Thủ tướng: Bảo vệ bằng được an toàn dịch bệnh cho các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp

TRẦN VÕ
09:51 16/07/2021

"Chúng ta cần tận dụng giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng để thực hiện nghiêm các quy định, nhiệm vụ hiệu quả hơn, nhanh nhất có thể để khoanh vùng, cách ly tập trung, dập dịch và tích cực điều trị, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

hcm_9_lpty

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe lực lượng chức năng báo cáo việc thực hiện Chỉ thị 16 tại phường Tân Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: VGP

Sáng 16/7, Văn phòng Chính phủ công bố kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với TP.HCM và 26 tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ về phòng chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Y tế và ý kiến của Lãnh đạo các địa phương, các Bộ trưởng, đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan và phát biểu của các Phó Thủ tướng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạn rằng, tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp tại TP.HCM và một số tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ, trong đó biến chủng virus Delta mới lây nhiễm nhanh, mạnh, khó lường trên diện rộng, trong khi cơ sở vật chất, kinh nghiệm còn hạn chế do việc chống dịch với tốc độ lây lan nhanh, mạnh trên diện rộng là chưa có tiền lệ.

Thủ tướng tuyên dương TP.HCM và các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể và đạt được những kết quả nhất định; bước đầu kiềm chế sự lây lan nhanh của dịch bệnh và tập trung cứu chữa các ca nhiễm, hạn chế thấp nhất các ca tử vong, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các điều kiện thiết yếu; đồng thời duy trì đà tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự và hỗ trợ kịp thời người lao động, người sử dụng lao động.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ở Trung ương đã bám sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, kịp thời trao đổi với các địa phương liên quan để hướng dẫn, hỗ trợ các yêu cầu về vật tư, trang thiết bị y tế, sinh phẩm, nhân lực phục vụ phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm lưu thông hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân và sản xuất kinh doanh. Các địa phương vừa tập trung phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh tại những nơi an toàn, đủ điều kiện, góp phần hạn chế tối đa đứt gãy chuỗi cung ứng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

"Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta thẳng thắn nhìn nhận còn những hạn chế, bất cập. Một số địa phương chưa bám sát diễn biến tình hình, chưa dự báo, lường hết được những khó khăn, đặc biệt là sự lây lan nhanh, mạnh của biến chủng virus mới Delta; có nơi, có lúc còn bị động, lúng túng, hoặc để xảy ra bất ngờ. Còn có những người dân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, chưa chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh; thậm chí còn vi phạm quy định. Do đó kết quả phòng, chống dịch COVID-19 của một số địa phương chưa cao, chưa được như mong muốn", Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nêu rõ, trong quá trình triển khai thực hiện theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg đã chưa lường hết được những khó khăn và khả năng đáp ứng của địa phương khi thực hiện giãn cách xã hội và gây ra ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Ngoài ra, hướng dẫn của các bộ, ngành trong một số trường hợp còn chưa kịp thời, thống nhất, dẫn đến triển khai thực hiện còn lúng túng, bị động ở cấp cơ sở. Công tác truyền thông và việc cung cấp thông tin chưa đầy đủ, kịp thời, thiếu phân tích, đánh giá sâu sắc, toàn diện, trong khi các thế lực thù địch, các phần tử xấu lợi dụng đưa tin xuyên tạc, sai sự thật trên mạng xã hội, dẫn đến một số người dân hoang mang, dao động, lo lắng.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bí thư Tỉnh ủy/Thành ủy, các cấp ủy, tổ chức đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ở Trung ương phải tập trung phân tích, đánh giá nghiêm túc, sâu sắc, toàn diện kết quả đạt được; đặc biệt là những tồn tại, hạn chế, yếu kém, bất bập và nhất là nguyên nhân chủ quan để kịp thời khắc phục, đồng thời có giải pháp thực hiện quyết liệt hơn, mạnh mẽ, hiệu quả hơn.

Dự báo trong những ngày tới, tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn ở các địa phương, nhất là TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp, các chuỗi cung ứng có thể bị tác động mạnh. Đời sống sinh hoạt của một bộ phận nhân dân trong khu vực thực hiện cách ly, giãn cách xã hội có thể bị tác động cả về vật chất và tinh thần.

"Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung phân tích, đánh giá, dự báo, nhận định rõ những vấn đề phát sinh để chuẩn bị tốt hơn, có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nhằm kiềm chế, ngăn chặn, đầy đẩy lùi dịch bệnh. Chúng ta cần tận dụng giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng để thực hiện nghiêm các quy định, nhiệm vụ hiệu quả hơn, nhanh nhất có thể để khoanh vùng, cách ly tập trung, dập dịch và tích cực điều trị, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân", Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bằng các hành động thiết thực, hiệu quả, quyết tâm ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh tại các địa phương, trước hết là tại TP.HCM, các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhắc nhở việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; tập trung cứu chữa các ca bệnh, hạn chế tối đa các ca tử vong; không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết.

Ngoài ra, các địa phương cần giữ vững an ninh trật tự, đảm bảo an sinh xã hội trong bất cứ hoàn cảnh nào. Kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa biên giới và các khu cách ly, phong tỏa; nhanh chóng ổn định tình hình để người dân trở lại cuộc sống bình thường và bảo đảm duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh; bảo vệ bằng được an toàn dịch bệnh cho các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, chuỗi cung ứng sản xuất trong nước, khu vực và toàn cầu, không để phát sinh những tác động tiêu cực, ảnh hưởng lớn đến quá trình phục hồi, phát triển của nền kinh tế sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương và các bộ, cơ quan liên quan bám sát các mục tiêu trọng tâm trên đây và căn cứ tình hình cụ thể, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để cụ thể hóa, tổ chức thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

  • Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính: Chưa có doanh nghiệp nào đề xuất thí điểm giao dịch tài sản mã hóa

Bộ Tài chính: Chưa có doanh nghiệp nào đề xuất thí điểm giao dịch tài sản mã hóa

Cho đến thời điểm hiện nay, Bộ Tài chính chưa nhận được đề nghị nào của doanh nghiệp đề xuất thực hiện thí điểm giao dịch tài sản mã hóa.

Sự kiện - 05/10/2025 20:59

Quảng Trị đặt mục tiêu GRDP đạt 9 - 10%/năm giai đoạn 2025-2030

Quảng Trị đặt mục tiêu GRDP đạt 9 - 10%/năm giai đoạn 2025-2030

Quảng Trị đặt mục tiêu trong giai đoạn mới, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 9 - 10%/năm, thu ngân sách đạt 75.000 - 80.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 05/10/2025 17:55

Hà Nội cho học sinh nghỉ học trực tiếp vào ngày 6/10 để chống bão số 11

Hà Nội cho học sinh nghỉ học trực tiếp vào ngày 6/10 để chống bão số 11

Chiều 5/10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có thông báo gửi UBND các phường, xã, các đơn vị, trường học trực thuộc Sở GD&ĐT về việc cho học sinh nghỉ học trực tiếp ngày 6/10 để phòng, chống bão Matmo.

Sự kiện - 05/10/2025 17:51

Thủ tướng yêu cầu thực hiện biện pháp kiểm soát giá nhà đất

Thủ tướng yêu cầu thực hiện biện pháp kiểm soát giá nhà đất

Đây là một trong những nội dung trọng tâm được Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện trong thời gian tới.

Sự kiện - 05/10/2025 15:46

Ông Lê Ngọc Quang tiếp tục được chỉ định giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Ông Lê Ngọc Quang tiếp tục được chỉ định giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Bộ Chính trị quyết định chỉ định ông Lê Ngọc Quang tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 05/10/2025 15:09

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: GDP quý III ước đạt 8,22%, cao nhất từ 2011 đến nay

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: GDP quý III ước đạt 8,22%, cao nhất từ 2011 đến nay

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết tăng trưởng GDP quý III ước đạt 8,22%, 9 tháng đạt 7,84% so với cùng kỳ.

Sự kiện - 05/10/2025 13:14

Hà Nội khuyến cáo làm việc trực tuyến vào ngày 6/10 để ứng phó bão số 11

Hà Nội khuyến cáo làm việc trực tuyến vào ngày 6/10 để ứng phó bão số 11

TP. Hà Nội khuyến khích các cơ quan, tổ chức bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, gười lao động làm việc trực tuyến vào thứ 2, ngày 6/10/2025 để ứng phó bão số 11.

Sự kiện - 05/10/2025 09:22

Việt Nam nổi lên là điểm đến chiến lược của nhà đầu tư Đức

Việt Nam nổi lên là điểm đến chiến lược của nhà đầu tư Đức

Từ sản xuất, dịch vụ đến công nghệ cao, các doanh nghiệp Đức đang coi Việt Nam là điểm đến đầu tư bền vững, hưởng lợi từ EVFTA và chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Sự kiện - 05/10/2025 09:04

Tăng trưởng GRDP 9 tháng của Hải Phòng đạt hai con số

Tăng trưởng GRDP 9 tháng của Hải Phòng đạt hai con số

9 tháng năm 2025, kinh tế Hải Phòng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với GRDP tăng 11,59% so với cùng kỳ năm 2024.

Sự kiện - 04/10/2025 17:33

TP.HCM kiến nghị không sửa đổi bảng giá đất

TP.HCM kiến nghị không sửa đổi bảng giá đất

UBND TP.HCM cho rằng, bảng giá đất sau khi điều chỉnh có tác động sâu rộng đến các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, việc phải nộp một khoảng chênh lệch khá cao đã làm hạn chế một số quyền của người sử dụng đất.

Sự kiện - 04/10/2025 14:15

Bí thư Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ còn rất chậm vì khó thu hút doanh nghiệp đầu tư

Bí thư Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ còn rất chậm vì khó thu hút doanh nghiệp đầu tư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài cho rằng, việc cải tạo chung cư cũ còn rất chậm, có nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Sự kiện - 04/10/2025 08:46

Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND TP. Huế vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Sự kiện - 03/10/2025 22:03

Bộ trưởng Lương Tam Quang nêu 5 định hướng cho Huế trong giai đoạn mới

Bộ trưởng Lương Tam Quang nêu 5 định hướng cho Huế trong giai đoạn mới

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh việc Huế lên Trung ương sẽ đóng góp vào sự phát triển nhanh, bền vững của quốc gia, đồng thời nêu 5 nhóm nhiệm vụ cho Huế trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 03/10/2025 18:34

Ông Thái Đại Ngọc được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

Ông Thái Đại Ngọc được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

Ông Thái Đại Ngọc, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Sự kiện - 03/10/2025 11:07

Hải Phòng thúc tiến độ dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển

Hải Phòng thúc tiến độ dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển

Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án tuyến đường nối tỉnh lộ 354 qua khu công nghiệp Kiến Thụy đến đường bộ ven biển tại xã Đoàn Xá (cũ).

Sự kiện - 03/10/2025 10:18

Hà Tĩnh phát động ủng hộ bão số 10 sau Đại hội Đảng bộ tỉnh

Hà Tĩnh phát động ủng hộ bão số 10 sau Đại hội Đảng bộ tỉnh

Ngay sau khi bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Hà Tĩnh đã phát động kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Sự kiện - 03/10/2025 10:06