Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, cơ quan trả lời kiến nghị của GS. TSKH Nguyễn Mại

ĐỨC TRỌNG
10:04 18/02/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao các Bộ, cơ quan liên quan có văn bản phúc đáp GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) về một số kiến nghị như: Việc hợp nhất Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính; chính sách ưu đãi về tín dụng cho doanh nghiệp trong nước; chính sách tài chính, thuế và kinh nghiệm xây dựng hệ thống đường sắt tốc độ cao.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ trưởng các Bộ Nội vụ, Tài chính, GTVT và Thống đốc NHNN về kiến nghị của GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) liên quan tới việc hợp nhất Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính; chính sách tài chính, thuế và kinh nghiệm xây dựng hệ thống đường sắt tốc độ cao.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao các Bộ, cơ quan nghiên cứu kiến nghị và có văn bản phúc đáp GS.TSKH Nguyễn Mại.

Cụ thể, Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan nghiên cứu kiến nghị liên quan đến việc hợp nhất Bộ KH&ĐT với Bộ Tài chính trong quá trình tham mưu cho Chính phủ, Ban Chỉ đạo của Chính phủ về thực hiện tổng kết Nghị quyết số 18.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan nghiên cứu kiến nghị liên quan đến chính sách ưu đãi về tài chính, thuế. NHNN chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan nghiên cứu kiến nghị liên quan đến chính sách ưu đãi về tín dụng đối với các doanh nghiệp trong nước.

Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan nghiên cứu kiến nghị liên quan đến kinh nghiệm xây dựng hệ thống đường sắt tốc độ cao.

Trước đó, trong văn bản gửi Thủ tướng hồi tháng 1, GS.TSKH Nguyễn Mại bày tỏ quan điểm nhất trí cao với việc Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư chủ trương cải cách bộ máy nhà nước, tổ chức xã hội theo hướng giảm thiểu đầu mối, xác định rõ chức năng nhiệm vụ của mỗi đơn vị, tổ chức, chính quyền các cấp, tinh giảm biên chế, lựa chọn những người đủ đức, tài để làm việc cho bộ máy Đảng, Nhà nước. Đồng thời, ông cũng đề cập một số nội dung, kiến nghị gửi Thủ tướng xem xét, cân nhắc.

Thứ nhất, về việc sáp nhập Bộ KH&ĐT với Bộ Tài chính cần chú trọng tới công tác dự báo kinh tế, cùng với đó là việc hoạch định, xây dựng và theo dõi kế hoạch, chiến lược kinh tế trung và dài hạn.

GS.TSKH Nguyễn Mại. Ảnh: PV

"Trong bối cảnh tình hình quốc tế về chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư biến động khó lường trước, nước ta cần có Trung tâm dự báo kinh tế được trang bị các công cụ hiện đại để thu thập và xử lý thông tin, có đội ngũ chuyên gia đủ năng lực đề xuất giải pháp ứng phó kịp thời với mọi tình huống. Hiện nay, nhiều nước như Mỹ, Đức, Nhật Bản rất coi trọng dự báo hàng tháng, hàng tuần, ít chú trọng dự báo dài hạn", GS.TSKH Nguyễn Mại phân tích.

Thứ hai, GS.TSKH cho biết trước năm 2010, nhiều công trình xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, sản xuất và dịch vụ quy mô lớn chủ yếu do các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài thực hiện.

Từ 2011 đến nay, nước ta đã có hàng nghìn doanh nghiệp quy mô lớn, mấy trăm tập đoàn kinh tế như: Vingroup, Sungroup, Hòa Phát, T&T, Đèo Cả... đủ năng lực về vốn, công nghệ, giải pháp kỹ thuật và chuyên gia lành nghề không những đủ sức thực hiện những dự án quy mô lớn, mà còn có giải pháp công nghệ hiện đại ngang tầm quốc tế, thời gian thi công ngắn hơn và chi phí rẻ hơn, hiệu quả cao hơn.

"Tôi kiến nghị Đảng và Nhà nước đề ra chủ trương ưu tiên cho các doanh nghiệp trong nước bằng chính sách ưu đãi về tài chính, tín dụng, thuế để không chỉ bảo đảm thực hiện các dự án quan trọng của đất nước, mà cả các dự án của nước ngoài", ông Mại cho hay.

Cuối cùng, theo GS.TSKH Nguyễn Mại, thời gian qua, Thủ tướng và Chính phủ đã có những giải pháp khắc phục tình trạng lãng phí vốn đầu tư công, chậm trễ, kéo dài thời gian thi công, không bảo đảm chất lượng các công trình giao thông nên đã rút ngắn thời gian, giảm chi phí đầu tư, có chất lượng cao hơn, đưa nhiều công trình vào khai thác góp phần gia tăng tốc độ phát triển kinh tế, đưa lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao hơn.

Điển hình là hệ thống đường bộ cao tốc được khởi động giữa những năm 90 của thế kỷ trước đến 2017 mới hoàn thành khoảng 670 km. Từ năm 2018-2025 đã và dự kiến hoàn thành thêm 2300 km, do lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực, công khai, minh bạch trong đấu thầu, kiểm tra giám sát thi công các công trình, xử lý nghiêm kể cả truy cứu hình sự đối với cá nhân và tổ chức vi phạm luật pháp về xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia.

