Tháng 10/2019 sẽ xây dựng một số công trình hạ tầng phục vụ sân bay Long Thành
Thông tin từ UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) cho biết, dự kiến trong tháng 10/2019 sẽ triển khai thi công tái lập hạ tầng ngoài ranh giới Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại các xã: Bình Sơn, Suối Trầu và Bàu Cạn.

Các công trình thực hiện gồm: xây dựng đường gom dân sinh quanh sân bay gồm các trục đường Cầu Mên, đường Bàu Cạn - Suối Trầu - Cẩm Đường và đường ấp 2 xã Suối Trầu; hạ tầng trung tâm hành chính xã Bình Sơn: trụ sở HĐND - UBND xã, Trung tâm văn hóa xã và hạ tầng khu hành chính; hạ tầng xã hội ấp 2 xã Suối Trầu: Trường mẫu giáo, Nhà văn hóa; hệ thống lưới điện trung - hạ thế: đường dây trung - hạ thế ấp 2 xã Suối Trầu, lưới điện khu vực xã Cẩm Đường, nâng cấp cải tạo lưới điện nhánh Bàu Tre và nhánh An Viễn.
Theo UBND huyện Long Thành, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện dự án và thành lập tổ chuyên viên giúp việc; tổ tuyên truyền chủ trương, chính sách, phương án thu hồi đất cho dự án; lập kế hoạch khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, dự kiến phê duyệt kế hoạch thu hồi đất và ban hành thông báo thu hồi đất cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc khu vực ưu tiên trong tháng 12/2018.
Được biết, tổng diện tích đất cần thu hồi cho toàn bộ dự án Sân bay Long Thành là hơn 5.364 ha, trong đó 5 ngàn ha là đất xây dựng sân bay và hơn 364 ha là đất xây dựng 2 khu tái định cư, cụ thể là khu Lộc An - Bình Sơn 282 ha và một phần phân khu III khu tái định cư Bình Sơn gần 82 hécta.
Theo Sở Tài nguyên - môi trường, việc đầu tiên tỉnh sẽ tập trung cho giải phóng mặt bằng và xây dựng 2 khu tái định cư. Hồ sơ của 2 khu tái định cư đến nay đã cơ bản hoàn chỉnh từ bản đồ, đo vẽ đến kiểm đếm cây cao su cũng đã thực hiện. Công việc còn lại là trình hội đồng thẩm định sau đó phê duyệt dự án sẽ triển khai.
Đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh cũng cho biết, đã làm việc với Tổng công ty cao su Đồng Nai và thống nhất phương án tạm ứng tiền đền bù cây cao su tại khu vực tái định cư. Tổng công ty cao su Đồng Nai sẽ cưa cây cao su và bàn giao mặt bằng trong quý 1/2019.
UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu các sở, ngành và UBND huyện Long Thành hoàn thành các thủ tục trong năm 2018 để đầu năm 2019 triển khai các công việc ngoài thực địa. Trong đó, Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh và lập kế hoạch chi để giải ngân nguồn vốn kịp thời cho các đơn vị có nhu cầu vốn; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh lập kế hoạch rút ngắn thời gian xây dựng 2 khu tái định cư để đến tháng 6/2019 phải xác định cơ bản các khu vực xây dựng công trình trong 2 khu tái định cư như: đường giao thông, các công trình công cộng, công trình tôn giáo, khu đất ở…
Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng mới đây, UBND tỉnh phải rà soát các số liệu điều tra, khảo sát, chính sách áp dụng, chi phí thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường bảo đảm chính xác, khách quan, công khai minh bạch và công bằng giữa tổ chức, cá nhân theo đúng quy định. Việc vừa phải đáp ứng tiến độ đề ra, lại phải đảm bảo dự án được thực hiện đúng quy định của pháp luật đặt ra một thử thách không nhỏ cho các cơ quan, ban, ngành của tỉnh khi thực hiện dự án.
(Theo Nhịp sống kinh tế)
- Cùng chuyên mục
Định giá đất: Nên theo giá thị trường hay Nhà nước?
Dự thảo Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024 đã bỏ xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Việc sửa đổi luật này chỉ sau 1 năm thực thi cũng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Đầu tư - 29/07/2025 16:05
Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ
Dự án Sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất do CTCP Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất làm chủ đầu tư; với công suất thiết kế 700.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 29/07/2025 10:54
Gần 6 km QL13 đoạn qua TP.HCM cũ bao giờ mở rộng?
4 dự án giao thông BOT quan trọng của TP.HCM có tổng mức đầu tư gần 60.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án nâng cấp, mở rộng QL13 đoạn qua TP.HCM cũ, dài gần 6 km được người dân chờ đợi từ rất lâu, dự kiến thi công từ quý III/2026.
Đầu tư - 29/07/2025 09:10
Tạo hành lang pháp lý thu hút vốn đầu tư vào hàng không
Tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân hiện diện khá rõ trong nhiều quy định của Dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế), đặc biệt là đối với lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng và kinh doanh vận tải hàng không.
Đầu tư - 28/07/2025 07:01
Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm
Để đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp (KCN) đang triển khai, chính quyền Gia Lai chủ động gặp gỡ các chủ đầu tư để "gỡ" vướng, đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có thể vào các KCN mới trong năm 2026.
Đầu tư - 27/07/2025 14:49
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
CEO Eagle Academy Trần Bảo Huy cho biết, việc môi giới bất động sản bán hàng phải công khai chứng chỉ trên nền tảng mạng xã hội là điều cần thiết và trên thế giới các nước như Mỹ, Úc, Canada hay Singapore... cũng đã làm, giúp thị trường minh bạch hơn. Môi giới buộc phải có trách nhiệm với sản phẩm mình công bố thông tin.
Đầu tư - 27/07/2025 13:18
Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị
Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo thực hiện đúng tiến độ tại các dự án trọng điểm của Quảng Trị, đồng thời chỉ ra mốc thời gian đưa các dự án này vào khai thác.
Đầu tư - 27/07/2025 07:13
Thủ tướng: Huế cần nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại khu đô thị
Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà Huế đạt được trong việc phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đề nghị địa phương này nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại các khu đô thị
Đầu tư - 26/07/2025 18:15
Quảng Ngãi làm gì để biến cơ hội thành dòng vốn thực?
Sở hữu vị trí chiến lược, Quảng Ngãi đang đẩy mạnh hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và xúc tiến hiệu quả để chuyển cơ hội thành dòng vốn thực chất.
Đầu tư - 26/07/2025 15:25
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Đưa Chân Mây - Lăng Cô thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của Huế
Với việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế sẽ tập trung nguồn lực để đưa khu kinh tế này thành trọng điểm trong chiến lược phát triển.
Đầu tư - 26/07/2025 07:39
Vingroup sẽ xây dựng Công viên công cộng trị giá hơn 350 tỷ đồng tại Quảng Ninh
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án Công viên công cộng tại phường Tuần Châu theo hình thức đối tác công tư. Dự án do Tập đoàn VinGroup thực hiện.
Đầu tư - 26/07/2025 07:36
Sau ADB, đến lượt Standard Chartered hạ điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam
Mặc dù triển vọng thương mại trong ngắn hạn có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn duy trì ổn định, Standard Chartered đánh giá.
Đầu tư - 25/07/2025 14:36
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Sau nhiều lần lỡ hẹn và là trong những dự án điển hình của tình trạng lãng phí được Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đích danh, siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM đã có chuyển động mới.
Đầu tư - 25/07/2025 07:27
Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?
Chuyên gia của InvestingPro cho rằng cổ phiếu bảo hiểm phù hợp cho những nhà đầu tư cá nhân có chiến lược đầu tư lâu dài nhờ nền tảng ổn định và lợi thế cạnh tranh.
Đầu tư - 25/07/2025 07:00
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G
Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.
Công nghệ - 24/07/2025 14:51
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago