Tại sao kinh tế thế giới cần Trung Quốc để thúc đẩy tăng trưởng?
Theo tác giả David Brown viết trên South China Morning Post, mối lo ngại đang gia tăng trên khắp thế giới khi tăng trưởng kinh tế chậm lại, và chỉ có duy nhất Bắc Kinh, chứ không phải Anh, Nhật, EU hay thậm chí là Mỹ hiện đang có vị thế giúp tăng trưởng kinh tế thế giới tăng trưởng trở lại.
Đối với những người theo dõi và dự báo kinh tế toàn cầu, triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường thế giới trong năm 2019.
Với một số người bi quan, họ bắt đầu tự hỏi liệu các thị trường tài chính có đang hướng tới sự sụp đổ như những gì diễn ra trong năm 2008, và Trung Quốc sẽ giúp thế giới níu kéo sự sụt giảm kinh tế như thế nào, và liệu đó có phải là chìa khóa của niềm tin?
Thị trường chứng khoán Trung Quốc đỏ rực trong năm 2019. Ảnh Reuters
Nỗi lo rằng mức tăng trưởng đang giảm mấy năm qua của Trung Quốc có thể dễ dàng trở thành một cuộc hạ cánh cứng tệ hại trừ khi có các thay đổi sâu rộng trong các sáng kiến chính sách của chính phủ nước này. Bắc Kinh phải sớm có các hành động để xoay chuyển được tình thế.
Trừ khi Trung Quốc thừa nhận qui mô của cuộc khủng hoảng sắp xảy ra, kinh tế Trung Quốc có thể kết thúc tồi tệ sau đường cong tụt giảm của tăng trưởng. Tất cả đều đang nói về kinh tế với các dự báo tăng trưởng lạc quan, nhưng việc phóng đại quá nhiều, ít dựa trên thực tế khiến chúng ta như đang chơi một canh bạc. Giờ đã đến lúc cần phải thẳng thắn hơn về các nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu và Bắc Kinh phải cần thêm những gì để thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc phát triển mạnh hơn, và hồi phục nhanh hơn.
Trong lúc chờ đợi các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đưa ra các con số rõ ràng về dự đoán kinh tế, các thị trường hiện vẫn đang phải phỏng đoán dựa trên những phát biểu của các quan chức đưa ra cho năm 2019. Những gợi ý mới đây cho thấy tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm tới sẽ rơi vào khoảng từ 6 tới 6,5%, dựa trên mức tăng trưởng thực tế cỡ 6,5% của năm nay. Nếu tính vào mức suy giảm trong những năm qua, Trung Quốc hẳn là phải vận lộn để có thể lấy lại mức tăng trưởng hai con số đã diễn ra trong quá khứ không xa.
Tăng trưởng kinh tế (đường đỏ) và tăng trưởng sản xuất công nghiệp Trung Quốc (đường xanh) đang tệ dần trong những năm qua. Đồ họa SCMP
Bất chấp các cơn gió nghịch hiện nay, các nhà dự báo thị trường vẫn đưa ra các dự báo khá lạc quan, cho rằng mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm tới sẽ trong khoảng 6-7%, với mức trung bình cỡ 6,3% theo một khảo sát thị trường của hãng tin Reuters mới đây. Điều này cho thấy sự tự mãn đang gia tăng, khiến các thị trường thế giới dễ bị tổn thương hơn khi gặp các rủi ro bất ngờ. Thị trường vốn và thị trường tín dụng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi các kỳ vọng tăng trưởng bị hạ xuống.
Kinh tế toàn cầu sẽ phải đối mặt với các khó khăn ghê gớm trong năm 2019. Triển vọng phát triển kinh tế Mỹ có thể gặp khó hơn nếu Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục chính sách thắt lưng buộc bụng, kinh tế Nhật Bản cũng đang phải vận lộn, kinh tế Châu Âu dễ bị tổn thương và nước Anh có thể bị rơi vào hố đen của Brexit. Các thị trường mới nổi có thể bị trì trệ dưới sức ép của một cuộc khủng hoảng đang lan rộng. Kinh tế thế giới đang ở giai đoạn đình trệ và rất cần chất xúc tác để có một bước nhảy mới. Rắc rối là ở chỗ tất cả các chính sách kích thích kinh tế toàn cầu đang đi đến chỗ cạn kiệt.
Nếu cắt vụn ra và trộn lại các dữ liệu kinh tế của Trung Quốc bằng bất cứ cách nào, chúng ta sẽ thấy có cảm giác về một động lực tăng trưởng chậm lại. Người tiêu dùng Trung Quốc, động lực chính cho phát triển kinh tế nước này, dường như đang có cảm giác thận trọng. Tính bất định của thị trường chứng khoán, sự yếu kém trong thị trường bất động sản và nỗi lo về khả năng mất việc làm khiến niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc tụt giảm. Doanh số bán hàng xe hơi chậm chạp, tăng trưởng doan số bán lẻ đang tụt dần từ đỉnh cao. Tăng trưởng doanh số bán lẻ năm đã giảm xuống còn 8,1% trong tháng 11, tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 5/2003.
Tăng trưởng trong sản xuất ở Trung Quốc đã chậm lại đáng kể trong những năm qua. Ảnh News.cn
Dữ liệu sản xuất công nghiệp đại lục, vốn luôn là một thước đo tốt cho nền kinh tế Trung Quốc, cho thấy khu vực nhà máy cũng đang bị ảnh hưởng. Trong tháng 11 vừa qua, sản lượng công nghiệp chỉ tăng trưởng cỡ 5,4% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng trung bình 9,5% ghi nhận được trong vòng 25 năm qua.
Xu hướng tăng trưởng sản lượng đã chậm lại đáng kể trong những năm vừa qua, và chưa có dấu hiệu quay ngược trở lại sau khi Mỹ bắt đầu 'trừng phạt' thương mại với Trung Quốc. Niềm tin trong kinh doanh đang ở mức tệ hại ở Trung Quốc.
Điều này sẽ không có cải thiện tốt hơn nếu không có sự trợ giúp lớn hơn nữa từ phía chính phủ Trung Quốc. Một điều chắc chắn là Trung Quốc buộc phải chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ sự trợ giúp của xuất khẩu sang tăng trưởng nhờ tiêu thụ nội địa. Về mặt tài chính, điều này đồng nghĩa với việc phải tăng chi đầu tư nhiều hơn, gia tăng trợ cấp từ phía chính phủ và cắt giảm thuế nhiều hơn để tạo ra sự khác biệt. Điều này sẽ khiến tham hụt ngân sách lớn hơn, buộc Bắc Kinh phải phát hành trái phiếu nhiều hơn, có khả năng làm đảo lộn các giá trị quan tâm mới của các nhà đầu tư nước ngoài trong trái phiếu chính phủ Trung Quốc.
Trừ khi Hoa Kỳ ném cho Trung Quốc một phao cứu sinh trong thương mại, Trung Quốc buộc phải có một lựa chọn sinh tử giữa việc để chìm hay tự bơi trong năm 2019. Thay vì việc ngụp lặn trong nước, Trung Quốc cần một giải pháp tin cậy dài hơi hơn là các chính sách chữa cháy về thuế trong ngắn hạn. Hướng nội và tự vận động để đi lên chắc hẳn sẽ là phương châm hành động của Bắc Kinh trong năm 2019.
* Tác giả David Brown là giám đốc điều hành của nhóm tư vấn độc lập New View Economics
Hoàng An chuyển ngữ
- Cùng chuyên mục
Sân bay Long Thành thiếu 2.000 lao động, huy động cả lực lượng quân đội để đảm bảo tiến độ
Trong giai đoạn nước rút, dự án sân bay Long Thành vẫn thiếu gần 2.000 lao động so với nhu cầu thực tế. Một số đơn vị đã huy động lực lượng quân đội tham gia hỗ trợ công trường, trong khi tiến độ được yêu cầu "không có ngoại lệ", cuối năm phải hoàn thành.
Sự kiện - 14/06/2026 10:18
Thủ tướng 'chốt' hạn hoàn thành dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM
Làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, Thủ tướng Lê Minh Hưng đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đồng thời yêu cầu TP.HCM phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng và hoàn thành dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ngay trong năm nay.
Sự kiện - 14/06/2026 07:52
Newcity Group lấn sân đào tạo nhân lực ngành ô tô
Không chỉ phân phối ô tô, New city Group đang mở rộng hoạt động sang lĩnh vực đào tạo nhân lực kỹ thuật. Việc ra mắt Trung tâm Đào tạo Công nghệ Ô tô NSA được kỳ vọng góp phần giải bài toán thiếu hụt kỹ thuật viên lành nghề của ngành ôtô Việt Nam.
Sự kiện - 13/06/2026 19:00
Thủ tướng: Biến khát vọng tăng trưởng 2 con số thành hành động
Theo định hướng của Chính phủ, phong trào thi đua giai đoạn 2026-2030 không chỉ tập trung vào tăng trưởng kinh tế mà còn hướng tới phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, quốc phòng - an ninh và hội nhập quốc tế. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng xã hội phát triển hài hòa và bền vững.
Sự kiện - 13/06/2026 14:30
[Café Cuối tuần] Mua kỳ nghỉ, mất tuổi già
Tôi đọc những lá đơn khiếu nại về sở hữu kỳ nghỉ và để ý một chi tiết lặp đi lặp lại. Người đứng đơn phần lớn đã lớn tuổi. Số tiền họ bỏ ra là khoản tích cóp cả đời. Và câu chuyện thường khép lại bằng việc vay thêm, đóng thêm, ký thêm một hợp đồng mới chỉ để hy vọng cứu lấy hợp đồng cũ.
Sự kiện - 13/06/2026 09:18
Toàn văn Nghị quyết số 10 Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 10 ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn nghị quyết.
Sự kiện - 13/06/2026 07:57
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị "về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài".
Sự kiện - 12/06/2026 19:50
Đừng để 'cuộc đua' nhà ở xã hội lặp lại vòng luẩn quẩn cũ
Sau khi được giao chỉ tiêu phát triển gần 200.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, TP.HCM đang đứng trước nhiệm vụ lớn nhất từ trước đến nay về an sinh nhà ở. Tuy nhiên, câu chuyện đặt ra không chỉ là xây thêm bao nhiêu căn hộ, mà quan trọng hơn là làm thế nào để tránh lặp lại những điểm nghẽn đã tồn tại suốt nhiều năm qua.
Sự kiện - 12/06/2026 08:04
JICA đề xuất 4 trụ cột hợp tác ODA mới với Việt Nam
JICA đề xuất 4 trụ cột hợp tác ODA mới với Việt Nam trong giai đoạn tới, trải rộng từ phát triển nhân lực chất lượng cao, công nghiệp và chuỗi cung ứng đến hoàn thiện thể chế, chính sách và phát triển hạ tầng.
Sự kiện - 12/06/2026 06:45
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW
Ngày 11/6/2026, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Sự kiện - 11/06/2026 17:40
Lãnh đạo Chính phủ 'truy' quyết tâm của doanh nghiệp tại dự án điện 2,2 tỷ USD
Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu TKG Taekwang làm rõ quyết tâm tiếp tục triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định 1, đặc biệt là phương án thu xếp vốn, công nghệ giảm phát thải carbon và mốc thời gian khởi công cụ thể.
Sự kiện - 11/06/2026 13:41
Việt Nam mở cửa đón làn sóng đầu tư điện gió ngoài khơi
Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển điện gió ngoài khơi nhằm đáp ứng nhu cầu điện cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số đến năm 2030. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, cắt giảm thủ tục hành chính và xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi để thu hút các tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới.
Sự kiện - 10/06/2026 14:11
'Chiến dịch 500 ngày đêm' tìm tên cho những anh hùng chưa trở về
Hơn 50 năm sau chiến tranh, Việt Nam vẫn còn hơn 175.000 hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy và gần 300.000 ngôi mộ chưa xác định danh tính. Chiến dịch 500 ngày đêm được phát động không chỉ để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mà còn mở ra cơ hội đưa khoa học ADN vào hành trình tìm lại tên tuổi cho những người đã ngã xuống.
Sự kiện - 10/06/2026 06:45
Lấy ý kiến dự thảo Chiến lược phát triển và quản lý hệ thống báo chí đến năm 2030, tầm nhìn 2045
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Chiến lược phát triển và quản lý hệ thống báo chí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chiến lược mới không chỉ tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức hệ thống báo chí sau quá trình tinh gọn, sắp xếp mà còn hướng tới xây dựng các cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện, phát triển nền tảng số quốc gia cho báo chí và tạo động lực mới cho kinh tế báo chí trong kỷ nguyên số.
Sự kiện - 08/06/2026 16:45
Việt Nam - Campuchia hướng đến kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỷ USD
Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN, hai bên đang hướng đến mục tiêu kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 20 tỷ USD.
Sự kiện - 08/06/2026 16:42
Quản lý tài nguyên gió, xung đột hiệu ứng tổn thất gió ở Việt Nam - Thách thức pháp lý và giải pháp kỹ thuật
Báo cáo "Quản lý tài nguyên gió, xung đột hiệu ứng tổn thất gió (Wake effect) tại Việt Nam - Thách thức pháp lý và giải pháp kỹ thuật" của các tác giả thuộc Viện Nghiên cứu ứng dụng Năng lượng thông minh (iSEAR), Hội đồng khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam và Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM sẽ phân tích chuyên sâu về tổn thất gió ngoại vi, cũng như an toàn kết cấu công trình điện gió.
Sự kiện - 08/06/2026 15:56
- Đọc nhiều
-
1
Thêm loạt lãnh đạo của PECC4 'xộ khám'
-
2
World Cup 2026: Doanh nghiệp Việt có thể khai thác gì từ cỗ máy 80 tỷ USD?
-
3
Tập đoàn Thái Bình Dương cùng doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất làm dự án 2.138 tỷ ở Nghệ An
-
4
Người mua nhà 'gánh' thêm chục triệu/tháng khi lãi suất neo cao
-
5
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 week ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 3 week ago








![[Café Cuối tuần] Mua kỳ nghỉ, mất tuổi già](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/06/12/timeshare-2-0849-1650.jpg)












