Tiềm lực liên danh cạnh tranh TNR Holdings tại dự án KĐT 500 tỷ đồng ở Hải Phòng

HÓA KHOA
14:00 24/03/2024

2 thành viên trong liên danh CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Phương Đông - Công ty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông đều có nhiều liên hệ đến Phương Đông Group - một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, bất động sản, xuất nhập khẩu và dịch vụ thương mại.

Phuong Dong Green Park

Phối cảnh dự án Phương Đông Green Park. Ảnh: Phương Đông Group.

Như Nhadautu.vn đã đưa tin, 2 liên danh cạnh tranh thực hiện dự án Khu đô thị mới tại thị trấn Núi Đối (TP. Hải Phòng) là liên danh CTCP Bất động sản HANO-VID - CTCP Đầu tư - Phát triển Đức Trí; và liên danh CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Phương Đông - Công ty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông.

Dự án có diện tích rộng khoảng 8,3ha; chi phí ước tính thực hiện 500,539 tỷ đồng

Trong khi HANO-VID và Đức Trí có nhiều liên hệ tới TNR Holdings, thì những cái tên trong liên danh cạnh tranh lại có phần kín tiếng.

Theo tìm hiểu, CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Phương Đông được thành lập vào tháng 4/2020, đóng trụ sở chính tại Ô 5-BT1-ĐT Pháp Vân-Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP.HCM. Vốn điều lệ tại thời điểm mới thành lập là 20 tỷ đồng với 3 cổ đông sáng lập là ông Bùi Quang Trung (20%), ông Nguyễn Anh Tuấn (30%) và bà Nông Hải Vân (50%).

Sau đó, công ty trải qua 2 đợt tăng vốn, lên 300 tỷ đồng vào tháng 1/2021 và tiếp tục đạt 500 tỷ đồng tại tháng 5/2022. Ông Bùi Quang Trung (SN 1980) hiện là Tổng giám đốc, kiêm Người đại diện theo pháp luật công ty.

Về phía Công ty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông, doanh nghiệp này thành lập vào tháng 1/2016, với cổ đông sáng lập nắm 100% vốn là Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam – CTCP (Vinacco). Đến tháng 11/2019, công ty tăng vốn lên 340 tỷ đồng với người được ủy quyền nắm 100% vốn góp là ông Lê Anh Tuấn – người cũng đồng thời là Giám đốc Vinacco.

Cập nhật tại thời điểm tháng 7/2020, công ty có Chủ tịch, kiêm Giám đốc và Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Anh Tuấn (SN 1981) – người cũng là cổ đông sáng lập Địa ốc Phương Đông.

Dữ liệu Nhadautu.vn cho thấy những pháp nhân/thể nhân kể trên đều có nhiều liên hệ tới Phương Đông Group.

Sơ phác Phương Đông Group

Phương Đông Group tự giới thiệu được thành lập vào năm 2011, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, bất động sản, xuất nhập khẩu và dịch vụ thương mại. Dù vậy, dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy Phương Đông Group không phải một pháp nhân cụ thể, mà là tập hợp của nhiều đơn vị thành viên, được góp vốn bởi các cá nhân.

Trong đó, hạt nhân cốt lõi là Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Nam Hà Nội (thành lập vào tháng 8/2011), đơn vị ra đời sớm nhất trong nhóm. Vốn điều lệ ban đầu của Nam Hà Nội đạt mức 50 tỷ đồng, gồm các cổ đông sáng lập là bà Nông Hải Vân (80%), ông Nguyễn Chí Công (5%) và bà Nông Thị Thu Thủy (10%). Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Anh Tuấn (SN 1981).

Bà Nông Hải Vân và ông Nguyễn Anh Tuấn như đã biết đều là cổ đông tại Địa ốc Phương Đông, trong khi ông Nguyễn Chí Công là cựu Chủ tịch, Giám đốc Đầu tư Phương Đông.

