Tiền nhiều, nợ ít thúc đẩy tham vọng của PVFCCo

NGÂN HÀ
07:00 29/10/2023

Nền tảng tài chính lành mạnh là nền tảng để PVFCCo đầu tư phát triển nhiều sản phẩm hóa chất nhằm đa dạng hóa sản phẩm, giảm tỷ trọng đóng góp của urê.

dpm

PVFCCo sẽ đầu tư để đa dạng hóa sản phẩm, nguồn: PVFCCo

Tiền mặt dồi dào, nợ vay thấp

Theo BCTC quý III vừa công bố, tại thời điểm 30/9, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, HoSE: DPM) ghi nhận 13.594 tỷ đồng tổng tài sản, riêng tiền và tiền gửi 7.018 tỷ đồng, tương đương 51,6% tổng tài sản. Doanh nghiệp có khối tài sản hữu hình nguyên giá 11.356 tỷ đồng, đã khấu hao 9.152 tỷ đồng.

Về mặt nguồn vốn, vốn chủ sở hữu đạt 11.307 tỷ đồng và nợ phải trả ở mức 2.286 tỷ đồng. Trong đó, nợ vay chỉ hơn 500 tỷ đồng. Nguồn tiền dồi dào và nợ vay ít đảm bảo cho tham vọng phát triển trong tương lai của PVFCCo.

Hiện PVFCCo đang có danh mục dự án với tổng đầu tư 7.000 tỷ đồng, sẽ cân đối từ vốn tự có và vốn vay để thực hiện. Theo kế hoạch 5 năm 2021 – 2025 và định hướng đến 2035, TCT dự kiến đầu tư một số dự án hóa chất, như dự án H2O2 (sản xuất Oxy già) công ty suất 40.000 tấn, tổng đầu tư 800 tỷ có tiềm năng hiệu quả từ khai thác khí Hydro có sẵn của nhà máy đạm Phú Mỹ; dự án sản xuất soda công suất 200.000 tấn, đầu tư 2.000 tỷ đồng sử dụng nguyên liệu từ NH3 và CO2 có sẵn của nhà máy, giai đoạn đầu tư 2024 – 2026; dự án Melamin công suất 40.000 tấn, tổng đầu tư 3.000 tỷ đồng, doanh nghiệp đang tìm thị trường để đánh giá cơ hội. Ngoài ra, tổng công ty cũng đang nhắm tới một số dự án nhỏ như sản xuất phân hữu cơ vi sinh, Adblue…

Về dài hạn, PVFCCo sẽ dịch chuyển từ sản xuất sang phân bón là chủ yếu sang phát triển, nâng cao tỷ trọng đóng góp của mảng hóa chất trong xu hướng dịch chuyển năng lượng như hiện nay.

PVFCCo được thành lập năm 2003 để vận hành nhà máy đạm Phú Mỹ - công trình đầu tiên của ngành hóa dầu tại Việt Nam, công suất 450.000 tấn NH3 và 740.000 tấn urê mỗi năm. Sau 20 năm hoạt động, nhà máy Đạm Phú Mỹ đã cho ra tấn urê thứ 15 triệu vào ngày 10/10/2023 vừa qua. Trong suốt 20 năm, nhà máy vẫn hoạt động đều đặn, ổn định và vượt công suất thiết kế.

Nhìn lại quá trình phát triển từ khi lên sàn chứng khoán (2007) đến nay, PVFCCo đều đặn mỗi năm đều trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông, tỷ lệ tùy thuộc vào kết quả kinh doanh. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn cân đối được nguồn tiền cho các kế hoạch phát triển và không cần huy động vốn từ cổ đông.

Để giảm chênh lệch giữ vốn chủ (13.307 tỷ đồng) và vốn điều lệ (3.914 tỷ đồng), lãnh đạo Đạm Phú Mỹ cho biết đang cân nhắc tăng vốn qua hình thức thưởng cổ phiếu.

Sản lượng tăng 12% lên gần 1 triệu tấn

Về hoạt động sản xuất kinh doanh, PVFCCo cho biết lượng tiêu thụ phân bón 9 tháng đầu năm đạt 980.000 tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản phẩm chủ lực Đạm Phú Mỹ (urê) tiêu thụ được trên 690.000 tấn, cao hơn 50.000 tấn so với cùng kỳ 2022. Quý cuối năm, PVFCCo đặt mục tiêu vận hành sản xuất kinh doanh ổn định và sẽ đưa ra thị trường trên 300.000 tấn phân bón các loại.

Đây là kết quả kinh doanh khả quan trong tình hình khó khăn chung của thị trường. Thị trường phân bón thế giới ở tình trạng cung vượt cầu, việc xuất khẩu phân bón của Việt Nam trầm lắng gây áp lực cả về giá và cán cân cung cầu phân bón trong nước. Tại thị trường trong nước, 9 tháng đầu năm là giai đoạn rất khó khăn khi giá các mặt hàng phân bón liên tục giảm, trong khi nguồn cung dồi dào, đặc biệt là từ nguồn phân bón nhập khẩu giá rẻ từ Nga, Belarus…

PVFCCo cho biết, giá bán các mặt hàng phân bón và hóa chất cho đến quý III tiếp tục giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước như giá bán urê giảm 35% và giá bán NH3 giảm 59%.

Bên cạnh đó, Tổng công ty còn gặp bất lợi khi giá khí đầu vào tăng cao. Theo thông tin tại kỳ họp ĐHCĐ thường niên diễn ra cuối tháng 6, hợp đồng mua ký của PVFCCo năm nay đã được ký với PV Gas (HoSE: GAS) và giá khí đã tăng hơn so với dự báo kế hoạch. Về nguồn cung cấp, sản lượng khí từ bể Cửu Long và nguồn khí Nam Côn Sơn giá thấp ngày càng giảm.

Trong bối cảnh khó khăn, Tổng công ty đã triển khai nhiều giải pháp như tập trung cho công tác bảo dưỡng nhà máy Đạm Phú Mỹ để hoàn thành vượt kế hoạch, giảm thời gian dừng máy, nhờ đó mà nguồn cung từ sản xuất của nhà máy được đảm bảo, linh hoạt các chính sách bán hàng, nâng cao chất lượng phục vụ đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của khách hàng, tăng cường ứng dụng số trong sản xuất kinh doanh.

Điểm sáng là công tác quản lý chi phí của doanh nghiệp vẫn rất hiệu quả. Tổng chi phí bán hàng và quản lý 9 tháng ở mức 810 tỷ đồng, giảm 7,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả của việc thực hiện theo yêu cầu của HĐQT thực hiện tiết kiệm, tiết giảm tối đa.

Với những giải pháp trên, mặc dù khó khăn, PVFCCo đạt doanh thu 9.190 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 439 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm.

  • Cùng chuyên mục
Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Chỉ riêng 4 ngân hàng trong nhóm “big 4” đã giảm hơn 100 phòng giao dịch với hàng nghìn nhân viên, tuy nhiên khách hàng đang được hưởng nhiều tiện ích từ dịch vụ ngân hàng số…

Tài chính - 25/09/2025 16:36

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm đã báo cáo ĐHĐCĐ về kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của nhóm nhà đầu tư cho Tập đoàn FLC và đề nghị ĐHĐCĐ chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành hỗ trợ thực hiện các thủ tục liên quan, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Tài chính - 25/09/2025 14:27

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Tăng nóng trong năm 2024 nhưng sang năm 2025, cổ phiếu Hòa Bình Takara suy giảm mạnh. Kế hoạch tăng vốn bị huỷ, doanh nghiệp khó tăng trưởng như kỳ vọng.

Tài chính - 25/09/2025 14:20

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Giá urê thế giới tăng cao cùng nhu cầu trong nước ổn định sẽ hỗ trợ giá bán của Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, củng cố triển vọng lợi nhuận.

Tài chính - 25/09/2025 12:12

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera - CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành - CTCP Xây dựng Central được chấp thuận thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1, tại xã Phúc Thịnh, TP. Hà Nội.

Tài chính - 25/09/2025 12:06

Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh

Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh

Chuyên gia của MBS dự đoán, các doanh nghiệp thép như Hoà Phát, Tôn Đông Á, Nam Kim sẽ tăng trưởng lợi nhuận 2 chữ số. Trong khi đó, Tôn Hoa Sen thậm chí được dự báo tăng trưởng đột biến hơn 200%.

Tài chính - 25/09/2025 07:00

Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?

Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?

Việc chấp thuận phát hành riêng lẻ cho Ylang Holdings phần nào thể hiện sự ghi nhận của cơ quan quản lý đối với những đóng góp của cổ đông chiến lược này tại Antesco. Nên biết, hồ sơ tăng vốn của Antesco từng bị trả lại, với một trong số các lý do là xem xét lại mức giá phát hành.

Tài chính - 25/09/2025 07:00

Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025

Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025

Đúng như những tin đồn trước đó trên thị trường, một trong những nội dung đáng chú ý trong tài liệu họp EGM lần 2 mới cập nhật của Chứng khoán VPS là phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Tài chính - 25/09/2025 05:54

Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?

Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?

Chứng khoán HD sẽ sử dụng 1,47 ngàn tỷ đồng huy động từ chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để góp vốn vào doanh nghiệp sàn giao dịch tài sản mã hóa (dự kiến tên CTCP Sàn giao dịch Tài sản mã hóa HD) khi công ty này tăng vốn lên 10 ngàn tỷ đồng.

Tài chính - 24/09/2025 19:58

VN-Index hồi mạnh trong 'nghi ngờ'

VN-Index hồi mạnh trong 'nghi ngờ'

Sự phục hồi được lan tỏa rộng về cuối phiên 24/9 giúp VN-Index tăng 22 điểm. Song, thanh khoản vẫn ở mức thấp so với bình quân tháng 7 và 8.

Tài chính - 24/09/2025 15:42

Dư nợ tín dụng bất động sản vượt 4 triệu tỷ đồng: Cơ hội và rủi ro song hành

Dư nợ tín dụng bất động sản vượt 4 triệu tỷ đồng: Cơ hội và rủi ro song hành

Theo số liệu mới nhất từ NHNN, đến cuối tháng 7/2025, dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt trên 4,1 triệu tỷ đồng, tăng gần 17% so với cuối năm 2024 và chiếm 23,68% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Tài chính - 24/09/2025 11:03

Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?

Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?

Cổ phiếu TNI tăng mạnh trong bối cảnh không có nhiều thông tin mới về hoạt động của doanh nghiệp.

Tài chính - 24/09/2025 10:41

Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ

Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ

Ngày 23/9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã nhận được hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của CTCP Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco - UPCOM: ANT).

Tài chính - 24/09/2025 10:20

CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026

CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026

Ông Trịnh Thanh Cần - CEO Chứng khoán Kafi, chia sẻ công ty đã có những kế hoạch cụ thể để IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026.

Tài chính - 23/09/2025 19:10

NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại

NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khẩn trương triển khai đồng bộ các quy định tại Thông tư 03/2025/TT-NHNN ngày 29/4/2025 và Thông tư số 25/2025/TT-NHNN ngày 31/8/2025, nhằm rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam.

Tài chính - 23/09/2025 19:09

Diễn biến đáng chú ý của cổ phiếu DAT

Diễn biến đáng chú ý của cổ phiếu DAT

Cổ phiếu DAT tăng trần hơn chục phiên trong tháng 9 dù không có thông tin tích cực hỗ trợ. Thanh khoản cổ phiếu thấp, giá trị giao dịch chưa đến nửa tỷ mỗi phiên.

Tài chính - 23/09/2025 13:12