Rời bục giảng, giáo viên khởi nghiệp với trang trại nấm bạc tỷ

TRẦN TUYÊN
10:24 29/09/2025

Rời bục giảng sau gần 5 năm gắn bó, chị Châu Thị Nương khởi nghiệp với mô hình trồng nấm tuần hoàn khép kín. Trang trại này đã mang về cho chị nguồn lợi nhuận cả tỷ đồng mỗi năm.

Chị Nương bước đầu thành công với nghề trồng nấm. Ảnh: Trần Tuyên

Chị Châu Thị Nương (48 tuổi, ngụ tại xã Cô Tô, tỉnh An Giang) được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh "Nông dân xuất sắc Việt Nam" năm 2025. Chị đang sở hữu hệ thống trang trại nấm rộng khoảng 4ha tại xã Cô Tô và phường Thới Sơn.

Cô bé Châu Nương lớn lên trong gia đình 6 anh em, theo đuổi con chữ và trở thành giáo viên một trường trung học trên địa bàn. Sau gần 5 năm gắn bó, cô giáo trẻ quyết định rời bục giảng, theo học ngành dược rồi mở cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.

"Giai đoạn dịch Covid-19, tôi nhận thấy nhu cầu về thực phẩm sạch và các sản phẩm mang tính dược liệu trong cộng đồng ngày càng lớn, đặc biệt khi khí hậu vùng Bảy Núi rất thích hợp để làm điều đó", chị kể.

Ban đầu, chị mua phôi từ các trang trại khác. Sau đó, thấy việc này bị phụ thuộc rất nhiều nên chị liên hệ nhờ các giảng viên các trường đại học ở An Giang, TP Cần Thơ, tìm hiểu đặc tính sinh trưởng của các loại nấm.

Thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm, cơ sở vật chất chưa đảm bảo, máy móc thiết bị thiếu nên nấm dễ bị nhiễm bệnh, phôi hư hỏng nhiều, gây thiệt hại đáng kể. Thế nhưng, nhờ kiên trì học hỏi, chị dần khắc phục những hạn chế, giúp năng suất nấm tăng qua mỗi vụ.

Thử nghiệm thành công với nấm mối đen, chị mở rộng mô hình, thu hút được sự quan tâm của nhiều người dân địa phương. Đến năm 2020, Hợp tác xã nông nghiệp Tà Đảnh (nay là Cô Tô) được thành lập với mục tiêu hướng đến phát triển nông nghiệp tuần hoàn khép kín.

Lý giải về mô hình, chị Nương - Giám đốc HTX, cho biết, gia đình có gần 10ha trồng lúa và ngô. Sau khi thu hoạch, rơm rạ, thân cây, cám ngô, cám gạo làm phôi giống, cấy meo tạo ra giá thể nuôi trồng nấm.

Thu hoạch nấm xong, phụ phẩm phôi nấm ủ phân hoặc dùng làm thức ăn cho trùn quế. Phân trùn quế này tiếp tục bón cho cây lúa, ngô; trong khi đó trùn quế làm thức ăn cho gà.

Trang trại của chị Nương còn chế biến nhiều sản phẩm từ đông trùng hạ thảo. Ảnh: Trần Tuyên

"Mô hình không chỉ giúp giảm thiểu rác thải nông nghiệp mà còn tạo ra nhiều sản phẩm sạch, có giá trị cao, được nuôi trồng theo quy trình khép kín", chị Nương cho hay.

Nấm mối đen có thể trồng quanh năm theo mô hình này. Từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng gần 4 tháng. Hiện trang trại của chị cho thu hoạch 40-50kg nấm mối đen mỗi ngày, giá dao động từ 200.000-250.000 đồng/kg tuỳ từng thời điểm. Nấm được tiêu thụ tại thị trường trong tỉnh và các chợ đầu mối ở TPHCM.

Ngoài ra, cơ sở của chị Nương còn phát triển sản phẩm nấm bào ngư, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo. Trong các loài, linh chi đòi hỏi kỹ thuật phức tạp nhất, cần giữ độ ẩm 28-32 độ C, nếu không dễ bị hư hỏng. 

Không dừng lại ở nguyên liệu thô, chị còn đầu tư hệ thống máy sấy để giữ trọn dược chất. Từ đó, hợp tác xã cho ra đời nhiều sản phẩm như trà linh chi hoà tan, snack nấm được thị trường ưa chuộng, thu về cả tỷ đồng mỗi năm.

