Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nêu các động lực đưa tăng trưởng kinh tế năm 2025 tiến lên 2 con số

QUANG TUYỀN
21:30 08/01/2025

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Tâm, với quyết tâm cao, mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8% hoàn toàn khả thi.

Chiều 8/1, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Tâm đã thông tin đến báo chí về kế hoạch tăng trưởng năm 2025 của Chính phủ và các triển vọng về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, cũng như những cơ sở nào để nền kinh tế có thể đạt được mục tiêu 8% trong năm 2025.

Theo đó, tại Nghị quyết số 158/2024/QH15, Quốc hội đã quyết nghị chỉ tiêu tốc độ tăng GDP của năm 2025 là khoảng 6,5 - 7,0% và phấn đấu khoảng 7,0 - 7,5%.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình mới, Chính phủ đã yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương trong chỉ đạo, điều hành, quản lý phải phấn đấu tăng trưởng ít nhất 8% hoặc 2 con số trong điều kiện thuận lợi hơn.

Trong đó, chỉ tiêu tăng trưởng GRDP của các địa phương năm 2025 tối thiểu ở mức 8-10%, nhất là TP Hà Nội, TP.HCM, các địa phương tiềm năng, thành phố lớn là đầu tàu, cực tăng trưởng cần phấn đấu mức tăng trưởng cao hơn bình quân chung cả nước.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Đức Tâm phân tích các động lực tăng trưởng trong năm 2025. Ảnh: VGP

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Tâm nhận định, cơ sở cho tăng trưởng kinh tế năm 2025 và các năm tiếp theo dù còn nhiều thách thức nhưng vẫn rất triển vọng. Theo ông, nền kinh tế Việt Nam đang thừa hưởng động lực từ sự phục hồi mạnh mẽ và đà tăng trưởng cao của năm 2024, với mức tăng GDP đạt 7,09%, tạo tiền đề thuận lợi cho năm 2025.

Để đạt được mục tiêu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác định năm 2025 tiếp tục phải thực hiện đổi mới và hoàn thiện công tác thể chế. Đây là một trong những động lực sẽ giúp cho tăng trưởng kinh tế sẽ đạt được nhiều kết quả cao.

"Tiếp đó, thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đảm bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mặc dù chúng ta phấn đấu tốc độ tăng trưởng cao nhưng vẫn phải đảm bảo các yếu tố nền tảng của nền kinh tế vĩ mô cũng như kiểm soát lạm phát" Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nói.

Cùng với đó, làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống về đầu tư, kích cầu tiêu dùng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất khẩu. Về đầu tư, ông Tâm cho biết, kế hoạch năm 2025, tổng vốn đầu tư công mà các Bộ, ngành địa phương phải giải ngân là khoảng 295.000 tỷ đồng, cùng với số chuyển tiếp của năm 2024 kéo dài sẽ hơn 300.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo ra động lực thu hút các thành phần kinh tế khác để thúc đẩy động lực tăng trưởng.

Về kích cầu tiêu dùng trong nước, đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Năm 2025, Việt Nam tập trung vào thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, phấn đấu thu hút 120 - 130 triệu lượt khách trong nước và 20 triệu lượt khách quốc tế.

Đồng thời, khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới, lực lượng sản xuất mới về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, thu hút đầu tư, phát triển các ngành, lĩnh vực mới nổi, công nghệ cao như chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, xây dựng Hệ thống ngành kinh tế xanh quốc gia, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển. Tập trung thực hiện các giải pháp tăng năng suất lao động nhanh và bền vững, thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cơ sở tiếp theo, huy động tối đa các nguồn lực xã hội, khai thác hiệu quả nguồn lực từ doanh nghiệp Nhà nước, phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân. Triển khai quyết liệt các giải pháp để huy động nguồn lực. Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để khơi thông hiệu quả các nguồn lực từ thị trường bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp.

Tập trung phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng; phấn đấu năm 2025, tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP đạt khoảng 55%.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng chiến lược, nhất là các dự án trọng điểm quốc gia. Phấn đấu đến hết năm 2025 hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và trên 1.000 km đường bộ ven biển. Tập trung nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường cao tốc theo quy mô quy hoạch. Làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư các công trình, dự án trọng điểm quốc gia giai đoạn 2026-2030.

Cùng với đó, việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng, khu thương mại tự do tại một số địa phương trọng điểm về kinh tế sẽ thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế cao hơn.

"Đây là cuộc chơi mới để thu hút được thêm được các nguồn lực. Nếu chúng ta làm được việc này thành công thì sẽ có thêm nhiều nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế", Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm nói.

  • Cùng chuyên mục
Bình Định muốn 'đón sóng' đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc

Bình Định muốn 'đón sóng' đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc

Trong năm 2025, chủ đầu tư các khu công nghiệp (KCN) ở Bình Định muốn thu hút các doanh nghiệp FDI đang có kế hoạch dịch chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Đầu tư - 15/01/2025 14:54

Huế gỡ khó cho các dự án nhà ở xã hội

Huế gỡ khó cho các dự án nhà ở xã hội

Để phát triển nhà ở xã hội, UBND TP. Huế đã đề xuất Bộ Xây dựng một số nội dung cụ thể để gỡ khó, điều chỉnh quy định cho các dự án nhà ở xã hội.

Đầu tư - 15/01/2025 14:53

Nhà phố Hà Nội ế khách thuê dịp cuối năm giá vẫn tăng cao

Nhà phố Hà Nội ế khách thuê dịp cuối năm giá vẫn tăng cao

Nhiều mặt bằng cho thuê kinh doanh trên các tuyến phố lớn ở Hà Nội ế khách đã lâu nhưng các chủ nhà vẫn kỳ vọng mức giá thuê khá cao.

Bất động sản - 15/01/2025 10:57

Đoàn doanh nghiệp công nghệ cao, bán dẫn Đài Loan ‘săn’ cơ hội đầu tư vào Đồng Nai

Đoàn doanh nghiệp công nghệ cao, bán dẫn Đài Loan ‘săn’ cơ hội đầu tư vào Đồng Nai

Đài Loan là vùng lãnh thổ có vốn đầu tư và số dự án đứng thứ ba trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào các KCN của Đồng Nai.

Đầu tư - 15/01/2025 07:07

Huế sẽ có nhà máy sản xuất xe ô tô công suất 50.000 xe/năm

Huế sẽ có nhà máy sản xuất xe ô tô công suất 50.000 xe/năm

Ngày 14/1, tại TP. Huế, CTCP Kim Long Motor Huế và Tập đoàn Changan Automobile chính thức công bố kế hoạch xây dựng Nhà máy sản xuất ô tô du lịch 5-7 chỗ ngồi Kim Long Trường An Việt Nam.

Đầu tư - 15/01/2025 06:30

Dư địa chính sách cho đổi mới, sáng tạo còn rất nhiều

Dư địa chính sách cho đổi mới, sáng tạo còn rất nhiều

Nếu kết nối được với chính sách phát triển các mô hình kinh tế mới và kết nối sớm được qua cách tiếp cận thử nghiệm chính sách thì dư địa chính sách cho đổi mới, sáng tạo còn rất nhiều…

Đầu tư - 14/01/2025 17:32

Bất động sản Hà Nội và TP.HCM sẽ như thế nào trong chu kỳ mới?

Bất động sản Hà Nội và TP.HCM sẽ như thế nào trong chu kỳ mới?

Chu kỳ mới của thị trường bất động sản được kỳ vọng mang tới sức cạnh tranh mạnh mẽ hơn về sản phẩm nhà ở cũng như sự thanh lọc lớn đối với các chủ đầu tư, nhất là ở thị trường Hà Nội và TP.HCM.

Đầu tư - 14/01/2025 14:53

Điểm tiến độ các dự án quan trọng vùng Đồng bằng sông Hồng

Điểm tiến độ các dự án quan trọng vùng Đồng bằng sông Hồng

Qua 12 tháng triển khai một số dự án quan trọng, liên kết vùng đã có chuyển biến rõ rệt, tuy nhiên vẫn còn một số dự án cần đẩy khai tiến độ…

Đầu tư - 14/01/2025 11:33

Hệ lụy từ tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân quá lớn

Hệ lụy từ tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân quá lớn

Các chuyên gia cho rằng, việc thiếu sự đa dạng về cơ cấu nhà đầu tư, cũng như lượng nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ lệ lớn dễ gây tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán.

Đầu tư thông minh - 14/01/2025 11:15

Quỹ mở dẫn đầu thị trường đạt lợi nhuận 34% năm 2024

Quỹ mở dẫn đầu thị trường đạt lợi nhuận 34% năm 2024

Trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư chứng khoán thua lỗ nặng, nhờ lựa chọn được những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt và nắm giữ trong dài hạn, trong năm 2024, quỹ mở đã đạt được hiệu suất lợi nhuận tốt,

Đầu tư thông minh - 14/01/2025 11:00

Quỹ Hỗ trợ đầu tư: Cú huých mạnh mẽ để hút 'đại bàng' công nghệ

Quỹ Hỗ trợ đầu tư: Cú huých mạnh mẽ để hút 'đại bàng' công nghệ

Quỹ Hỗ trợ đầu tư nếu được triển khai hiệu quả sẽ không chỉ là cú huých mạnh mẽ để Việt Nam thu hút các dự án công nghệ cao mà còn góp phần xây dựng một nền kinh tế bền vững, sáng tạo và hội nhập quốc tế.

Đầu tư - 14/01/2025 10:39

Amkor Technology Việt Nam đạt doanh thu gần 340 tỷ, xuất khẩu toàn bộ sản phẩm năm 2024

Amkor Technology Việt Nam đạt doanh thu gần 340 tỷ, xuất khẩu toàn bộ sản phẩm năm 2024

Amkor Technology Việt Nam đặt mục tiêu sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu và thiết bị bán dẫn với công suất 3.600 triệu sản phẩm/năm.

Đầu tư - 14/01/2025 10:12

Công ty Hoàng Tiên thực hiện khu dân cư 170 tỷ ở Quảng Nam

Công ty Hoàng Tiên thực hiện khu dân cư 170 tỷ ở Quảng Nam

Công ty TNHH Hoàng Tiên vừa được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận nhà đầu tư dự án Khu dân cư Trà Đóa 1 (huyện Thăng Bình), với tổng mức đầu tư 170 tỷ đồng.

Đầu tư - 14/01/2025 10:06

Nghệ An tận dụng cơ hội để bứt phá trong thu hút đầu tư

Nghệ An tận dụng cơ hội để bứt phá trong thu hút đầu tư

Năm 2025, HĐND tỉnh Nghệ An đã giao chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,5-10,5%, thu ngân sách 17.726 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 4,5 tỷ USD.

Đầu tư - 14/01/2025 08:56

Công ty Blueberry Energy của Đức muốn phát triển điện mặt trời ở Việt Nam

Công ty Blueberry Energy của Đức muốn phát triển điện mặt trời ở Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long khẳng định thời điểm hiện nay là cơ hội thuận lợi để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Đầu tư - 14/01/2025 06:48

Dự báo các phân khúc bất động sản 2025

Dự báo các phân khúc bất động sản 2025

Năm 2025 được kỳ vọng là năm phục hồi của thị trường bất động sản với nguồn cung tăng ở hầu hết các phân khúc và khu vực nhờ động lực từ chính sách pháp lý, hạ tầng giao thông.

Đầu tư - 13/01/2025 14:29