Ngân hàng Nhà nước 'tuýt còi' cuộc đua lãi suất
Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất có dấu hiệu "nóng" trở lại, công văn hỏa tốc của NHNN là “tiếng còi” cần thiết.

Tháng 3/2026 chứng kiến một trong những đợt tăng lãi suất huy động mạnh nhất trong vòng hai năm. Lãi suất tiền gửi dân cư tại nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đã vượt ngưỡng 8%/năm, thậm chí một số tổ chức như Cake, Vikki hay GPBank chào mức lên tới 9–9,2%/năm cho các kỳ hạn dài hoặc khoản tiền lớn.
Không chỉ các ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình, nhóm Big4 vốn thường duy trì mặt bằng lãi suất thấp cũng đã có những đợt điều chỉnh tăng, đưa lãi suất kỳ hạn 12 tháng lên quanh mức 5,3–5,5%/năm.
Đằng sau diễn biến này là áp lực thanh khoản gia tăng khi tín dụng bắt đầu tăng tốc trở lại, trong khi dòng tiền nhàn rỗi trong dân cư có xu hướng dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác như vàng. Điều này buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất huy động để giữ chân người gửi tiền, qua đó vô hình trung tạo ra một cuộc đua mới trong hệ thống.
Song song với diễn biến trên, thị trường tiền tệ cũng ghi nhận sự thay đổi đáng chú ý trong hoạt động điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Sau một thời gian dài hút ròng nhằm kiểm soát tỷ giá, cơ quan này đã quay lại trạng thái bơm ròng hơn 33.000 tỷ đồng trong tuần cuối tháng 3/2026.
Thông qua kênh thị trường mở (OMO), NHNN đã triển khai các phiên cho vay kỳ hạn với quy mô lớn, tổng khối lượng lên tới gần 200.000 tỷ đồng, lãi suất khoảng 4,5%/năm. Mục tiêu là hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng biến động rất mạnh.
Đáng chú ý, có thời điểm gần đây, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng vọt lên tới khoảng 12%/năm ở một số kỳ hạn ngắn – mức cao bất thường, phản ánh tình trạng căng thẳng thanh khoản mang tính cục bộ trong hệ thống, buộc NHNN phải can thiệp kịp thời để hạ nhiệt thị trường, tránh hiệu ứng lan sang mặt bằng lãi suất huy động và cho vay.
Ở góc độ quốc tế, chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục là biến số quan trọng. Trái với kỳ vọng trước đó về việc cắt giảm lãi suất, các tín hiệu gần đây cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn dai dẳng, trong khi giá năng lượng tăng do căng thẳng địa chính trị.
FED vì vậy phát đi thông điệp có thể kéo dài thời gian duy trì lãi suất cao, thậm chí không loại trừ khả năng tăng trở lại nếu cần thiết. Điều này tạo áp lực đáng kể lên tỷ giá VND/USD, buộc Việt Nam phải duy trì chênh lệch lãi suất đủ hấp dẫn để giữ ổn định dòng vốn và thị trường ngoại hối.
Trong bối cảnh đó, dư địa điều hành lãi suất trong nước trở nên hạn hẹp hơn, khi NHNN vừa phải hỗ trợ tăng trưởng, vừa phải kiểm soát lạm phát và ổn định tỷ giá.
Tiếng “tuýt còi” của Ngân hàng Nhà nước
Chính vì vậy, công văn yêu cầu ổn định mặt bằng lãi suất của NHNN không chỉ đơn thuần là một chỉ đạo hành chính, mà còn là tín hiệu điều tiết chính sách rõ ràng.
Cụ thể, NHNN vừa có Công văn số 2342/NHNN-CSTT về việc thực hiện các giải pháp để ổn định mặt bằng lãi suất.
Cơ quan quản lý yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm quy định về lãi suất, tăng cường kiểm tra nội bộ, công khai minh bạch lãi suất huy động và cho vay. Đồng thời, nhấn mạnh việc cân đối nguồn vốn – sử dụng vốn, đảm bảo thanh khoản nhưng không gây xáo trộn thị trường.
Thông điệp quan trọng hơn là định hướng dòng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế, thay vì chạy theo cuộc đua lãi suất đầu vào.
Thực tế, việc lãi suất huy động tăng mạnh sẽ kéo theo lãi suất cho vay đi lên, làm gia tăng chi phí vốn của doanh nghiệp, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế năm 2026.