Cơ sở trồng nấm của nữ giáo viên tạo công việc ổn định cho 20 công nhân. Ảnh: NVCC

Trang trại đang tạo việc làm ổn định cho 20 lao động, 80% trong số đó là phụ nữ Khmer gặp khó khăn khi tìm việc tại quê nhà.

"Trước đây, nhiều chị em phụ nữ Khmer phải rời quê lên TPHCM hay tỉnh Đồng Nai làm công nhân, xa gia đình. Giờ họ có thể làm việc ngay tại quê, với thu nhập ổn định 6-9 triệu đồng/tháng", chị tâm sự.

Vào mùa cao điểm, số lao động tăng lên gần 30 người. Nhiều chị em sau thời gian gắn bó còn được hỗ trợ học nghề, tự mở cơ sở trồng nấm tại nhà để nuôi gia đình.

Hiện 3 sản phẩm nấm linh chi tai to, đông trùng hạ thảo Nương farm, nấm mối Nàng Nương đạt chuẩn OCOP 3 sao và chị tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đăng ký thêm cho các sản phẩm khác.

(Theo Vietnamnet.vn)

  • Cùng chuyên mục
Làng gốm hơn 500 năm ở Đà Nẵng được vinh danh 'Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất'

Làng gốm hơn 500 năm ở Đà Nẵng được vinh danh 'Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất'

Làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng) là một trong 5 điểm đến được vinh danh ở hạng mục "Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất" trong khuôn khổ Giải thưởng du lịch Việt Nam 2025.

Phong cách - 28/09/2025 10:31

Hơn 200 người tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4

Hơn 200 người tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4

Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4 - năm 2025 sẽ diễn ra ngày 27-28/9 tại Bảo tàng Hà Nội, nhằm tạo sân chơi cho nghệ nhân, tài năng trẻ giao lưu, quảng bá và lan tỏa di sản văn hóa phi vật thể.

Phong cách - 27/09/2025 18:51

Thế hệ chi tiền để đọc sách cùng người lạ - Xuất bản

Thế hệ chi tiền để đọc sách cùng người lạ - Xuất bản

Giới trẻ Âu - Mỹ kéo nhau đi du lịch để ngồi đọc sách cùng người lạ, ở đúng nơi câu chuyện trong tác phẩm văn học được sáng tác hoặc diễn ra và xem đó là kỳ nghỉ đáng giá.

Phong cách - 27/09/2025 01:07

Việt Nam có nữ tỷ phú USD thứ 2

Việt Nam có nữ tỷ phú USD thứ 2

Việt Nam vừa có tỷ phú USD thứ 7, cũng là nữ tỷ phú thứ 2 của quốc gia, với khối tài sản tăng mạnh trong thời gian ngắn, vượt qua hai đại gia ngân hàng và bán lẻ là Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang.

Phong cách - 26/09/2025 13:12

Doanh nghiệp Nhật muốn dùng thương hiệu ‘Bún bò Huế’

Doanh nghiệp Nhật muốn dùng thương hiệu ‘Bún bò Huế’

Acecook Việt Nam đề nghị UBND TP. Huế xem xét, cấp phép cho công ty được sử dụng tên gọi ‘Bún Bò Huế’ trên sản phẩm, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Phong cách - 25/09/2025 16:34

Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội quảng cáo ngoài Big Tech

Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội quảng cáo ngoài Big Tech

Người dùng di động tại Việt Nam đang giảm dần thời gian trên mạng xã hội, thay vào đó là giải trí và game. Xu hướng này đưa Việt Nam thành "điểm sáng" của Đông Nam Á trong quảng cáo di động, mở ra cơ hội để doanh nghiệp tìm lối đi mới ngoài Google và Meta.

Phong cách - 24/09/2025 08:52

Không phải báo chí truyền thống, hơn 92% doanh nghiệp F&B muốn quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội

Không phải báo chí truyền thống, hơn 92% doanh nghiệp F&B muốn quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội

Khảo sát do Vietnam Report cho thấy 79,2% doanh nghiệp DN tham gia khảo sát dự kiến sẽ gia tăng chi phí marketing trong năm nay. Trong đó, 92,3% DN khẳng định quảng cáo và truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok là kênh quan trọng nhất để định vị thương hiệu.

Phong cách - 23/09/2025 06:50

Huế sẽ hỗ trợ người dân chuyển phương tiện sang sử dụng năng lượng sạch

Huế sẽ hỗ trợ người dân chuyển phương tiện sang sử dụng năng lượng sạch

Huế sẽ có các chính sách hỗ trợ cho người dân thực hiện lộ trình chuyển đổi phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch.

Phong cách - 22/09/2025 06:16

Bùng nổ 'chung cư' cho heo ở Trung Quốc

Bùng nổ 'chung cư' cho heo ở Trung Quốc

Từ giai đoạn 2017-2018, nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc đã thử nghiệm chăn nuôi heo trong nhà nhiều tầng, nhằm đảm bảo an toàn sinh học cũng như nâng cao hiệu quả lao động.

Phong cách - 21/09/2025 08:13

'Aeon đã đầu tư 1.5 tỷ USD vào Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng'

'Aeon đã đầu tư 1.5 tỷ USD vào Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng'

Ông Tezuka Daisuke, Tổng giám đốc AEON Việt Nam cho biết, tổng số vốn mà Aeon đầu tư vào Việt Nam hiện là khoảng 1.5 tỷ USD và tập đoàn Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng số lượng trung tâm, cửa hàng gấp 3 lần hiện tại vào năm 2030.

Phong cách - 20/09/2025 16:00

HSBC: Nhiều người đang dừng chân có chủ đích trên con đường sự nghiệp bằng cách ‘nghỉ hưu tạm’

HSBC: Nhiều người đang dừng chân có chủ đích trên con đường sự nghiệp bằng cách ‘nghỉ hưu tạm’

Báo cáo Quality of Life: Affluent Investor Snapshot của HSBC, khảo sát hơn 10.000 người trưởng thành thuộc tầng lớp trung lưu ở 12 thị trường trên toàn cầu, cho thấy nhiều người đang dừng chân có chủ đích trên con đường sự nghiệp của mình, nhằm tái định hướng hoặc đổi mới.

Phong cách - 20/09/2025 15:12

Khi Phở trở thành cầu nối ngoại giao, hợp tác kinh tế

Khi Phở trở thành cầu nối ngoại giao, hợp tác kinh tế

Tại lễ hội Vietnam Phở Festival, Phở sẽ được giới thiệu như một "sứ giả văn hóa", làm cầu nối để Việt Nam và Singapore, cũng như bạn bè quốc tế, cùng nhau hướng tới một tương lai thịnh vượng và bền vững.

Phong cách - 20/09/2025 08:47

Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua phát triển đô thị thông minh và bền vững?

Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua phát triển đô thị thông minh và bền vững?

Trong 25 năm tới, châu Á-Thái Bình Dương sẽ định hình tương lai đô thị toàn cầu và Việt Nam cần hành động chiến lược để đi đầu trong cuộc đua xây dựng đô thị thông minh, xanh và bao trùm.

Phong cách - 19/09/2025 07:47

Đưa golf trở thành chiến lược trong hệ sinh thái du lịch Việt Nam

Đưa golf trở thành chiến lược trong hệ sinh thái du lịch Việt Nam

Hội nghị Chủ đầu tư sân golf Việt Nam sẽ bàn về định hướng phát triển bền vững du lịch và kinh tế golf tại Việt Nam trong thời gian tới.

Phong cách - 18/09/2025 14:57

Diện mạo TP.HCM đến năm 2050: Siêu đô thị thông minh và bền vững

Diện mạo TP.HCM đến năm 2050: Siêu đô thị thông minh và bền vững

Trong hành trình chuyển đổi đô thị đến năm 2050, TP.HCM sẽ hướng tới hình mẫu siêu đô thị thông minh, bền vững - nơi quy hoạch, công nghệ và con người hài hòa trong một tầm nhìn dài hạn.

Phong cách - 18/09/2025 10:08

Cheo leo trên cây hái quả đặc sản, nông dân Hà Tĩnh bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Cheo leo trên cây hái quả đặc sản, nông dân Hà Tĩnh bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Vào mùa trám đen, nhiều lao động ở vùng núi Hà Tĩnh rủ nhau đi hái trám thuê. Họ phải bám trụ cheo leo giữa lưng chừng cây, đối mặt với nguy hiểm nhưng bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.

Phong cách - 18/09/2025 10:03