Sức ép tăng lãi suất: Có nhưng chưa lớn

08:04 19/07/2018

Áp lực lạm phát dự kiến tiếp tục gia tăng do điều chỉnh tăng lương cơ sở, giá dịch vụ y tế, giáo dục, tỷ giá ghi nhận những biến động khá mạnh ngay từ đầu tháng 7... đang khiến lãi suất chịu sức ép tăng.

suc-ep-tang-lai-suat-co-nhung-chua-lon1531899123

Nhiều ngân hàng âm thầm tăng lãi suất huy động từ cuối tháng 6

Chính sách tiền tệ nới lỏng hỗ trợ lãi suất trong quý II

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, thanh khoản thị trường tiền tệ liên ngân hàng tiếp tục duy trì trạng thái khá dồi dào trong phần lớn thời gian của quý II/2018.

Mặt bằng lãi suất sau khi tăng nhẹ lên mức 1,6-1,8%/năm với kỳ hạn qua đêm đến 1 tuần trong giai đoạn cuối tháng 4 và đầu tháng 5, thì đã nhanh chóng giảm trở lại về mức 0,8-1%/năm tại thời điểm cuối tháng 6/2018.

Như vậy, bình quân cả quý II/2018, lãi suất kỳ hạn 1 tuần là 1,42%, giảm 0,5% so với quý I và thấp hơn 2,4% so với cùng kỳ năm 2017. Giá trị giao dịch bình quân phiên quý II/2018 đạt khoảng 31.100 tỷ đồng, tăng hơn 9% so với giá trị giao dịch của quý I, tập trung chủ yếu ở kỳ hạn qua đêm đến 1 tuần (chiếm khoảng 76% tổng khối lượng giao dịch).

Đà giảm của lãi suất trên thị trường 2 hỗ trợ thị trường 1 cùng giảm. Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi ở tất cả các kỳ hạn: Giảm 0,2 điểm phần trăm ở các kỳ hạn 1-5 tháng và 12-36 tháng, giảm 0,3 điểm phần trăm kỳ hạn 6-7 tháng và giảm 0,4 điểm phần trăm kỳ hạn 8-11 tháng.

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-3 tháng của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) giảm về 5-5,1%/năm so với mức 5,5%/năm vào tháng 1/2018; các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên cũng giảm từ 0,2-0,4%/năm so với đầu năm 2018…

Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần cho biết, diễn biến lãi suất VND giảm nhờ Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng nới lỏng linh hoạt, với mức bơm ròng hơn 96.000 tỷ đồng trong tháng 4 và tháng 5, dù tháng 6 đã hút ròng mạnh dòng tiền về.

Huy động vốn tăng trưởng khá mạnh trong quý II/2018, với mức tăng hơn 4,5% và tăng cao hơn 1,5% so với tín dụng, kéo theo chênh lệch huy động vốn - tín dụng VND mở rộng khoảng 70.000-80.000 tỷ đồng. Số dư tiền gửi Kho bạc Nhà nước tại hệ thống ngân hàng thương mại trong quý II/2018 vẫn duy trì ở mức khá cao so với cùng kỳ các năm trước, góp phần gia tăng nguồn vốn khả dụng cho hệ thống ngân hàng thương mại.

Điểm tựa thanh khoản

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, các lãnh đạo ngân hàng thương mại đều chung nhận định rằng, thanh khoản thị trường tiền tệ liên ngân hàng quý III/2018 vẫn khá ổn định, nhưng mức độ dư thừa sẽ giảm bớt so với quý II do áp lực lạm phát dự kiến tiếp tục gia tăng và biến động trên thị trường ngoại hối ngay từ đầu tháng 7 sẽ kéo theo động thái điều hành của chính sách tiền tệ tiếp tục theo hướng chặt chẽ hơn.

Theo đó, lãi suất kỳ hạn qua đêm đến 1 tuần dự kiến dao động chủ yếu trong khoảng 1,2-2%/năm với kỳ hạn 1 tuần và kỳ hạn 3 tháng dao động trong khoảng 2,5-3%/năm.

“Áp lực lạm phát gia tăng là hiện hữu. Do vậy, chính trong điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước đã thể hiện động thái thắt chặt tiền tệ thông qua việc hút tiền qua kênh tín phiếu cả về khối lượng, kỳ hạn và lãi suất, với mức hút ròng hơn 84.000 tỷ đồng riêng trong tháng 6”, tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần trong miền Nam chia sẻ.

Thực tế, áp lực lạm phát dự kiến tiếp tục gia tăng do điều chỉnh tăng lương cơ sở, giá dịch vụ y tế, giáo dục, tỷ giá đã có những biến động khá mạnh ngay từ đầu tháng 7 trong bối cảnh nhu cầu ngoại tệ gia tăng và biến động trên thị trường quốc tế.

Theo đó, định hướng điều hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ chuyển dịch theo hướng tập trung hơn vào các mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định tỷ giá thông qua các biện pháp như tăng cường hút tiền qua kênh tín phiếu, hay bán USD cho các ngân hàng thương mại. Khảo sát của Báo Đầu tư Chứng khoán trên thị trường 1 cho thấy, khá nhiều ngân hàng đã âm thâm “dâng” lãi suất huy động ngay từ cuối tháng 6.

Mặc dù vậy, "điểm tựa" để lãi suất được kỳ vọng vẫn ổn định là nguồn cung vốn dự trữ cho thanh khoản thị trường tại thời điểm đầu quý III/2018 được nhận định vẫn ở mức khá, bao gồm 145.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn và 58.000 tỷ đồng dòng tiền về từ hoạt động bán USD của Ngân hàng Nhà nước trong những tuần qua.

Số dư tiền gửi Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng thương mại có thể giảm khoảng 20.000-30.000 tỷ đồng, nhưng vẫn ở mức cao khoảng160.000-180.000 tỷ đồng do triển vọng cân đối thu - chi ngân sách nhà nước vẫn khá tích cực trong bối cảnh chưa có những thay đổi lớn về mặt chính sách.

“Tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng thương mại dự kiến chưa có đột biến so với giai đoạn 6 tháng đầu năm, đạt khoảng 3-3,5% trong quý III/2018, tương đương với tốc độ tăng trưởng huy động vốn.

Tuy nhiên, 2 yếu tố rủi ro lớn nhất đối với lãi suất VND mà chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ trong thời gian tới là chính sách điều hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước và tăng trưởng huy động vốn của hệ thống ngân hàng thương mại”, Nhóm nghiên cứu Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ BIDV nhận định.

Theo Đầu tư Chứng khoán

  • Cùng chuyên mục
Vào hàng thế nào khi VN-Index ‘bay’ gần 100 điểm?

Vào hàng thế nào khi VN-Index ‘bay’ gần 100 điểm?

Thị trường giảm là cơ hội do xu hướng tăng trung, dài hạn không thay đổi. Tuy nhiên, xuống tiền khi nào và giải ngân ra sao thì nhà đầu tư cần quan sát kỹ.

Tài chính - 20/10/2025 15:59

Thanh tra Chính phủ kết luận gì về trái phiếu Signo Land?

Thanh tra Chính phủ kết luận gì về trái phiếu Signo Land?

Thanh tra Chính phủ kết luận Signo Land có dấu hiệu vi phạm về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp và thông tin công bố theo quy định tại Nghị định số 153 với nội dung tài sản bảo đảm.

Tài chính - 20/10/2025 09:59

Chiến lược thận trọng của Vietinbank Securities

Chiến lược thận trọng của Vietinbank Securities

Sau khi "thắng lớn" với các khoản đầu tư tại VSC, VIX, VPB, BCTC quý III/2025 của Vietinbank Securities cho thấy chiến lược an toàn khi đẩy mạnh nắm giữ chứng chỉ tiền gửi, tiền gửi có kỳ hạn, và giảm tỷ trọng cổ phiếu. Tuy vậy, danh mục tự doanh của công ty vẫn rất hứa hẹn khi sở hữu những mã đã có mức tăng hàng chục phần trăm trong tháng 10.

Tài chính - 20/10/2025 07:00

Từ kết luận Thanh tra Chính phủ, nhìn lại lô trái phiếu nghìn tỷ của Phúc Long Vân

Từ kết luận Thanh tra Chính phủ, nhìn lại lô trái phiếu nghìn tỷ của Phúc Long Vân

Phúc Long Vân trước đây là thành viên Phúc Khang Group. Tập đoàn của vợ chồng doanh nhân Trần Tam - Lưu Thị Thanh Mẫu từng hoạt động tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2019-2020.

Tài chính - 20/10/2025 07:00

Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu

Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu

Các chuyên gia của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, nhóm cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân có chiến lược dài hạn, muốn tiết kiệm chi phí và thời gian.

Tài chính - 19/10/2025 17:03

Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài

Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài

HĐQT Chứng khoán Vietcap trình chào bán riêng lẻ tối đa 127,5 triệu cổ phiếu tăng vốn. Công ty huy động tiền để bổ sung vốn hoạt động cho vay và tự doanh.

Tài chính - 19/10/2025 16:13

Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm

Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm

Theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cao kỷ lục, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ cùng chi phí nguyên vật liệu ổn định, khiến cổ phiếu ngành xây dựng hưởng lợi, bứt phá vào dịp cuối năm.

Tài chính - 19/10/2025 06:45

CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt

CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt

Tổng Giám đốc người Úc của NSH Petro bị tố giác lừa đảo khi cung cấp thông tin sẽ tài trợ số tiền lớn cho các công ty để chiếm đoạt khoản phí lên tới 4,9 triệu USD.

Tài chính - 18/10/2025 15:13

VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%

VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%

Cổ đông VietinBank sắp được nhận cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 44,64% từ lợi nhuận tích lũy 2009 – 2016, năm 2021 và 2022. Vốn điều lệ nhà băng tăng lên 77.671 tỷ.

Tài chính - 18/10/2025 10:06

Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?

Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.

Tài chính - 18/10/2025 07:00

VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm

VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm

Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.

Tài chính - 17/10/2025 16:29

Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK

Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK

Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.

Tài chính - 17/10/2025 15:27

Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.

Tài chính - 17/10/2025 14:20

[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn

[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn

Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.

Tài chính - 17/10/2025 11:02

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.

Tài chính - 16/10/2025 23:10

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.

Tài chính - 16/10/2025 23:05