Tác động này sẽ thể hiện rõ nét hơn ở nhóm doanh nghiệp có mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính cao như bất động sản, xây dựng, vật liệu, hạ tầng và các doanh nghiệp sản xuất phụ thuộc lớn vào vốn lưu động ngắn hạn. Khi chi phí vốn tăng, biên lợi nhuận bị co hẹp, áp lực tái cấp vốn cho các khoản nợ đến hạn cũng trở nên lớn hơn, đặc biệt với những doanh nghiệp đang trong chu kỳ mở rộng đầu tư. Trên thị trường vốn, mặt bằng lãi suất neo cao còn có thể kéo lợi suất trái phiếu doanh nghiệp tăng theo, đồng thời ảnh hưởng tới dòng tiền vào chứng khoán khi nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển một phần sang kênh tiền gửi an toàn hơn. Điều này khiến bài toán duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của khu vực doanh nghiệp niêm yết trong năm 2026 đứng trước thêm một biến số đáng lưu ý.
Theo đánh giá của một số chuyên gia, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang ở trong trạng thái “cân bằng mong manh”: thanh khoản không quá căng thẳng nhưng cũng không còn dồi dào như giai đoạn trước; lãi suất cần thấp để hỗ trợ tăng trưởng nhưng lại chịu áp lực từ tỷ giá và bên ngoài.
Trong bối cảnh đó, vai trò điều hành của NHNN trở nên đặc biệt quan trọng. "Tiếng tuýt còi” lần này không nhằm kìm hãm thị trường, mà để đảm bảo cuộc chơi diễn ra trong khuôn khổ kiểm soát, tránh những hệ lụy lan rộng.
Về phía các ngân hàng thương mại, bài toán đặt ra không chỉ là cạnh tranh huy động vốn, mà còn là tối ưu cấu trúc nguồn vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và kiểm soát chi phí. Chỉ khi đó, hệ thống mới có thể vừa đảm bảo an toàn, vừa đồng hành cùng mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế.
Nhìn rộng hơn, đây cũng là phép thử đối với khả năng điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh nhiều biến số đan xen – từ trong nước đến quốc tế. Và trong phép thử đó, sự chủ động, linh hoạt nhưng kỷ luật của nhà điều hành sẽ là yếu tố quyết định.
- Cùng chuyên mục
Ngân hàng Nhà nước 'tuýt còi' cuộc đua lãi suất
Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất có dấu hiệu "nóng" trở lại, công văn hỏa tốc của NHNN là “tiếng còi” cần thiết.
Tài chính - 01/04/2026 08:55
Đề xuất phát triển quỹ hưu trí để tạo vốn dài hạn cho nền kinh tế
Chuyên gia SHS cho rằng việc phát triển quỹ hưu trí tự nguyện có thể tạo dòng vốn dài hạn bền vững cho nền kinh tế, đồng thời giúp thị trường chứng khoán giảm biến động và phát triển ổn định hơn.
Tài chính - 01/04/2026 06:50
Tòa nhà Saigon Marina IFC: 'Hút' gần 10.200 tỷ đồng trái phiếu hậu đổi chủ
Chủ sở hữu tòa nhà Saigon Marina IFC vừa huy động thành công gần 10.200 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Công ty vừa có thay đổi về cơ cấu góp vốn vào cuối năm trước.
Tài chính - 01/04/2026 06:50
GELEX Group: 5 năm 'tạo nền' cho hành trình trở thành tập đoàn đầu tư hàng đầu
Sau 5 năm tái cấu trúc, GELEX định hình mô hình tập đoàn đầu tư đa ngành, củng cố nền tảng tài chính và mở rộng hệ sinh thái, sẵn sàng bước vào giai đoạn tăng trưởng mới.
Tài chính - 01/04/2026 05:55
Apatit dần cạn kiệt, vì sao DDV vẫn 'miệt mài' xuất khẩu DAP?
Nằm trong số ít doanh nghiệp phân bón có tỷ trọng xuất khẩu chiếm ưu thế, CTCP DAP – Vinachem (DDV) nhiều năm qua xác định thị trường quốc tế là động lực tăng trưởng chính. Tuy nhiên, trong bối cảnh tài nguyên quặng apatit dần suy giảm và chất lượng đi xuống, chiến lược đẩy mạnh xuất khẩu thành phẩm với đơn giá không cao đặt ra câu hỏi về tính bền vững trong dài hạn.
Tài chính - 31/03/2026 17:00
Đại gia dược Trung Quốc đứng sau thương vụ Imexpharm là ai?
Sự xuất hiện của Livzon Pharmaceutical Group trong thương vụ đầu tư vào doanh nghiệp dược Việt Nam không chỉ là giao dịch tài chính mà phản ánh chiến lược lớn hơn: các hãng dược Trung Quốc đang tăng tốc mở rộng ra Đông Nam Á.
