Sao MICHELIN - sự thú vị giữa săm lốp và ẩm thực hơn hai thiên niên kỷ
"Với một sao Michelin, bạn phát triển được khoảng 20% công việc kinh doanh. Hai sao, thêm khoảng 40% và với ba sao, sẽ là khoảng 100%", đó là đúc kết của đầu bếp bậc thầy Joël Robuchon lúc sinh thời, với tạp chí Food & Wine.
Sao MICHELIN đóng vai trò là yếu tố đáng mong đợi nhất của cẩm nang ẩm thực nổi tiếng The Michelin Guide được khai sinh từ năm 1900. Có thể nói, Sao MICHELIN trong làng Ẩm thực cũng danh giá và cao quý như giải Grammy trong âm nhạc hay Oscar trong phim ảnh.
Tuy nhiên, số lượng sao vàng MICHELIN của mỗi nhà hàng sẽ không cố định mỗi năm. Vì ngoài việc trao tặng thì các chuyên gia MICHELIN sẽ tước đi số ngôi sao nếu nhà hàng không duy trì được chất lượng. Vì vậy, mỗi năm các nhà hàng, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ăn uống đều bước vào cuộc đua căng thẳng để "lấy sao", "giữ sao".
Giải thưởng MICHELIN bao gồm 3 cấp bậc khác nhau (theo thứ tự từ thấp đến cao) tương ứng từ một đến ba sao. Một sao dành cho nhà hàng "có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức". Hai sao là "nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách quay lại". Ba sao (cao nhất) là nơi "chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức".
Bên cạnh sao, còn một giải thưởng quan trọng khác là "Bib Gourmand", trao cho những nhà hàng chất lượng tốt, giá cả phải chăng, giá trị đồng tiền bỏ ra tương xứng.
Không hoàn toàn là Sao MICHELIN, nhưng chắc chắn Bib Gourmand không phải là giải khuyến khích. Giải thưởng này được giới thiệu lần đầu vào năm 1997 và được đặt theo tên của Bibendum, linh vật chính thức của Tập đoàn Michelin. Giải thưởng là một hạng mục để tôn vinh những nhà hàng phục vụ món ăn ngon với giá cả phải chăng.
Hơn 2000 năm, từ săm lốp đến ẩm thực
MICHELIN, là công ty lốp xe ô tô, được khai sinh từ năm 1889 bởi hai anh em André Michelin và Edouard Michelin tại thành phố Clermont-Ferrand (Pháp). Đến hiện tại, MICHELIN đã vươn lên thành hãng sản xuất lốp xe lớn thứ hai thế giới sau Bridgestone.
Từ săm lốp ô tô, đến du lịch là câu chuyện dài ở thời điểm mà cả nước Pháp khi ấy có chưa đến 3000 chiếc ô tô. Để du khách có một hành trình thuận lợi, vào năm 1900, hai anh em nhà Michelin đã xuất bản một cuốn sách hướng dẫn nhỏ bìa đỏ, bao gồm nhiều thông tin hữu ích như bản đồ, mẹo thay lốp xe, địa điểm đổ nhiên liệu và địa điểm nghỉ chân sau một ngày dài du ngoạn.
Vào những năm 1920, MICHELIN Guide ra phiến bản mới, lần đầu giới thiệu một danh sách khách sạn ở Paris và danh sách nhà hàng được phân loại theo hạng mục cụ thể.
Đến năm 1926, MICHELIN Guide bắt đầu trao Sao MICHELIN cho những nhà hàng xuất sắc. Ban đầu, hệ thống đánh giá chỉ có một Sao MICHELIN. Năm năm sau, hệ thống đánh giá ẩm thực giới thiệu hệ thống phân cấp mới gồm một Sao MICHELIN, hai SAO MICHELIN, và ba SAO MICHELIN. Năm 1936, tiêu chí xếp hạng sao được công bố, và đội ngũ thẩm định viên được thành lập.
Vào thế kỷ 20, nhờ cách thực hiện nghiêm túc và độc đáo, MICHELIN Guide trở thành cuốn sách hướng dẫn bán chạy nhất trong cộng đồng những người đam mê ẩm thực trên toàn thế giới. Số lượng điểm đến được giới thiệu trong hệ thống đánh giá ẩm thực tăng nhanh một cách ấn tượng. Đến nay, MICHELIN Guide đã giới thiệu nhà hàng của hơn 40 điểm đến, trải dài trên khắp châu Âu, châu Á, châu Mỹ và Trung Đông.
Hành trình hơn 2000 năm từ 1900 đến 2022, MICHELIN Guide đã có những thay đổi nhất định để phù hợp với xu thế mới và xây dựng các nền tảng số như trang web (guide.michelin.com) và ứng dụng di động.
