Thấy gì từ sự cố của VNDirect?
Các chuyên gia cho rằng, nếu để bị hacker tấn công, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề. Không chỉ tốn thời gian xử lý, ảnh hưởng danh tiếng, thiệt hại trực tiếp khi phải khắc phục sự cố là rất lớn.

Sau những vụ việc như VNDirect, các công ty cần tập trung hơn vào việc bảo mật.Ảnh Vnisa.
Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Sở GDCK TP.HCM (HSX) ngày 25/3 đã thông báo tạm thời ngắt kết nối giao dịch đối với CTCP Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND).
Cụ thể, HNX và HSX tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến trên các thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, giao dịch chứng khoán đăng ký giao dịch, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch công cụ nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của VNDirect tới HNX kể từ ngày 25/3 cho đến khi VNDirect khắc phục hoàn toàn sự cố. Các thành viên khác vẫn kết nối và giao dịch bình thường.
"Căn cứ trên kết quả khắc phục của Chứng khoán VNDirect, HNX, HSX sẽ đánh giá và xem xét cho phép kết nối giao dịch trở lại", HNX và HSX thông báo.
Trước đó, công ty chứng khoán cho biết toàn bộ hệ thống bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế dẫn đến toàn bộ nền tảng giao dịch tạm thời không truy cập được. Đội ngũ công nghệ của VNDirect đang cố gắng khôi phục nhưng do hạ tầng dữ liệu rất lớn nên sẽ cần thêm thời gian để kết nối. Hiện tại, công ty cũng đang làm việc với các đối tác là các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như đã phối hợp xử lý cùng cơ quan chức năng để đảm bảo ngăn chặn sự cố tương tự như VNDirect cho an toàn của thị trường.
Bên cạnh đó, công ty chứng khoán này khẳng định toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không bị ảnh hưởng. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại của khách hàng.
Ngoài VNDirect, 2 công ty cùng nhóm là Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI) và Công ty TNHH MTV quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM) cũng gặp sự cố tương tự.
Trước sự cố xảy trên, nhiều nhà đầu tư đang giao dịch tại VNDirect đã rất lo lắng khi công ty chứng khoán này bị ngắt giao dịch. Điều này sẽ khiến nhiều nhà đầu tư lỡ nhịp khi không thực hiện được các lệnh mua/bán tại sàn giao dịch VNDirect.
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Thế Minh-Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết các CTCK thường có 2 hệ thống dự phòng là hệ thống dự phòng giao dịch để đảm bảo tính liên tục và dữ liệu dự phòng (backup data). Điều này nhằm đảm bảo nếu như có sự cố thâm nhập dữ liệu thì ngay lập tức hệ thống đã lưu trữ sẽ được đưa ra để xác thực lại với khách hàng.
Trường hợp đã bị xâm nhập thì tiền của khách hàng trong CTCK khó bị ảnh hưởng bởi lẽ khi sở hữu cổ phiếu thì cổ phiếu đã được lưu trữ trên VSD, bên cạnh đó nếu trong tài khoản có tiền thì khoản tiền này nằm trong tài khoản ngân hàng. Tài khoản ngân hàng có những hệ thống bảo mật riêng. Tuy nhiên sẽ có khả năng thông tin khách hàng bị lộ, do vậy công ty chứng khoán phải có trách nhiệm bảo vệ sự an toàn cho tài khoản của nhà đầu tư.
"Hiện nay, một số CTCK lại muốn có thể đồng bộ tất cả hệ thống với nhau, điều này dẫn đến việc có thể bị đánh sập toàn bộ hệ thống. Còn tại Yuanta, chúng tôi tách bạch việc lưu trữ thông tin riêng, xử lý theo từng khối hệ thống để giảm thiểu rủi ro", ông Minh nói.
Theo ông Minh, việc đánh cắp thường xảy ra sau khi nhân viên nhận được email có gắn mã độc và nếu họ click vào thì sẽ bị hack cả hệ thống. Do vậy cần thường xuyên khuyến cáo nhân viên cũng như khách hàng để phòng tránh.
