Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng

PHƯƠNG LINH
14:17 21/06/2020

Thủ tướng ghi nhận tinh thần chỉ đạo quyết liệt có hiệu quả của lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các cấp chính quyền địa phương với những quyết sách tiên phong, quyết liệt trong phòng chống COVID -19. Qua đó đóng góp không nhỏ vào thành công chung của cả nước.

Sáng 21/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV tại quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng thông báo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của Đoàn tại kỳ họp.

NQH09450

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: VGP

Theo đó, để bảo đảm công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 và có những quyết sách kịp thời giúp Chính phủ khắc phục những khó khăn do đại dịch gây ra, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV được tổ chức thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Kỳ họp diễn ra trong 19 ngày, giữa 2 đợt có hơn một tuần để các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án, dự thảo trình Quốc hội thông qua tại đợt 2.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội đã ứng dụng công nghệ thông tin để họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận các ý kiến đóng góp tâm huyết, chân thành của cử tri quận Ngô Quyền. Thủ tướng nêu rõ, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạt chất lượng hiệu quả với nhiều quyết sách quan trọng đối với đất nước.

"Chúng ta đã có tinh thần chủ động, kiên quyết trong phòng chống dịch COVID-19 với những quyết sách cụ thể, quyết liệt, đặt mục tiêu sức khỏe của người dân lên hàng đầu; đã giám sát chặt chẽ, hạn chế nguồn lây lan dịch bệnh, tăng cường những phác đồ điều trị… nên đạt được những kết quả tích cực với việc là một trong những nước sớm thoát ra dịch bệnh trên thế giới với chi phí phòng chống dịch ít nhất, đặc biệt là không để ai bị tử vong…", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng ghi nhận tinh thần chỉ đạo quyết liệt có hiệu quả của lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các cấp chính quyền địa phương với những quyết sách tiên phong, quyết liệt trong phòng chống COVID -19. Qua đó đóng góp không nhỏ vào thành công chung của cả nước. Song song với những kết quả đáng ghi nhận đó, Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng đã tích cực thực hiện mục tiêu kép, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế.

NQH09270

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cử tri quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Ảnh: VGP

Về phía Hải Phòng, cử tri quận Ngô Quyền đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, đơn vị xem xét thêm về chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Mặc dù Quyết định số 15 của Thủ tướng đã được triển khai kịp thời, đã hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách; tuy nhiên, đối với một số đối tượng khác như: người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, mất việc làm… chậm được hỗ trợ do có một số khó khăn như: việc thống kê, rà soát, lập danh sách, xác minh các tiêu chí còn nhiều khó khăn…

Vì vậy, cử tri đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các ngành chức năng có hướng dẫn cụ thể để tháo gỡ khó khăn chung cho các địa phương, để kịp thời triển khai hỗ trợ cho các đối tượng còn lại theo Quyết định số 15 của Thủ tướng, đảm bảo đúng chủ trương “không một ai bị bỏ lại phía sau”.

Cử tri đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chính phủ chỉ đạo có những biện pháp trong việc nhập cảnh người Việt Nam ở nước ngoài, các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học, các nhà đầu tư, người lao động nước ngoài để vừa phát triển kinh tế đất nước vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Cử tri cho rằng, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ 3/2/2020 học sinh nghỉ học, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo kịp thời có giải pháp thích ứng với tình hình, dạy học bằng nhiều hình thức trực tuyến trên internet, truyền hình… tạo điều kiện cho học sinh được ôn tập và học kiến thức mới, cũng là cơ hội cho ngành giáo dục ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động giáo dục. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn rất lo lắng do thời gian nghỉ học dài, các hình thức học thay đổi nên có thể ảnh hưởng kết quả kỳ thi của học sinh. Vì vậy, cử tri mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo ra đề thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT phù hợp, sát với tình hình học thực tế của học sinh, tập trung hơn vào kiến thức kỳ 1 lớp 12.

Bên cạnh đó, cử tri quận Ngô Quyền đề nghị thành phố quan tâm, chú trọng giải quyết những bất cập, tồn tại như kết cấu hạ tầng giao thông, phát triển các khu công nghiệp lớn hiện đại vươn ra biển. Quy hoạch các khu công nghiệp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để không doanh nghiệp nào bị bỏ lại, quan tâm đến tính đồng bộ của quy hoạch mang tính khả thi cao.

Cử tri cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn Hải Phòng xây dựng bản quy hoạch chung có chất lượng, đúng định hướng; đề nghị Thủ tướng sớm phê duyệt quy hoạch để thành phố Hải Phòng phát triển, hiện thực hóa mục tiêu đã được xác định tại Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 108/NQ-CP ngày 26/11/2019 về Chương trình hành động của Thủ tướng Chính phủ thực hiện nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị đã đề ra…

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp cần làm gì để tái định vị hoạt động lữ hành?

Doanh nghiệp cần làm gì để tái định vị hoạt động lữ hành?

Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đưa ra những gợi mở để doanh nghiệp lữ hành tái định vị hoạt động lữ hành trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Sự kiện - 23/11/2025 08:48

'Tạo khuôn khổ pháp lý linh hoạt cho phát triển kinh tế tư nhân'

'Tạo khuôn khổ pháp lý linh hoạt cho phát triển kinh tế tư nhân'

"Thể chế kinh tế tài chính phải đi trước, mở đường, nhất là ở các lĩnh vực mới như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, kinh tế xanh… Tạo khuôn khổ pháp lý linh hoạt cho phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân", ông Phan Văn Mãi phân tích.

Sự kiện - 23/11/2025 06:29

Lãnh đạo Trung ương trực tiếp thăm người dân vùng lũ Khánh Hòa, Gia Lai

Lãnh đạo Trung ương trực tiếp thăm người dân vùng lũ Khánh Hòa, Gia Lai

Trong bối cảnh mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã thị sát vùng rốn lũ Diên Điền (Khánh Hòa), còn Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trực tiếp đến Gia Lai kiểm tra công tác khắc phục hậu quả, động viên người dân.

Sự kiện - 22/11/2025 17:17

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phải thông xe đèo Mimosa trong 10 ngày tới

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phải thông xe đèo Mimosa trong 10 ngày tới

Kiểm tra tại các điểm sạt lở, vùng ngập lụt tại tỉnh Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các lực lượng phải khẩn trương, ưu tiên khắc phục sạt lở ở đèo Mimosa, thông xe 1 chiều trong 10 ngày tới.

Sự kiện - 22/11/2025 14:50

[Café Cuối tuần] Giải bài toán cơ chế tài chính xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

[Café Cuối tuần] Giải bài toán cơ chế tài chính xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Mấy hôm nay đọc mạng thấy các cuộc tranh luận quanh nội dung cơ chế tài chính để xây dựng dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam giống như đang xem một bàn cờ lớn: bên thì muốn làm để mở đường phát triển, bên thì sợ rủi ro, sợ thất thoát, sợ trách nhiệm; và ở giữa là câu hỏi giản dị nhưng gai góc: tiền ở đâu ra để làm một công trình mà thời gian hoàn vốn kéo dài mấy chục năm?

Sự kiện - 22/11/2025 09:16

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục mưa lũ

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục mưa lũ

Thành ủy Hà Nội yêu cầu các sở, ngành nhanh chóng phối hợp với địa phương bị ảnh hưởng để thống kê thiệt hại và hoàn thiện phương án hỗ trợ người dân vùng lũ.

Sự kiện - 22/11/2025 08:19

Gia Lai xin 2.000 tỷ để tái thiết sau 'thiên tai kép'

Gia Lai xin 2.000 tỷ để tái thiết sau 'thiên tai kép'

Làm việc với Phó Thủ tướng Lê Thành Long, UBND tỉnh Gia Lai đề xuất Chính phủ hỗ trợ khoảng 2.000 tỷ đồng để bố trí tái định cư, sửa chữa hạ tầng giao thông, khắc phục hậu quả ở Quy Nhơn để nhanh chóng tái thiết sau "thiên tai kép".

Sự kiện - 22/11/2025 06:45

'Cần cơ chế chia sẻ rủi ro và chính sách ưu đãi riêng cho công nghệ chiến lược'

'Cần cơ chế chia sẻ rủi ro và chính sách ưu đãi riêng cho công nghệ chiến lược'

Sản phẩm chiến lược được tạo ra bởi công nghệ chiến lược, vốn bao trùm và có tính rủi ro cao hơn, mang tính chiến lược và dài hạn hơn so với thông thường nên cần có sự khác biệt trong chính sách ưu đãi.

Sự kiện - 21/11/2025 15:41

Thành ủy Hà Nội có quy định mới kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên

Thành ủy Hà Nội có quy định mới kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên

Quy định số 03-QĐ/TU là cơ sở quan trọng để triển khai thống nhất, đồng bộ công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại trong toàn hệ thống chính trị của TP. Hà Nội.

Sự kiện - 21/11/2025 12:13

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại mưa lũ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký quyết định hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Sự kiện - 21/11/2025 10:34

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam theo hướng 'tinh, gọn, mạnh' tiến thẳng lên hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam theo hướng 'tinh, gọn, mạnh' tiến thẳng lên hiện đại

Sáng 20/11, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (Bộ Quốc phòng).

Sự kiện - 20/11/2025 13:32

Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Trần Phong được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Trần Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa được HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 19/11/2025 18:52

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tiếp đoàn Sở Thương mại tỉnh Vân Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tiếp đoàn Sở Thương mại tỉnh Vân Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nhằm thúc đẩy thương mại song phương, mở rộng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu.

Sự kiện - 19/11/2025 15:46

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xây dựng các phương án hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế đối ứng của Mỹ, hoàn thành trong tháng 11.

Sự kiện - 19/11/2025 10:59

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Chạy suất, cò mồi mua nhà ở xã hội làm tổn thương niềm tin người lao động nghèo'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Chạy suất, cò mồi mua nhà ở xã hội làm tổn thương niềm tin người lao động nghèo'

"Việc để xảy ra tiêu cực, "chạy suất", "cò mồi" trong xét duyệt mua, thuê nhà ở xã hội không chỉ gây bức xúc trong nhân dân, mà còn làm tổn thương niềm tin của những người lao động nghèo", đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân nhận định.

Sự kiện - 19/11/2025 10:31

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải

Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ phiếu bầu 62/62, đạt 100% đại biểu có mặt.

Sự kiện - 19/11/2025 08:04