SSI Research: Nhóm tài chính sẽ bị các ETF bán mạnh
SSI Research dự báo nhóm tài chính như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm thuộc VN30 sẽ bị các ETF bán hàng triệu đơn vị, hạn cuối cơ cấu danh mục là 25/4.
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã chính thức công bố kết quả rà soát danh mục các chỉ số HOSE Index cho kỳ quý II/2025. Đồng thời, do hệ thống công nghệ thông tin mới (KRX) dự kiến vận hành từ 5/5 nên ngày hiệu lực áp dụng các chỉ số mới được chuyển từ ngày 5/5 sang ngày 28/4. Theo đó, các ETF liên quan sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục với hạn cuối là ngày 25/4.
Chỉ số VN30 không có thay đổi về thành phần trong kỳ này. Song, quy tắc Bộ chỉ số HOSE Index phiên bản 4.0 bổ sung giới hạn tỷ trọng vốn hóa một nhóm cổ phiếu cùng ngành là 40%. Do vậy, SSI Research ước tính tỷ trọng nhóm tài chính trong rổ chỉ số VN30 sẽ giảm từ mức hiện tại là 60% còn 40%. Ngược lại, tỷ trọng của cổ phiếu các ngành khác sẽ tăng lên với tỷ lệ tương ứng.
Cụ thể, theo ước tính dựa trên giá cổ phiếu tại ngày 16/4, SSI Research cho rằng, một số cổ phiếu được mua vào với khối lượng lớn gồm HPG (11,2 triệu cổ phiếu), VIC (3,4 triệu cổ phiếu) và MWG (3,2 triệu cổ phiếu).
Đồng thời, ở chiều bán ra, có thể kể đến các cổ phiếu nhóm cổ phiếu ngành tài chính như VPB (9,5 triệu cổ phiếu), TCB (8,4 triệu cổ phiếu), ACB (7,4 triệu cổ phiếu), SHB (6,3 triệu cổ phiếu) và MBB (6,2 triệu cổ phiếu).

Hiện tại, có 4 ETF đang sử dụng chỉ số VN30 làm tham chiếu, bao gồm DCVFMVN30 ETF, SSIAM VN30 ETF, KIM Growth VN30 ETF và MAFM VN30 ETF. Tổng tài sản ròng của các quỹ ETF này ước tính đạt 7.950 tỷ đồng tính đến ngày 16/4. Trong đó, riêng quỹ DCVFMVN30 ETF có tổng AUM đạt 5.200 tỷ đồng. Từ đầu năm 2025 đến nay, tổng giá trị tài sản quỹ đã giảm 22,75% và NAV giảm 2,7%, giá trị vốn rút ròng ở mức 1.270 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Vinahud 'tái cấu trúc' khoản nợ nghìn tỷ thế nào?
Quá trình M&A và thoái vốn các công ty dự án của Vinahud gắn liền với vai trò của Ngân hàng TMCP Tiên Phong.
Tài chính - 13/06/2026 17:49
VN-Index không giữ được mốc 1.800 điểm
Dù chứng khoán thế giới đồng loạt khởi sắc và VN-Index duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch, áp lực bán gia tăng mạnh trong giờ cuối phiên đã khiến chỉ số đảo chiều giảm điểm.
Tài chính - 12/06/2026 16:30
UOB dự báo giá vàng lên 5.200 USD/ounce
Bất chấp giai đoạn điều chỉnh và tích lũy trong ngắn hạn, Ngân hàng UOB vẫn duy trì quan điểm lạc quan đối với kim loại quý khi dự báo giá vàng có thể đạt 5.200 USD/ounce vào quý II/2027, tương đương mức tăng khoảng 24% so với vùng giá hiện tại.
Tài chính - 12/06/2026 15:45
SGI Holdings khởi động thoái vốn tại TCI sau nhịp tăng mạnh của cổ phiếu
TCI là một trong số ít cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh thời gian gần đây với mức tăng hơn 50% trong ba tháng. Nhóm cổ đông liên quan đến SGI Holdings bắt đầu lộ trình thoái vốn khi đăng ký bán gần 25 triệu cổ phiếu.
Tài chính - 12/06/2026 11:42
Chứng khoán nửa cuối năm: Tìm kiếm 'alpha' ngày càng khó
Dù VN-Index nhiều lần chinh phục các vùng đỉnh mới trong năm 2026, các chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán đang bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, khiến việc tìm kiếm mức sinh lời vượt trội (alpha) trở nên khó khăn hơn. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư cần ưu tiên quản trị danh mục, lựa chọn doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt và cân nhắc phân bổ một phần vốn vào các tài sản thu nhập cố định.
Tài chính - 12/06/2026 09:31
ECB tăng lãi suất lần đầu kể từ 2023, mở màn chu kỳ thắt chặt mới?
ECB nâng lãi suất lần đầu trong gần 3 năm, trong bối cảnh chiến sự tại Iran đẩy giá năng lượng tăng và làm dấy lên lo ngại lạm phát quay trở lại khu vực đồng euro.
Tài chính - 12/06/2026 06:45
Phó Chủ tịch UBCKNN: Triển khai thị trường tín chỉ Carbon trong tháng 6
Ông Bùi Hoàng Hải Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết, thị trường tín chỉ Carbon sẽ được triển khai ngay trong tháng 6/2026. Tiếp sau đó là thị trường cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và thị trường tài sản mã hóa – hiện đã có 5 tổ chức tiến hành góp vốn đầu tư hạ tầng công nghệ.
Tài chính - 11/06/2026 17:24
Cổ đông Việt ít biết tại Aeon Mall Long Biên
Cơ cấu cổ đông của trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên có sự góp mặt của một doanh nghiệp Việt Nam, là CTCP Đầu tư Lương Hòa Tiến.
Tài chính - 11/06/2026 15:38
An Gia nâng sở hữu Lộc Phát lên gần 100%, bắt đầu hợp nhất dự án The Gió Riverside
Sau khi nâng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Quản lý và Phát triển Lộc Phát lên 99,99%, An Gia chính thức đưa đơn vị phát triển dự án The Gió Riverside trở thành công ty con và hợp nhất vào báo cáo tài chính. Động thái này diễn ra khi dự án sắp đến thời điểm ghi nhận doanh thu và lợi nhuận.
Tài chính - 11/06/2026 13:03
Phố Wall lao dốc vì áp lực kép từ lạm phát và căng thẳng Trung Đông
Phố Wall giảm mạnh trong phiên 10/6 khi nỗi lo lạm phát và lãi suất cao quay lại, còn giá dầu bật tăng vì căng thẳng Mỹ - Iran.
Tài chính - 11/06/2026 09:24
Nhìn lại năm bứt phá lợi nhuận của EVN
Sau nhiều năm đối mặt với khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao và áp lực cân đối tài chính, EVN đã ghi nhận một năm bứt phá mạnh về lợi nhuận. Phía sau con số lãi 39.762 tỷ đồng của công ty mẹ- EVN và hơn 51.800 tỷ đồng hợp nhất toàn tập đoàn là sự cải thiện đáng kể về chi phí sản xuất và cơ cấu nguồn điện.
Tài chính - 11/06/2026 07:36
Nhập siêu tác động thế nào đến cán cân ngoại tệ và tỷ giá?
Sau gần một thập kỷ liên tiếp xuất siêu, lần đầu tiên Việt Nam nhập siêu gần 14 tỷ USD trong 5 tháng 2026. Điều này tác động như thế nào đến cán cân ngoại tệ và tỷ giá?
Tài chính - 11/06/2026 06:50
Xây dựng 47 tăng tốc đầu tư năng lượng, nhóm liên quan Chủ tịch nắm hơn 33% vốn
VP Energy vừa nâng tỷ lệ sở hữu tại Xây dựng 47 lên 6,88%, qua đó đưa tỷ lệ nắm giữ của nhóm cổ đông liên quan Chủ tịch HĐQT lên hơn 33%. Động thái diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp tăng tốc chiến lược năng lượng.
Tài chính - 11/06/2026 06:45
Phát Đạt liên tiếp chuyển nhượng dự án, dồn lực cho siêu dự án Thủ Thiêm cùng Lotte?
Chỉ trong chưa đầy một tháng, Phát Đạt liên tiếp công bố kế hoạch chuyển nhượng vốn tại ba dự án bất động sản. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đẩy mạnh tái cấu trúc danh mục đầu tư và tham gia dự án Thu Thiem Eco Smart City có tổng vốn đầu tư khoảng 50.000 tỷ đồng cùng đối tác Lotte.
Tài chính - 10/06/2026 15:11
Đọc lợi nhuận VNG qua nhiều 'lăng kính'
Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026 vừa diễn ra, cổ đông VNG đã thông qua kế hoạch doanh thu thuần 12.500-13.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 300-450 tỷ đồng và tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng cho chỉ tiêu lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh (AOP). Việc VNG tiếp tục sử dụng song song nhiều thước đo lợi nhuận cho thấy hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp có thể được nhìn nhận thông qua qua nhiều 'lăng kính' khác nhau.
Tài chính - 10/06/2026 14:10
Người mua nhà 'gánh' thêm chục triệu/tháng khi lãi suất neo cao
Từng được hấp dẫn bởi các gói vay mua nhà lãi suất chỉ 5-7%/năm, nhiều khách hàng nay phải đối mặt với cú sốc chi phí khi bước sang giai đoạn lãi suất thả nổi 12-14%/năm. Áp lực trả nợ tăng mạnh không chỉ khiến người mua ở thực thêm chật vật mà còn đặt nhóm nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cao trước nguy cơ bán cắt lỗ, tái cơ cấu danh mục hoặc rơi vào vòng xoáy nợ xấu.
Tài chính - 10/06/2026 10:06
- Đọc nhiều
-
1
Thêm loạt lãnh đạo của PECC4 'xộ khám'
-
2
World Cup 2026: Doanh nghiệp Việt có thể khai thác gì từ cỗ máy 80 tỷ USD?
-
3
Tập đoàn Thái Bình Dương cùng doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất làm dự án 2.138 tỷ ở Nghệ An
-
4
Người mua nhà 'gánh' thêm chục triệu/tháng khi lãi suất neo cao
-
5
Khởi tố loạt lãnh đạo của PECC3
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 week ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 3 week ago




















