‘So găng’ sức mạnh trước trận chung kết SEA Games 30 U22 Việt Nam - U22 Indonesia

QUANG DÂN
08:36 10/12/2019

Indonesia và Việt Nam là những quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á. Đây cũng là 2 đất nước có những “tín đồ” túc cầu cuồng nhiệt bậc nhất trong bóng đá khu vực, Vậy nên trận chung kết SEA Games 30 được đón nhận cùng sự kỳ vọng rất lớn của người hâm mộ Việt Nam và xứ Vạn đảo.

Vào lúc 19h ngày hôm nay, đội tuyển U22 Việt Nam sẽ tái đấu Indonesia trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Với việc cả Thái Lan và Malaysia đều dừng bước ở vòng bảng, đội giành chiến thắng môn bóng đá nam SEA Games năm nay sẽ là nhà vô địch mới sau thời kỳ dài thống trị của bóng đá Thái Lan và Malaysia.

Sự thú vị đến từ ghế huấn luyện

hlv-park-hang-seo-tien-linh-gap-chan-thuong-khong-nang1575729180

HLV Park Hang-seo

Hai năm qua, dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo, các đội tuyển Việt Nam đã tạo nên một hành trình lịch sử. Bên cạnh sự khởi sắc về kết quả, trong thời gian cầm quyền của HLV Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam cũng thay đổi đáng kể về chất lượng. Không chỉ bất bại ở mọi giải đấu trước các đối thủ trong khu vực Đông Nam Á, các đội tuyển do ông dẫn dắt luôn chơi tự tin, ngang hàng trước nhiều ông lớn châu lục.

HLV Park đã cho người hâm mộ Việt Nam nhiều lần có dịp đổ ra đường với cờ đỏ sao vàng trong niềm hân hoan hạnh phúc. Huy chương Bạc U23 châu Á, Cúp vàng AFF, vào sâu ASIAD 2018 và Asian Cup 2019, dẫn đầu bảng G vòng loại WC 2022 khu vực châu Á.

Trận chung kết tối nay là trận cuối cùng của năm 2019, chỉ cần một chiến thắng trước U22 Indonesia, HLV Park Hang-seo sẽ hoàn thành ước mộng lớn sau 60 năm dài chờ đợi của người hâm mộ Việt Nam.

indrasjafri1

HLV Indra Sjafri

Vào thời điểm này, sau khi sa thải HLV Simon Mcmenemy với thất bại tại Vòng loại WC 2022, Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) Indonesia chưa tìm được người thay thế cho vị trí HLV trưởng của đội tuyển quốc gia nước này.

Với việc HLV Indra Sjafri đang rất thành công trên cương vị HLV trưởng đội tuyển U22 Indonesia khi dẫn dắt đội bóng này vào đến trận chung kết SEA Games 30, nếu "săn" thành công chiếc HCV môn bóng đá nam, HLV này sẽ được LĐBĐ Indonesia tưởng thưởng xứng đáng: Ông Sjafri sẽ được tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển quốc gia mà HLV Simon Mcmenemy để lại.

HLV Indra Sjafri ngoài việc thành công tại SEA Games 30 cũng từng đưa đội tuyển U19 Indonesia lên ngôi vô địch tại giải U19 Đông Nam Á năm 2019. Chiến lược gia 56 tuổi này từng được ca ngợi là Pep Guardiola với việc theo đuổi phong cách Tiki-taka tại các đội trẻ của Indonesia.

Điều khiến trận chung kết thú vị hơn chính là trước trận chung kết, nếu HLV Indra Sjafri tuyên bố tấm HCV phải là của bóng đá Indonesia thì đội bóng của HLV Park Hang Seo tính đến nay chưa bao giờ biết thua các đối thủ trong cùng khu vực, kể từ khi ông cầm quân đội bóng.

Cuộc chiến giành danh hiệu vua phá lưới của hai tiền đạo chủ lực

duc-chinh-1

Tiền đạo Hà Đức Chinh

Với 3 bàn thắng vào lưới U22 Campuchia, Đức Chinh đã có 8 bàn thắng ở giải đấu năm nay. Tiền đạo người Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu danh sách Vua phá lưới SEA Games khi có cùng bàn thắng với Osvaldo Haay của U22 Indonesia. Trong trận bán kết với U22 Myanmar, Osvaldo Haay đã ghi thêm 1 bàn thắng, nâng số bàn thắng mà tiền đạo này ghi được tại Sea Games 30 lên tới con số 7 bàn.

SEA Games 30 được xem là mùa giải hay nhất sự nghiệp của tiền đạo U22 Việt nam. 8 bàn thắng, Đức Chinh không những đang là tiền đạo ghi nhiều bàn nhất ở một kỳ SEA Games của đội tuyển Việt Nam mà bản thân anh cũng đang đóng góp rất nhiều cho lối chơi của toàn đội.

Bên cạnh việc dứt điểm rất tốt bằng đầu (với 5/8 bàn là những tình huống không chiến), khả năng tăng tốc quãng ngắn của Đức Chinh được thể hiện một cách nổi bật ở SEA Games lần này. Và một trong số những lần tăng tốc ấy chính là bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 trước U22 Campuchia.

osvaldo-haay-sieu-tien-dao-cua-u22-indonesia-co-gi-dac-biet-a92eae

Osvaldo Haay

Đội bóng của HLV Indra Sjafri gần như chỉ phụ thuộc vào Haay trên hàng công. Mọi đợt lên bóng của U22 Indonesia đều hướng về tiền đạo này. Vấn đề là Haay không phải lúc nào cũng biết toả sáng. Từ chỗ dự bị, Haay đã lấy suất chính thức của U22 Indonesia những trận gần đây và trừ trận gặp U22 Việt Nam, trận nào cầu thủ này cũng có bàn thắng.

Việc Hà Đức Chinh hoặc Osvalo Haay nổ súng trong trận cầu tối nay, không chỉ giúp đội nhà có lợi thế trong cuộc chiến dành HCV, mà còn ảnh hướng trực tiếp tới danh hiệu vua phá lưới môn bóng đá nam SEA Games. Giá trị chuyển nhượng của Haay trên Transfermartk là 225.000 euro. Trong khi đó, Đức Chinh được định giá 25.000 euro.

Khao khát huy chương vàng SEA Games

Kể từ khi môn bóng đá nam SEA Games được tổ chức vào năm 1977, chỉ có 3 nước từng giành huy chương vàng là Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Bóng đá Việt Nam chưa thể vươn tới đỉnh cao ấy. Thành tích tốt nhất của chúng ta chỉ là giành tấm huy chương bạc ở các kỳ SEA Games 1995, 1999, 2003, 2005 và 2009.

Cứ mỗi kỳ SEA Games diễn ra, người hâm mộ Việt Nam lại chờ đợi, khao khát được chứng kiến “những đứa con cưng” của mình có thể nâng cao chiếc cup vàng bóng đá SEA Games lần đầu tiên trong lịch sử. Thế nhưng, kể từ khi giải đấu này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1959 tại Băng Cốc, Thái Lan, chúng ta đã có rất nhiều cơ hội để tiệm cận ngôi vương, nhưng rồi lại ôm nỗi thất vọng vô bờ bến sau khi kết thúc 90 phút. Bởi vậy, sau những thành công của bóng đá nước nhà trong suốt hơn 2 năm qua, người hâm hộ đặt kỳ vọng rất lớn vào việc thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ giải được “cơn khát vàng” mang tên SEA Games.

Trong khi đó, Indonesia đã 2 lần giành huy chương vàng. Đây là lần thứ ba Indonesia vào chung kết SEA Games, trong tám năm qua. Họ thua cả hai trận chung kết gần nhất, trước Malaysia (2011) và Thái Lan (2013).

Lần gần nhất Indonesia vô địch SEA Games là năm 1991, thời điểm bóng đá Việt Nam hội nhập trở lại. Khi đó, Indonesia hạ Thái Lan ở loạt sút luân lưu, trên sân Rizal Memorial - nơi cũng sẽ diễn ra trận chung kết SEA Games 2019.

Đã 28 năm kể từ lần gần nhất chiếc HCV môn bóng đá nam SEA Games ở lại với đất nước Indonesia. Nên chắc chắn, ông Indra Sjafri và các học trò của mình cũng sẽ chiến đấu hết mình để giành chiếc cup vô địch về với người dân xứ vạn đảo.

Thật trùng hợp khi nếu như 10 năm trước, Trọng Hoàng và các đồng đội đã để thua đau đớn trước Malaysia, đối thủ mà chúng ta đã đánh bại tại vòng bảng năm ấy thì đến trận chung kết tối nay, đối thủ của U22 Việt Nam là Indonesia, đôi tuyển từng bị thua ngược thầy trò HLV Park Hang-seo tại vòng bảng cách đây hơn 1 tuần.

  • Cùng chuyên mục
13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key

13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key

Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.

Phong cách - 10/10/2025 08:52

Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân

Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân

Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.

Phong cách - 09/10/2025 09:01

Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD

Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD

Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.

Phong cách - 07/10/2025 14:51

Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức

Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức

Hơn 5.500 phần quà, 20 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng cùng hàng ngàn đôi dép, áo ấm và gian hàng ẩm thực đã được CLB Vì Cộng Đồng (TP.HCM) chia sẻ với gần 10.000 em nhỏ tại xã biên giới Tuy Đức (tỉnh Lâm Đồng) trong chương trình “Trung thu Biên giới Tuy Đức 2025”.

Phong cách - 06/10/2025 14:46

Lời khuyên của tỷ phú AI 28 tuổi dành cho người trẻ

Lời khuyên của tỷ phú AI 28 tuổi dành cho người trẻ

Tỷ phú Alexandr Wang - đồng sáng lập Scale AI, cho rằng những thanh thiếu niên mơ ước về 1 sự nghiệp công nghệ nên nắm bắt và tận dụng cơ hội học hỏi để trau dồi kỹ năng về trí tuệ nhân tạo.

Phong cách - 06/10/2025 11:37

Đà Nẵng vào 'mắt xanh' của 30 ông lớn tổ chức đám cưới Ấn Độ

Đà Nẵng vào 'mắt xanh' của 30 ông lớn tổ chức đám cưới Ấn Độ

30 công ty tổ chức đám cưới hàng đầu Ấn Độ vừa đến Đà Nẵng khảo sát địa điểm, mở ra cơ hội đưa thành phố biển trở thành điểm đến mới của giới siêu giàu Ấn Độ.

Phong cách - 06/10/2025 09:11

Tỷ phú Jeff Bezos gây kinh ngạc với ý tưởng lớn trong không gian

Tỷ phú Jeff Bezos gây kinh ngạc với ý tưởng lớn trong không gian

Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, vừa dự đoán rằng các trung tâm dữ liệu lớn sẽ được xây dựng trên không gian trong vòng 10-20 năm tới, và năng lượng mặt trời sẵn có sẽ giúp những trung tâm như vậy vận hành hiệu quả hơn hơn so với trên Trái đất.

Phong cách - 05/10/2025 09:06

Hội Sách Hà Nội lần thứ X: Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình

Hội Sách Hà Nội lần thứ X: Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình

Hội Sách Hà Nội lần thứ X - năm 2025 có nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó nổi bật là hoạt động trưng bày, triển lãm với chủ đề 'Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình'.

Phong cách - 04/10/2025 12:55

Những người giàu nhất thế giới chi tới 290 tỷ USD cho những thứ gì?

Những người giàu nhất thế giới chi tới 290 tỷ USD cho những thứ gì?

Những cá nhân giàu nhất thế giới đang đổ một số tiền kỷ lục vào cuộc sống xa xỉ, khi một phân tích mới cho thấy họ đã chi 290 tỷ USD cho hàng hóa cao cấp vào năm ngoái.

Phong cách - 03/10/2025 11:16

200 vận động viên tham gia giải Pickleball ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

200 vận động viên tham gia giải Pickleball ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

Không chỉ là sân chơi thể thao, Giải Pickleball Kaitashi 2025 với sự tham gia của hơn 200 người còn lan tỏa tinh thần "lá lành đùm lá rách", góp sức cùng đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Phong cách - 03/10/2025 09:22

Nhờ đâu mà tài sản ròng của Elon Musk vọt lên 500 tỷ USD?

Nhờ đâu mà tài sản ròng của Elon Musk vọt lên 500 tỷ USD?

Cổ phiếu Tesla đã có khởi đầu năm 2025 khá gập ghềnh, nhưng đã tăng trở lại nhờ sự lạc quan của nhà đầu tư khi Musk rời bỏ vai trò của mình trong chính quyền Trump.

Phong cách - 02/10/2025 14:24

Làn sóng phụ nữ thừa kế đang thay đổi thương trường Trung Quốc

Làn sóng phụ nữ thừa kế đang thay đổi thương trường Trung Quốc

Giới doanh nhân Trung Quốc đang chứng kiến sự xuất hiện của một thế hệ phụ nữ thay vì nam giới được chọn thừa kế cơ nghiệp các gia tộc - doanh nghiệp lớn.

Phong cách - 02/10/2025 13:50

'Địa chỉ đỏ' Quảng Trị: Nơi tiếp nối ký ức từ giới tuyến sinh tử

'Địa chỉ đỏ' Quảng Trị: Nơi tiếp nối ký ức từ giới tuyến sinh tử

“Các anh chị ơi, Long Đại giờ đẹp lắm. Các bến phà đều rất yên bình, tất cả mọi người đều nhớ, đều biết ơn các anh chị nhiều lắm…”, MC Lại Văn Sâm khiến những người xem chương trình “Lời tri ân - Dòng sông hoa lửa” lặng đi với lời chia sẻ đầy xúc động gửi đến các liệt sĩ đã hy sinh tại Bến phà 2 Long Đại. Từng là “tọa độ lửa” trong kháng chiến chống Mỹ, Long Đại giờ đây đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một vùng đất bình yên và ngày càng phát triển.

Phong cách - 30/09/2025 14:17

Rời bục giảng, giáo viên khởi nghiệp với trang trại nấm bạc tỷ

Rời bục giảng, giáo viên khởi nghiệp với trang trại nấm bạc tỷ

Rời bục giảng sau gần 5 năm gắn bó, chị Châu Thị Nương khởi nghiệp với mô hình trồng nấm tuần hoàn khép kín. Trang trại này đã mang về cho chị nguồn lợi nhuận cả tỷ đồng mỗi năm.

Phong cách - 29/09/2025 10:24

Làng gốm hơn 500 năm ở Đà Nẵng được vinh danh 'Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất'

Làng gốm hơn 500 năm ở Đà Nẵng được vinh danh 'Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất'

Làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng) là một trong 5 điểm đến được vinh danh ở hạng mục "Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất" trong khuôn khổ Giải thưởng du lịch Việt Nam 2025.

Phong cách - 28/09/2025 10:31

Hơn 200 người tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4

Hơn 200 người tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4

Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4 - năm 2025 sẽ diễn ra ngày 27-28/9 tại Bảo tàng Hà Nội, nhằm tạo sân chơi cho nghệ nhân, tài năng trẻ giao lưu, quảng bá và lan tỏa di sản văn hóa phi vật thể.

Phong cách - 27/09/2025 18:51