Chứng khoán giảm mạnh sau thông tin hệ thống VNDirect ‘sập’

TƯỜNG NHƯ
15:01 25/03/2024

Thanh khoản cổ phiếu VND đột biến phiên ngày 25/3 sau thông tin hệ thống VNDirect bị “sập”, nhà đầu tư không thể đăng nhập tài khoản.

Empty

Nhà đầu tư không thể truy cập vào tài khoản mở tại VNDirect. Ảnh minh họa: Trọng Hiếu

Sáng ngày 25/3, nhiều nhà đầu tư phản ánh không thể đăng nhập vào tài khoản chứng khoán mở tại VNDirect (mã: VND), việc này duy trì đến hết phiên chiều. Đồng thời, truy cập vào website công ty cũng nhận được thông báo hệ thống VNDirect đang trong quá trình khắc phục và kết nối trở lại.

Thông tin từ VNDirect cho biết, toàn bộ hệ thống bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế dẫn đến toàn bộ nền tảng giao dịch của công ty tạm thời không truy cập được. Toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không bị ảnh hưởng. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại của quý khách hàng. Công ty đang tiến hành kết nối lại hệ thống, do dữ liệu quá lớn nên mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Đồng thời, công ty cũng đang làm việc với các đối tác là các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như đã phối hợp xử lý cùng cơ quan chức năng để đảm bảo ngăn chặn sự cố tương tự như VNDirect cho an toàn của thị trường.

Tại công ty liên kết của VNDirect, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (mã: PTI) cũng đưa ra thông báo hệ thống PTI bị tấn công từ 10h sáng chủ nhật ngày 24/3. Cho đến sáng nay, đội ngũ công nghệ đã xử lý khắc phục được toàn bộ và đang trong quá trình kết nối trở lại để kịp thời gian giao dịch. Tuy nhiên, quá trình hồi phục dự kiến sẽ mất thời gian nên PTI sẽ tiếp tục cập nhật với quý khách hàng.

vnd-hinh

Thông báo của VNDirect. Ảnh chụp màn hình

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, để đảm bảo an toàn đã tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến trên các thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, giao dịch chứng khoán đăng ký giao dịch, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch công cụ nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của VNDirect tới Sở kể từ ngày 25/3 cho đến khi VNDirect khắc phục được hoàn toàn sự cố. Các thành viên khác vẫn kết nối và giao dịch bình thường. Căn cứ trên kết quả khắc phục của VNDirect, HNX sẽ đánh giá và xem xét cho phép kết nối giao dịch trở lại.

Mặc dù VNDirect đã đưa ra thông báo rằng “toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không bị ảnh hưởng” nhưng điều này rõ ràng ảnh hưởng nhất định đến tâm lý nhà đầu tư. Đồng thời, việc không đăng nhập được tài khoản sẽ khiến nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội mua bán vốn diễn ra liên tục và cần được đảm bảo thông suốt.

Tính đến cuối 2023, VNDirect đang quản lý 83.305 tỷ đồng tài sản tài chính niêm yết, đăng ký giao dịch tại VSDC của nhà đầu tư. Tổng tài sản đạt 41.742 tỷ đồng và vốn đầu tư của chủ sở hữu 12.178 tỷ đồng.

Trước thông tin này, mã chứng khoán VND bị bán mạnh, thanh khoản lên đến trên 86 triệu đơn vị, thị giá giảm 350 đồng/cp xuống 23.950 đồng/cp. Mức thanh khoản này chỉ kém phiên khớp lệnh kỷ lục 6/7/2023 với 106 triệu đơn vị.

Trước hiệu ứng VND, hàng loạt cổ phiếu chứng khoán khác cũng quay đầu giảm như BSI, FTS, HCM, MBS, ORS, SSI, VND, VCI… Chỉ số nhóm chứng khoán giảm đến 1,25%.

Xét trên bình diện toàn thị trường, VN-Index giảm gần 14 điểm xuống 1.267,86 điểm. Toàn sàn có đến 351 mã giảm giá, áp đảo hoàn toàn số lượng mã tăng giá. HNX-Index cũng giảm 0,87 điểm xuống 240,81 điểm. UPCoM-Index ngược chiều tăng nhẹ 0,14 điểm lên 91,09 điểm.

Hầu hết các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, bán lẻ, vật liệu xây dựng... đều chìm trong sắc đỏ. Thanh khoản toàn thị trường đạt 32.733 tỷ đồng, tương đương so với phiên trước đó. Riêng sàn HoSE giao dịch 1,2 tỷ cổ phiếu, giá trị 29.233 tỷ đồng.

Khối ngoại chưa dứt chuỗi bán ròng với 539 tỷ đồng, các cổ phiếu bị bán ròng mạnh gồm VNM, VHM, VND, HPG, PVD... Cổ phiếu được mua ròng gồm SSI, NVL, PDR...

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.

Tài chính - 03/09/2025 15:40

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.

Tài chính - 03/09/2025 10:46

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.

Tài chính - 03/09/2025 09:41

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.

Tài chính - 03/09/2025 08:26

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.

Tài chính - 03/09/2025 08:21

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.

Tài chính - 03/09/2025 06:45

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.

Tài chính - 02/09/2025 15:54

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.

Tài chính - 02/09/2025 07:05

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.

Tài chính - 29/08/2025 16:50

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.

Tài chính - 29/08/2025 13:58

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.

Tài chính - 29/08/2025 10:41

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.

Tài chính - 29/08/2025 07:58

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.

Tài chính - 29/08/2025 07:53

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.

Tài chính - 28/08/2025 18:08