Tháng 10/2019 sẽ xây dựng một số công trình hạ tầng phục vụ sân bay Long Thành

NAM PHONG
17:41 15/01/2019

Thông tin từ UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) cho biết, dự kiến trong tháng 10/2019 sẽ triển khai thi công tái lập hạ tầng ngoài ranh giới Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại các xã: Bình Sơn, Suối Trầu và Bàu Cạn.

dji0207-15300633532341803660784-crop-1547520644082581781749

Các công trình thực hiện gồm: xây dựng đường gom dân sinh quanh sân bay gồm các trục đường Cầu Mên, đường Bàu Cạn - Suối Trầu - Cẩm Đường và đường ấp 2 xã Suối Trầu; hạ tầng trung tâm hành chính xã Bình Sơn: trụ sở HĐND - UBND xã, Trung tâm văn hóa xã và hạ tầng khu hành chính; hạ tầng xã hội ấp 2 xã Suối Trầu: Trường mẫu giáo, Nhà văn hóa; hệ thống lưới điện trung - hạ thế: đường dây trung - hạ thế ấp 2 xã Suối Trầu, lưới điện khu vực xã Cẩm Đường, nâng cấp cải tạo lưới điện nhánh Bàu Tre và nhánh An Viễn.

Theo UBND huyện Long Thành, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện dự án và thành lập tổ chuyên viên giúp việc; tổ tuyên truyền chủ trương, chính sách, phương án thu hồi đất cho dự án; lập kế hoạch khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, dự kiến phê duyệt kế hoạch thu hồi đất và ban hành thông báo thu hồi đất cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc khu vực ưu tiên trong tháng 12/2018.

Được biết, tổng diện tích đất cần thu hồi cho toàn bộ dự án Sân bay Long Thành là hơn 5.364 ha, trong đó 5 ngàn ha là đất xây dựng sân bay và hơn 364 ha là đất xây dựng 2 khu tái định cư, cụ thể là khu Lộc An - Bình Sơn 282 ha và một phần phân khu III khu tái định cư Bình Sơn gần 82 hécta.

Theo Sở Tài nguyên - môi trường, việc đầu tiên tỉnh sẽ tập trung cho giải phóng mặt bằng và xây dựng 2 khu tái định cư. Hồ sơ của 2 khu tái định cư đến nay đã cơ bản hoàn chỉnh từ bản đồ, đo vẽ đến kiểm đếm cây cao su cũng đã thực hiện. Công việc còn lại là trình hội đồng thẩm định sau đó phê duyệt dự án sẽ triển khai.

Đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh cũng cho biết, đã làm việc với Tổng công ty cao su Đồng Nai và thống nhất phương án tạm ứng tiền đền bù cây cao su tại khu vực tái định cư. Tổng công ty cao su Đồng Nai sẽ cưa cây cao su và bàn giao mặt bằng trong quý 1/2019.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu các sở, ngành và UBND huyện Long Thành hoàn thành các thủ tục trong năm 2018 để đầu năm 2019 triển khai các công việc ngoài thực địa. Trong đó, Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh và lập kế hoạch chi để giải ngân nguồn vốn kịp thời cho các đơn vị có nhu cầu vốn; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh lập kế hoạch rút ngắn thời gian xây dựng 2 khu tái định cư để đến tháng 6/2019 phải xác định cơ bản các khu vực xây dựng công trình trong 2 khu tái định cư như: đường giao thông, các công trình công cộng, công trình tôn giáo, khu đất ở…

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng mới đây, UBND tỉnh phải rà soát các số liệu điều tra, khảo sát, chính sách áp dụng, chi phí thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường bảo đảm chính xác, khách quan, công khai minh bạch và công bằng giữa tổ chức, cá nhân theo đúng quy định. Việc vừa phải đáp ứng tiến độ đề ra, lại phải đảm bảo dự án được thực hiện đúng quy định của pháp luật đặt ra một thử thách không nhỏ cho các cơ quan, ban, ngành của tỉnh khi thực hiện dự án.

(Theo Nhịp sống kinh tế)

  • Cùng chuyên mục
Nhà ở xã hội miền Trung - Tây Nguyên: Cần 'luồng xanh' thực chất

Nhà ở xã hội miền Trung - Tây Nguyên: Cần 'luồng xanh' thực chất

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp và lao động đô thị ngày càng tăng, nhiều ý kiến cho rằng cần sớm thiết lập cơ chế "luồng xanh" thực chất để rút ngắn thủ tục, khơi thông nguồn lực và tăng tốc các dự án nhà ở xã hội trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Đầu tư - 20/05/2026 14:49

Đường sắt cao tốc qua miền Trung: Nơi xin giảm vốn, nơi cần hơn 10.000 tỷ đồng

Đường sắt cao tốc qua miền Trung: Nơi xin giảm vốn, nơi cần hơn 10.000 tỷ đồng

Trong khi TP. Huế kiến nghị giảm hơn 1.380 tỷ đồng vốn giải phóng mặt bằng do chưa đủ điều kiện triển khai, thì Quảng Trị lại đề xuất Trung ương hỗ trợ trên 10.200 tỷ đồng cho cùng hạng mục.

Đầu tư - 20/05/2026 14:49

Tập đoàn Marubeni trở thành cổ đông của Amata Hạ Long

Tập đoàn Marubeni trở thành cổ đông của Amata Hạ Long

Tập đoàn Marubeni, một trong những tập đoàn đầu tư lớn của Nhật Bản, đã hoàn tất các thủ tục cần thiết và chính thức trở thành cổ đông của Amata Hạ Long với tỷ lệ sở hữu 20%.

Đầu tư - 20/05/2026 11:44

Nhà ga quốc tế T2 Đà Nẵng được đầu tư mở rộng gần 1.500 tỷ đồng

Nhà ga quốc tế T2 Đà Nẵng được đầu tư mở rộng gần 1.500 tỷ đồng

Với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng (nhà ga T2) được kỳ vọng góp phần giảm áp lực quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng năng lực đón khách quốc tế của thành phố.

Đầu tư - 19/05/2026 15:41

Nghệ An phấn đấu hoàn thành cao tốc 24.000 tỷ nối Lào theo mục tiêu đề ra

Nghệ An phấn đấu hoàn thành cao tốc 24.000 tỷ nối Lào theo mục tiêu đề ra

Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy đã chính thức bấm nút khởi công với gói thầu số 1. Đây là một cột mốc đặc biệt quan trọng, ghi nhận nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An.

Đầu tư - 19/05/2026 13:41

Hà Nội sẽ giải bài toán nhà ở cho 15 triệu dân như thế nào?

Hà Nội sẽ giải bài toán nhà ở cho 15 triệu dân như thế nào?

TP. Hà Nội đang đặt ra một mục tiêu lớn khi muốn nâng diện tích nhà ở bình quân lên tối thiểu 45 m2 sàn/người vào giai đoạn 2031-2035, trong bối cảnh dân số có thể chạm mốc 15 triệu người. Điều đó đồng nghĩa Thủ đô sẽ phải đối mặt áp lực rất lớn về quỹ nhà ở, hạ tầng đô thị, nhà ở xã hội và kiểm soát đầu cơ.

Đầu tư - 19/05/2026 09:50

Đến 2035, kinh tế số của Hà Nội dự kiến đạt 100 tỷ USD

Đến 2035, kinh tế số của Hà Nội dự kiến đạt 100 tỷ USD

Hà Nội đặt mục tiêu đến 2035, GRDP đạt 200 tỷ USD, trong đó, kinh tế số chiếm 50%. Đến 2045, trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương.

Đầu tư - 18/05/2026 14:56

Không gian ngầm trở thành 'trục phát triển mới' của Hà Nội

Không gian ngầm trở thành 'trục phát triển mới' của Hà Nội

Trong bối cảnh quỹ đất khu vực lõi ngày càng hạn hẹp, Hà Nội đang bắt đầu tính tới việc mở rộng đô thị theo chiều sâu thay vì chỉ phát triển theo chiều ngang như nhiều thập niên trước.

Đầu tư - 18/05/2026 06:45

Doanh nghiệp Hong Kong đầu tư dự án gỗ hơn 12 triệu USD vào Gia Lai

Doanh nghiệp Hong Kong đầu tư dự án gỗ hơn 12 triệu USD vào Gia Lai

Nhà máy sản xuất Gỗ nội ngoại thất Gainshine Việt Nam do Công ty TNHH Quốc tế Lehome (Hong Kong) đầu tư với tổng vốn hơn 12 triệu USD, góp phần gia tăng dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp của Gia Lai.

Đầu tư - 18/05/2026 06:45

Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ, phụ thuộc vào một số dự án lớn

Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ, phụ thuộc vào một số dự án lớn

Dù vốn FDI đăng ký tiếp tục tăng, Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng kết quả này còn phụ thuộc vào một số dự án lớn, trong khi vốn điều chỉnh của các dự án hiện hữu giảm mạnh.

Đầu tư - 17/05/2026 14:32

Đánh thức tiềm năng trở thành 'thủ phủ' điện gió mới của Quảng Ninh

Đánh thức tiềm năng trở thành 'thủ phủ' điện gió mới của Quảng Ninh

Với lợi thế đường bờ biển dài, điều kiện gió thuận lợi, Quảng Ninh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án điện gió trên bờ, gần bờ và ngoài khơi.

Đầu tư - 17/05/2026 06:45

Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ

Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ

Sau 15 năm "đắp chiếu", tháng 5/2026 sẽ trở thành mốc then chốt để mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) khép lại dự án cũ, mở ra chu kỳ đầu tư mới gắn khai thác với luyện thép chất lượng cao.

Đầu tư - 16/05/2026 15:24

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị

Dự án nhà máy điện rác do doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất có công suất xử lý rác 1.000 tấn/ngày, công suất tổ máy phát điện tua bin hơi 1x25 MW.

Đầu tư - 15/05/2026 13:43

TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking

TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking

TP.HCM không cấm Airbnb, đó là quan điểm rõ ràng nhưng muốn mọi căn hộ cho thuê ngắn ngày phải bước ra "vùng sáng" pháp lý, từ đăng ký kinh doanh, mã số thuế đến khai báo lưu trú và trách nhiệm với cộng đồng cư dân.

Đầu tư - 15/05/2026 13:43

Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm

Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm

Với 14 công trình, dự án được đồng loạt khởi công, khánh thành trong ngày 14/5, đây được xem là đợt triển khai công trình quy mô lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ mới của thành phố Hải Phòng.

Đầu tư - 14/05/2026 12:53

Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng

Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng

Ngày 14/5, Taseco Land khởi công dự án Khu công nghiệp Thủy Nguyên (giai đoạn 1) có quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 14/05/2026 12:46