Còn theo một lãnh đạo công ty chứng khoán khác, vụ việc công ty chứng khoán VNDirect bị hacker tấn công sẽ ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư nhất là những người mở tài khoản tại VNDirect khi không thể mua bán cổ phiếu khi thị trường gặp biến động. Điều này ảnh hưởng tới quyền lợi của họ, và câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm cho những thiệt hại này.
Vụ việc lần này cũng ảnh hưởng lớn tới chính VNDirect khi có thể một lượng khách hàng sẽ chuyển qua giao dịch tại công ty chứng khoán khác.
"Diễn biến này khá khó hiểu bởi từ trước đến nay VNDirect là công ty có nền tảng công nghệ tốt, đặt tiêu chuẩn cao trong vấn đề bảo mật. Tôi cho rằng đây là rủi ro khó xác định", vị này nói
Cũng theo lãnh đạo công ty chứng khoán này, sau vụ việc VNDirect gặp phải, các CTCK cần phải rà soát lại quy trình cũng như hệ thống của mình, nâng cao tính bảo mật hơn nữa. Thậm chí nên tìm chuyên gia xử lý các lỗ hổng nếu có trong hệ thống, đây là điều mà các thị trường tiên tiến trên thế giới đã làm.
- Cùng chuyên mục
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?
Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.
Tài chính - 26/03/2025 13:20
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 26/03/2025 10:53
Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn
Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.
Tài chính - 26/03/2025 08:13
Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII
Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.
Tài chính - 25/03/2025 14:42
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.
Tài chính - 25/03/2025 12:58
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.
Tài chính - 25/03/2025 10:11
HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX
Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.
Tài chính - 25/03/2025 09:58
Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ
CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.
Tài chính - 25/03/2025 09:55
Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?
Đánh giá thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực trong năm 2025, nhiều công ty chứng khoán đã đặt kế hoạch lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, nhiều đơn vị sẽ có mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 25/03/2025 06:52
Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 12/3, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 1,24%. Mức tăng trưởng này còn cách khá xa so với mục tiêu 16%, thậm chí 20% của năm 2025.
Tài chính - 24/03/2025 17:14
Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá
Phát Đạt cho biết ban lãnh đạo công ty không có liên quan gì tới các hoạt động thao túng giá cổ phiếu PDR. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra theo kế hoạch.
Tài chính - 24/03/2025 13:38
Giá vàng trụ vững mức 3.000 USD/ounce
Giá vàng thế giới trụ vững ở mức 3.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước đứng ở mức 94,4 - 97,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Tài chính - 24/03/2025 10:17
'Quan sát vùng hỗ trợ VN-Index tại 1.300-1.320 điểm'
Nhịp điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index được xem là cơ hội tích lũy cổ phiếu với giá vốn tốt, đặc biệt ở các nhóm ngành nhiều triển vọng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nhà ở, điện và đầu tư công.
Tài chính - 24/03/2025 06:45
TTC AgriS chuẩn bị phát hành gần 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi
TTC AgriS phát hành gần 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm lãi 9,5%/năm, có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Mục tiêu phát hành là để thanh toán nợ vay.
Tài chính - 23/03/2025 17:11
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
Với lợi nhuận trước thuế đạt 1.885 tỷ đồng sau 2 tháng đầu năm, Công ty cổ phần FPT đã thực hiện được 14% kế hoạch đề ra.
Tài chính - 22/03/2025 09:55
Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh
Dù VN-Index điều chỉnh nhẹ trong tuần giao dịch 17/3-21/3, song nhiều cái tên đáng chú ý vẫn tăng điểm tốt và ‘vượt đỉnh’ 50 phiên gần nhất như: VND, VIC, VHM…
Tài chính - 22/03/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
2
Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh
-
3
Đón ‘sóng’ nâng hạng, loạt công ty chứng khoán đặt mục tiêu tăng vốn trong năm 2025
-
4
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
-
5
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 5 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago