Cần Thơ thu hồi dự án Khu du lịch Sông Hậu

AN HÒA
08:27 13/11/2021

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. Cần Thơ cho biết, địa phương này đang rà soát 50 khu đất công để đưa ra bán đấu giá, tạo nguồn thu cho ngân sách. Trong đó, có dự án khu đất gần 10 ha đã giao cho Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu.

du lich SH

Dự án Khu du lịch Sông Hậu triển khai hơn 10 năm vẫn chưa xong phần xây dựng cơ bản. Ảnh An Hòa

10 năm vẫn chưa hoàn thành xây dựng cơ bản

Dự án khu du lịch (KDL) Sông Hậu có tổng mức đầu tư 490 tỷ đồng do Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu làm chủ đầu tư. Công ty này có 3 cổ đông gồm: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Địa Cầu góp 71%; Nhà khách Cần Thơ (trực thuộc UBND TP. Cần Thơ) góp 27% (bằng diện tích đất) và ông Võ Thanh Tùng (chủ nhà hàng Lúa Nếp), góp 2%. Dự án Khu Du lịch sông Hậu có diện tích 94.550m2, được sử dụng 49 năm (từ năm 2011 đến 2060).

Dự án này khởi công vào ngày 12/6/2011. Tại lễ khởi công, chủ đầu tư cam kết sẽ đưa dự án đi vào hoạt động sau 42 tháng xây dựng. Dự án bao gồm nhiều hạng mục như khách sạn trên 210 phòng, nhà hàng tiệc cưới, trung tâm hội nghị sức chứa hàng ngàn người, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, khu thể thao, dịch vụ sức khỏe… Khi hoàn thành, khu du lịch Sông Hậu có thể phục vụ cùng lúc khoảng 5.500 khách, giải quyết việc làm cho hơn 3.000 lao động tại địa phương. Tuy nhiên, đến nay dự án này mới hoàn thành khu nhà hàng tiệc cưới, một phần diện tích được khai thác phục vụ ẩm thực.

Dự án KDL Sông Hậu được xây dựng tại khu vực đất bãi bồi do Nhà nước quản lý ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Với vị trí lấn sông nhưng kết nối giao thông thông suốt với đất liền và gần trung tâm thành phố nên KDL Sông Hậu được xem là “đất vàng” của địa phương, nhưng sau 10 năm giao cho nhà đầu tư, số tiền ngân sách thu được từ mảnh đất vàng này rất ít ỏi.

lua nep

Hiện tại chỉ có một phần dự án được khai thác dịch vụ ẩm thực. Ảnh An Hòa

Lãng phí đất vàng

Dù được xem là “đất vàng” nhưng UBND TP. Cần Thơ cho Công ty Du lịch Sông Hậu thuê 49 năm (tính từ năm 2011) không qua đấu giá, dẫn đến việc bị Thanh tra Chính phủ "tuýt còi".

Theo thông tin từ Tổ công tác Khu Du lịch sông Hậu (do UBND TP.Cần Thơ thành lập để xử lý dự án này), đến thời điểm dự án bị thu hồi, Công ty cổ phần Du lịch Sông Hậu còn nợ các khoản gồm: tiền thuê đất, vốn, lãi vay, nợ Nhà khách UBND thành phố, Công ty điện máy REE, Công ty kiểm định tư vấn xây dựng, Trung tâm KHCN phòng cháy chữa cháy… với tổng số tiền lên đến gần 96 tỷ đồng. Trong đó, riêng khoảng nợ vốn gốc, lãi vay của Quỷ đầu tư và Phát triển TP. Cần Thơ lên đến gần 80 tỷ đồng.

Về phía nhà đầu tư, ông Nguyễn Ngọc Hà - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Hậu chia sẻ: “Dự án là tâm huyết của doanh nghiệp, khi đầu tư dự án thì nhà đầu tư nào cũng quyết tâm thực hiện thành công. Tuy nhiên, trong chuyện kinh doanh vẫn có nhiều rủi ro không lường trước được. Chúng tôi chấp thuận quyết định thu hồi dự án của địa phương nhưng phải có sự đền bù xứng đáng với những gì mà chúng tôi đã đầu tư tại dự án này”.

Được biết Công ty cổ phần du lịch Sông Hậu đã có văn bản đề nghị UBND TP. Cần Thơ bồi thường, hỗ trợ cho dự án này hơn 465 tỷ đồng khi thu hồi dự án này nhưng chưa được chính quyền địa phương chấp thuận.

Ông Nguyễn Chí Kiên, Phó giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ cho biết, để xác định lại giá trị đầu tư dở dang của dự án này, UBND TP. Cần Thơ đã thuê đơn vị tư vấn là Công ty cổ phần tư vấn xấy dựng ACI giám định giá trị xây lắp tại dự án này.

“Kết quả, Công ty cổ phần tư vấn xấy dựng ACI kiến nghị giảm giá trị đầu tư của 13 hạng mục theo bảng chiết tính của Công ty cổ phần du lịch Sông Hậu đề xuất. Tuy nhiên, phía Công ty Sông Hậu không đồng ý kết quả kiểm định của Công ty ACI. Để làm sáng tỏ vấn đề này, địa phương đã thuê đơn vị kiểm định độc lập khác tiếp tục đánh giá lại giá trị đầu tư dang dở tại dự án này và sẽ có buổi làm việc với nhà đầu tư sau khi có kết quả định giá”, ông Kiên cho biết.

Khu dự án đất này được xem là “đất vàng” với giá trị đất gần 4.000 tỷ đồng, do đó mức cho thuê cũng không thể thấp. Việc chậm trễ trong thu hồi đấu giá, mời gọi nhà đầu tư khác khai thác quỹ đất này là sự lãng phí rất lớn nguồn lực cho địa phương.

Theo Sở TN&MT TP. Cần Thơ, địa phương đang quản lý 50 khu đất công với diện tích trên 1 triệu m2, qua rà soát có 9/50 khu đất công đủ điều kiện đưa ra bán đấu giá, thời gian đấu giá dự kiến trong 2 quý cuối năm 2021, tuy nhiên do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên có thể sang năm 2022 mới thực hiện được công việc đấu giá 9 khu đất này.

  • Cùng chuyên mục
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên

Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên

Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.

Bất động sản - 12/08/2025 14:00

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.

Đầu tư - 12/08/2025 13:46

Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An

Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An

Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đầu tư - 12/08/2025 13:36

Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.

Đầu tư - 11/08/2025 13:57

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...

Đầu tư - 11/08/2025 11:04

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Đầu tư - 11/08/2025 06:40

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Đầu tư - 11/08/2025 06:30

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Đầu tư - 10/08/2025 18:56

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/08/2025 14:04

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.

Đầu tư - 10/08/2025 06:14

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Đầu tư - 09/08/2025 12:59

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.

Đầu tư - 09/08/2025 08:46

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50