Thêm sai phạm của Công ty Tân Thuận bị chuyển cơ quan điều tra

THÁI AN
18:17 14/12/2018

Sau vụ việc bán 32ha đất ở Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM, Công ty Tân Thuận còn bị phát hiện thêm sai phạm trong bán dự án và hồ sơ này vừa được chuyển cơ quan điều tra.

du-an-tan-phong-quang-dinh-4read-only-1544748478891611524653

Dự án khu chung cư kết hợp thương mại mà Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai nhận chuyển nhượng từ Công ty Tân Thuận - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, cơ quan điều tra đã tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra TP để điều tra làm rõ các vụ việc có dấu hiệu vi phạm của Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) từ kết quả thanh tra theo chỉ đạo của UBND TP.

Cụ thể là việc chuyển nhượng dự án ở khu dân cư ven sông (phường Tân Phong, quận 7), vụ bán cổ phần làm giảm tỉ lệ vốn góp của Công ty Tân Thuận và việc thẩm định giá của các đơn vị thẩm định liên quan.

Bán đất dự án

Theo tìm hiểu, dự án khu dân cư ven sông rộng hơn 25ha nằm trong khu chức năng số 4 của khu đô thị mới Nam TP thuộc phường Tân Phong được giao cho Công ty Tân Thuận làm chủ đầu tư.

Tháng 12-2000, Công ty Tân Thuận đã hợp tác với Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) giải phóng mặt bằng.

Dự án lúc này phân thành 4 khu gồm: khu 1 (174.836m2), khu 2 (18.157m2), khu 3 (34.333m2) và khu 4 (hơn 25.000m2), chia cho hai công ty.

Đến năm 2017, diện tích mặt bằng giải phóng đạt hơn 96% tổng diện tích dự án. Khu 4 thuộc sở hữu của Công ty Tân Thuận, do công ty hoàn tất giải phóng mặt bằng có tổng diện tích hơn 25.000m2.

Một phần đất thuộc khu 4 có diện tích 11.967m2 đã được cơ quan chức năng cấp phép cho Công ty Tân Thuận xây dựng dự án khu chung cư kết hợp thương mại vào tháng 4-2017.

Tuy nhiên Công ty Tân Thuận không tiếp tục thực hiện dự án mà bán cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Cụ thể, ở phần 11.967m2 hai bên đi đến thỏa thuận: tỉ lệ vốn góp đầu tư trong dự án của Công ty Tân Thuận là 10%, 90% thuộc về Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Tuy nhiên, sau khi được cấp phép dự án, Công ty Tân Thuận không thực hiện dự án mà xin chuyển nhượng và được Văn phòng Thành ủy đồng ý.

Từ đó, tháng 10-2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng phần đất 11.967m2 cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai với số tiền hơn 293 tỉ đồng, tương đương hơn 23 triệu đồng/m2 đất.

Như vậy thay vì chuyển nhượng toàn bộ vốn góp đầu tư (10%), Công ty Tân Thuận đã biến thành chuyển nhượng thuần phần đất 11.967m2 của dự án.

Trước đó Công ty Tân Thuận cũng chuyển nhượng phần diện tích còn lại của khu 4 (góp vốn đầu tư dự án) với giá khoảng 20 triệu đồng/m2 cho công ty khác. Sau đó, phần đất này cũng về tay Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Bán rẻ cổ phần ở Sadeco

Cũng trong năm 2017, Công ty Tân Thuận tham gia phát hành cổ phiếu và bán chỉ định 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim, làm giảm tỉ lệ vốn góp tại Sadeco, là doanh nghiệp do các cổ đông nhà nước nắm quyền chi phối.

Trước khi bán 9 triệu cổ phiếu, Công ty phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) góp vốn lớn nhất với tỉ lệ 44%. Công ty Tân Thuận cũng sở hữu vốn tại Sadeco với tỉ lệ là 14,1%, trở thành thành viên góp vốn lớn thứ hai tại Sadeco.

Tháng 6-2017, thực hiện chủ trương tăng vốn điều lệ, Sadeco bán 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim (cổ đông chiến lược chỉ định) với giá 40.000 đồng/cổ phiếu, thu về 360 tỉ đồng.

Việc bán cổ phiếu này được IPC và Công ty Tân Thuận đồng thuận. Thanh tra TP tuy vậy đã chỉ ra sai phạm của IPC vì bán cổ phiếu khi chưa được UBND TP duyệt chủ trương tăng vốn góp.

Còn Công ty Tân Thuận cũng có trách nhiệm trong việc phê duyệt chủ trương phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược.

Sau vụ bán này, số vốn góp tại Sadeco của Công ty Tân Thuận giảm từ 14,1% xuống còn 9,2%, còn IPC từ 44% xuống còn 28%.

Thanh tra TP chỉ ra rằng "ở thời điểm phát hành cổ phiếu, Sadeco chưa thực sự có nhu cầu cần thiết tăng vốn điều lệ" qua việc Sadeco gửi số tiền 360 tỉ đồng bán cổ phiếu vào ngân hàng lấy lãi.

Trong khi đó chỉ căn cứ vào giá cổ phiếu đã giao dịch thành thì thiệt hại thấp nhất cũng đã là 153 tỉ đồng, theo kết luận của Thanh tra TP. Sau phi vụ đó, Công ty Nguyễn Kim đã thâu tóm Sadeco với tỉ lệ sở hữu vốn hơn 54%.

Tháng 5-2018, sau khi Công ty Tân Thuận bán 32ha ở Phước Kiển (Nhà Bè) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, Ủy ban kiểm tra Thành ủy kết luận có vi phạm và chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra làm rõ.

Tiếp đó, UBND TP chỉ đạo Thanh tra TP vào cuộc thanh tra làm rõ tình hình hoạt động kinh doanh, quản lý sử dụng đất của Công ty Tân Thuận. Từ kết quả thanh tra này đã lộ ra thêm các sai phạm trên.

(Theo Tuổi Trẻ)

  • Cùng chuyên mục
4 sổ tay hướng dẫn người nộp thuế thương mại điện tử

4 sổ tay hướng dẫn người nộp thuế thương mại điện tử

Nhằm hỗ trợ người nộp thuế là hộ, cá nhân và tổ chức kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo đúng quy định, Cục Thuế đã phát hành 4 sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ triển khai Nghị định 117/2025/NĐ-CP ngày 9/6/2025 của Chính phủ về quản lý thuế trong kinh doanh TMĐT.

Pháp luật - 12/08/2025 13:43

Đường sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả được phá trước năm học mới như thế nào?

Đường sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả được phá trước năm học mới như thế nào?

Lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 185.000 cuốn sách giả trị giá hơn 8 tỷ đồng cùng nhiều phương tiện, vật tư in ấn, vận chuyển, với tổng giá trị tang vật ước tính khoảng 15 tỷ đồng.

Pháp luật - 12/08/2025 13:38

Bắt giám đốc Công ty dược phẩm Fusi sản xuất 'thực phẩm bảo vệ sức khỏe' giả

Bắt giám đốc Công ty dược phẩm Fusi sản xuất 'thực phẩm bảo vệ sức khỏe' giả

Công an tỉnh Phú Thọ xác định Công ty TNHH dược phẩm Fusi ký hợp đồng và sản xuất 14 loại sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả cho Công ty TNHH Thảo Nguyên Xanh Group.

Pháp luật - 12/08/2025 07:33

Hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ biến thành thịt trâu gác bếp Hà Giang

Hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ biến thành thịt trâu gác bếp Hà Giang

Cơ quan chức năng đã phát hiện một làng chuyên "phù phép" hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ thành thịt trâu gác bếp Hà Giang.

Pháp luật - 11/08/2025 17:57

Triệt phá tổ chức tội phạm lừa đảo tiền ảo quy mô lên đến hàng tỷ USD

Triệt phá tổ chức tội phạm lừa đảo tiền ảo quy mô lên đến hàng tỷ USD

Nhóm đối tượng đã tạo ra đồng tiền ảo Paynetcoin (PAYN) và kéo hàng nghìn người tham gia mua bán theo hình thức đa cấp lên tới hàng tỷ USD.

Pháp luật - 11/08/2025 14:08

Bắt nguyên Tổng giám đốc Công ty Trung Thủy

Bắt nguyên Tổng giám đốc Công ty Trung Thủy

Ngày 10/8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cho biết, cơ quan này đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Thủy (SN 1968, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Trung Thủy) để điều tra, làm rõ về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ.

Pháp luật - 11/08/2025 07:42

Lật tẩy nhà đầu tư nước ngoài và các chiêu trò vi phạm pháp luật Việt Nam

Lật tẩy nhà đầu tư nước ngoài và các chiêu trò vi phạm pháp luật Việt Nam

Với số vốn vỏn vẹn hơn 1,1 tỷ đồng, Stephen Ward Kim (người Mỹ gốc Hàn Quốc) đã vào Việt Nam đầu tư trong lĩnh vực may mặc. Lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước với đầu tư nước ngoài, người đàn ông này đã có hàng loạt vi phạm, ảnh hưởng đến người lao động và tình hình an ninh, trật tự nhiều địa phương.

Pháp luật - 10/08/2025 09:56

Người nổi tiếng phải sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo

Người nổi tiếng phải sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo

Người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng (KOL/KOC) quảng cáo bán hàng trên mạng sẽ phải tuân thủ những quy định chi tiết hơn từ đầu năm 2026.

Pháp luật - 10/08/2025 07:24

Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng

Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng

Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng là Đoàn Mạnh Phong vừa nhận án tù về tội Buôn lậu.

Pháp luật - 09/08/2025 14:02

Miễn thị thực với người nước ngoài thuộc diện đặc biệt

Miễn thị thực với người nước ngoài thuộc diện đặc biệt

Chính phủ ban hành Nghị định số 221/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Pháp luật - 09/08/2025 08:24

Quảng Ngãi khởi tố 2 giám đốc gian lận trong đấu thầu

Quảng Ngãi khởi tố 2 giám đốc gian lận trong đấu thầu

Công an Quảng Ngãi vừa khởi tố 2 giám đốc công ty về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" tại dự án tuyến đường ven biển tỉnh Quảng Ngãi.

Pháp luật - 08/08/2025 08:51

Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo

Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo

Trước tình trạng nhiều thông tin rao bán không đúng sự thật, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai khẳng định, dự án Nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo chưa phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa giao cho tổ chức nào làm chủ đầu tư dự án.

Pháp luật - 07/08/2025 15:46

Nhiều cựu Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh kháng cáo trong vụ án ở Tập đoàn Phúc Sơn

Nhiều cựu Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh kháng cáo trong vụ án ở Tập đoàn Phúc Sơn

Sau gần một tháng TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (viết tắt là Tập đoàn Phúc Sơn), tính đến chiều 6/8, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của nhiều bị cáo trong vụ án này, trong đó có nhiều bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy và cựu Chủ tịch UBND tỉnh. 

Pháp luật - 07/08/2025 11:07

Dự án năng lượng 2 tỷ USD ở Quảng Trị bị Thanh tra Chính phủ nêu tên

Dự án năng lượng 2 tỷ USD ở Quảng Trị bị Thanh tra Chính phủ nêu tên

Dự án điện gió AMI Savannakhet của CTCP Đầu tư AMI Renewables Quảng Bình với tổng mức đầu tư 2 tỷ USD vừa được Thanh tra Chính phủ điểm tên trong đợt thanh tra diện rộng lần này.

Pháp luật - 07/08/2025 08:51

Doanh nghiệp, nhà đầu tư 'chấm điểm' cơ quan thuế như thế nào?

Doanh nghiệp, nhà đầu tư 'chấm điểm' cơ quan thuế như thế nào?

Từ tháng 7/2025, doanh nghiệp, nhà đầu tư "chấm điểm" về sự phục vụ của cơ quan thuế thông qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, ứng dụng eTax Mobile và trang thông tin điện tử của Cục Thuế trên phạm vi toàn quốc.

Pháp luật - 06/08/2025 11:31

Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm về cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm về cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng về kết quả cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.

Pháp luật - 05/08/2025 13:17