"Chúng ta cần tổng kết, đúc rút thành kinh nghiệm để áp dụng vào việc xây dựng hệ thống đường sắt tốc độ cao, trước hết là đường sắt tốc độ cao từ Hà Nội đến TP.HCM", Chủ tịch VAFIE kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT làm công việc này.

  • Cùng chuyên mục
38/435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để

38/435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để

Mục tiêu đến năm 2025, 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải được xử lý, nhưng đến tháng 9/2025 còn 38/435 cơ sở chưa hoàn thành xử lý triệt để".

Sự kiện - 28/10/2025 11:24

Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công, hạ tầng đầu năm 2026

Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công, hạ tầng đầu năm 2026

Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công, tài sản kết cấu hạ tầng trên địa bàn, nhằm sắp xếp, bố trí, sử dụng, xử lý có hiệu quả…

Sự kiện - 28/10/2025 10:44

Thủ tướng đề nghị 3 nước Đông Á hỗ trợ ASEAN phát triển điện hạt nhân, mở rộng thương mại

Thủ tướng đề nghị 3 nước Đông Á hỗ trợ ASEAN phát triển điện hạt nhân, mở rộng thương mại

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất tận dụng hiệu quả FTA ASEAN - Trung Quốc 3.0, đồng thời nâng cấp các FTA giữa ASEAN với Nhật Bản và với Hàn Quốc.

Sự kiện - 27/10/2025 16:01

Thủ tướng: ASEAN cần phát huy mạnh mẽ 3 cội nguồn sức mạnh chiến lược

Thủ tướng: ASEAN cần phát huy mạnh mẽ 3 cội nguồn sức mạnh chiến lược

Trong ngày 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Phiên toàn thể và Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Sự kiện - 27/10/2025 10:34

Tổng thống Trump ghi nhận đề nghị công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Tổng thống Trump ghi nhận đề nghị công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Tổng thống Donald Trump nhận lời mời thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Tô Lâm, cho biết ông rất mong muốn và sẽ thu xếp thời gian đến thăm Việt Nam.

Sự kiện - 27/10/2025 06:45

Việt Nam-Mỹ ra tuyên bố chung về khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng

Việt Nam-Mỹ ra tuyên bố chung về khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng

Tuyên bố chung là văn bản mà Việt Nam và Mỹ thống nhất đưa ra để thể hiện kết quả về đàm phán thương mại đối ứng giữa hai nước cho đến nay.

Sự kiện - 26/10/2025 19:42

Đàm phán kết thúc, hé mở hy vọng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại

Đàm phán kết thúc, hé mở hy vọng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại

Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết hai bên đã đề cập đến một loạt vấn đề, bao gồm việc gia hạn việc hoãn các biện pháp thương mại nhắm vào nhau.

Sự kiện - 26/10/2025 17:18

Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng

Bộ Nội vụ, Ngoại giao, NN&MT có tân Bộ trưởng

Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm một số Bộ trưởng nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Lê Hoài Trung giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao; ông Trần Đức Thắng giữ chức Bộ trưởng NN&MT và ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Sự kiện - 25/10/2025 13:45

Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng

Ông Hồ Quốc Dũng giữ chức Phó Thủ tướng

Quốc hội vừa phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Hồ Quốc Dũng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.

Sự kiện - 25/10/2025 13:44

Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội

Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội

Quốc hội khóa XV quyết nghị ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Sự kiện - 25/10/2025 13:42

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Nam Phi kêu gọi doanh nghiệp 2 nước đẩy mạnh kết nối, đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Nam Phi kêu gọi doanh nghiệp 2 nước đẩy mạnh kết nối, đầu tư

Chiều 24/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Cyril Ramaphosa đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nam Phi được tổ chức nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23-24/10 của Tổng thống.

Sự kiện - 25/10/2025 12:02

Bà Phạm Thị Thanh Trà trở thành nữ Phó Thủ tướng đầu tiên

Bà Phạm Thị Thanh Trà trở thành nữ Phó Thủ tướng đầu tiên

Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ với bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sự kiện - 25/10/2025 11:59

VAFIE và Thuế Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp cập nhật chính sách thuế mới

VAFIE và Thuế Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp cập nhật chính sách thuế mới

Ngày 24/10, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.

Sự kiện - 25/10/2025 10:40

[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển

[Café Cuối tuần] Cải cách thể chế đầu tư để tăng tốc phát triển

Mỗi đồng vốn công, nếu được giải ngân đúng chỗ, đúng thời điểm, là một viên gạch xây nền cho quốc gia thịnh vượng. Còn thể chế đầu tư, nếu được cải cách đúng hướng, sẽ trở thành "đường ống" trong suốt, bền vững và không bao giờ nghẽn – nơi dòng vốn chảy đến đâu, niềm tin phát triển lan tỏa đến đó.

Sự kiện - 25/10/2025 09:58

Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'

Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chính sách về nhà ở xã hội phải thuận lợi nhất cho người mua nhà, bảo đảm công khai, minh bạch, đẩy mạnh số hóa, không để người mua nhà xã hội phải "chen chúc, chạy vạy" mới được mua nhà ở xã hội, dễ dẫn đến tiêu cực, méo mó chính sách.

Sự kiện - 24/10/2025 13:23

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An

Ngày 24/10/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.

Sự kiện - 23/10/2025 16:51