Tăng thuế VAT: Sẽ có thêm 202.000 người nghèo?

LÊ THANH
07:56 29/06/2018

Thuế VAT tăng sẽ khiến giá cả những mặt hàng thiết yếu cũng tăng theo, người thu nhập thấp chịu ảnh hưởng nhiều nhất và dự báo sẽ có thêm 202.000 người nghèo.

vat

Các chuyên gia, nhà khoa học đang trình bày kết quả nghiên cứu tăng thuế GTGT sẽ tác động lên người dân, nhất là hộ nghèo

Đó là nội dung của kết quả nghiên cứu đánh giá tác động của việc tăng thuế giá trị gia tăng lên tổng thể nền kinh tế và phúc lợi hộ gia đình, vừa được Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách công bố hôm nay 28-6.

Đại diện nhóm nghiên cứu, PGS - TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách, nhận định việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) một số mặt hàng như lương thực, thực phẩm đang có thuế suất 5% lên 10% sẽ làm giảm chi tiêu của các hộ gia đình 0,32%.

Thuế VAT tăng sẽ khiến giá cả những mặt hàng thiết yếu cũng tăng theo, do đó khi thu nhập không tăng mà phải nộp thêm tiền thuế thì chi tiêu của hộ gia đình sẽ phải giảm đi.

Chi tiêu và phúc lợi đều giảm

Đặc biệt, theo ông Thành, việc tăng mạnh thuế VAT đánh vào hàng nông sản, làm giảm phúc lợi của các hộ nghèo nhất khoảng 1,4-1,5%, còn hộ có thu nhập cao bị giảm phúc lợi 0,8-1%.

Cụ thể, tăng thuế VAT sẽ ảnh hưởng đến người nghèo như thế nào?

Trình bày kết quả nghiên cứu, TS Nguyễn Việt Cường, Trường đại học Kinh tế Quốc dân, chia sẻ: Tăng thuế VAT ảnh hưởng lên tất cả các hộ gia đình. Đáng chú ý, số người tăng lên và nhóm bị ảnh hưởng nhất là nhóm cận nghèo.

"Chúng tôi dự báo tỷ lệ nghèo có thể tăng thêm 0,22% nếu như thuế VAT một số mặt hàng nông sản, thực phẩm tăng từ 5% lên 10%. Số lượng người nghèo tăng lên 202.000 người" - ông Cường nhấn mạnh.

vat2

Tăng thuế VAT: Sẽ có thêm 202.000 người nghèo?

Ông Nguyễn Việt Cường giải thích trường hợp thuế VAT tăng lên thì thu nhập của người dân sẽ giảm. Những người cận nghèo sẽ bị rơi vào hộ nghèo. Chia theo khu vực thì những người dân vùng miền núi phía Bắc, sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Cuối tháng 5 vừa qua, phát biểu tại phiên thảo luận Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tiếp thu ý kiến doanh nghiệp, người dân và chuyên gia…, sẽ giữ nguyên mức thuế phổ thông thuế VAT 10%, không tăng lên 11% đến 12% như dự thảo ban đầu mà bộ này đề xuất.

Nhìn ở góc độ giới khi tăng thuế VAT, thạc sĩ Ngô Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giáo dục và nâng cao cho phụ nữ, cho rằng phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới bởi thu nhập của phụ nữ thấp hơn.

Không nên tăng thuế VAT

Phát biểu tại hội thảo, tiến sĩ Lưu Bích Hồ, chuyên gia kinh tế đề nghị chưa tăng thuế VAT trong những năm tới. Lý do là, ông Bích Hồ thẳng thắn nhận định, việc đề xuất tăng thuế VAT của Bộ Tài chính chỉ mang lại nguồn thu cho ngân sách mà thôi. Mặt khác, thực tế sức cạnh tranh của nền kinh tế, doanh nghiệp còn hạn chế, đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn.

Để đảm bảo nguồn thu cho ngân sách, tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, khuyến cáo nên quản lý chặt thuế khoán. Bởi thuế khoán đối với hộ kinh doanh đang thất thu rất lớn.

Đồng quan điểm với việc không tăng thuế VAT đối với các mặt hàng thiết yếu, bà Thu Hà kiến nghị nên tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng không có lợi cho sức khỏe như thuốc lá, rượu, bia… để bù đắp nguồn thu. Bên cạnh việc cơ cấu lại các khoản thu, các chuyên gia cũng góp ý cần phải xem lại các khoản chi tiêu sao cho hợp lý.

Ông Nguyễn Đức Thành cho rằng việc sử dụng nguồn thu rất quan trọng vì thế Chính phủ cần phải sử dụng hiệu quả nguồn thu từ thuế sao cho hiệu quả như để đầu tư cho dự án, công trình mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, còn tuyệt đối không được dùng để chi thường xuyên.

Thực tế, ông Thành nói thêm các đề xuất tăng thuế gần đây luôn bị công luận phản đối rất mạnh do mục đích khoản tiền khi tăng thuế chưa được giải thích rõ ràng.

Do đó, trước khi tăng bất cứ sắc thuế nào, Chính phủ phải thuyết phục được người dân tính hợp lý của các khoản chi tiêu Chính phủ, mục đích tăng thuế để làm gì… khi đề xuất tăng thuế.

Theo Tuổi trẻ

  • Cùng chuyên mục
Chủ tịch Skoda: Việt Nam có rất nhiều lợi thế để tập đoàn hợp tác, đầu tư

Chủ tịch Skoda: Việt Nam có rất nhiều lợi thế để tập đoàn hợp tác, đầu tư

Việt Nam có rất nhiều lợi thế để Tập đoàn Skoda Auto hợp tác, đầu tư, như hệ thống cảng biển, logistics, nguồn nhân lực dồi dào với tay nghề cao.

Sự kiện - 28/03/2025 07:05

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long giao Bộ Y tế nghiên cứu, xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Sự kiện - 27/03/2025 07:29

Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao việc gần đây Singapore cấp phép cho mở cửa thị trường đối với sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam.

Sự kiện - 26/03/2025 21:28

VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

Ngày 26/3, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức Diễn đàn sản xuất thông minh toàn cầu Việt Nam 2025 nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh.

Sự kiện - 26/03/2025 16:58

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư phát động phong trào 'Văn phòng xanh'

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư phát động phong trào 'Văn phòng xanh'

Hưởng ứng "Tháng Thanh niên", Ban Chấp hành Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư đã phát động phong trào "Văn phòng xanh" với sự tham gia của toàn bộ đoàn viên và cán bộ, nhân viên.

Sự kiện - 26/03/2025 15:04

Sau nâng cấp quan hệ, Việt Nam - Singapore ký kết nhiều văn kiện kinh tế

Sau nâng cấp quan hệ, Việt Nam - Singapore ký kết nhiều văn kiện kinh tế

Việc ký kết các văn kiện hợp tác diễn ra sau khi sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm hồi đầu tháng.

Sự kiện - 26/03/2025 14:20

Vĩnh Phúc phát triển 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp trong 5 năm tới

Vĩnh Phúc phát triển 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp trong 5 năm tới

Để đạt được mục tiêu 24 khu công nghiệp, 47 cụm công nghiệp đến năm 2030, trong vòng 5 năm tới Vĩnh Phúc phải phát triển thêm 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp

Sự kiện - 26/03/2025 11:58

Tương lai cho thế hệ vươn mình

Tương lai cho thế hệ vươn mình

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết "Tương lai cho thế hệ vươn mình" của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 25/03/2025 14:18

Các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore sẽ hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân

Các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore sẽ hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam cho rằng, các dự án công nghiệp, năng lượng mới giữa Singapore - Việt Nam sẽ thu hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân, thể hiện ý nghĩa to lớn của mối Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mà hai bên vừa đạt được.

Sự kiện - 25/03/2025 13:42

Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc

Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc

Từ ngày 25/3/2025, tòa soạn Tạp chí Nhà đầu tư chuyển trụ sở làm việc đến địa chỉ số 5B phố Hồ Xuân Hương, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Sự kiện - 25/03/2025 13:41

Phó Thủ tướng mời gọi chuyên gia, doanh nghiệp Đức đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế

Phó Thủ tướng mời gọi chuyên gia, doanh nghiệp Đức đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình, Việt Nam đang nghiên cứu nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có xây dựng và vận hành Trung tâm tài chính quốc tế.

Sự kiện - 25/03/2025 12:54

Hà Nội phê duyệt phương án tuyến, vị trí cầu Tứ Liên

Hà Nội phê duyệt phương án tuyến, vị trí cầu Tứ Liên

Cầu Tứ Liên có chiều dài toàn tuyến khoảng 3km với điểm đầu tại nút giao với đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ và điểm cuối tại nút giao với trục TC13, huyện Đông Anh.

Sự kiện - 25/03/2025 08:57

Mỹ quan tâm tới kế hoạch tài chính của Việt Nam cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Mỹ quan tâm tới kế hoạch tài chính của Việt Nam cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Công Thương, Bộ Tài chính Việt Nam đã thông tin, trao đổi những nét chính về Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Sự kiện - 25/03/2025 07:03

Hà Nội sẽ đặt cột mốc Km0 cạnh Hồ Gươm

Hà Nội sẽ đặt cột mốc Km0 cạnh Hồ Gươm

Theo UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cột mốc Km0 sẽ được đặt tại trung tâm sân khánh tiết, phía trước tượng đài Lý Thái Tổ, giáp đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm.

Sự kiện - 24/03/2025 11:04

Thủ tướng: Đầu tư cho thế hệ trẻ tài năng là đầu tư cho tương lai đất nước giàu mạnh, hùng cường và thịnh vượng

Thủ tướng: Đầu tư cho thế hệ trẻ tài năng là đầu tư cho tương lai đất nước giàu mạnh, hùng cường và thịnh vượng

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ trao Giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024", tối 23/3/2025.

Sự kiện - 24/03/2025 07:46

Chuyên gia gợi ý thời điểm thích hợp để đầu tư vàng

Chuyên gia gợi ý thời điểm thích hợp để đầu tư vàng

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, người dân có thể mua vàng khi giá vàng trong nước và thế giới không chênh lệch quá nhiều.

Sự kiện - 24/03/2025 07:43