Tín dụng có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại

VÂN LINH
21:12 04/07/2021

Trong nửa đầu năm 2021, tăng trưởng tín dụng đã phục hồi, nhưng đà tăng đang có dấu hiệu chậm lại do Covid-19 tái bùng phát.

tin-dung

Tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế tính đến ngày 21/6 đạt 5,47% so với cuối năm 2020.

Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế tính đến ngày 21/6 đạt 5,47% so với cuối năm 2020. Con số này cao gấp đôi mức tăng trưởng của cùng kỳ năm trước (2,45%), nhưng vẫn thấp hơn so với trước đại dịch (nửa đầu năm 2019 tăng 7,4%).

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) cho biết, dự kiến đến cuối tháng 6/2021, tăng trưởng tín dụng đạt 5,5 - 6%. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên.

Số liệu của NHNN cho thấy, tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên tăng 4,9%, nhưng có sự khác biệt giữa các nhóm. 3/5 lĩnh vực có mức tăng trưởng cao hơn mức tăng tín dụng của toàn nền kinh tế, như tín dụng xuất khẩu tăng 9%, tín dụng công nghiệp hỗ trợ tăng 6,94% và lĩnh vực doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 14,5%. Trong khi đó, tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa và cho vay nông nghiệp - nông thôn tăng yếu, với mức tăng tương ứng là 3,9% và 4,8% so với cuối năm 2020.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho biết, trong nửa cuối năm, ngành ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh các chính sách, chia sẻ khó khăn cùng khách hàng trước diễn biến phức tạp của Covid-19.

Trong khi đó, báo cáo của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, trong tháng 6/2021, các khoản vay mới tiếp tục được mở rộng, nhưng với tốc độ chậm hơn so với tháng trước do bùng phát Covid-19.

Theo số liệu của VDSC, tính đến tháng 5/2021, các ngân hàng đã thực hiện cơ cấu trả nợ cho 257.602 khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 với dư nợ trị giá 337.000 tỷ đồng (khoảng 3,5% tổng dư nợ); hỗ trợ 676.690 khách hàng (với dư nợ 1,28 triệu tỷ đồng) bằng cách miễn, giảm lãi đối với các khoản nợ hiện có và khoanh, miễn trả nợ. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng cũng đã giảm lãi suất cho 480.839 khách hàng với dư nợ 3,5 triệu tỷ đồng, tương đương 36,5% tổng dư nợ.

NHNN cho biết, sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hỗ trợ để tiếp sức cho nền kinh tế. Tuy nhiên, theo VDSC, tốc độ tăng cung tiền chậm lại cho thấy, NHNN chưa sử dụng đến biện pháp bơm thanh khoản trên diện rộng và vẫn tập trung vào mục tiêu mở rộng tín dụng có chọn lọc.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho hay, thời gian tới, NHNN sẽ bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế. Tín dụng tăng trưởng theo hướng mở rộng, tập trung cho vay với lĩnh vực ưu tiên, sản xuất, kinh doanh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Theo cập nhật của DVSC, đã có 10 ngân hàng đề xuất nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, nhưng NHNN vẫn đang cân nhắc đề xuất này nhằm đảm bảo chất lượng tăng trưởng tín dụng cũng như đáp ứng cầu vốn của nền kinh tế.

Mặc dù không ít ý kiến cho rằng, cần bỏ hạn mức tín dụng cấp cho ngân hàng, mà cần dựa vào tỷ lệ an toàn vốn (CAR) để cấp room cho vay đối với nhà băng, song Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, với đặc thù vốn dòng tín dụng ngân hàng là dòng vốn chủ yếu cung cấp cho nền kinh tế, nên giải pháp điều hành tín dụng bằng chỉ tiêu vừa đảm bảo tăng trưởng, vừa đảm bảo kiểm soát chất lượng.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE

Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 15:21

Antesco muốn lên sàn HoSE

Antesco muốn lên sàn HoSE

HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.

Tài chính - 01/10/2025 13:34

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 11:40

CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara

CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara

Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.

Tài chính - 01/10/2025 08:32

Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng

Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng

Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.

Tài chính - 01/10/2025 08:26

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.

Tài chính - 30/09/2025 21:46

Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng

Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng

Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.

Tài chính - 30/09/2025 15:05

 Giải bài toán đánh thuế vàng

Giải bài toán đánh thuế vàng

Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.

Tài chính - 30/09/2025 12:19

CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường  chứng khoán

CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.

Tài chính - 30/09/2025 12:06

Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng

Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng

Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.

Tài chính - 30/09/2025 12:01

Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?

Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) duy trì khuyến nghị Outperform với giá mục tiêu 106.000 đồng/cp cho MSN, cao hơn đáng kể so với thị giá hiện tại.

Tài chính - 30/09/2025 08:23

Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số

Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số

Trên thị trường đang liên tục xuất hiện thông tin nhiều công ty, ngân hàng tham gia góp vốn tại công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa hoặc muốn mở sàn riêng.

Tài chính - 30/09/2025 08:06

'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO

'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO

Việc gắn liền IPO và niêm yết mới được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp thị trường có thêm nhiều doanh nghiệp mới, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm năng tăng trưởng tốt.

Tài chính - 30/09/2025 07:23

Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu

Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu

Đây là một bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả huy động vốn và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 29/09/2025 21:41

Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’

Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’

Thị trường xuất hiện tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” trong phiên 29/9. Sắc đỏ áp đảo, động lực tăng chủ yếu từ nhóm Vingroup, Gelex và vài cổ phiếu ngân hàng.

Tài chính - 29/09/2025 16:44

Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III

Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III

Diễn biến thị trường trong quý III rất thuận lợi cho lợi nhuận nhóm chứng khoán. Triển vọng cổ phiếu chứng khoán phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường trong quý cuối năm.

Tài chính - 29/09/2025 11:29