Thực khách đam mê ẩm thực đến từ khắp mọi nơi trên thế giới có thể truy cập miễn phí vào các nền tảng số này để xem đề xuất của đội ngũ thẩm định viên của Michelin, đọc những bài viết có nội dung phong phú, và sử dụng các dịch vụ độc quyền như đặt trước. Trên các mạng xã hội, MICHELIN Guide cung cấp thông tin và hỗ trợ cộng đồng gồm hơn 4,7 triệu người đam mê ẩm thực.
Đến hiện tại, Sao MICHELIN được xem là quy chuẩn đánh giá ẩm thực danh giá nhất thế giới. Nhà hàng được nhận sao, vào dánh sách của MICHELIN sẽ nghiễm nhiên lên bậc trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Tiêu chí thẩm định và sự danh giá của Sao MICHELIN
Phương thức đánh giá của MICHELIN nổi tiếng với đội ngũ thẩm định viên bí mật, được biết đến là những nhân viên toàn thời gian của MICHELIN, là là những người có chuyên môn, khẩu vị sành sỏi và kiến thức sâu rộng về ẩm thực quốc tế đã đi khắp các nhà hàng, quán ăn để tìm kiếm những "viên ngọc ẩn giấu".
Để quyết định liệu nhà hàng đó có xứng đáng được đưa vào hệ thống đánh giá ẩm thực hay không, thẩm định viên không nhìn vào cách bài trí nhà hàng, cách bày biện bàn ăn, hay chất lượng phục vụ, mà chỉ tập trung đánh giá chất lượng món ăn dựa trên 5 tiêu chí khách quan và được áp dụng chung trên toàn cầu.
5 tiêu chí thẩm định của MICHELIN bao gồm Chất lượng sản phẩm; Tài nghệ nấu ăn; Sự hài hòa hương vị; Cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn; Sự nhất quán của món ăn theo thời gian và của toàn bộ thực đơn.
Sinh thời, "Đầu bếp thế kỷ" Joël Robuchon từng khẳng định với tạp chí Food & Wine rằng: "Với một sao Michelin, bạn phát triển được khoảng 20% công việc kinh doanh. Hai sao, thêm khoảng 40% và với ba sao, sẽ là khoảng 100%".
Sự có mặt của Michelin Guide và việc đánh giá phân hạng sao còn giúp lực lượng lao động ở những nhà hàng nhận sao Michelin tăng đến 80%.
Những đánh giá của Michelin được xem là "cú hích", không chỉ cho một nhà hàng, cơ sở ăn uống mà còn là cho văn hoá ẩm thực một vùng đất, địa phương, quốc gia. Giúp lan toả những giá trị tốt đẹp của ẩm thực bản địa ra thế giới và nâng tầm hơn nữa những giá trị này, thông qua nỗ lực sáng tạo không ngừng nghỉ của đầu bếp.
Đêm 6/6, MICHELIN chính thức ra mắt tại Việt Nam thông qua Lễ công bố Michelin Guide Ceremony công bố danh sách những nhà hàng Việt Nam đầu tiên được nhận sao.
Bốn nhà hàng Việt Nam được trao một sao Michelin gồm nhà hàng Anăn Saigon ở TP HCM; Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị, đều ở Hà Nội.
Bên cạnh đó, còn có 99 nhà hàng tại Việt Nam lọt vào danh sách theo theo ba hạng mục Michelin Selected (Michelin đề xuất); Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt) và Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng).
70 nhà hàng được Michelin đề xuất (Michelin Selected), trong đó có 32 tại Hà Nội và 38 ở TP HCM. 29 nhà hàng còn lại vào danh sách Bib Gourmand.
- Cùng chuyên mục
5 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ
Phần lớn những người lọt vào danh sách "những người giàu nhất" ở tất cả 50 tiểu bang của nước Mỹ hoặc trên thế giới, đều là nam giới. Tuy nhiên, cũng vẫn có rất nhiều nữ tỷ phú ở Mỹ, mà 5 người dưới đây là những người giàu nhất.
Phong cách - 04/02/2025 12:14
Lấy lại tinh thần từ 'hội chứng sau Tết'
Kỳ nghỉ Tết là khoảng thời gian sum vầy, vui chơi, nhưng cũng có thể gây xáo trộn nhịp sống của nhiều người. Khi chuỗi ngày nghỉ lễ dài kết thúc, không ít người rơi vào cảm giác buồn chán, hụt hẫng, thậm chí ảnh hưởng tinh thần làm việc sau Tết.
Phong cách - 04/02/2025 07:24
Elon Musk ca ngợi chế độ tuần làm việc 120 giờ của DOGE
Tỷ phú Elon Musk, người đứng đầu Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) dưới thời Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đã bảo vệ đạo đức làm việc của cơ quan mình vào hôm Chủ Nhật, ca ngợi tốc độ làm việc không ngừng nghỉ của cơ quan này.
Phong cách - 03/02/2025 07:03
Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD
Với sự trở lại của ông Nguyễn Đăng Quang, danh sách tỷ phú USD theo cập nhật mới nhất từ Forbes đã ghi nhận 6 người Việt.
Phong cách - 02/02/2025 22:29
Cố đô Huế thu hút khách du xuân
Cố đô Huế với nhiều di sản, thắng cảnh, ẩm thực tuyệt vời, hạ tầng du lịch ngày càng được nâng cấp, đã trở thành điểm đến được lựa chọn cho nhiều du khách trong và ngoài nước trong dịp mùa xuân.
Phong cách - 02/02/2025 21:17
[Infographic] Xu hướng làm việc nổi bật trong năm 2025
DEEL - công ty hàng đầu thế giới về quản lý nhóm - đã công bố báo cáo chuyên sâu phân tích các xu hướng tại nơi làm việc sẽ định hình lại thế giới việc làm vào năm 2025.
Phong cách - 01/02/2025 16:12
Tết Nguyên đán đẹp rực rỡ khắp châu Á
Tết Nguyên đán là một trong những lễ kỷ niệm lớn nhất trong năm đối với người gốc Á. Đây là lúc các thành viên trong gia đình đoàn tụ, cùng xem pháo hoa, múa lân, lì xì...
Phong cách - 01/02/2025 15:56
Ngôi làng đá ong trăm tuổi ở Quảng Ngãi
Một làng ven biển ở Quảng Ngãi có nhiều ngôi nhà, giếng nước… được xây dựng bằng đá ong rất độc đáo. Đến nay, người dân nơi đây vẫn còn gìn giữ và ở trong những ngôi nhà này.
Phong cách - 31/01/2025 08:09
Những doanh nhân toàn cầu
Start-up KiotViet hay bút bi Thiên Long khá quen thuộc với nhiều người Việt. Nhưng nó đang dần trở nên quen thuộc ở nhiều quốc gia khác nữa nhờ những "doanh nhân toàn cầu".
Phong cách - 31/01/2025 08:01
Ăn Tết ở TP.HCM tròn 12 con giáp
Xuân Ất Tỵ đánh dấu 12 lần ăn Tết ở Sài Gòn (TP.HCM) của Ray Kuschert, một người Úc lấy vợ Việt. Ông gửi Tuổi Trẻ xuân bài viết kể về trải nghiệm và những cung bậc cảm xúc của ông từ chỉ trích đến say mê văn hóa ngày Tết của người Việt.
Phong cách - 30/01/2025 08:26
Choáng ngợp với góc check-in ngày Tết của rich kid Tiên Nguyễn
Tiên Nguyễn, vợ chồng Linh Rin - Phillip Nguyễn, đại gia Minh Nhựa... được chú ý khi chia sẻ hình ảnh chụp ở biệt thự gia đình hoặc bên người thân trong ngày đầu năm mới.
Phong cách - 30/01/2025 08:09
Khách du lịch 'xông đất' Bình Định bằng tàu hoả ngày Mùng 1 Tết
Khách du lịch đã "xông đất" Bình Định bằng tàu hỏa vào Mùng 1 Tết Ất Tỵ 2025. Từ Mùng 1 đến Mùng 3 Tết, sẽ có 72 chuyến tàu đi/đến Ga Diêu Trì (trung bình 14 chuyến/ ngày).
Phong cách - 29/01/2025 13:21
Đầu năm đạp xe dạo phố, cả nhà đi lễ chùa, xin chữ
Sáng sớm mùng 1 Tết tại Đền Quán Thánh (Trấn Bắc Thăng Long), nhiều người dân ở Thủ Đô đi lễ chùa, xin chữ đầu năm, cầu mong năm mới bình an.
Phong cách - 29/01/2025 09:34
Pháo hoa rực sáng bầu trời đón chào năm mới Ất Tỵ 2025
Pháo hoa được bắn đồng loạt ở 30 địa điểm tại Hà Nội trong thời khắc giao thừa, tiễn biệt năm cũ và đón chào năm mới Ất Tỵ 2025.
Phong cách - 29/01/2025 09:12
Đấu nhau khốc liệt tại rạp Việt tháng 2
Sau nhiều tuần hạ nhiệt, rạp Việt bước vào giai đoạn cao điểm nhất trong năm, với hàng loạt tác phẩm nội địa lẫn quốc tế trình làng với số lượng áp đảo.
Phong cách - 28/01/2025 06:29
Người nước ngoài 'cắm rễ' trong quán cà phê ở Thảo Điền dịp Tết
Nhiều người nước ngoài sinh sống ở TP.HCM có thói quen tìm đến các quán cà phê, nhà hàng ở khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) trong các kỳ nghỉ dài ngày như Tết Nguyên đán.
Phong cách - 27/01/2025 09:51
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Hãy mở cánh cửa để bước vào kỷ nguyên mới
Sự kiện - Update 2 day ago
Phó Đức Nam - Mr.Pips, đằng sau sự hào nhoáng xa hoa tuổi 30
Pháp luật - Update 1 month ago
Doanh nhân Chu Lập Cơ - Từ đỉnh cao đến vực sâu
Pháp luật - Update 2 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'