Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng: Cần thiết kéo dài Nghị quyết 42
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) khẳng định việc kéo dài Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu là cần thiết trước khi có thể bổ sung các quy định về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm trong các luật liên quan hoặc ban hành riêng một luật về xử lý nợ xấu.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Ảnh: VNBA
Phát biểu kết luận phiên họp Quốc hội ngày 2/6, ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho biết, đa số ý kiến của đại biểu đồng tình với sự cần thiết của việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42 đến ngày 31/12/2023. Tuy nhiên cũng đề nghị Chính phủ có giải pháp tích cực, hiệu quả hơn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi Nghị quyết; khẩn trương nghiên cứu xây dựng khuôn khổ pháp lý về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm.
Trên nghị trường Quốc hội, cũng như trong dư luận vẫn có những ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất kéo dài Nghị quyết 42 của Chính phủ và cho rằng đây có thể là đang cấp thêm "đặc quyền" cho ngành ngân hàng. Trước những thông tin trên, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) - từng là Chủ tịch VAMC, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN đã có những chia sẻ từ góc nhìn một người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng.
Cụ thể, theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Nghị quyết 42 có tác động hết sức tích cực đối với hệ thống ngân hàng trong việc xử lý nợ xấu. Nghị quyết 42 được ban hành vào tháng 8/2017 và đến tháng 8 năm nay sẽ hết hiệu lực.
Thành công lớn nhất của Nghị quyết là nâng cao ý thức trả nợ của khách hàng. Theo đó, trong tổng số nợ xấu đã xử lý trong giai đoạn 2017 – 2021 là 750.000 tỷ đồng, thì xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 khoảng 390.000 tỷ đồng, tức là chiếm hơn 50%. Trong đó có trên 600.000 tỷ đồng là các tổ chức tín dụng tự xử lý. Còn lại khoảng hơn 100.000 tỷ đồng do VAMC và khoảng 20.000 tỷ đồng do các tổ chức mua bán nợ.
Quá trình xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 cho thấy, chính quyền các cấp từ các Bộ, ban ngành đến các chính quyền địa phương đã hưởng ứng một cách tích cực, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho ngành ngân hàng thu hồi nợ, phát mại tài sản… Tòa án cũng tiếp nhận xử lý hồ sơ một cách nhanh chóng, kịp thời đối với những bản án tranh chấp về dân sự.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, ông Hùng cho biết vẫn còn một số vướng mắc lớn như: Nghị quyết có quy định về việc xử lý rút gọn các vụ án nhưng từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, vẫn chưa có bản án nào được thi hành theo hình thức rút gọn do liên quan đến nhiều luật; việc thu giữ và chuyển nhượng tài sản rất khó khăn, đặc biệt là đối với những tài sản bảo đảm không phải là dự án; một số chính quyền địa phương chưa vào cuộc quyết liệt trong việc bảo vệ người cho vay.
"Chính quyền một số địa phương, cán bộ tín dụng đến đòi nợ còn bị khách hàng cho chó ra đuổi. Có thể thấy ở một số nơi Nghị quyết 42 vẫn chưa được phổ biến", ông Hùng nói.
Trước quan điểm cho rằng kéo dài Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu là cấp thêm "đặc quyền" cho ngành ngân hàng, Tổng thư ký VNBA nhấn mạnh, không ngân hàng nào muốn kinh doanh mà phát sinh nợ xấu. Trong khi nhiều luật liên quan chưa có quy định về bảo vệ quyền lợi của người cho vay, phương án xử lý tài sản bảo đảm khi phát sinh nợ xấu thì kéo dài Nghị quyết 42 là rất cần thiết để người dân có trách nhiệm trả nợ hơn.
Trước bối cảnh nguy cơ nợ xấu tăng cao khi nợ cơ cấu đến hiện tại đã lên tới hơn 300.000 tỷ đồng, số dư nợ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 lên tới hàng triệu tỷ đồng thì việc kéo dài Nghị quyết 42, xa hơn là những quy định xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm trong các luật liên quan hoặc một luật riêng về xử lý nợ xấu là rất cần thiết.
Về ý kiến cho rằng Nghị quyết 42 là trao "đặc quyền" cho ngành Ngân hàng, ông Hùng khẳng định: Đó không phải là "đặc quyền" cho ngành ngân hàng mà cần thấy rằng nợ xấu sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ sự vận hành của nền kinh tế. Nếu không có Nghị quyết 42 sẽ rất khó để xử lý được nợ xấu; ngân hàng không thu được nợ sẽ không có vốn để trả lãi, gốc cho người gửi tiền. "Lâu nay chúng ta quen với hình ảnh ngân hàng giảm lãi suất hỗ trợ nền kinh tế, trong khi nếu không thu hồi được nợ, ngân hàng không thể xin không trả lãi cho khách hàng", ông Hùng nơi.
Ông Hùng chia sẻ, hiện nay ngành ngân hàng cũng đang thực hiện tái cấu trúc và sẽ xử lý nghiêm tổ chức tín dụng che dấu nợ xấu.
"Các đại hội cổ đông ngân hàng gần đây đều thấy đặt vấn đề tăng vốn để trích lập dự phòng rủi ro, tự phòng vệ trước nguy cơ nợ xấu tăng cao. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là có hành lang pháp lý để có quan hệ bình đẳng hơn giữa người vay nợ và trả nợ; đảm bảo khi có nợ xấu thì khách hàng phải bàn giao cho ngân hàng tài sản bảo đảm để phát mại. Làm được như vậy thì tương lai không cần Nghị quyết 42", ông Hùng nói.
Đại diện VNBA khẳng định, ngành ngân hàng xác định, nợ xấu đồng hành với hoạt động tín dụng nhưng cần phải nằm trong tầm kiểm soát. Trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ đánh giá cụ thể từ Luật các Tổ chức tín dụng, Bộ Luật dân sự, Luật Kinh doanh bất động sản đến Luật Kinh doanh nhà ở và cả Nghị quyết 42 để những quy định về sau sẽ tháo gỡ được các vướng mắc, phù hợp hơn với thực tiễn.
- Cùng chuyên mục
Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025
Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.
Tài chính - 16/06/2025 16:24
CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Isarel sẽ khiến giá phân bón tăng
CEO Đạm Cà Mau tiết lộ lượng hàng công ty chốt đơn bán đã vượt sản lượng, nửa cuối năm tiếp tục khả quan, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.
Tài chính - 16/06/2025 15:39
Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE
Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.
Tài chính - 15/06/2025 08:10
Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai
CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.
Tài chính - 14/06/2025 11:52
Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?
Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.
Tài chính - 14/06/2025 06:45
Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’
Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.
Tài chính - 13/06/2025 17:26
Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?
Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…
Tài chính - 13/06/2025 15:43
PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục
PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.
Tài chính - 13/06/2025 13:27
Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.
Tài chính - 12/06/2025 15:32
Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?
Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.
Tài chính - 12/06/2025 14:48
Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 10:53
Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm
Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 07:00
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?
Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.
Tài chính - 11/06/2025 11:47
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
- Đọc nhiều
-
1
Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại
-
2
Ông Trương Việt Dũng làm Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
-
3
Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng
-
4
Phá đường dây chiếm đoạt hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng
-
5
Chính thức giảm thuế xuống 10% với các loại hình báo chí
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago