Tiếp bước bà Hồ Thị Kim Thoa, cổ đông ngoại liên tục thoái vốn khỏi Điện Quang

XUÂN TIÊN
07:25 19/02/2019

Chỉ trong vài ngày sau Tết Nguyên đán, ba tổ chức thuộc Dragon Capital đã liên tục bán thoả thuận 1,1 triệu cổ phần DQC. Nhiều khả năng xu hướng này sẽ chưa dừng lại.

dien-quang-dqc

Nhóm ba nhà đầu tư Amersham Industries Limited, Norges Bank và Vietnam Enterprise Investments Limited thuộc quỹ Dragon Capital vừa có báo cáo thay đổi tỷ lệ sở hữu cổ phiếu DQC của CTCP Bóng đèn Điện Quang.

Cụ thể, liên tục trong ba ngày 12-14/2, các nhà đầu tư trên đã bán ra 1,1 triệu cổ phần DQC, qua đó giảm mạnh tỷ lệ sở hữu từ 14,058% về 11,692%.

Sau giao dịch, Amersham Industries Limited vẫn là cổ đông lớn, nắm 2.899.281 cổ phần DQC, tương đương 9,275%; Norges Bank có 755.500 cổ phần (2,417%); trong khi Vietnam Enterprise Investments Limited đã thoái hết vốn.

Dữ liệu tại HoSE cho thấy trong các ngày 12-14/2, liên tục xuất hiện các giao dịch thoả thuận với khối lượng đúng bằng 1,1 triệu cổ phần DQC, với giá trị 29,7 tỷ đồng.

Nhiều khả năng đây chính là giao dịch của các nhà đầu tư thuộc Dragon Capital. Và rất có thể xu hướng thoái vốn của quỹ đầu tư gốc Anh Quốc chưa vẫn chưa dừng lại.

Dù chưa chính thức có báo cáo thay đổi tỷ lệ sở hữu, song trong phiên cuối tuần trước (15/2) và đầu tuần này (18/2), 740.000 cổ phần DQC tiếp tục được chuyển nhượng thoả thuận với tổng giá trị gần 20 tỷ đồng.

Nhóm nhà đầu tư Dragon Capital gom mạnh cổ phiếu DQC vào năm 2015, trong đà tăng của mã chứng khoán này với vùng giá từ 25-40.000 đồng. Kể từ đó, Điện Quang đều đặn chia cổ tức bằng tiền với tỷ lệ từ 10-15%. Do vậy, dù DQC có giảm mạnh thời gian qua, song đây vẫn là một thương vụ "hời" của Dragon Capital.

Nhà đầu tư nước ngoài cấp tập thoái lui khỏi Điện Quang trong bối cảnh tình hình kinh doanh của công ty này tiếp tục lao dốc. Năm 2018 (chưa kiểm toán), dù doanh thu vẫn tăng mạnh (14%) so với năm 2017, song lãi sau thuế của Điện Quang lại giảm 13,7% về còn 95,1 tỷ đồng, và là năm giảm thứ 4 liên tiếp, kể từ mức đỉnh 242 tỷ đồng năm 2014.

Tại thời điểm cuối năm 2018, tiền và tương đương tiền của Điện Quang giảm một nửa còn 113,5 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả tăng 320 tỷ đồng so với đầu năm, vay nợ thuê tài chính (cả ngắn và dài hạn) tăng 103 tỷ đồng.

Cuối năm ngoái, cựu Thứ trưởng Bộ Công thương bà Hồ Thị Kim Thoa đã bán gần hết cổ phiếu và không còn là cổ đông lớn của Điện Quang.

Dù vậy, tới cuối năm 2018, người thân của bà Thoa vẫn nắm giữ lượng lớn cổ phiếu của doanh nghiệp này. Cụ thể, mẹ bà Thoa có 3,56%, em trai là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Điện Quang ông Hồ Quỳnh Hưng nắm 7,33%, hai con gái Nguyễn Thái Nga (Thành viên HĐQT) và Nguyễn Thái Quỳnh Lê (Giám đốc dự án) sở hữu lần lượt 12,01% và 6,49%; tổng cộng là 29,39%.

Ở diễn biến khác, từ ngày 29/1-27/2/2019, Điện Quang đăng ký mua lại 3,7 triệu cổ phiếu quỹ, nếu thành công sẽ nâng số lượng cổ phiếu quỹ lên hơn 6,8 triệu đơn vị, tương đương gần 1/5 vốn cổ phần của doanh nghiệp này.

Dù vậy, thông tin này không hỗ trợ nhiều khi mã DQC đã giảm gần 4% kể từ sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán.

  • Cùng chuyên mục
Tiền rút khỏi ngân hàng và chứng khoán, VN-Index giảm hơn 42 điểm

Tiền rút khỏi ngân hàng và chứng khoán, VN-Index giảm hơn 42 điểm

Theo thống kê từ VNDirect, không một nhóm ngành nào tăng điểm trong phiên 8/9. Trong đó, top 3 lĩnh vực giảm điểm mạnh nhất là dầu khí (-4,63%), chứng khoán (-4,31%), ngân hàng (-3,78%).

Tài chính - 08/09/2025 16:36

Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giá vàng trong nước quay đầu giảm

Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giá vàng trong nước quay đầu giảm

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 159 (ngày 7/9), chỉ đạo tăng cường quản lý thị trường vàng, giá vàng miếng trong nước đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tài chính - 08/09/2025 14:53

Cổ phiếu thép ‘ngược dòng’ thị trường

Cổ phiếu thép ‘ngược dòng’ thị trường

Gần như tất cả các nhóm cổ phiếu đều giảm mạnh trong phiên sáng, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán. Chiều ngược lại, nhóm thép là điểm sáng hiếm hoi khi vẫn giữ được đà tăng điểm.

Tài chính - 08/09/2025 12:13

Bước tiến mới cho nâng hạng thị trường chứng khoán

Bước tiến mới cho nâng hạng thị trường chứng khoán

Một số quy định trong Thông tư 25/2025/TT-NHNN liên quan tới nâng hạng sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Giới chuyên gia nhìn nhận đây là yếu tố quan trọng cho kỳ đánh giá phân loại thị trường cổ phiếu tới đây của FTSE.

Tài chính - 08/09/2025 09:09

Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam

Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam

Nhận chuyển giao công nghệ từ BioCubaFarma, Genfarma được kỳ vọng sẽ tiếp cận và làm chủ công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, đặc biệt là về các loại thuốc biệt dược, thuốc ung thư.

Tài chính - 07/09/2025 17:11

Vì sao cổ phiếu VEAM nằm ngoài sóng tăng của thị trường?

Vì sao cổ phiếu VEAM nằm ngoài sóng tăng của thị trường?

Cổ phiếu VEAM gần như đi ngang quanh vùng 39.000 đồng/cp trong 1 năm qua. Triển vọng dài hạn của VEAM bị tác động của quy định cấm xe xăng ở Hà Nội và TP.HCM.

Tài chính - 07/09/2025 08:26

'Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở bước ngoặt'

'Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở bước ngoặt'

"Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở một bước ngoặt, chúng tôi kỳ vọng lợi thế về quy mô sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai", Giám đốc Tài chính của VinFast cho biết.

Tài chính - 06/09/2025 20:51

Tăng 3,25%  trong 8 tháng, CPI bình quân đang có xu hướng giảm dần

Tăng 3,25% trong 8 tháng, CPI bình quân đang có xu hướng giảm dần

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng năm 2025 tăng 3,25% so với cùng kỳ năm 2024, trong khi con số này 7 tháng là 3,26% và tháng 6 là 3,27. Nhiều dự báo cho thấy CPI bình quân cả năm dưới mục tiêu đề ra

Tài chính - 06/09/2025 20:50

Ngân hàng Nhà nước phối hợp Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước phối hợp Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định 232 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Tài chính - 06/09/2025 19:27

Ngân hàng Nhà nước ‘sẵn sàng can thiệp để đảm bảo sự ổn định của thị trường ngoại tệ’

Ngân hàng Nhà nước ‘sẵn sàng can thiệp để đảm bảo sự ổn định của thị trường ngoại tệ’

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ và các giải pháp tiền tệ với “thời điểm và liều lượng hợp lý, hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất”.

Tài chính - 06/09/2025 18:14

100% tài khoản thanh toán đã được đối chiếu sinh trắc học, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%

100% tài khoản thanh toán đã được đối chiếu sinh trắc học, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%

Với việc 100% tài khoản thanh toán của khách hàng cá nhân phát sinh giao dịch trên kênh số được đối chiếu thông tin sinh trắc học đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác làm sạch dữ liệu, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%, các tài khoản liên quan đến gian lận giảm 52% so với trước đây.

Tài chính - 06/09/2025 15:35

FTSE Russell: Việt Nam có khả năng được nâng hạng, kết quả công bố vào 7/10

FTSE Russell: Việt Nam có khả năng được nâng hạng, kết quả công bố vào 7/10

Chứng khoán Việt Nam đã nằm trong danh sách theo dõi tính từ tháng 3/2025. FTSE Russell đánh giá cao những cải cách gần đây của Việt Nam trong tiến trình nâng hạng.

Tài chính - 06/09/2025 13:08

Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán

Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán

Thu ngân sách Nhà nước 8 tháng năm 2025 ước tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước, bằng 88,5% dự toán năm, trong đó thu nội địa tăng 32,7%, bằng 89,8% dự toán năm.

Tài chính - 06/09/2025 11:30

[Café Cuối tuần] Minh bạch thị trường vàng cần nhiều hơn từ bỏ độc quyền vàng miếng

[Café Cuối tuần] Minh bạch thị trường vàng cần nhiều hơn từ bỏ độc quyền vàng miếng

Xóa bỏ độc quyền vàng miếng chỉ là bước đầu, biến vàng từ “tài sản chết” thành “tài sản sống” mới giúp thị trường vàng thực sự vận hành minh bạch, ổn định và bền vững.

Tài chính - 06/09/2025 08:36

Chứng khoán rơi mạnh sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc 1.700

Chứng khoán rơi mạnh sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc 1.700

Áp lực chốt lời xuất hiện sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc lịch sử 1.700 điểm. Song, lực cầu lớn đẩy thanh khoản lên mức cao nhất 8 phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 05/09/2025 15:40

Đầu tư công sẽ tác động đến nhóm cổ phiếu nào?

Đầu tư công sẽ tác động đến nhóm cổ phiếu nào?

Chuyên gia cho rằng, đầu tư công được đẩy mạnh sẽ là ngọn lửa dẫn dắt sự phát triển của các ngành ngân hàng, xây dựng, hạ tầng, bất động sản... Từ đó, cổ phiếu các nhóm ngành này sẽ hưởng lợi.

Tài chính - 05/09/2025 14:23