Tổng thống Donald Trump chưa sẵn sàng ký thỏa thuận, đàm phán thương mại vào tháng 9 có thể bị hủy
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ và Trung Quốc vẫn nỗ lực hướng tới một thỏa thuận thương mại nhưng ông chưa sẵn sàng ký thỏa thuận.

Tổng thống Donald Trump chưa sẵn sàng ký thỏa thuận, đàm phán thương mại vào tháng 9 có thể bị hủy
Ngày 9/8, trả lời các phóng viên, Tổng thống Donald Trump cho biết, "Chúng tôi vẫn đang đàm phán với Trung Quốc. Chúng tôi chưa sẵn sàng lập một thỏa thuận - nhưng chúng tôi sẽ chờ xem chuyện gì xảy ra tiếp theo", Tổng thống Donald Trump trả lời báo giới bên ngoài Nhà Trắng, trước khi khởi hành đến bang New York.
Tổng thống Mỹ cho biết, lệnh cấm vận với công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc - Huawei, chỉ có thể thay đổi với một thỏa thuận thương mại.
Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen hồi tháng 5, qua đó cấm công ty này mua công nghệ, phần mềm cùng các dịch vụ liên quan vì lo ngại an ninh quốc gia. Các công ty cần được cấp phép để làm ăn với Huawei, tuy nhiên, quá trình duyệt đơn đã bị tạm hoãn.
Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc đã gặp trực tiếp tại Thượng Hại ngày 30 - 31/7 để đàm phán thương mại. Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ tăng thuế 10% với gần 300 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời hủy bỏ cam kết hoãn leo thang thương chiến, bất chấp ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí đình chiến thương mại, nối lại đàm phán tại cuộc gặp hồi cuối tháng 6.
Đáp trả lại, Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu nông sản từ Mỹ. Ngoài ra đến ngày 5/8, Bắc Kinh đã điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ (RMB) với USD, đẩy giá đồng tệ rơi xuống thấp hơn ngưỡng 1 USD ăn 7 tệ và khiến thị trường tài chính thế giới hoảng loạn.
Bộ Tài chính Mỹ ngay sau đó đã cáo buộc Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Giá trị đồng tệ so với USD những ngày qua tiếp tục giảm mạnh, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008.
Đề cập khả năng Mỹ hạ giá USD để đáp trả, Tổng thống Donald Trump cho biết ông "sẽ không làm vậy".
- Cùng chuyên mục
SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup
Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.
Tài chính - 15/08/2025 14:57
Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp
Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.
Tài chính - 15/08/2025 12:52
Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo
BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.
Tài chính - 15/08/2025 08:45
Chứng khoán Việt Nam đã sẵn sàng cho giao dịch xuyên trưa, T0
Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…
Tài chính - 15/08/2025 07:46
Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả
Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.
Tài chính - 15/08/2025 07:00
Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao
VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.
Tài chính - 14/08/2025 15:59
FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới
Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 14/08/2025 15:56
Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?
1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.
Tài chính - 14/08/2025 14:24
Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy
BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.
Tài chính - 14/08/2025 14:21
Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR
Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.
Tài chính - 14/08/2025 11:44
Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.
Tài chính - 14/08/2025 07:27
SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm
Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 14/08/2025 07:00
Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ
Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.
Tài chính - 13/08/2025 16:17
Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Tài chính - 13/08/2025 13:55
Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm
Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 13/08/2025 07:36
Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới
Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.
Tài chính - 12/08/2025 16:39
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago