Siêu dự án Nhà Rồng - Khánh Hội thay 'tướng'
Gần 4 năm sau khi nắm cổ phần chi phối, "người" của Hạ tầng Bến Nghé mới nắm giữ vị trí Giám đốc của doanh nghiệp dự án Nhà Rồng - Khánh Hội.

Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội. Ảnh: Trí thức trẻ
Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông vừa công bố thay thế Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật. Theo đó, vị trí quan trọng này được chuyển giao từ bà Phạm Thị Huyền Nga sang ông Nguyễn Ngọc Dương.
Ngọc Viễn Đông là chủ đầu tư Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội theo Quyết định 6815/QĐ-UBND của UBND TP.HCM ngày 29/12/2016. Dự án có quy mô 31,5ha, nằm trên vị trí cảng Nhà Rồng - Khánh Hội (Quận 4, TP.HCM).
Tháng 12/2011, Thủ tướng có văn bản 2471/TTg-KTN đồng ý về nguyên tắc cho phép Công ty TNHH MTV Cảng Sài Gòn (sau này là CTCP Cảng Sài Gòn) thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án trên khu Nhà Rồng - Khánh Hội. Tại văn bản số 9592/BGTVT-QLDN ngày 13/9/2013, Bộ GTVT chấp thuận chủ trương cho phép Cảng Sài Gòn góp vốn cùng hai đối tác Tập đoàn Vingroup và Công ty TNHH Phát triển hạ tầng Bến Nghé thành lập doanh nghiệp dự án.
Trên cơ sở đó, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông được chính thức thành lập tháng 1/2014 với vốn điều lệ 1.152,85 tỷ đồng; trong đó Cảng Sài Gòn góp 300 tỷ đồng tương đương 26% bằng giá trị cầu tàu tại khu Nhà Rồng - Khánh Hội; Vingroup là cổ đông lớn nhất - chiếm 45% và Hạ tầng Bến Nghé sở hữu 29% còn lại.
Tuy nhiên đến tháng 6/2016, Ngọc Viễn Đông tăng mạnh vốn lên 5.400 tỷ đồng. Với việc Cảng Sài Gòn và Vingroup không góp thêm vốn, cơ cấu sở hữu của dự án có sự thay đổi đáng kể, khi Hạ tầng Bến Nghé trở thành công ty mẹ và sở hữu phần vốn chi phối 84,82%, Vingroup và Cảng Sài Gòn còn lần lượt 9,62% và 5,56%.
Từ đó đến trước khi được thay thế, bà Phạm Thị Huyền Nga là Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của Ngọc Viễn Đông. Được biết, nữ doanh nhân sinh năm 1972 là lãnh đạo tại nhiều doanh nghiệp trong hệ sinh thái Vingroup.

Phối cảnh dự án trong báo cáo thường niên năm 2017 của SRE Group - một tập đoàn bất động sản lớn của Trung Quốc
Người thay thế bà Huyền Nga - ông Nguyễn Ngọc Dương sinh năm 1974, đang đứng tên tại khoảng 10 doanh nghiệp với tổng vốn hàng chục nghìn tỷ đồng, như Sàn giao dịch BĐS Sunny World, CTCP Đầu tư Tân Thuận Nam, Công ty TNHH Sunny Square, CTCP Prime Star...
Các doanh nghiệp này, không khó hiểu khi đều có liên hệ mật thiết, nếu không muốn nói là cùng một "group" với Hạ tầng Bến Nghé. Có thể hiểu rằng, sau 4 năm nắm cổ phần chi phối, Hạ tầng Bến Nghé mới cử đại diện làm Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp dự án Nhà Rồng - Khánh Hội.
Liên quan đến dự án có tổng mức đầu tư lên tới 17.000 tỷ đồng, Cảng Sài Gòn ngày 31/8/2017 đã ký biên bản bàn giao khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội cho Ngọc Viễn Đông. Doanh nghiệp dự án tới cuối năm 2019 đã tạm ứng ngắn hạn cho Cảng Sài Gòn 79 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng cảng Sài Gòn Hiệp Phước, và tạm ứng dài hạn 850 tỷ đồng để đẩy nhanh công tác di dời cảng Nhà Rồng - Khánh Hội. Tuy nhiên tới 31/12/2019, việc bàn giao vẫn chưa hoàn thành.
Như đã đề cập, Cảng Sài Gòn năm 2017 từng đề xuất công ty mẹ - Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho thoái hết vốn khỏi dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội, tuy nhiên tới đầu năm 2019 đã xin rút lại đề xuất này.
Liên quan đến dự án, Nhadautu.vn cách đây một năm đã đưa tin CTCP Đường Khánh Hội hoàn tất thâu tóm khu đất rộng 16.683 m2 tại 145-147 Nguyễn Tất Thành nằm ngay cạnh dự án Nhà Rồng - Khánh Hội từ CTCP Logistics Vinalink.
Đường Khánh Hội chính là chủ sở hữu 100% vốn của Hạ tầng Bến Nghé, và có nhiều liên hệ tới một tập đoàn địa ốc lớn ở trong nước.
- Cùng chuyên mục
Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’
Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.
Tài chính - 13/06/2025 17:26
Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?
Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…
Tài chính - 13/06/2025 15:43
PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục
PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.
Tài chính - 13/06/2025 13:27
Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.
Tài chính - 12/06/2025 15:32
Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?
Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.
Tài chính - 12/06/2025 14:48
Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 10:53
Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm
Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 07:00
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?
Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.
Tài chính - 11/06/2025 11:47
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago