Tiềm lực liên danh cạnh tranh TNR Holdings tại dự án KĐT 500 tỷ đồng ở Hải Phòng
2 thành viên trong liên danh CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Phương Đông - Công ty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông đều có nhiều liên hệ đến Phương Đông Group - một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, bất động sản, xuất nhập khẩu và dịch vụ thương mại.
Phối cảnh dự án Phương Đông Green Park. Ảnh: Phương Đông Group.
Như Nhadautu.vn đã đưa tin, 2 liên danh cạnh tranh thực hiện dự án Khu đô thị mới tại thị trấn Núi Đối (TP. Hải Phòng) là liên danh CTCP Bất động sản HANO-VID - CTCP Đầu tư - Phát triển Đức Trí; và liên danh CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Phương Đông - Công ty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông.
Dự án có diện tích rộng khoảng 8,3ha; chi phí ước tính thực hiện 500,539 tỷ đồng
Trong khi HANO-VID và Đức Trí có nhiều liên hệ tới TNR Holdings, thì những cái tên trong liên danh cạnh tranh lại có phần kín tiếng.
Theo tìm hiểu, CTCP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Phương Đông được thành lập vào tháng 4/2020, đóng trụ sở chính tại Ô 5-BT1-ĐT Pháp Vân-Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP.HCM. Vốn điều lệ tại thời điểm mới thành lập là 20 tỷ đồng với 3 cổ đông sáng lập là ông Bùi Quang Trung (20%), ông Nguyễn Anh Tuấn (30%) và bà Nông Hải Vân (50%).
Sau đó, công ty trải qua 2 đợt tăng vốn, lên 300 tỷ đồng vào tháng 1/2021 và tiếp tục đạt 500 tỷ đồng tại tháng 5/2022. Ông Bùi Quang Trung (SN 1980) hiện là Tổng giám đốc, kiêm Người đại diện theo pháp luật công ty.
Về phía Công ty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông, doanh nghiệp này thành lập vào tháng 1/2016, với cổ đông sáng lập nắm 100% vốn là Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam – CTCP (Vinacco). Đến tháng 11/2019, công ty tăng vốn lên 340 tỷ đồng với người được ủy quyền nắm 100% vốn góp là ông Lê Anh Tuấn – người cũng đồng thời là Giám đốc Vinacco.
Cập nhật tại thời điểm tháng 7/2020, công ty có Chủ tịch, kiêm Giám đốc và Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Anh Tuấn (SN 1981) – người cũng là cổ đông sáng lập Địa ốc Phương Đông.
Dữ liệu Nhadautu.vn cho thấy những pháp nhân/thể nhân kể trên đều có nhiều liên hệ tới Phương Đông Group.
Sơ phác Phương Đông Group
Phương Đông Group tự giới thiệu được thành lập vào năm 2011, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, bất động sản, xuất nhập khẩu và dịch vụ thương mại. Dù vậy, dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy Phương Đông Group không phải một pháp nhân cụ thể, mà là tập hợp của nhiều đơn vị thành viên, được góp vốn bởi các cá nhân.
Trong đó, hạt nhân cốt lõi là Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Nam Hà Nội (thành lập vào tháng 8/2011), đơn vị ra đời sớm nhất trong nhóm. Vốn điều lệ ban đầu của Nam Hà Nội đạt mức 50 tỷ đồng, gồm các cổ đông sáng lập là bà Nông Hải Vân (80%), ông Nguyễn Chí Công (5%) và bà Nông Thị Thu Thủy (10%). Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Anh Tuấn (SN 1981).
Bà Nông Hải Vân và ông Nguyễn Anh Tuấn như đã biết đều là cổ đông tại Địa ốc Phương Đông, trong khi ông Nguyễn Chí Công là cựu Chủ tịch, Giám đốc Đầu tư Phương Đông.
Tính đến thời điểm tháng 11/2022, vốn điều lệ công ty đạt 700 tỷ đồng, thành phần cổ đông thay đổi đáng kể, gồm: Bà Nông Thị Thủy (7,5%), ông Nguyễn Trọng Hiếu (50%), ông Nguyễn Anh Tuấn (30%), bà Nguyễn Trà My (10%) và ông Nguyễn Hồng Hà (2,5%).
Dù cơ cấu cổ đông có sự thay đổi đáng kể, song về cơ bản Nam Hà Nội vẫn là thành viên thuộc Phương Đông Group khi nhiều cổ đông công ty là “mắt xích” thuộc tập đoàn (chi tiết sẽ được đề cập phần sau bài viết).
Không chỉ ra đời sớm nhất, vai trò “core” của Nam Hà Nội còn được thể hiện ở việc doanh nghiệp này là chủ đầu tư loạt dự án như: Tham gia cùng liên danh CTCP Đầu tư thương mại dịch vụ quốc tế SEIKA - CTCP Vinaconex 39 thực hiện Khu đô thị sinh thái cao cấp Yên Quang (xã Quang Tiến, TP. Hòa Bình) với quy mô 89,9ha, tổng chi phí thực hiện là 397,3 tỷ đồng.
Cũng tại Hòa Bình, Nam Hà Nội còn nằm trong liên doanh với CTCP Xây dựng Thăng Long Hòa Bình, Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Phương Đông thực hiện dự án Khu nhà ở Nông Giang tại tổ 2, phường Kỳ Sơn, với tổng mức đầu tư dự kiến 230,7 tỷ đồng; hay là chủ dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá đất xóm Đồng Tiến, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn.
Nam Hà Nội còn là chủ đầu tư Khu dân cư phường Phước Thới (TP. Cần Thơ), tổng mức đầu tư 92,224 tỷ đồng; dự án Khu đô thị Tây Nam phường 7 (TP. Trà Vinh); hay dự án khu nhà ở tại tổ dân phố Đông Phong, phường Minh Đức, quận Đồ Sơn (TP. Hải Phòng) với diện tích 1,31ha.
Cũng ở lĩnh vực địa ốc, Phương Đông Group cho biết còn có 1 thành viên khác là Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Phương Đông. Như đã đề cập ở đầu bài viết, công ty này là thành viên và do Vinacco sở hữu 100% vốn. Tuy vậy, cập nhật tại thời điểm tháng 7/2020, Đầu tư Phương Đông có Chủ tịch, kiêm Giám đốc và Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Anh Tuấn – “mắt xích” quan trọng thuộc Phương Đông Group.
Theo tìm hiểu, Đầu tư Phương Đông là chủ đầu tư dự án Chung cư Phương Đông Green Park (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) – tổng diện tích 1,437ha, Linh Đàm Primere (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) – tổng diện tích 3,44ha.
Về phía ông Nguyễn Anh Tuấn, vai trò của cá nhân này phần nào được khẳng định thông qua việc ông nắm các vị trí cấp cao tại Nam Hà Nội và Đầu tư Phương Đông.
Ngoài ra, ông cũng là Tổng Giám đốc, Người đại diện theo pháp luật tại CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị. Đây là chủ đầu tư Khu nhà ở Đầm Dê tại xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Dự án có diện tích hơn 7,7ha, tổng mức đầu tư hơn 959 tỷ đồng.
Đáng chú ý, ông còn là Chủ tịch Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Thiết bị toàn bộ và Kỹ thuật – công ty con do Tổng Công ty Máy & Thiết bị công nghiệp – CTCP (UPCOM: MIE) nắm 100% vốn. Theo tìm hiểu, cập nhật đến hết năm 2022, Bộ Công Thương là đại diện chủ sở hữu, nắm giữ 99,57% vốn MIE.
Không chỉ Nam Hà Nội, nhóm Phương Đông Group còn có Công ty TNHH ĐT và PT Phương Đông (thành lập tháng 10/2015), đóng trụ sở tại thôn Dộc, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội. Tính tại thời điểm tháng 8/2023, vốn điều lệ công ty đạt 45 tỷ đồng với các cổ đông gồm: Ông Nguyễn Trọng Hiếu (20%), Nguyễn Mạnh Hà (50%), bà Nông Thị Thủy (20%) và ông Nguyễn Thành Lê (10%).
Ông Nguyễn Mạnh Hà và Nguyễn Trọng Hiếu tiếp tục cùng nhau thành lập Công ty TNHH Phương Đông Hải Phòng và Công ty TNHH Đầu tư Phương Đông Hải Phòng với cùng tỷ lệ 10:90.
Bên cạnh những doanh nghiệp trên, ông Hiếu tham gia góp vốn tại một thành viên khác của Phương Đông Group là Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại Đầu tư H&T (thành lập tháng 1/2018) cùng ông Lương Xuân Bằng với tỷ lệ 90:10.
Nhóm Phương Đông Group còn lấn sân ở lĩnh vực dược với pháp nhân là Công ty TNHH Dược và Sinh phẩm Phương Đông (thành lập vào tháng 10/2021) với 2 cá nhân là bà Nguyễn Trà My (70%) – cũng là cổ đông góp vốn tại Nam Hà Nội, và bà Nông Hải Vân (30%) – cựu cổ đông sáng lập Nam Hà Nội.
- Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành CCP từ đầu năm 2027
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang hướng tới mục tiêu đưa cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (Central Counterparty Clearing - CCP) vào vận hành từ quý I/2027, một bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng thị trường và đáp ứng các tiêu chí nâng hạng theo thông lệ quốc tế.
Tài chính - 03/06/2026 15:21
Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex
Sau nhiều lần tăng vốn bất thành, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã: BCM) đang đứng trước một áp lực mới: phải giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước từ 95,44% xuống 65% để đảm bảo điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh và bài toán định giá không dễ dung hòa, hành trình huy động vốn của “ông lớn” khu công nghiệp này tiếp tục đối mặt nhiều thách thức.
Tài chính - 03/06/2026 10:54
Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?
Trong nhiều năm qua, vàng luôn là nơi cất giữ tài sản quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, khi các mô hình cho phép dùng vàng để sở hữu bất động sản bắt đầu xuất hiện, câu hỏi đặt ra không chỉ là người dân có muốn đổi vàng lấy nhà hay không, mà sâu xa hơn là liệu họ đã đủ tin tưởng vào những kênh đầu tư thay thế để đưa vàng ra khỏi két sắt.
Tài chính - 03/06/2026 06:45
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.
Tài chính - 02/06/2026 16:58
VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền
Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 02/06/2026 16:18
Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'
Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.
Tài chính - 02/06/2026 15:14
Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh
BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.
Tài chính - 02/06/2026 10:12
Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế
Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.
Tài chính - 02/06/2026 09:06
'Sắc' như Taseco Land
Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.
Tài chính - 02/06/2026 07:00
Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng
Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.
Tài chính - 02/06/2026 06:45
Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng
Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.
Tài chính - 01/06/2026 19:03
NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp
NHNN vừa có công văn gửi 25 ngân hàng thương mại cho phép được loại trừ phần dư nợ tăng thêm đối với các khoản vay nhà ở xã hội, khu công nghiệp và khu chế xuất khi xác định giới hạn tăng trưởng tín dụng bất động sản trong năm 2026.
Tài chính - 01/06/2026 14:13
Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh
Kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên của Tổng CTCP Bảo Minh năm nay “nóng” hơn mọi năm khi báo cáo tài chính của tổng công ty bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ, cổ phiếu vào diện cảnh báo và lao dốc mạnh.
Tài chính - 01/06/2026 13:01
NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027
Trong tuyên bố chung giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, NHNN cam kết công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối bắt đầu từ năm 2027.
Tài chính - 01/06/2026 10:29
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Trong nhiều năm, bất động sản Việt Nam vận hành theo một logic quen thuộc: tín dụng nới thì thị trường nóng, room vốn siết thì thanh khoản lập tức chững lại. Sự xuất hiện của mô hình “đổi vàng lấy nhà” không chỉ là một chính sách bán hàng mới, mà còn gợi mở câu hỏi lớn hơn: liệu hàng chục tỷ USD vàng trong dân có thể trở thành một mắt xích mới trong cấu trúc vốn của thị trường địa ốc?
Tài chính - 01/06/2026 06:45
Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất
Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.
Tài chính - 31/05/2026 10:41
- Đọc nhiều
-
1
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
2
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
3
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
-
4
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
-
5
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago






















