TikTok Shop bùng nổ nhưng vẫn kém xa Shopee, Lazada
TikTok đã đạt được nhiều thành tựu trong cuộc chiến thương mại điện tử Đông Nam Á nhưng vẫn còn kém xa các đối thủ như Shopee, Lazada hay GoTo.
Theo CNBC, TikTok - nền tảng chia sẻ video ngắn của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ByteDance - đã đạt được sức hút mạnh mẽ trong bối cảnh hội nhập thương mại điện tử của các quốc gia Đông Nam Á.
Kể từ khi ra mắt vào tháng 10/2021 tới nay, tổng giá trị hàng hóa ước tính (GMV) của TikTok Shop đã tăng hơn 7 lần - từ 600 triệu USD lên 4,4 tỷ USD vào năm ngoái. Đây cũng là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất so với các đối thủ như Shopee của Sea Group, Lazada của Alibaba hay GoTo của Tokopedia.
Dù tăng trưởng thần tốc nhưng TikTok Shop vẫn chưa thể bắt kịp các đối thủ khác. Ảnh: CNBC.
Shopee, Lazada, GoTo vẫn chiếm tỷ trọng lớn
Tuy nhiên, theo một báo cáo công bố gần đây, TikTok Shop vẫn kém xa các đối thủ cùng khu vực trong cuộc chiến giành thị phần.
Nhận xét về điều này, ông Weihan Chen - trưởng nhóm nghiên cứu chuyên sâu tại Momentum Works - cho biết: "ByteDance đang thực sự quyết tâm trong việc thúc đẩy sự phát triển của TikTok Shop tại khu vực Đông Nam Á".
Theo ông, vẫn còn quá sớm để biết liệu công ty này có thành công trong tương lai hay không, vì hiện mọi người vẫn phụ thuộc nhiều vào các nền tảng thương mại điện tử lớn như Shopee hay Lazada.
Mặc dù các bước đột phá của TikTok vào lĩnh vực mua sắm trực tuyến đã có nhiều kết quả, những thành tựu này vẫn chưa thể so sánh với đối thủ cùng ngành.
Điển hình như trong năm 2022, tổng GMV của Shopee đã chạm mức 47,9 tỷ USD, tăng hơn 12% kể từ mức 42,5 tỷ USD của năm 2021. Tính ở thời điểm hiện tại, đây là sàn thương mại điện tử lớn nhất tại khu vực ASEAN với hơn một nửa thị phần khu vực.
Theo sau đó là Lazada của Alibaba với khoảng 22% thị phần. Tuy nhiên, đây cũng là công ty duy nhất đi lùi khi GMV lại giảm từ 21 tỷ USD của năm 2021 xuống chỉ còn 20,1 tỷ USD vào năm ngoái.
Vị trí thứ 3 là GoTo của Indonesia, với mức tăng từ 15,5 tỷ USD lên 18,4 tỷ USD trong giai đoạn vừa qua. Sau khi ra mắt tại Indonesia, nền tảng này đã mở rộng nhánh thương mại điện tử của mình sang Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Singapore vào năm 2022.
TikTok Shop tìm cách lôi kéo người dùng
Theo dự đoán của công ty tư vấn quản trị Bain&Co, số lượng người tiêu dùng trong khu vực này sẽ tiếp tục tăng lên 402 triệu người vào năm 2027, từ mức 370 triệu người của năm 2022. Do đó, đây là một trong những khu vực kinh doanh tiềm năng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn nhảy vào.
Hiện tại, TikTok Shop vẫn đang nhắm đến một miếng bánh lớn hơn trên thị trường bán lẻ thương mại điện tử.
Nền tảng này đang tận dụng chức năng chia sẻ video của mình để thu hút thêm nhiều người mua sắm trực tuyến. Người bán có thể quảng cáo sản phẩm trực tiếp thông qua tài khoản TikTok của họ, hoặc các sản phẩm sẽ được đề xuất cho người dùng thông qua phần giới thiệu trên hồ sơ người bán.
TikTok đã tung ra rất nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng cũng như người bán. Nền tảng này thậm chí còn khởi động chiến dịch tại Singapore bằng cách miễn phí hoa hồng và chỉ lấy 1% phí dịch vụ từ người cung cấp, đồng thời phát hàng loạt phiếu giảm giá cho người mua mới để lôi kéo họ mua hàng.
Bà Ng Chew Wee, người đứng đầu Bộ phận Tiếp thị Kinh doanh của TikTok Shop khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: "Khi ngày càng nhiều người có nhu cầu mua sắm trực tuyến, TikTok Shop sẽ thể hiện sự tối ưu hóa của mình về cả mảng sáng tạo nội dung và cung cấp thương mại".
Theo ông, bằng cách này, TikTok Shop không chỉ trao quyền cho các doanh nghiệp địa phương để khai thác tối đa tiềm năng phát triển mà còn cung cấp đầy đủ những nội dung giải trí.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao
Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.
Công nghệ - 24/11/2025 18:16
Mặt bằng ách tắc, Quảng Ngãi khó tiêu vốn đầu tư công
Hàng loạt dự án đầu tư công ở Quảng Ngãi đang chậm tiến độ do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, khiến việc giải ngân gặp nhiều khó khăn.
