Thanh tra 80 đơn vị nợ BHXH, BHYT

BẢO ANH
16:16 27/06/2019

Sáng 27/6, tại Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã công bố Quyết định Thanh tra liên ngành 80 đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội.

thanh-tra-doanh-nghiep-no-bhxh

Đại diện đơn vị được thanh tra ký biên bản công bố quyết định thanh tra

Theo đó, từ ngày 4/7 đến 31/7/2019, Đoàn Thanh tra liên ngành của TP Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra tại 80 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn đang nợ BHXH, BHYT. Theo kế hoạch, Đoàn Thanh tra liên ngành sẽ chia làm 4 tổ công tác, mỗi tổ thực hiện thanh tra 20 đơn vị sử dụng lao động. Tại mỗi đơn vị, đoàn sẽ trực tiếp làm việc trong 2 ngày (không kể ngày nghỉ, ngày lễ). Thời kỳ được chọn thanh tra là từ 1/1/2018 đến thời điểm thanh tra.

Ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết: Thanh tra liên ngành về BHXH, BHYT đợt 1 được thực hiện đối với 100 đơn vị nợ BHXH và đã thu hồi được 29,5 tỉ đồng.

Trong số đó, có 22 đơn vị đã nộp hết số nợ với số tiền 10,4 tỉ đồng, tính đến ngày 15/6/2019. Thanh tra liên ngành đợt 2 sẽ tiến hành đối với 80 đơn vị nợ BHXH, với tổng số 4.219 lao động và tổng số nợ 34,5 tỉ đồng.

Bà Trương Thị Kim Anh - Phó Trưởng phòng Thanh tra 4, Thanh tra TP Hà Nội -cho biết: Đây là đợt thanh tra liên ngành về BHXH, BHYT thứ 2 trong năm 2019 tại Hà Nội. Đợt 1 đã thanh tra đối với 100 đơn vị nợ BHXH và số nợ truy thu đạt kết quả đáng kể.

Những đơn vị sử dụng lao động được chọn thanh tra đợt này dựa theo báo cáo của BHXH TP Hà Nội, có dấu hiệu vi phạm Luật BHXH, Luật BHYT như nợ đọng dây dưa, kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và tình hình an sinh xã hội Thủ đô.

“Đợt thanh tra này nhằm đánh giá việc chấp hành chính sách pháp luật về thu, trích nộp BHXH, BHYT theo quy định Luật BHXH, Luật BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động. Xác định rõ nguyên nhân nợ đọng BHXH, đặc biệt là đưa ra được những giải pháp chấn chỉnh, khắc phục số nợ đó. Đợt thanh tra cũng xác minh rõ trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu đơn vị, nếu không đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo quy định của pháp luật” - bà Trương Thị Kim Anh nhấn mạnh.

Với tư cách là Trưởng Đoàn Thanh tra liên ngành, tại buổi công bố quyết định thanh tra, bà Trương Thị Kim Anh yêu cầu các tổ công tác phải thanh tra đúng nội dung, đảm bảo tiến độ thời gian, chính xác, khách quan và không làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân được thanh tra. Mặt khác, các đơn vị được thanh tra và cá nhân liên quan có trách nhiệm hợp tác, cung cấp đầy đủ, kịp thời hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của Đoàn Thanh tra.

Đồng thời, bà Trương Thị Kim Anh cũng khuyến cáo, trường hợp các đơn vị được thanh tra tự giác chấp hành nộp đủ số tiền nợ BHXH, BHYT thì Đoàn Thanh tra sẽ tiếp nhận hồ sơ và báo cáo người ra quyết định thanh tra xem xét để có thể ra quyết định dừng thanh tra tại đơn vị.