Tính đến thời điểm tháng 11/2022, vốn điều lệ công ty đạt 700 tỷ đồng, thành phần cổ đông thay đổi đáng kể, gồm: Bà Nông Thị Thủy (7,5%), ông Nguyễn Trọng Hiếu (50%), ông Nguyễn Anh Tuấn (30%), bà Nguyễn Trà My (10%) và ông Nguyễn Hồng Hà (2,5%).

Dù cơ cấu cổ đông có sự thay đổi đáng kể, song về cơ bản Nam Hà Nội vẫn là thành viên thuộc Phương Đông Group khi nhiều cổ đông công ty là “mắt xích” thuộc tập đoàn (chi tiết sẽ được đề cập phần sau bài viết).

Không chỉ ra đời sớm nhất, vai trò “core” của Nam Hà Nội còn được thể hiện ở việc doanh nghiệp này là chủ đầu tư loạt dự án như: Tham gia cùng liên danh CTCP Đầu tư thương mại dịch vụ quốc tế SEIKA - CTCP Vinaconex 39 thực hiện Khu đô thị sinh thái cao cấp Yên Quang (xã Quang Tiến, TP. Hòa Bình) với quy mô 89,9ha, tổng chi phí thực hiện là 397,3 tỷ đồng.

Cũng tại Hòa Bình, Nam Hà Nội còn nằm trong liên doanh với CTCP Xây dựng Thăng Long Hòa Bình, Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Phương Đông thực hiện dự án Khu nhà ở Nông Giang tại tổ 2, phường Kỳ Sơn, với tổng mức đầu tư dự kiến 230,7 tỷ đồng; hay là chủ dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá đất xóm Đồng Tiến, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn.

Nam Hà Nội còn là chủ đầu tư Khu dân cư phường Phước Thới (TP. Cần Thơ), tổng mức đầu tư 92,224 tỷ đồng; dự án Khu đô thị Tây Nam phường 7 (TP. Trà Vinh); hay dự án khu nhà ở tại tổ dân phố Đông Phong, phường Minh Đức, quận Đồ Sơn (TP. Hải Phòng) với diện tích 1,31ha.

Cũng ở lĩnh vực địa ốc, Phương Đông Group cho biết còn có 1 thành viên khác là Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Phương Đông. Như đã đề cập ở đầu bài viết, công ty này là thành viên và do Vinacco sở hữu 100% vốn. Tuy vậy, cập nhật tại thời điểm tháng 7/2020, Đầu tư Phương Đông có Chủ tịch, kiêm Giám đốc và Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Anh Tuấn – “mắt xích” quan trọng thuộc Phương Đông Group.

Theo tìm hiểu, Đầu tư Phương Đông là chủ đầu tư dự án Chung cư Phương Đông Green Park (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) – tổng diện tích 1,437ha, Linh Đàm Primere (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) – tổng diện tích 3,44ha.

Về phía ông Nguyễn Anh Tuấn, vai trò của cá nhân này phần nào được khẳng định thông qua việc ông nắm các vị trí cấp cao tại Nam Hà Nội và Đầu tư Phương Đông.

Ngoài ra, ông cũng là Tổng Giám đốc, Người đại diện theo pháp luật tại CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị. Đây là chủ đầu tư Khu nhà ở Đầm Dê tại xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Dự án có diện tích hơn 7,7ha, tổng mức đầu tư hơn 959 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ông còn là Chủ tịch Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Thiết bị toàn bộ và Kỹ thuật – công ty con do Tổng Công ty Máy & Thiết bị công nghiệp – CTCP (UPCOM: MIE) nắm 100% vốn. Theo tìm hiểu, cập nhật đến hết năm 2022, Bộ Công Thương là đại diện chủ sở hữu, nắm giữ 99,57% vốn MIE.

Không chỉ Nam Hà Nội, nhóm Phương Đông Group còn có Công ty TNHH ĐT và PT Phương Đông (thành lập tháng 10/2015), đóng trụ sở tại thôn Dộc, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội. Tính tại thời điểm tháng 8/2023, vốn điều lệ công ty đạt 45 tỷ đồng với các cổ đông gồm: Ông Nguyễn Trọng Hiếu (20%), Nguyễn Mạnh Hà (50%), bà Nông Thị Thủy (20%) và ông Nguyễn Thành Lê (10%).

Ông Nguyễn Mạnh Hà và Nguyễn Trọng Hiếu tiếp tục cùng nhau thành lập Công ty TNHH Phương Đông Hải Phòng và Công ty TNHH Đầu tư Phương Đông Hải Phòng với cùng tỷ lệ 10:90.

Bên cạnh những doanh nghiệp trên, ông Hiếu tham gia góp vốn tại một thành viên khác của Phương Đông Group là Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại Đầu tư H&T (thành lập tháng 1/2018) cùng ông Lương Xuân Bằng với tỷ lệ 90:10.

Nhóm Phương Đông Group còn lấn sân ở lĩnh vực dược với pháp nhân là Công ty TNHH Dược và Sinh phẩm Phương Đông (thành lập vào tháng 10/2021) với 2 cá nhân là bà Nguyễn Trà My (70%) – cũng là cổ đông góp vốn tại Nam Hà Nội, và bà Nông Hải Vân (30%) – cựu cổ đông sáng lập Nam Hà Nội.

  • Cùng chuyên mục
Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Standard Chartered nâng mức dự báo tỷ giá VND/USD giữa năm lên 26.000 và NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nhằm ứng phó với lạm phát gia tăng.

Tài chính - 27/03/2025 07:00

Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025

Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025

Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ năm nay, là mức kỷ lục mới, vượt qua năm 2021 khi tổ hợp Dung Quất 1 đi vào hoạt động.

Tài chính - 27/03/2025 07:00

Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.

Tài chính - 26/03/2025 13:20

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 26/03/2025 10:53

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.

Tài chính - 26/03/2025 08:13

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.

Tài chính - 25/03/2025 14:42

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.

Tài chính - 25/03/2025 12:58

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.

Tài chính - 25/03/2025 10:11

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.

Tài chính - 25/03/2025 09:58

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.

Tài chính - 25/03/2025 09:55

Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?

Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?

Đánh giá thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực trong năm 2025, nhiều công ty chứng khoán đã đặt kế hoạch lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, nhiều đơn vị sẽ có mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.

Tài chính - 25/03/2025 06:52

Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm

Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 12/3, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 1,24%. Mức tăng trưởng này còn cách khá xa so với mục tiêu 16%, thậm chí 20% của năm 2025.

Tài chính - 24/03/2025 17:14

Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá

Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá

Phát Đạt cho biết ban lãnh đạo công ty không có liên quan gì tới các hoạt động thao túng giá cổ phiếu PDR. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Tài chính - 24/03/2025 13:38

Giá vàng trụ vững mức 3.000 USD/ounce

Giá vàng trụ vững mức 3.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới trụ vững ở mức 3.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước đứng ở mức 94,4 - 97,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Tài chính - 24/03/2025 10:17

'Quan sát vùng hỗ trợ VN-Index tại 1.300-1.320 điểm'

'Quan sát vùng hỗ trợ VN-Index tại 1.300-1.320 điểm'

Nhịp điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index được xem là cơ hội tích lũy cổ phiếu với giá vốn tốt, đặc biệt ở các nhóm ngành nhiều triển vọng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nhà ở, điện và đầu tư công.

Tài chính - 24/03/2025 06:45

TTC AgriS chuẩn bị phát hành gần 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi

TTC AgriS chuẩn bị phát hành gần 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi

TTC AgriS phát hành gần 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm lãi 9,5%/năm, có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Mục tiêu phát hành là để thanh toán nợ vay.

Tài chính - 23/03/2025 17:11