 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/12/2025 13:49
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
4
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
-
5
Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















