Thấy gì từ tín hiệu đảo chiều của khối ngoại?

NHẬT HUỲNH
11:02 20/05/2025

Dù chưa thay đổi được trạng thái bán ròng tính từ đầu năm, song giao dịch của khối ngoại nửa đầu tháng 5 được nhiều nhóm phân tích gọi là "tín hiệu đảo chiều" sau 2 năm miệt mài xả hàng.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Sau 2 năm bán ròng rã, khối ngoại đã quay trở lại xu hướng mua ròng trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong các phiên giao dịch của nửa đầu tháng 5, riêng phiên ngày 14/5, khối này mua ròng 2.300 tỷ đồng. Tính riêng trên HOSE, khối ngoại đã mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng trong nửa đầu tháng 5.

Trao đổi trong Talk show Phố Tài chính, ông Trần Anh Tuấn, CFA, Giám đốc Trung tâm Phân tích CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho biết cùng với diễn biến tích cực của thị trường chung, nhà đầu tư ngoại đã bất ngờ quay trở lại liên tiếp mua ròng mạnh trong các phiên giao dịch của nửa đầu tháng 5. Dù vậy, tính từ đầu năm 2025, tổng giá trị bán ròng của khối ngoại đã xấp xỉ 42.000 tỷ đồng, tương ứng hơn 1,6 tỷ USD.

Theo ông Trần Anh Tuấn, áp lực bán của khối ngoại ngày càng tăng trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đã và đang chịu ảnh hưởng lớn từ những chính sách thuế quan đối ứng. Nếu so với năm 2024 khối này bán ròng kỷ lục lên tới hơn 92.000 tỷ đồng, thì chỉ trong 4 tháng đầu năm 2025, giá trị bán ròng đã đạt gần bằng một nửa con số đó.

“Tuy nhiên khối ngoại vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ giá trị giao dịch nên sẽ không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán trong trung và dài hạn”, ông Trần Anh Tuấn nói.

Ông Trần Anh Tuấn, CFA, Giám đốc Trung tâm Phân tích PSI. Ảnh Talk show Phố Tài chính.

Vị chuyên gia này cho biết, áp lực bán ròng đến từ khối ngoại không còn gây nhiều áp lực lên thị trường chứng khoán Việt Nam khi giá trị giao dịch hàng ngày của nhà đầu tư nước ngoài chỉ còn chiếm khoảng 7% - 9%. Và hiện tượng nhà đầu tư ngoại rút vốn trong thời gian qua không chỉ xảy ra ở Việt Nam, mà còn ở nhiều thị trường khác như Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan…

Ông Trần Anh Tuấn đánh giá, mặc dù dòng vốn ngoại đang trong xu hướng rút ròng kéo dài, nhưng hiện nay nhiều yếu tố mới đang dần định hình và được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam trong mắt nhà đầu tư quốc tế.

Trước hết, nội lực kinh tế vĩ mô ổn định tiếp tục là nền tảng quan trọng. GDP Quý 1/2025 tăng trưởng 6,93%, mức cao nhất trong vòng 5 năm. Dù mức thuế quan Mỹ dự kiến áp lên hàng hóa của Việt Nam thuộc nhóm cao nhất, nhưng các tổ chức kinh tế vẫn dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 6,5%-7% trong năm 2025. Mức tăng trưởng dự báo này dù có thấp hơn mục tiêu của Quốc hội nhưng vẫn là mức cao so với khu vực và thế giới. Các yếu tố hỗ trợ cho sự tăng trưởng của Việt Nam chủ yếu đến từ nội lực, trong đó, NHNN đã luôn thực hiện tốt vai trò của mình trong những năm gần đây để ổn định lạm phát, tỷ giá. Bên cạnh đó, đầu tư công và sự phục hồi của ngành bất động sản cũng sẽ là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng GDP trong năm nay khi căng thẳng thương mại leo thang.

Ngoài ra, hệ thống công nghệ thông tin mới KRX đã chính thức vận hành kể từ ngày 5/5/2025. Đây được kỳ vọng là đòn bẩy kỹ thuật lớn giúp thị trường Việt Nam tiệm cận chuẩn mực quốc tế, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả giao dịch. Qua đó, triển vọng nâng hạng thị trường đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết.

“Việt Nam nhiều khả năng sẽ được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi trong kỳ rà soát tháng 9/2025. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường thu hút khoảng 6 tỷ USD dòng vốn thụ động từ các quỹ ETF và nhà đầu tư theo dõi chỉ số”, ông Tuấn nói.

Ông Trần Quốc Toàn, Giám đốc Chi nhánh 2 Hội sở MAS. Ảnh Talk show Phố Tài chính.

Về phần mình, ông Trần Quốc Toàn, Giám đốc Chi nhánh 2 Hội sở, CTCP Chứng khoán Mirae Asset (MAS) cho biết, trong tháng 5, Việt Nam đã có dòng vốn ngoại vào ròng cùng xu thế với các thị trường mới nổi châu Á, với quy mô mua ròng gần 2.000 tỷ đồng. Dòng vốn ngoại đã giải ngân mạnh nhóm ngành bán lẻ, bất động sản, tài nguyên cơ bản.

Chuyên gia này kỳ vọng xu hướng mua ròng sẽ tiếp diễn khi diễn biến thuế quan đối ứng hạ nhiệt, Việt Nam có một thỏa thuận thương mại hợp lý hơn với Mỹ, nền kinh tế Việt Nam duy trì sự tăng trưởng trội hơn các quốc gia khác trong khu vực cũng như thị trường chứng khoán được nâng hạng với định giá hấp dẫn.

Về dài hạn, ông Trần Quốc Toàn cho rằng triển vọng tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại. Ngoài ra, khi Việt Nam được tổ chức FTSE nâng hạng lên mới nổi (kỳ vọng trong tháng 9 này), dòng vốn giải ngân từ các quỹ chủ động lẫn ETF tham chiếu theo rổ chỉ số sẽ mua ròng cổ phiếu Việt Nam với quy mô lên tới hàng tỷ đô. Qua đó mang lại nhiều kỳ vọng vào sự khởi sắc của thị trường chứng khoán.

  • Cùng chuyên mục
Nghị quyết 68: Thêm lực đẩy cho nhà ở xã hội

Nghị quyết 68: Thêm lực đẩy cho nhà ở xã hội

Nghị quyết 68 được đánh giá sẽ định hướng phát triển cân bằng hơn cho thị trường địa ốc, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tham gia phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Tài chính - 20/05/2025 07:00

Nhóm Chủ tịch Bùi Thành Nhơn yêu cầu Novaland bồi hoàn

Nhóm Chủ tịch Bùi Thành Nhơn yêu cầu Novaland bồi hoàn

Novaland dự kiến xin ý kiến cổ đông về việc phát hành thêm cổ phần để hoán đổi nợ theo yêu cầu bồi hoàn của cổ đông lớn.

Tài chính - 19/05/2025 14:23

Thêm một nút thắt nâng hạng thị trường chứng khoán được tháo gỡ

Thêm một nút thắt nâng hạng thị trường chứng khoán được tháo gỡ

Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ các nút thắt trong quản lý dòng vốn đầu tư gián tiếp, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài và góp phần vào lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 19/05/2025 06:45

Cổ phiếu hồi mạnh, lãnh đạo Gemadept chỉ mua 65% lượng đăng ký

Cổ phiếu hồi mạnh, lãnh đạo Gemadept chỉ mua 65% lượng đăng ký

Một lãnh đạo Gemadept chỉ mua hơn 65% lượng cổ phiếu đăng ký khi giá GMD hồi mạnh từ đáy 9/4.

Tài chính - 18/05/2025 09:18

Ông Nguyễn Quốc Cường: 'Quốc Cường Gia Lai đã phải trả giá ở dự án Phước Kiển'

Ông Nguyễn Quốc Cường: 'Quốc Cường Gia Lai đã phải trả giá ở dự án Phước Kiển'

Ông Nguyễn Quốc Cường, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai cho biết, công ty này đã phải "trả giá" vì những sai lầm tại dự án Phước Kiển nên hạn chế đi vay. Đồng thời, công ty cũng lên kế hoạch đổi tên sau 30 năm tồn tại.

Tài chính - 18/05/2025 08:36

Có gì ở Dược phẩm Tâm Bình – ‘ông lớn’ trong ngành thực phẩm chức năng?

Có gì ở Dược phẩm Tâm Bình – ‘ông lớn’ trong ngành thực phẩm chức năng?

Sau 15 năm hình thành và phát triển, dưới sự dẫn dắt của CEO Lê Thị Bình, vốn điều lệ Dược Phẩm Tâm Bình tại thời điểm cuối năm 2022 đạt 100 tỷ đồng. Công ty cũng có gần 200 nhân viên, 350 đại lý phân phối tại 63 tỉnh thành.

Tài chính - 18/05/2025 06:45

Chờ đợi quý II của DIC Corp

Chờ đợi quý II của DIC Corp

Chủ tịch HĐQT DIC Corp kỳ vọng điểm rơi lợi nhuận sẽ vào quý II/2025 và công ty có thể hoàn thành luôn kế hoạch cả năm sau 6 tháng.

Tài chính - 17/05/2025 15:57

Bất động sản An Gia: Chia cổ tức thời điểm này sẽ gây thiệt hại cho cổ đông

Bất động sản An Gia: Chia cổ tức thời điểm này sẽ gây thiệt hại cho cổ đông

An Gia quyết định không chia cổ tức cho năm 2024 và 2025. Toàn bộ lợi nhuận lũy kế chưa phân phối 2024 là 1.291,8 tỷ đồng để lại dùng cho hoạt động đầu tư và phát triển dự án của công ty.

Tài chính - 17/05/2025 07:40

Doanh nghiệp thủy điện: Giá cổ phiếu 'chạy' cùng lợi nhuận

Doanh nghiệp thủy điện: Giá cổ phiếu 'chạy' cùng lợi nhuận

Với kết quả lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng tốt, hầu hết cổ phiếu công ty thủy điện đều có diễn biến tích cực trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 16/05/2025 14:58

Nghị quyết 68: Cú huých với doanh nghiệp tư nhân giữa bất ổn toàn cầu

Nghị quyết 68: Cú huých với doanh nghiệp tư nhân giữa bất ổn toàn cầu

Ông Nguyễn Quang Hưng, CFA, Chuyên gia kinh tế cấp cao Dragon Capital đánh giá các cải cách từ Nghị quyết 68 được kỳ vọng đưa khu vực tư nhân trở thành động lực tăng trưởng dài hạn, ổn định hơn trong bối cảnh bất định toàn cầu gia tăng.

Tài chính - 16/05/2025 10:34

Novaland đã lên lộ trình chi tiết thanh toán từng nhóm nợ trong 3 năm tới

Novaland đã lên lộ trình chi tiết thanh toán từng nhóm nợ trong 3 năm tới

Novaland cho biết hiện chưa đủ khả năng tài chính để thanh toán các khoản nợ, đa phần các khoản vay, nợ trái phiếu sẽ được xử lý từ cuối năm 2026 – 2027.

Tài chính - 16/05/2025 07:37

Soi kết quả kinh doanh của Ngân hàng Việt-Nga mà Tổng thống Putin mới nhắc tên

Soi kết quả kinh doanh của Ngân hàng Việt-Nga mà Tổng thống Putin mới nhắc tên

VRB cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng, tài trợ vốn và thanh toán cho các hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nga.

Tài chính - 16/05/2025 06:45

Phó Thủ tướng giao các Bộ đánh giá tác động cơ chế chính sách do Vinspeed đề xuất

Phó Thủ tướng giao các Bộ đánh giá tác động cơ chế chính sách do Vinspeed đề xuất

Các bộ và cơ quan ý kiến ban đầu cơ bản ủng hộ đề xuất của Vinspeed về đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam, song việc đề xuất chuyển hình thức đầu tư và áp dụng một số cơ chế chính sách đặc thù cần báo cáo các cấp có thẩm quyền và thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Tài chính - 15/05/2025 17:54

Chủ tịch Becamex: Tái cấu trúc mạnh để thành doanh nghiệp tỷ USD

Chủ tịch Becamex: Tái cấu trúc mạnh để thành doanh nghiệp tỷ USD

Lãnh đạo Becamex cho biết công ty đang đứng trước "khúc quanh", tái cấu trúc mạnh mẽ, thu hút thêm vốn đầu tư tư nhân, giảm sở hữu nhà nước và định hướng vươn tầm thành công ty tỷ USD.

Tài chính - 15/05/2025 15:23

Cổ phiếu nhóm Bamboo Capital bứt mạnh từ đáy

Cổ phiếu nhóm Bamboo Capital bứt mạnh từ đáy

Nhóm cổ phiếu Bamboo Capital gồm BCG, BCR, TCD và BGE đều tăng mạnh từ vùng đáy. Tập đoàn vừa bổ nhiệm CEO mới, kỳ vọng phát hành BCTC kiểm toán 2024 vào tháng 9.

Tài chính - 15/05/2025 13:17

Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?

Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?

Các nhóm xi măng, hóa chất, thép được cho là sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc giá điện tăng.

Tài chính - 15/05/2025 07:23