Tài chính - 31/03/2026 14:09
Chủ tịch F88: 'Khi kinh tế khó khăn, người sử dụng dịch vụ cầm đồ lại gia tăng'
Trước lo lắng của nhiều cổ đông về khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh tham vọng, Chủ tịch F88 khẳng định trong điều kiện kinh tế khó khăn, nhu cầu thị trường vẫn tăng trưởng tốt, vấn đề là doanh nghiệp có thu xếp đủ nguồn vốn cho tăng trưởng và kiểm soát tốt rủi ro hay không.
Tài chính - 31/03/2026 09:25
Vốn ngoại rút khỏi thị trường mới nổi: Cơ hội trong khủng hoảng?
Làn sóng rút vốn khỏi thị trường mới nổi (EM) đầu năm 2026 đang trở thành một trong những diễn biến đáng chú ý nhất của thị trường tài chính toàn cầu.
Tài chính - 31/03/2026 06:50
Vietcap dồn lực vào đầu tư và nâng hạng, nhắm mục tiêu 2.300 tỷ lợi nhuận
Dù quý I mới hoàn thành khoảng 17% kế hoạch lợi nhuận năm, ban lãnh đạo Công ty cổ phần Chứng khoán Vietcap (mã: VCI) vẫn đặt mục tiêu lãi trước thuế 2.300 tỷ đồng trong năm 2026, tăng 41% so với thực hiện năm trước. Đằng sau kế hoạch được chính lãnh đạo thừa nhận là “dũng cảm” là kỳ vọng lớn vào mảng đầu tư, môi giới và cú hích từ tiến trình nâng hạng thị trường, trong khi công ty chủ động giữ dư địa vốn và chưa tham gia tài sản số trong ít nhất 3 năm tới.
Tài chính - 30/03/2026 19:17
Thấy gì từ ĐHĐCĐ năm 2026 của Chứng khoán SmartInvest?
Sáng ngày 30/3, CTCP Chứng khoán SmartInvest (UPCOM: AAS) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2026.
Tài chính - 30/03/2026 14:19
Chứng khoán VPBank sẽ không phân phối lợi nhuận năm 2025
Ban lãnh đạo chứng khoán VPBank trình cổ đông việc không phân phối lợi nhuận năm 2025 để đảm bảo nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh năm 2026 trong bối cảnh thị trường thế giới và trong nước nhiều biến động.
Tài chính - 30/03/2026 11:46
ONUS: Tiền của nhà đầu tư đang ở đâu?
Liệu ONUS có phải một mô hình Ponzi hiện đại, khi dấu hiệu lừa đảo của tổ chức này đang ngày càng rõ rệt?
Tài chính - 30/03/2026 11:46
Cần quản trị danh mục chứng khoán thận trọng
Thị trường chứng khoán trải qua tuần giao dịch tích cực cùng thanh khoản cải thiện. Song, chuyên gia cho rằng còn quá sớm để đặt cược vào cửa chiến sự sớm kết thúc.
Tài chính - 30/03/2026 07:00
ADB: Dầu có thể chạm 155 USD/thùng trong kịch bản xấu nhất, ASEAN đối mặt nguy cơ mất tới 2,3% GDP
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cảnh báo tăng trưởng kinh tế của 10 quốc gia Đông Nam Á có thể giảm từ 0,6% đến 2,3% trong giai đoạn 2026–2027, tùy theo mức độ leo thang của xung đột Trung Đông và diễn biến giá dầu toàn cầu.
Tài chính - 30/03/2026 06:50
Phân loại xe bán tải: người dùng bối rối, doanh nghiệp cũng lao đao
Quy định về phân loại xe bán tải (pickup) tại Thông tư 53/2024 đang tạo ra nhiều tranh luận khi làm thay đổi cách tiếp cận với một dòng xe vốn được xem là "lưỡng tính" giữa xe con và xe tải.
Tài chính - 30/03/2026 06:45
Giá vàng tuần tới: Phố Wall thiên về kịch bản tăng
Hơn 50% chuyên gia Phố Wall nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (30/3 – 3/4), các nhà đầu tư cũng kỳ vọng kịch bản tăng giá của kim loại quý này.
Tài chính - 29/03/2026 14:22
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 week ago
DGC chao đảo, ‘bầu sữa’ apatit lộ diện nhóm hưởng lợi
Tài chính - Update 1 week ago





















