Sắp xét xử vụ doanh nghiệp kiện Cục thuế TP. Cần Thơ vì 5 năm không được hoàn thuế VAT
TAND TP. Cần Thơ sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ Công ty TNHH MTV King Group Center đầu tư dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi kiện Cục thuế Cần Thơ vì 5 năm chưa được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT).

Dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi đã hoàn công từ nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được hoàn thuế VAT. Ảnh An Hòa.
Ngày 19/11 tới đây, TAND TP. Cần Thơ sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ Công ty TNHH MTV King Group Center đầu tư dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ kiện Cục thuế Cần Thơ vì 5 năm chưa được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT).
Dự án đã hoàn công nhưng không được hoàn thuế
Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi được Công ty TNHH King Group Center xây dựng khu đất số 78 đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều với tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng. Dự án này đã hoàn tất thủ tục hoàn công nhiều tháng nay nhưng chủ đầu tư dự án này vẫn chưa nhận được một đồng nào tiền hoàn thuế VAT theo Luật Thuế đối với dự án đầu tư xây dựng.
Dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi do Công ty King Group Center đầu tư được xây dựng trên khu đất do Công ty TNHH MTV nông thủy sản Tây Nam (Công ty Tây Nam) trúng đấu giá quyền thuê đất của UBND TP. Cần Thơ theo hợp đồng thuê đất số 32/HDTĐ-2014, ngày 11/6/2014 với Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) TP. Cần Thơ.
Ngày 9/10/2015, Công ty Tây Nam đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HTKD-2015 với Công ty King Group Center để đầu tư mới dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi.
Ngay từ đầu năm 2020, Công ty King Group Center đã làm thủ tục xin được hoàn thuế VAT cho hàng vật tư, thiết bị mua sắm phục vụ công trình xây dựng Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi với số tiền trên 4,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, phía Cục thuế Cần Thơ đã có văn bản trả lời cho Công ty King Group Center vì Công ty Tây Nam còn nợ tiền thuê đất hơn 13,4 tỷ đồng nên Cục thuế chưa thể xem xét hoàn thuế VAT cho Công ty King Group Center.
Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ngày 6/2/2020, UBND TP. Cần Thơ đã triệu tập cuộc họp với các ngành hữu quan, tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Dương Tấn Hiển, chủ trì cuộc họp đã kết luận: Thứ nhất, giao cho Sở TN&MT phối hợp chặt chẽ với Cục thuế đễ hoàn thành việc thu tiền thuê đất đối với khu đất này;
Thứ hai là giao Cục thuế chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan đề nghị Công ty King Group Center nộp thay Công ty Thủy sản Tây Nam (do Công ty này đang liên quan đến một vụ án nên đã bị phong tỏa tài khoản, mã số thuế), tiền thuê đất còn nợ khoảng 13 tỷ 473 triệu đồng vào ngân sách Nhà nước và sau đó Cục thuế sẽ xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho Công ty King Group Center với số tiền khoảng 4 tỷ, 806 triệu đồng.
Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cũng giao cho các Sở: Công Thương, Xây dựng, TN&MT, Cục thuế căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, hướng dẫn Công ty King Group Center hoàn tất các thủ tục còn lại để sớm đưa công trình vào vận hành, khai thác.
Thực hiện theo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Dương Tấn Hiển, ngày 2/3/2020, Công ty King Group Center đã nộp thay cho Công ty Tây Nam vào kho bạc Nhà nước với số tiền hơn 13 tỷ 473 triệu đồng tiền thuê đất còn nợ.
Ông Nguyễn Văn Kịch, Chủ tịch Công ty King Group Center cho biết, những tưởng sau khi doanh nghiệp thực hiện các yêu cầu của cơ quan chức năng thì sẽ được hoàn thuế. Thế nhưng, ngày 29/6/2020, Cục thuế Cần Thơ có công văn số 3159/CT-TT-KT2 về việc giải quyết hoàn thuế VAT dự án đầu tư gửi cho Công ty King Group Center cho biết công tay này chưa đảm bảo điều kiện về pháp lý để được hoàn thuế.
Theo Cục thuế Cần Thơ, điều kiện về pháp lý chưa đảm bảo hoàn thuế là do Công ty Tây Nam đóng góp bằng quyền thuê đất hợp pháp để thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty King Group Center là vi phạm pháp luật về đất đai.

Đại diện Cục thuế Cần Thơ cho rằng dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi vi phạm hợp đồng thuê đất nên chưa đồng ý hoàn thuế VAT cho dự án này. Ảnh: An Hòa.
