Tổng giám đốc BVSC: Cần thay đổi cách nhìn về giá trị doanh nghiệp để đẩy nhanh cổ phần hoá
Ông Nhữ Đình Hoà, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng vướng mắc khá lớn khi triển khai cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước hiện nay là định giá doanh nghiệp.
Nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), ông Nhữ Đình Hoà, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, qua 20 năm hình thành và phát triển, từ khi mọi thứ còn sơ khai và mới mẻ cả từ trong nhận thức và cách làm, đến nay, TTCK Việt Nam đã phát triển và khẳng định vai trò, tầm quan trọng có tính thiết yếu trong nền kinh tế, là thước đo sức khỏe và sự phục hồi của nền kinh tế trước những biến động lớn.
"Điều này, có lẽ chúng ta có thể thấy rõ nhất trong lịch sử như giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 hay như trong giai đoạn nửa đầu năm 2020 vừa qua, khi đại dịch COVID-19 làm tê liệt nhiều nền kinh tế và cả thị trường tài chính của các quốc gia trên toàn cầu", ông Hoà chia sẻ.

Ông Nhữ Đình Hoà, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)
Một trong những mục tiêu mà Chính phủ đặt ra cho TTCK sau dấu mốc 20 năm là tăng vốn hóa thị trường lên 100% GDP vào năm nay. Như vậy, sự đóng góp của TTCK vào nền kinh tế đã vượt xa kỳ vọng ban đầu. "Rất ít thị trường nào đạt được mức vốn hóa như trên sau 20 năm hoạt động. Thị trường chứng khoán Việt Nam đến thời điểm hiện nay đã thực sự trở thành kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế", ông Hoà nói.
Tổng giám đốc VBSC cho biết, theo kế hoạch của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp lớn thuộc sở hữu cổ phần của Nhà nước như Tổng công ty Mobifone, Tổng công ty VNPT hay Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn… sẽ tiếp tục được cổ phần hóa và niêm yết trong thời gian tới. Bên cạnh đó, khối các doanh nghiệp tư nhân với một loạt các tên tuổi và là mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ tham gia sâu hơn vào thị trường chứng khoán.
"Một trong những vướng mắc khá lớn khi triển khai cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp hiện nay là vấn đề định giá doanh nghiệp. Tôi cho rằng, giá trị của một doanh nghiệp là một khái niệm không có sự chính xác tuyệt đối", ông Hoà nói.
Theo đó, nhà nước nên nhìn nhận vào những thay đổi của doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa sẽ đóng góp nhiều hơn cho Ngân sách Nhà nước, cho người lao động, đó mới là mục tiêu của cổ phần hóa và chuyển đổi mô hình hoạt động. "Nếu chúng ta nhìn sâu hơn về vấn đề này trong thực tiễn quá trình chuyển đổi và phát triển của những doanh nghiệp điển hình như Vinamilk, BIDV, Tập đoàn Bảo Việt, Dược Hậu Giang, Cơ điện lạnh REE……sẽ nhận thấy hiệu quả thực sự cũng như những giá trị đóng góp có tính bền vững từ chủ trương cổ phần hóa và niêm yết cũng như tầm quan trọng của TTCK Việt Nam đối với nền kinh tế trong 20 năm vừa qua", ông Hoà nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
Quý kinh doanh báo lãi kỷ lục của FPT Telecom
Đi cùng với KQKD quý II/2025 lập kỷ lục, FPT Telecom cũng gây ấn tượng với "núi" tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên đến hơn 13.000 tỷ đồng.
Tài chính - 26/07/2025 07:31
Cổ phiếu TAL 'chào sàn' HoSE ngày 1/8
Gần 312 triệu cổ phiếu TAL của CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco sẽ chính thức giao dịch trên HoSE từ ngày 1/8 với giá tham chiếu 25.500 đồng/CP.
Tài chính - 26/07/2025 07:00
Sếp quỹ PYN Elite lạc quan về kịch bản VN-Index lên 1.800 điểm
Ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ PYN Elite, cho rằng kịch bản chỉ số VN-Index đạt 1.800 điểm vào cuối năm nay là khả quan.
Tài chính - 26/07/2025 07:00
PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm
PAN Group sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành lần lượt 47,4% kế hoạch doanh thu và gần 38% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm nay.
Tài chính - 25/07/2025 17:13
Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB
Báo cáo tài chính quý II/2025 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho thấy lợi nhuận trước thuế đạt 6.093 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, áp lực từ chi phí vốn và cạnh tranh lãi suất tiếp tục là thách thức trong nửa cuối năm.
Tài chính - 25/07/2025 16:18
Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử
Phiên ngày 25/7 đánh dấu mốc mới của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index ghi nhận đỉnh mới 1.531,12 điểm, vượt qua đỉnh lịch sử thiết lập đầu năm 2022.
Tài chính - 25/07/2025 16:17
LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm
LIZEN sẽ lấy ý kiến cổ đông phương án chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường tới đây.
Tài chính - 25/07/2025 13:56
Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân
Việc khuyến khích người dân và xã hội đầu tư vào kênh chứng chỉ quỹ là tiền đề quan trọng để quỹ đầu tư trở thành kênh huy động vốn quan trọng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Tài chính - 24/07/2025 15:16
Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu
Ngoài đầu tư kinh doanh bất động sản vẫn được xem là lĩnh vực rủi ro tín dụng cao, trong năm 2026, đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu cũng là lĩnh vực mà các nhà băng quan ngại, được đánh giá rủi ro hơn cả đầu tư chứng khoán.
Tài chính - 24/07/2025 14:10
Thấy gì từ con số kết quả kinh doanh của top 10 thị phần môi giới sàn HoSE?
Chứng khoán VPS, Chứng khoán SSI là 2 công ty duy nhất trong top 10 doanh nghiệp thị phần sàn HoSE có mức tăng trưởng lợi nhuận quý II/2025 trên 10%.
Tài chính - 24/07/2025 09:10
Techcombank thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ
Techcombank cho biết công ty bảo hiểm nhân thọ sau khi thành lập sẽ có 2 cổ đông lớn là ngân hàng và Tập đoàn Vingroup.
Tài chính - 24/07/2025 07:18
Gemadept hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2025
Theo kế hoạch được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, Gemadept sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành 70% chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra.
Tài chính - 23/07/2025 19:18
Phân nửa tài sản Chứng khoán TPS nằm ở phải thu dịch vụ
Chứng khoán TPS báo lỗ 105 tỷ đồng trong quý II do đang trong quá trình tái cấu trúc. Điểm sáng là doanh nghiệp đã có lãi trở lại từ tháng 6.
Tài chính - 23/07/2025 18:33
Chứng khoán Vietcap: Lợi nhuận quý II giảm do cú sốc thuế quan
Chứng khoán Vietcap lỗ ròng gần 66 tỷ đồng cho hoạt động bán tài sản tài chính. Đây là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận quý II giảm.
Tài chính - 23/07/2025 14:00
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam, mức thuế 20% trên lãi ròng dù có sự phức tạp khi cần xác minh giá vốn/chi phí, song sẽ đem đến ảnh hưởng tích cực như thuận lợi giao dịch tần suất cao, có sự công bằng hơn vì chỉ thu khi có lãi…
Tài chính - 23/07/2025 12:40
Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?
Những thông tin tích cực từ mùa BCTC quý II/2025, các doanh nghiệp trả cổ tức tỷ lệ cao... vẫn là chất xúc tác với thị trường chứng khoán nói chung và một số nhóm cổ phiếu nói riêng.
Tài chính - 23/07/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính
-
2
Chuyên gia Thái: Thái Lan 'không có cơ' bì với Việt Nam trong đàm phán thuế quan với Mỹ
-
3
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
-
4
CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam
-
5
Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago