So găng giá trị đội tuyển Việt Nam và 'đại gia' Ả Rập Xê Út
Dù giá trị của nhiều tuyển thủ Việt Nam đã tăng mạnh theo định giá của chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt, nhưng tổng giá trị của đội tuyển Việt Nam vẫn thấp hơn rất nhiều so với 'đại gia' Ả Rập Xê Út.

Ông Park và đội tuyển Việt Nam đứng trước thử thách lớn. Ảnh: VFF
Theo định giá của chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt, giá trị của những tuyển thủ Việt Nam đã tăng mạnh trong suốt vòng loại World Cup 2020, trong đó, người tăng giá mạnh nhất là tiền đạo Văn Toàn. Giá trị của Văn Toàn đã tăng gấp đôi lên 300.000 euro và nằm trong số những cầu thủ Việt Nam có giá trị nhất thời điểm này.
Ngoài ra, thủ thành Văn Lâm cũng tăng giá trở lại (300.000 euro) sau khi cập bến CLB Cerezo Osaka. Trước đó, trong giai đoạn không có CLB, thủ thành người Việt Nam từng bị rớt giá xuống 200.000 euro.
Một vài cầu thủ khác của đội tuyển Việt Nam như Công Phượng, Văn Thanh, Thành Chung, Quang Hải, Văn Thanh, Văn Hậu cũng tăng giá nhẹ (khoảng 50.000 euro). Có 5 cầu thủ Việt Nam được định giá cao nhất là Quế Ngọc Hải, Quang Hải, Tiến Linh, Văn Toàn và Văn Lâm với cùng 300.000 euro. Theo ước tính, tổng giá trị của đội tuyển Việt Nam rơi vào khoảng 5,65 triệu euro.
Còn với Ả Rập Xê Út, tiền vệ cánh số 1 Salem Al-Dawsari được định giá tới 3,2 triệu euro. Một vài cầu thủ khác cũng có giá rất cao là Sultan Al-Ghannam (2,7 triệu euro), Mohammed Al-Burayk (2,5 triệu euro), Abdulrahman Ghareeb (2,2 triệu euro) hay Yasser Al-Shahrani (2 triệu euro).
Đáng chú ý, giá trị trung bình của các cầu thủ UAE vào khoảng từ 800.000 đến 1,2 triệu euro. Hiện tại, theo Transfermarkt, tổng giá trị của đội tuyển Ả Rập Xê Út đạt 29 triệu euro, cao gấp 5 lần so với Việt Nam.
'Nhỏ nhưng có võ'
Vào đến vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 đánh dấu cột mốc lịch sử của tuyển Việt Nam nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung. Thành tích đó có đóng góp lớn của huấn luyện viên Park Hang-seo. Ở năm thứ 4 làm việc cho bóng đá Việt Nam, ông tiếp tục được hy vọng sẽ mang đến "phép thuật" cho đội nhà, sau khi đã có được hàng loạt thành công tại AFF Cup, Asian Cup.
Trên bảng xếp hạng FIFA mới nhất được công bố hôm 12/8, tuyển Việt Nam đứng hạng 92 thế giới. Đội đã tăng gần 30 bậc, so với thời điểm ông Park mới đến Việt Nam cuối năm 2017. Định lượng rõ ràng cho thấy, tuyển Việt Nam hiện tại mạnh hơn so với quá khứ.
Đây là lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam tham dự vòng đấu này, nhưng với những kinh nghiệm thi đấu tại các giải đấu lớn của châu lục, AFC đánh giá đội tuyển Việt Nam là một đối thủ không thể xem nhẹ tại bảng B.
AFC nhận định đội tuyển Việt Nam đã bắt đầu tạo nên dấu ấn của mình từ giải vô địch U23 châu Á 2018 với thành tích Á quân với những cá nhân nổi bật như tiền vệ Nguyễn Quang Hải, tiền đạo Nguyễn Tiến Linh hay đội trưởng Quế Ngọc Hải.
Đội tuyển Việt Nam là đội bóng thứ hai tại Đông Nam Á tham dự vòng loại cuối khu vực Châu Á World Cup 2022 sau Thái Lan. Đội tuyển Việt Nam sẽ phải đối đầu với những đối thủ hoàn toàn mới trong 10 năm trở lại đây.
Lần cuối cùng đội tuyển Việt Nam thi đấu với đội tuyển Ả Rập Xê Út là năm 2001 tại vòng loại FIFA World Cup. Trận đấu đầu tiên giữa hai đội bóng này sẽ là một cuộc chạm trán hấp dẫn khi đội tuyển Việt Nam đối đầu với một đội bóng có truyền thống thi đấu mạnh mẽ của Châu Á.
Ở lượt trận thứ hai, đội tuyển Việt Nam sẽ lần đầu tiên thi đấu với đội bóng đến từ Australia. AFC cho rằng đây chắc chắn sẽ là một thử thách khó khăn, tuy nhiên đội bóng của huấn luyện viên Park Hang-seo vẫn có được lợi thế khi thi đấu trên sân nhà.
- Cùng chuyên mục
Mất 1/4 tài sản vì tham gia chính trường, Elon Musk nói: 'Đáng mà'
Đáp trả bài viết trên X của trang tin Phó Tổng thống Mỹ JD Vance: "Elon Musk đã mất 25% tổng số tài sản trong các nỗ lực tham gia chính phủ Mỹ", người giàu nhất thế giới chỉ viết gỏn gọn: Đáng mà.
Phong cách - 13/06/2025 15:17
Những cái 'nhất' và điều thú vị của 34 tỉnh, thành mới sáp nhập
TP.HCM đông dân nhất nước, Lâm Đồng có diện tích lớn nhất, Phú Thọ tiếp giáp với nhiều tỉnh thành nhất, người Hà Nội có thu nhập bình quân cao nhất...
Phong cách - 13/06/2025 08:40
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam dưới đây được lựa chọn dựa trên cảnh quan, nước biển trong xanh, cát mịn, và sức hút du lịch trong nước và quốc tế.
Phong cách - 11/06/2025 14:12
Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn
Những tỷ phú này giờ có nhiều tiền hơn mức mà chúng ta có thể mơ ước, nhưng không phải tất cả họ đều sinh ra trong một cuộc sống xa hoa.
Phong cách - 10/06/2025 10:57
Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.
Phong cách - 09/06/2025 11:06
Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng
Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.
Phong cách - 08/06/2025 08:59
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.
Phong cách - 07/06/2025 16:51
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.
Phong cách - 06/06/2025 17:23
Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La
Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.
Phong cách - 05/06/2025 16:00
12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'
12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.
Phong cách - 05/06/2025 07:40
Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam
Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.
Phong cách - 04/06/2025 06:45
Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?
Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.
Phong cách - 02/06/2025 15:29
Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
Mang chủ đề "Tinh hoa văn hóa", đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 đã chính thức mở màn cho chuỗi 6 đêm trình diễn pháo hoa.
Phong cách - 01/06/2025 11:40
Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản
Đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ đang được giới tiêu dùng Mỹ xem như 'vàng', khi cơn sốt sưu tầm và đầu tư vào các mẫu cao cấp bùng nổ, đẩy xuất khẩu tăng mạnh.
Phong cách - 31/05/2025 06:45
6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025
Bạn muốn đi du lịch với giá rẻ? Dưới đây là 6 gợi ý du lịch giá rẻ cho mùa hè 2025, bao gồm các tour trong nước và quốc tế với mức giá hấp dẫn, phù hợp với ngân sách tiết kiệm.
Phong cách - 30/05/2025 13:43
Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'
Từ ngày 01/6/2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND tỉnh Bình Định triển khai chạy thử nghiệm tuyến tàu du lịch từ Ga Quy Nhơn đến Ga Diêu Trì mang tên gọi 'Về Miền đất võ'.
Phong cách - 29/05/2025 15:01
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'