Tính đến hết tháng 05/2019, tổng số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội lên tới 3.432,8 tỷ đồng, chiếm 7,91% kế hoạch thu. Trong đó, có trên 34.212 đơn vị giải thể, phá sản, ngừng hoạt động, hết lao động với số tiền nợ bảo hiểm là 1.109 tỷ đồng, chiếm 32,2% tổng số nợ. Đáng chú ý, có 1.1449 đơn vị nợ kéo dài từ 36 tháng với số tiền là 663,3 tỷ đồng; 367 đơn vị nợ từ 24 đến dưới 36 tháng với số tiền 169,7 tỷ đồng…Việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động và an sinh xã hội trên địa bàn TP Hà Nội.

  • Cùng chuyên mục
Người nộp thuế cần lưu ý gì để tránh bị hoãn xuất cảnh do nợ thuế?

Người nộp thuế cần lưu ý gì để tránh bị hoãn xuất cảnh do nợ thuế?

Việc nắm rõ các quy định về tạm hoàn xuất cảnh do nợ thuế giúp người nộp thuế chủ động trong triển khai kế hoạch cá nhân và công việc.

Pháp luật - 18/05/2026 15:00

Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp

Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp

Hơn 2 thập kỷ gắn bó với PC1, ông Trịnh Văn Tuấn được xem là người đặt nền móng cho quá trình chuyển đổi từ một doanh nghiệp xây lắp điện truyền thống thành tập đoàn đa ngành hiện diện ở nhiều lĩnh vực như năng lượng, bất động sản, khu công nghiệp và khai khoáng. Tuy nhiên, khi hành trình mở rộng của doanh nghiệp vẫn đang dang dở, biến cố pháp lý bất ngờ xảy ra đã tạo nên cú rẽ lớn nhất trong sự nghiệp của vị doanh nhân sinh năm 1958.

Pháp luật - 17/05/2026 16:50

Xâm phạm quyền tác giả: Khi nào bị xử lý hình sự?

Xâm phạm quyền tác giả: Khi nào bị xử lý hình sự?

Tùy theo quy mô khai thác, mức thu lợi và mức độ xâm hại quyền lợi, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Pháp luật - 17/05/2026 09:00

Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo PC1 bị khởi tố

Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo PC1 bị khởi tố

Sau chuỗi phiên lao dốc mạnh của cổ phiếu PC1 kể từ sau ĐHĐCĐ thường niên 2026, doanh nghiệp đã công bố thông tin bất thường liên quan đến việc Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo, nhân sự bị khởi tố. Doanh nghiệp đồng thời lên kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông bất thường trong tháng 7 tới.

Pháp luật - 16/05/2026 22:59

Ca sỹ Quang Lập cùng loạt doanh nhân bị khởi tố vì xâm phạm quyền tác giả

Ca sỹ Quang Lập cùng loạt doanh nhân bị khởi tố vì xâm phạm quyền tác giả

Ca sỹ Quang Lập cùng lãnh đạo các công ty Lululola, Mây Sài Gòn, BH Media vừa bị công an khởi tố do vi phạm bản quyền.

Pháp luật - 16/05/2026 13:42

Buông lỏng quản lý, Giám đốc Sở NN&MT Huế bị đề nghị kỷ luật

Buông lỏng quản lý, Giám đốc Sở NN&MT Huế bị đề nghị kỷ luật

Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) TP. Huế bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Huế đề nghị kỷ luật vì liên quan đến sai phạm trong chương trình nông thôn mới.

Pháp luật - 16/05/2026 09:04

Tập đoàn Tiến Thịnh Phát sản xuất hơn 400.000 sản phẩm nước yến, yến sào giả

Tập đoàn Tiến Thịnh Phát sản xuất hơn 400.000 sản phẩm nước yến, yến sào giả

Sản xuất hàng trăm nghìn sản phẩm nước yến, yến sào giả buôn bán qua mạng, Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Tiến Thịnh Phát bị bắt.

Pháp luật - 16/05/2026 08:50

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý các cơ sở nhà đất dôi dư trong quý II

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý các cơ sở nhà đất dôi dư trong quý II

Công điện của Thủ tướng nêu, việc thực hiện quản lý, khai thác, xử lý nhà, đất dôi dư là một trong những tiêu chí để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ (KPI) đối với người đứng đầu bộ ngành, địa phương.

Pháp luật - 15/05/2026 08:46

Khi giấy phép xây dựng không còn là 'cửa ải' với người dân

Khi giấy phép xây dựng không còn là 'cửa ải' với người dân

Luật Xây dựng 2025 đang tạo ra thay đổi đáng chú ý trong quản lý xây dựng khi mở rộng diện công trình được miễn giấy phép xây dựng (GPXD) và sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 7. Trong đó, đáng quan tâm nhất là quy định miễn GPXD đối với nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng, tổng diện tích sàn dưới 500 m2 tại nhiều khu vực.

Pháp luật - 14/05/2026 07:55

Loạt dự án du lịch, y tế ở Huế vào diện thanh tra

Loạt dự án du lịch, y tế ở Huế vào diện thanh tra

17 dự án tồn đọng kéo dài thuộc các lĩnh vực du lịch, đô thị, y tế, môi trường, công nghiệp và tái định cư trên địa bàn TP. Huế nằm trong diện thanh tra.

Pháp luật - 13/05/2026 15:26

Giám sát hoạt động 'phím hàng' chứng khoán trên mạng xã hội

Giám sát hoạt động 'phím hàng' chứng khoán trên mạng xã hội

UBCKNN yêu cầu tăng cường rà soát và giám sát hoạt động của người hành nghề chứng khoán trên mạng xã hội.

Pháp luật - 13/05/2026 09:43

Điều gì khiến 'đất vàng'  sân Chi Lăng 9.700 tỷ đồng không có người trả giá?

Điều gì khiến 'đất vàng' sân Chi Lăng 9.700 tỷ đồng không có người trả giá?

Không có nhà đầu tư tham gia đấu giá khu đất sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.706 tỷ đồng cho thấy nghịch lý của thị trường bất động sản hiện nay: ngay cả những khu “đất vàng” nằm giữa trung tâm Đà Nẵng cũng khó tìm được dòng tiền đủ lớn và sẵn sàng chấp nhận những rủi ro pháp lý kéo dài hơn một thập kỷ.

Pháp luật - 12/05/2026 07:59

Nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh lên 1 tỷ đồng/năm, ai hưởng lợi?

Nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh lên 1 tỷ đồng/năm, ai hưởng lợi?

Khoảng 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm sẽ được hưởng lợi từ chính sách thuế mới. Song, nhiều chuyên gia cho rằng, cần có những nghiên cứu làm cơ sở, đánh giá phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ về mức doanh thu bắt đầu tính thuế.

Pháp luật - 11/05/2026 11:56

Khởi tố 6 đối tượng xuất bán trái phép hóa đơn trị giá hơn 1.000 tỷ đồng

Khởi tố 6 đối tượng xuất bán trái phép hóa đơn trị giá hơn 1.000 tỷ đồng

Nhóm đối tượng xuất bán trái phép 5.647 hóa đơn cho 654 doanh nghiệp, tổng trị giá hơn 1.000 tỷ đồng vừa bị khởi tố.

Pháp luật - 11/05/2026 08:22

Loạt lãnh đạo Detech Konnai sản xuất cà phê hòa tan giả bị khởi tố

Loạt lãnh đạo Detech Konnai sản xuất cà phê hòa tan giả bị khởi tố

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hưng Yên vừa triệt phá đường dây sản xuất cà phê hòa tan giả quy mô lớn tại CTCP Detech Konnai, đồng thời khởi tố 4 bị can liên quan.

Pháp luật - 10/05/2026 09:13

Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng nhà, đất công tại Huế

Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng nhà, đất công tại Huế

Thanh tra TP. Huế vừa công bố kết luận thanh tra chuyên đề về phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng nhà, đất công, qua đó chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm kéo dài.

Pháp luật - 09/05/2026 06:45