Dù dự án không vi phạm gì nhưng vẫn chưa được hoàn thuế
Dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi được đầu tư xây dựng trên trục đường Nguyễn Trãi với vị thế “tiền lộ, hậu sông” rất thuận tiện trong giao thương. Trong suốt hơn 3 năm triển khai dự án này, chủ đầu tư đã nhiều lượt tiếp đoàn kiểm tra liên ngành của cơ quan chức năng đến kiểm tra thủ tục và tiến độ triển khai dự án nhưng chưa từng bị “tuýt còi” vì bất cứ vi phạm nào.
Điển hình vào ngày 23/8/2019, đoàn kiểm tra liên ngành gồm các Sở: TN&MT, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tư pháp, Thanh tra, Cục thuế, UBND quận Ninh Kiều, UBND Phường An Hội đã đến kiểm tra tại công trường và ghi nhận, Công ty Tây Nam không góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất mà chỉ đóng góp quyền thuê đất hợp pháp đối với khu đất đã trúng thầu được thuê trả tiền thuê hàng năm với Sở TN&MT Cần Thơ. Như vậy, việc hợp tác kinh doanh giữa Công ty Tây Nam và Công ty King Group Center không vi phạm điều 7 của hợp đồng thuê đất số 32/HĐTĐ với Sở TN&MT. Đoàn kiểm tra cũng đã ghi nhận hiện trạng tại thời điểm kiểm tra: Công ty King Group Center đã xây dựng cơ bản hoàn thành công trình với diện tích xây dựng khoảng 3.960 m2, số tầng 2 tầng, gồm các hạng mục chính như: Trung tâm thương mại, nhà hàng, cửa hàng, nhà quản lý nhân viên, nhà kho, bể nước PCCC, hệ thống xử lý nước thải…
Tiếp theo đó, các ngành liên quan như Phòng cháy chữa cháy, Công Thương, TN&MT ... cũng đã xác nhận công trình đã hoàn thành các hạng mục về PCCC, cấp điện, nước, xử lý nước thải…. Ngày 24/3/2020, Sở Xây dựng TP. Cần Thơ cũng đã ban hành thông báo số 153/SXD-CCGĐXD về kết quả kiểm tra, nghiệm thu công trình xác nhận công trình đã đủ điều kiện đưa và khai thác, sử dụng.
“Trong quá trình xây dựng, chúng tôi luôn tuân thủ đúng các quy định về đầu tư dự án, cũng như được các cơ quan chức năng, cấp phép, thẩm định hoàn công các hạng mục đúng như giấy phép xây dựng, nay dự án đã hoàn công thì Sở TN&MT mới cho rằng hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty Tây Nam và Công ty King Group Center vi phạm pháp luật về đất đai là quá bất hợp lý. Nếu chúng tôi vi phạm thì tại sao các cơ quan chức năng không ngăn chặn từ đầu mà vẫn cấp phép để chúng tôi đầu tư, xây dựng hoàn thành dự án rồi mới cho là vi phạm?” ông Nguyễn Văn Kịch, Chủ tịch Công ty King Group Center nêu bức xúc.
Về phía ngành thuế, trao đổi với báo chí, đại diện Cục thuế TP. Cần Thơ cho biết đơn vị vẫn giữ nguyên quan điểm chưa hoàn thuế VAT cho dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi do Công ty TNHH MTV King Group Center đầu tư.
Lý do mà đơn vị này chưa được hoàn thuế là do tính pháp lý về đất đai chưa đảm bảo mà cụ thể là Công ty Tây Nam - đơn vị trúng đấu giá quyền thuê khu đất này mang đi hợp tác kinh doanh với Công ty King Group Center là vi phạm hợp đồng thuê đất. Cục thuế chỉ đồng ý khấu trừ thuế cho doanh nghiệp này khi đi vào kinh doanh có phát sinh thuế.
Sau nhiều lần đối thoại giữa Cục thuế Cần Thơ và Công ty King Group Center nhưng hai bên vẫn “không gặp nhau”, đại diện Công ty King Group Center đã khởi kiện để nhờ sự phán quyết công bằng của tòa án đối với vụ việc này.
- Cùng chuyên mục
Bắt Giám đốc công ty bất động sản ở Lâm Đồng do biến đất công thành đất tư
Hô biến đất công thành đất tư, ông Lê Văn Thanh, Giám đốc Công ty Bất động sản Thanh Bình (Lâm Đồng) bị bắt.
Pháp luật - 07/06/2025 09:14
Cục Thuế: Hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt
Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn khẳng định, hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt, phần lớn các hộ kinh doanh vẫn chấp hành tốt quy định.
Pháp luật - 06/06/2025 10:49
Xử phạt gần 360 triệu đồng đối với hành vi bán Rolex, Hermes nhái tại Saigon Square
Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, từ năm 2024 đến nay, đã xử lý 38 vụ vi phạm buôn bán hàng giả hàng nhái các nhãn hiệu lớn tại Saigon Square, tịch thu 1.291 đơn vị sản phẩm với tổng trị giá hàng hóa hơn 250 triệu đồng, xử phạt 359 triệu đồng.
Pháp luật - 05/06/2025 16:42
Huế dừng đấu giá 2 mỏ khoáng sản
Do có thông tin một số tổ chức đăng ký tham gia đấu giá có dấu hiệu vi phạm, Huế đã dừng tổ chức đấu giá 2 mỏ khoáng sản trước 1 ngày diễn ra phiên đấu giá.
Pháp luật - 05/06/2025 15:24
Hộ kinh doanh không nhận tiền mặt để “né” thuế: Coi chừng bị truy cứu hình sự!
Việc từ chối nhận tiền mặt khi thanh toán nhằm “né” thuế không làm giảm nghĩa vụ thuế, mà có thể trở thành dấu hiệu nghi ngờ cho hành vi che giấu doanh thu, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Pháp luật - 05/06/2025 07:42
Bộ Công an: Có cán bộ bao che, tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái
"Bộ Công an sẽ làm rõ, xử lý hành vi tiếp tay cho tội phạm sản xuất hàng giả, hàng nhái... của một số cán bộ trong cơ quan quản lý Nhà nước", Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh.
Pháp luật - 04/06/2025 17:53
'Ưu tiên bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng hơn kinh tế'
"Quy định ở Nghị quyết 173 đã xác định ưu tiên bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng nhiều hơn các yếu tố về mặt kinh tế", bà Nguyễn Quỳnh Liên, Trưởng ban Dân chủ, Giám sát và Phản biện xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho hay.
Pháp luật - 04/06/2025 10:57
Tổng Giám đốc Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố
Ông Bùi Thanh Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 04/06/2025 06:45
Tuấn 'thần đèn' khai gì tại cơ quan công an?
Tại Cơ quan Công an, Nguyễn Anh Tuấn có biệt danh là Tuấn 'thần đèn' khai nhận chưa hiểu biết về pháp luật nên khai thác cát vượt công suất cho phép.
Pháp luật - 03/06/2025 11:12
Thủ đoạn của tập đoàn đa cấp xuyên quốc gia
Từ giữa năm 2024, tin vào lời hứa đổi đời từ việc tham gia sở hữu và kinh doanh một loại nấm "Quốc bảo Đài Loan" với thu nhập "khủng", hàng nghìn người dân ở khắp các tỉnh thành lao vào cuộc chơi của tập đoàn Ame Global, để rồi tiền mất, tật mang.
Pháp luật - 02/06/2025 09:12
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6
Từ đầu tháng 6/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử; doanh nghiệp nhà nước áp dụng cơ chế tiền lương mới; chế độ, chính sách đối với chuyên gia cao cấp...
Pháp luật - 01/06/2025 08:40
Bộ Tài chính cảnh báo bị mạo danh lừa đảo trực tuyến
Đối tượng giả mạo văn bản, con dấu, chữ ký của lãnh đạo Bộ Tài chính để nhắm tới những nạn nhân sau khi mất tiền vì lừa đảo trực tuyến, biến họ tiếp tục trở thành "con mồi" lần thứ 2.
Pháp luật - 31/05/2025 12:48
Chính phủ yêu cầu lập tổ kiểm tra gói thầu cao tốc qua Bình Phước
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng lập tổ công tác kiểm tra tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu xây dựng cao tốc qua Bình Phước.
Pháp luật - 29/05/2025 21:46
Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả liên quan mỹ phẩm do chồng Đoàn Di Băng phân phối
Công an Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty CP Nhà máy y tế EBC Đồng Nai (Khu công nghiệp Giang Điền) để điều tra, xử lý theo quy định.
Pháp luật - 29/05/2025 18:32
Cảnh báo thủ đoạn mạo danh VNBA để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Các đối tượng lừa đảo đã sử dụng văn bản giả mạo có logo, con dấu, chữ ký giả danh lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 29/05/2025 09:39
'Giải mã' lừa đảo đầu tư tiền ảo Polygon
"Mở tài khoản tham gia đào coin, bỏ vào tối thiểu 10 USDT, rút lãi hằng ngày 4%, trên 200%/ tháng. Tiền để trên ví SafePal, an toàn bảo mật nên không bị lấy mất".
Pháp luật - 29/05/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago