[Gặp gỡ thứ Tư] 'Chạy suất, cò mồi mua nhà ở xã hội làm tổn thương niềm tin người lao động nghèo'
"Việc để xảy ra tiêu cực, "chạy suất", "cò mồi" trong xét duyệt mua, thuê nhà ở xã hội không chỉ gây bức xúc trong nhân dân, mà còn làm tổn thương niềm tin của những người lao động nghèo", đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân nhận định.
Mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, thị trường còn tình trạng tiêu cực trong xét duyệt người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, gây bức xúc dư luận.
Theo Thủ tướng, mọi thủ tục mua, thuê loại nhà ở xã hội phải công khai, minh bạch, và yêu cầu các bộ ngành, địa phương kiểm soát chặt vấn đề này. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng nắm thêm tình hình, vào cuộc xử lý ngay hành vi vi phạm pháp luật, phòng chống tiêu cực, không để làm méo mó một chính sách nhân văn. Đồng thời, yêu cầu xử nghiêm việc môi giới trái phép, nhận tiền "chạy suất", "cò mồi" mua nhà ở xã hội.
Xung quanh vấn đề này, Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu/vn đã có cuộc trao đổi với đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân.

"Chạy suất", "cò mồi" mua nhà ở xã hội làm mất niềm tin ở người nghèo
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Bộ Công an vào cuộc xử lý tiêu cực trong việc xét duyệt người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Quan điểm của đại biểu về việc này như thế nào?
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân: Tôi hoàn toàn đồng tình với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đây là một động thái rất cần thiết và kịp thời, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc giữ cho chính sách nhà ở xã hội - một chính sách mang tính nhân văn sâu sắc - được thực hiện đúng đối tượng, đúng mục tiêu.
Việc để xảy ra tiêu cực, "chạy suất", "cò mồi" trong xét duyệt mua, thuê nhà ở xã hội không chỉ gây bức xúc trong Nhân dân, mà còn làm tổn thương niềm tin của những người lao động nghèo - những người đáng ra phải được ưu tiên thụ hưởng chính sách này.
Khi Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an vào cuộc, tôi cho rằng đó không chỉ là xử lý vi phạm, mà còn là lời cảnh báo mạnh mẽ rằng mọi hành vi trục lợi trên chính sách an sinh sẽ bị nghiêm trị.
Tuy nhiên, về lâu dài, để chấm dứt hoàn toàn tình trạng này, cần song hành 3 nhóm giải pháp: Phòng ngừa từ thể chế, minh bạch từ quy trình, và giám sát từ cộng đồng.
Việc để xảy ra tiêu cực, "chạy suất", "cò mồi" trong xét duyệt mua, thuê nhà ở xã hội không chỉ gây bức xúc trong Nhân dân, mà còn làm tổn thương niềm tin của những người lao động nghèo - những người đáng ra phải được ưu tiên thụ hưởng chính sách này.
Vậy, theo đại biểu, việc giao cho lực lượng công an vào cuộc có thể chấm dứt được tình trạng tiêu cực trong việc mua, thuê nhà ở xã hội hiện nay hay không?
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân: Việc lực lượng công an vào cuộc chắc chắn sẽ răn đe, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, nhưng để "chấm dứt" hoàn toàn, thì phải đi từ nguồn gốc của tiêu cực, đó là kẽ hở trong quy trình và sự thiếu minh bạch trong công khai thông tin.
Hiện nay, nhiều dự án nhà ở xã hội vẫn để chủ đầu tư tự tiếp nhận, xét duyệt và công bố danh sách người đủ điều kiện, trong khi cơ quan quản lý Nhà nước lại thiếu công cụ kiểm soát độc lập. Điều này khiến một số cá nhân có thể lợi dụng để "gợi ý" chạy suất, giữ chỗ hoặc mua bán ưu tiên.
Vì vậy, cùng với sự vào cuộc của cơ quan công an thì toàn bộ quy trình tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt, bốc thăm và công bố kết quả cần được số hóa, công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh hoặc Bộ Xây dựng, để người dân có thể giám sát.
Vai trò của chủ đầu tư và cơ quan quản lý nhà ở xã hội cần tách bạch rõ. Chủ đầu tư chỉ được làm nhiệm vụ kỹ thuật, không tham gia khâu xét duyệt. Và nên có đường dây nóng độc lập hoặc kênh phản ánh trực tuyến để người dân, báo chí, tổ chức xã hội tham gia giám sát. Khi người dân được giám sát, báo chí được tiếp cận, còn công an xử lý kịp thời thì tiêu cực sẽ khó có đất sống.

Cần mở rộng gói tín dụng ưu đãi như 120.000 tỷ đồng
Cần tháo gỡ những điểm nghẽn nào để chính sách nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ thực sự đi vào cuộc sống?
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân: Theo tôi, 3 điểm nghẽn lớn nhất hiện nay cần được tháo gỡ.
Thứ nhất, cơ chế đất đai và thủ tục đầu tư còn phức tạp. Nhà đầu tư muốn làm nhà ở xã hội nhưng gặp vướng mắc trong khâu giao đất, bồi thường, chuyển đổi mục đích sử dụng, dẫn đến dự án kéo dài, chi phí đội lên – và cuối cùng người lao động lại khó tiếp cận.
Thứ hai, lợi nhuận thấp, nhưng rủi ro cao. Doanh nghiệp đầu tư vào nhà ở xã hội thường chỉ được lợi nhuận tối đa 10%, trong khi thời gian thu hồi vốn lâu. Cần có cơ chế ưu đãi tín dụng, thuế, và hạ tầng để doanh nghiệp yên tâm tham gia.
Nhà ở xã hội không chỉ là chính sách an sinh, mà còn là chính sách phát triển con người. Người lao động có nơi ở ổn định, họ mới yên tâm gắn bó, cống hiến cho doanh nghiệp và địa phương. Vì thế, bên cạnh xử lý tiêu cực, điều quan trọng hơn là phải khơi dậy lại tinh thần nhân văn, công bằng và minh bạch của chính sách này.
Thứ ba, thiếu đồng bộ trong chính sách tín dụng người mua. Người lao động muốn mua nhưng khó vay vốn do yêu cầu thế chấp hoặc thủ tục phức tạp. Cần mở rộng gói tín dụng ưu đãi như 120.000 tỷ đồng, nhưng với quy trình gọn nhẹ hơn, tập trung đúng đối tượng là công nhân, viên chức, người thu nhập thấp.
Cuối cùng, tôi cho rằng, nhà ở xã hội không chỉ là chính sách an sinh, mà còn là chính sách phát triển con người. Nếu người lao động có nơi ở ổn định, họ mới yên tâm gắn bó, cống hiến cho doanh nghiệp và địa phương. Vì thế, bên cạnh xử lý tiêu cực, điều quan trọng hơn là phải khơi dậy lại tinh thần nhân văn, công bằng và minh bạch của chính sách này.
Tôi tin rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, sự vào cuộc của các bộ, ngành, cùng giám sát chặt chẽ từ người dân và báo chí, chúng ta sẽ làm trong sạch môi trường chính sách nhà ở xã hội, để từng căn nhà thật sự đến đúng tay người cần, và từng đồng ngân sách được sử dụng đúng mục tiêu.
Xin trân trọng cảm ơn bà!
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình
Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.
Sự kiện - 09/07/2026 20:51
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?
Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.
Sự kiện - 04/07/2026 10:00
TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?
GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.
Sự kiện - 03/07/2026 13:34
Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm
Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.
Sự kiện - 03/07/2026 08:36
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago







![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









![[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/04/kim-cuong-nhan-tao-0638.jpg)




