Toàn cảnh dự án BT đường vành đai 2,5 ở Hà Nội sau 15 năm vẫn ì ạch thi công

NHÂN HÀ
07:53 08/10/2017

Tuyến đường từ Đầm Hồng nối đường Giải Phóng (Hoàng Mai - Hà Nội) sau 15 triển khai xây dựng đến nay vẫn chưa thể giải phóng xong mặt bằng. Theo đó, đường 2,1km làm 15 năm vẫn ngổn ngang, dang dở.

dinh cong

Đoạn đường có chiều dài 2,1km từ Đầm Hồng đến Giải Phóng sau 15 năm triển khai vẫn ngổn ngang, dang dở

Để làm được tuyến đường vành đai 2,5 với chiều dài 2,1km nối từ Đầm Hồng ra đường Giải Phóng trên địa bàn quận Hoàng Mai cần giải phóng đến 67.000 m2 mặt bằng. Trong đó, quận Hoàng Mai trên 58.000m2. Đây chính là lý do khiến tuyến đường huyết mạch, giúp giải tỏa giao thông khu vực Linh Đàm chỉ dài 2,1km nhưng đã qua 15 năm chưa thể triển khai.

Theo đó, năm 2002, để giải tỏa lưu lượng phương tiện khu vực Linh Đàm, năm 2002, UBND TP. Hà Nội đã quyết định phê duyệt dự án đầu tư tuyến đường Đầm Hồng - Giáp Bát trên địa bàn huyện Thanh Trì (nay là quận Hoàng Mai). Tuyến đường nối từ Khương Trung (Thanh Xuân) đến Giải Phóng (đối diện với đường Kim Đồng hiện nay) dài 2,1km.

Tuyến đường có tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng được xây dựng theo hình thức BT. Nhà đầu tư là liên danh Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội cùng Công ty Xây dựng công trình Hoàng Hà, hai nhà đầu tư đã lập ra Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Mai trực tiếp quản lý dự án.

Theo phương án mở đường, quận Hoàng Mai sẽ có 557 hộ dân bị thu hồi đất để phục vụ xây dựng tuyến đường, nhưng đến nay mới chỉ chi trả tiền đền bù GPMB cho 269 hộ, phần còn lại hoặc chưa nhận tiền hoặc chưa có phương án giải quyết thấu đáo nên người dân chưa đồng thuận.

Điển hình như phường Định Công, còn khoảng 2.000m2 đất có nguồn gốc nông nghiệp, thuộc HTX Nông nghiệp Định Công trước đây đã giao cho 408 xã viên, trung bình mỗi hộ 2,5m2. Tuy vậy, diện tích này hiện lại có 38 hộ dân đã xây dựng nhà cửa kiên cố, sử dụng lâu năm.

Hay như khu vực ngõ 192 Lê Trọng Tấn, phần lớn toàn là cán bộ nghỉ hưu công tác tại các cơ quan Nhà nước trên địa bàn Hà Nội được giới thiệu về đây mua đất, mua nhà ổn định cuộc sống, nhưng xét về nguồn gốc đất thì vẫn là đất nông nghiệp, có những hộ đã xây nhà ở ổn định từ những năm 1990-1991 đến nay.

Lãnh đạo Ban GPMB quận Hoàng Mai cho biết, đến nay quận đã phê duyệt, đền bù và giải phóng được trên 40.000 m2 trong tổng số diện tích thu hồi, phần còn lại chưa giải phóng được là do các hộ dân có đơn thư kiến nghị.

Để tháo gỡ khó khăn cho các hộ dân cũng như đẩy nhanh tiến độ tuyến đường, quận Hoàng Mai cũng đã nhiều lần kiến nghị Thành phố cho áp dụng chính sách để tháo gỡ nhưng chưa được thông qua. Trong khi đó, vừa qua, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chốt tiến độ phải hoàn thành dự án trong năm 2017.

Dưới đây là những hình ảnh toàn cảnh tuyến đường dài 2,1 km từ Đầm Hồng nối đường Giải Phóng:

map

Tổng chiều dài tuyến đường 2,1 km nối từ Đầm Hồng đến đường Giảng Phóng

dinh cong10

Tuyến đường khi đi qua khu đô thị Định Công tạo thành hình vòng cung

dinh cong6

Đường vành đai 2,5 được thiết kế với chiều rộng 40 m, hai lòng đường với 4 làn xe chạy rộng 22 m, mỗi bên vỉa hè rộng 7,5 m.

dinh cong 11

Đoạn giáp ranh giữa phường Khương Trung và Định Công đã hoàn thiện cơ bản với 200 m đường; dải phân cách rộng khoảng 3 m được làm xong nhiều tháng qua.

dinhcong 7

Trên cả tuyến đường dài hơn một km dù có mặt bằng thi công nhưng trong những ngày này chỉ lác đác vài công nhân làm việc.

dinh cong 1

Một cây cầu thi công lâu năm vẫn chưa hoàn thành

dinh cong 4

Hiện dự án đã có mặt bằng với khoảng hơn 600 m thuộc phường Định Công (Hoàng Mai) và Khương Trung (Thanh Xuân). Ở đây các đơn vị thi công phần cống thoát nước.

dinhcong2

Một số ngôi nhà mọc lên bên cạnh tuyến đường vừa được giải phóng mặt bằng

Trên bản đồ quy hoạch cũng như thực địa, tuyến đường khi đi qua khu đô thị Định Công tạo thành hình vòng cung. Nhưng đây cũng chính là lý do 45 hộ dân ở phường Định Công và Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) làm đơn kiến nghị vì cho rằng dự án đã làm sai quyết định quy hoạch của Thủ tướng trong những năm 1998 và 2002, "từ đường thẳng nắn thành cong, khiến họ bị lấy đất, lấy nhà để làm đường".

  • Cùng chuyên mục
Gần 8.000 vận động viên tranh tài tại Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô 2025

Gần 8.000 vận động viên tranh tài tại Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô 2025

Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ XI năm 2025 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, quy tụ gần 8.000 vận động viên đủ điều kiện tham gia tranh tài ở 25 môn thi đấu.

Sự kiện - 16/12/2025 09:47

7 nghị quyết chiến lược: Đòn bẩy phát triển và tăng trưởng bền vững của Việt Nam

7 nghị quyết chiến lược: Đòn bẩy phát triển và tăng trưởng bền vững của Việt Nam

7 nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị thúc đẩy thể chế minh bạch, đổi mới sáng tạo, và phát triển bền vững cho kinh tế - xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp…, giúp Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Sự kiện - 16/12/2025 09:03

Sắp khai trương Văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Sắp khai trương Văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Lễ khai trương Văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam TP. Đà Nẵng dự kiến tổ chức vào ngày 21/12/2025 tại khu Công viên Phần mềm số 2.

Sự kiện - 15/12/2025 16:17

Quảng Ninh phấn đấu GRDP năm 2026 vượt 12,5%

Quảng Ninh phấn đấu GRDP năm 2026 vượt 12,5%

Năm 2026, Quảng Ninh đặt mục tiêu GRDP đạt trên 12,5%, GRDP bình quân đầu người từ 11.800 USD trở lên.

Sự kiện - 15/12/2025 15:36

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên: chính sách đặc thù; hạ tầng giao thông, đô thị; đổi mới sáng tạo; nguồn nhân lực chất lượng cao; môi trường sống văn minh.

Sự kiện - 15/12/2025 15:35

Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Dự án đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng được đánh giá sẽ tạo ra sự thay đổi toàn diện diện mạo đô thị hai bên bờ sông Hồng, hình thành không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái mang tính biểu trưng của Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.

Sự kiện - 15/12/2025 13:27

TEU thứ 2 triệu thông qua Cảng Hải Phòng trong năm 2025

TEU thứ 2 triệu thông qua Cảng Hải Phòng trong năm 2025

Cảng Hải Phòng đón TEU thứ 2 triệu trong năm 2025, đánh dấu lần đầu sau hơn 150 năm hình thành và phát triển đạt sản lượng trên 2 triệu TEU.

Sự kiện - 15/12/2025 13:07

Đột phá thể chế là động lực để Hà Nội vươn lên tầm vóc mới

Đột phá thể chế là động lực để Hà Nội vươn lên tầm vóc mới

Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết (NQ) thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn, mang tính chiến lược trên địa bàn Hà Nội.

Sự kiện - 15/12/2025 08:39

'Lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không'

'Lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không'

Trong trung và dài hạn, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, phải lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không, hệ sinh thái hàng không, tạo ra cực tăng trưởng mới chứ không chỉ đơn thuần là khai thác, vận hành một sân bay.

Sự kiện - 14/12/2025 18:24

Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

Thủ tướng đề nghị TechFest phải trở thành nền tảng thu hút nguồn lực quốc tế, chuyên gia và các tập đoàn công nghệ; thúc đẩy đàm phán, ký kết các hiệp định đầu tư với các quốc gia công nghệ mạnh.

Sự kiện - 14/12/2025 10:24

8 điểm mới của Luật Đầu tư (sửa đổi) 2025

8 điểm mới của Luật Đầu tư (sửa đổi) 2025

Luật sẽ có hiệu lực từ 01/03/2026.

Sự kiện - 13/12/2025 14:04

[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân

[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân

Cảm giác cá nhân trước một con đường bụi bặm, bề bộn chợt khiến tôi nghĩ nhiều hơn đến "dấu ấn cá nhân" – thứ luôn hiện hữu trong những thời điểm một dự án khó khăn bước qua được nút thắt cuối cùng.

Sự kiện - 13/12/2025 10:03

 'Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia'

'Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia'

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia và duy trì tốc độ tăng vốn đầu tư khoảng 10% mỗi năm.

Sự kiện - 13/12/2025 08:19

Giải pháp phát triển bền vững Khu thương mại tự do Hải Phòng

Giải pháp phát triển bền vững Khu thương mại tự do Hải Phòng

Khu thương mại tự do Hải Phòng là hướng đi chiến lược giúp nâng vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Sự kiện - 12/12/2025 16:14

Bí thư Hà Nội: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ 'đặc biệt quan trọng'

Bí thư Hà Nội: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ 'đặc biệt quan trọng'

Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là "đặc biệt quan trọng", nhằm góp phần tạo không gian, hạ tầng hoàn thiện để phát triển kinh tế.

Sự kiện - 12/12/2025 10:32

Chủ tịch Quốc hội: Đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách

Chủ tịch Quốc hội: Đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, kỳ họp thứ 10 đã đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách, tháo gỡ kịp thời vướng mắc, khó khăn.

Sự kiện - 11/12/2025 16:26