Đầu tư - 24/11/2025 11:09
Quảng Ninh nỗ lực thu hút các nhà đầu tư mới
Quảng Ninh đang nỗ lực không ngừng để phát triển trở thành một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn, với môi trường đầu tư hiện đại, minh bạch và bền vững.
Đầu tư - 24/11/2025 09:42
'Hệ sinh thái' đưa Quảng Trị thành trung tâm năng lượng của miền Trung
Tích hợp cho mình nhiều loại hình năng lượng từ thủy điện, nhiệt điện, điện khí, điều này giúp Quảng Trị hình thành ‘hệ sinh thái’ năng lượng riêng biệt của mình.
Đầu tư - 23/11/2025 06:35
Đà Nẵng đón thêm hàng nghìn căn hộ mới đủ điều kiện mở bán
Đà Nẵng vừa bổ sung nguồn cung lớn cho thị trường khi Sở Xây dựng thông báo hàng nghìn căn hộ tại FPT Plaza 4 và dự án nhà ở xã hội Đại Địa Bảo đủ điều kiện mở bán theo quy định.
Đầu tư - 23/11/2025 06:27
'Chi phí không còn là lợi thế cạnh tranh hút FDI vào khu công nghiệp'
Bảng giá đất mới 2026 và việc kết thúc ưu đãi thuế Thu nhập Doanh nghiệp cho khách thuê trong khu công nghiệp (KCN) sẽ thay đổi luật chơi. Thay vào đó, cần xây dựng niềm tin và củng cố năng lực hợp tác quốc tế bằng chất lượng nguồn cung, dịch vụ giá trị gia tăng, nâng cao tính chuyên nghiệp và minh bạch.
Đầu tư - 22/11/2025 14:02
Diễn biến mới tại dự án NƠXH 509 tỷ của liên danh Tiến Đạt - Toàn Cầu ở Quảng Trị
Dự án NƠXH Bảo Ninh 1 vừa có 432 căn hộ đủ điều kiện giao dịch sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, tạo thêm lựa chọn an cư cho người dân Quảng Trị.
Đầu tư - 22/11/2025 11:01
Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM
Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đã có hàng loạt doanh nghiệp đang nghiên cứu, đề xuất tham gia đầu tư các tuyến đường sắt đô thị (metro) tại TP.HCM. Trong đó, Tập đoàn Trường Hải đã đề xuất triển khai tuyến Metro số 2 (đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm) và tuyến Thủ Thiêm - Long Thành theo hình thức PPP và UBND TP.HCM đang chỉ đạo các cơ quan xem xét đề xuất này.
Đầu tư - 21/11/2025 16:04
Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh
Bến cảng Sơn Dương tại Vũng Áng với quy mô lớn, hiện đại, tầm quốc tế sẽ được Vingroup triển khai xây dựng tại Hà Tĩnh.
Đầu tư - 21/11/2025 13:17
Nhu cầu cao, nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với nhà ở xã hội
Huế hiện có 13 dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai, dù nhu cầu thị trường cao, nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư.
Đầu tư - 21/11/2025 12:15
Đà Nẵng cần 19.500 tỷ để giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao
TP. Đà Nẵng đang gấp rút chuẩn bị công tác giải phóng mặt bằng cho Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn, dự kiến cần hơn 19.500 tỷ đồng cho bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.
Đầu tư - 20/11/2025 15:01
TP.HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế
TP.HCM đã có các bước chuẩn bị trên các phương diện từ cơ sở vật chất, hạ tầng không gian, hạ tầng số, bộ máy, nguồn nhân lực... để phục vụ cho việc vận hành, đưa Trung tâm tài chính quốc tế đi vào hoạt động ngay sau khi nghị định hướng dẫn được Chính phủ ban hành.
Đầu tư - 20/11/2025 06:45
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
Trong giai đoạn 2015-2025, giá bất động sản trung tâm TP.HCM tăng mạnh trên tất cả các phân khúc, nhưng mức tăng không đồng đều. Đất nền dẫn đầu với mức tăng 384% (25 lên 121 triệu đồng/m2), tiếp theo là chung cư tăng 197% (31 lên 92 triệu đồng/m2), nhà riêng tăng 168% (56 lên 150 triệu đồng/m2) và nhà mặt phố tăng 134% (92 lên 215 triệu đồng/m2).
Đầu tư - 19/11/2025 16:25
Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh
Tập đoàn Honda Mobilityland của Nhật Bản đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về đề án triển khai dự án Trường đua Quốc tế Tây Ninh. Đây là một tổ hợp thể thao - giải trí - du lịch quy mô hơn 600 ha, nhằm tổ chức các sự kiện quanh năm như đua xe, e-sports, lễ hội âm nhạc và triển lãm công nghệ.
Đầu tư - 19/11/2025 11:01
Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai
Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai, mô hình kết hợp trồng cây ăn trái, cây công nghiệp và chăn nuôi bò trên diện tích cao su chết, kém hiệu quả.
Đầu tư - 19/11/2025 10:58
Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM
Khoản đầu tư vào Torex Việt Nam giúp củng cố cơ sở sản xuất của Panjit tại Đông Nam Á, tăng cường tính bền bỉ của chuỗi cung ứng.
Đầu tư - 19/11/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago





















