Tăng thuế VAT tại thời điểm này liệu có hợp lý?

CHU ĐỨC TOÀN
17:58 25/08/2017

Đề xuất tăng thuế VAT từ 10% lên 12% của Bộ Tài chính cần phải được xem xét và nghiên cứu một cách kỹ lưỡng bởi tác động lớn của nó tới đời sống người dân và nền kinh tế.

vietnam-ethnic-minority-red-dao

Tăng thuế VAT từ 10% lên 12% sẽ tạo ra một gánh nặng lớn với những người có thu nhập thấp

Thuế giá trị gia tăng, còn gọi là thuế VAT, là sắc thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Đây là một loại thuế gián thu, đánh vào người tiêu dùng cuối cùng. Hiện Bộ Tài chính đang đề xuất phương án nâng thuế VAT từ 10% lên 12% kể từ ngày 1/1/2019 với lý do là mức 10% hiện tại mà Việt Nam đang áp dụng là tương đối thấp, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế.

Asian

Nguồn: Ernst & Young, IMF

So sánh với các nước trong khối ASEAN, hiện tại Lào, Indonesia và Campuchia đang áp mức thuế VAT phố biến là 10%, bằng với mức mà Việt Nam đang áp dụng. Malaysia và Singapore đang áp mức thuế thấp hơn, lần lượt là 6% và 7%. Trong khối ASEAN, chỉ có duy nhất Philippines đang áp mức thuế suất thuế VAT cao hơn Việt Nam là 12%. Myanmar và Brunei hiện tại không áp thuế VAT.

Quy định về thuế VAT của Thái Lan khá đặc biệt. Mức thuế VAT quy định trong Luật Thuế của nước này là 10%. Tuy nhiên, Chính phủ nước này sau đó đã cho phép mức thuế này được điều chỉnh giảm xuống 7% bởi điều Luật của Hoàng gia Thái Lan. Theo đó, mức thuế VAT 7% sẽ tiếp tục được áp dụng cho đến hết ngày 30/9/2017. Mức thuế cũ 10% sẽ lại chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/10/2017.

Như vậy, so với các nước khối ASEAN, thuế suất thuế VAT hiện tại của Việt Nam chỉ thấp hơn Philippines. Cần lưu ý rằng, đây là những nước khá cân bằng với Việt Nam xét về trình độ phát triển kinh tế cũng như văn hóa. Vì thế mức thuế VAT 10% hiện đang áp dụng của Việt Nam là phù hợp với thông lệ quốc tế.

Nếu so với các nền kinh tế lớn hơn tại châu Á, Đài Loan và Nhật Bản hiện đang áp mức thuế VAT thậm chí còn thấp hơn Việt Nam, lần lượt là 5% và 8%. Trong khi đó Hàn Quốc hiện cũng đang áp dụng mức thuế VAT 10%. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc có mức thuế VAT ở mức khá cao, lên tới 17%.

Thuế suất thuế VAT của các nước trong khối Liên minh châu Âu (EU) được áp dụng ở mức từ 17-27%, VAT trung bình của khối EU là gần 21,5%. Tuy nhiên sẽ là khập khiễng khi so sánh thuế suất thuế VAT của Việt Nam với các nước châu Âu và lấy đó làm tham chiếu, bởi có sự chênh lệch lớn về thu nhập bình quân đầu người giữa các nước trên với nước ta.

EU

Nguồn: Ernst & Young, IMF

Ở góc độ an sinh xã hội, chất lượng cuộc sống ở các nước châu Âu nhìn chung đã ở mức cao. Điển hình như ở Đức và các nước Bắc Âu như Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch…, an sinh xã hội từ giáo dục, y tế, phúc lợi được phân bổ rộng rãi, mọi người dân trong nước đều được đảm bảo các lợi ích và dịch vụ an sinh xã hội cơ bản với mức giá hợp lý hoặc miễn phí trong suốt cuộc đời.

Mô hình Bắc Âu có mức độ bình đẳng cao, có nghĩa là phân phối thu nhập tương đối công bằng thông qua việc áp dụng mức thuế cao, giáo dục miễn phí và cơ hội bình đẳng trong tiếp cận việc làm. Chính phủ đảm bảo việc làm đầy đủ thông qua việc thực hiện các chính sách thị trường lao động tích cực.

Mô hình phát triển của CHLB Đức cũng cho thấy một mức độ bao phủ khá rộng tới các đối tượng dân chúng với mức chi trả khá cao trong các chương trình bảo hiểm xã hội. Giáo dục và đào tạo ở Đức chủ yếu là các cơ sở công lập, ở đó thực hiện miễn phí hoặc có mức học phí rất thấp. Tại quốc gia này, bảo hiểm y tế là bắt buộc. Khi tham gia bảo hiểm nhà nước, mọi chi phí khám bệnh sẽ được bảo hiểm chi trả toàn bộ. Về lệ phí bảo hiểm hưu trí, hiện tỷ lệ này ở Đức vào khoảng 18,7% tổng thu thập tháng, trong đó nhân viên và chủ lao động mỗi bên trả một nửa. Khi về hưu, họ sẽ nhận được tối đa 70% phần đã đóng mỗi tháng.

Tại Việt Nam, hiện chế độ an sinh xã hội của người dân còn rất hạn chế, đặc biệt là đối với những người thuộc khu vực nông nghiệp và nông thôn - hiện đang chiếm tới gần 70% dân số Việt Nam.

Mặc dù Việt Nam đang nổi lên như một quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nhưng nước ta vẫn đang là một nước đang phát triển, thu nhập thấp, trong khi các chi phí về y tế, giáo dục vẫn liên tục tăng qua từng năm. Theo số liệu của IMF, tính tới tháng 4/2017, thu nhập bình quân đầu người trung bình của khối EU là hơn 30.500 USD/năm. Trong khi đó, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam hiện mới chỉ đang ở mức khoảng 2.310 USD/năm.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tính tới đầu năm 2016, cả nước có trên 3,5 triệu hộ nghèo và cận nghèo, chiếm tỷ lệ tới hơn 15% tổng số hộ gia đình ở Việt Nam. Những hộ gia đình này chỉ có mức thu nhập trung bình vào khoảng 1 triệu đồng/người/tháng.

Người tiêu dùng bất kể thu nhập cao hay thấp đều phải đóng cùng một mức thuế VAT cho cùng một sản phẩm chịu thuế, vì vậy mức tăng thêm 2% sẽ là một gánh nặng rất lớn với những người có thu nhập thấp, gây hệ quả không tốt nếu xét trên góc độ công bằng xã hội. Do đó việc tăng thuế VAT cần được Bộ Tài chính xem xét thật kỹ lưỡng dưới nhiều khía cạnh khác nhau.

  • Cùng chuyên mục
UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.

Tài chính - 10/07/2026 14:06

    IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.

Tài chính - 10/07/2026 10:26

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).

Tài chính - 10/07/2026 09:41

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.

Tài chính - 10/07/2026 08:34

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07