Giới siêu giàu duy trì quyền kiểm soát và nắm giữ ngày càng nhiều tài sản bằng cách nào?
Giới siêu giàu ở Mỹ (1% gia đình giàu nhất ) đã tăng tỷ trọng tài sản từ 27% lên 34% chỉ trong 30 năm. Còn các gia đình ở nửa dưới của nền kinh tế chỉ nắm giữ 2%.

Trong khi đó, phần lớn tài sản quốc gia vẫn nằm trong tay các tỷ phú, những người cũng đang đóng mức thuế thấp hơn mức trung bình của người Mỹ theo một nghiên cứu đã được Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ công bố.
Giới siêu giàu biện minh cho sự giàu có và mức thuế thấp của họ như thế nào? Bằng cách sử dụng ba thứ được coi là huyền thoại dưới đây.
Kinh tế học nhỏ giọt
Các tỷ phú (và những người biện hộ cho họ) tuyên bố rằng tài sản của họ nhỏ giọt cho tất cả mọi người khi họ đầu tư và tạo ra việc làm.
Trong hơn 40 năm qua, khi của cải của giới thượng lưu tăng vọt, hầu như không có gì chảy xuống. Điều chỉnh theo lạm phát, mức lương trung bình hiện nay chỉ cao hơn một chút so với bốn thập kỷ trước.
Tổng thống Trump đã giảm thuế mạnh cho những người Mỹ giàu nhất, hứa hẹn sẽ tạo ra thêm 4.000 USD thu nhập cho tất cả những người khác.
Thực tế, giới siêu giàu không tạo ra việc làm hay tăng lương. Việc làm được tạo ra khi người lao động trung bình kiếm đủ tiền để mua tất cả hàng hóa và dịch vụ mà họ sản xuất, thúc đẩy các công ty thuê thêm người và trả lương cao hơn cho họ.
Thị trường tự do
Giới siêu giàu tuyên bố họ được thị trường khách quan tưởng thưởng vì đã tạo ra và làm những gì mọi người sẵn sàng trả tiền cho họ.
Họ nói rằng tiền lương của những người Mỹ khác đã trì trệ, bởi vì hầu hết người Mỹ giờ đây có giá trị thấp hơn trên thị trường khi công nghệ mới và toàn cầu hóa đã khiến công việc của họ trở nên thừa thãi.
Điều này thực ra rất vớ vẩn. Ngay cả khi họ được tưởng thưởng, cũng không có lý do gì mà 'thị trường tự do' lại thưởng gấp bội những gì người giàu đã được hưởng cách đây hàng thập kỷ.
Thị trường có thể tạo ra những kỳ tích vĩ đại về phát minh và tinh thần kinh doanh với những khoản tiền hấp dẫn lên đến hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu USD chứ không phải hàng tỷ USD.
Về phần chúng ta, những người đang chịu khuất phục trước toàn cầu hóa thay thế lao động và công nghệ tiết kiệm lao động, không một quốc gia tiên tiến nào khác có mức độ bất bình đẳng gần bằng Hoa Kỳ, vậy mà tất cả các quốc gia này đều phải chịu tác động tương tự của toàn cầu hóa và thay đổi công nghệ.
Trên thực tế, giới siêu giàu đã thao túng cái gọi là 'thị trường tự do' ở Mỹ để trục lợi.
Khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử của các tỷ phú đã tăng vọt từ mức tương đối khiêm tốn 31 triệu USD trong cuộc bầu cử năm 2010 lên 1,2 tỷ USD trong chu kỳ bầu cử tổng thống gần đây nhất, tức là tăng tới gần 40 lần.
Họ được gì từ số tiền đó? Họ được giảm thuế, tự do chỉ trích công đoàn, độc quyền thị trường và các gói cứu trợ của chính phủ. Túi tiền của họ lại càng đầy hơn nhờ các chính sách tư nhân hóa và bãi bỏ quy định của các chính phủ mà họ ủng hộ.
'Những con người siêu việt'?
Giới siêu giàu thường tự mô tả họ là những cá nhân 'tự thân lập nghiệp', mạnh mẽ, 'tự thân vận động' và do đó xứng đáng với hàng tỷ USD tưởng thưởng.
Khởi nghiệp trong gara của Jeff Bezos được tài trợ bởi khoản đầu tư 250.000 USD từ cha mẹ ông.
Mẹ của Bill Gates đã sử dụng các mối quan hệ kinh doanh của mình để giúp đạt được một thỏa thuận phần mềm với IBM, giúp Bill Gates tạo ra Microsoft.
Còn Elon Musk xuất thân từ một gia đình được cho là sở hữu cổ phần của một mỏ ngọc lục bảo ở miền nam châu Phi.
Vậy thì sao?
Đừng mắc bẫy ba lầm tưởng nói trên này. Kinh tế học nhỏ giọt là một trò đùa tàn nhẫn. Cái gọi là thị trường tự do đã bị bóp méo bởi những khoản đóng góp khổng lồ cho chiến dịch tranh cử của giới siêu giàu.
Đừng tôn vinh giới siêu giàu là những con người 'tự thân lập nghiệp' siêu việt, xứng đáng với hàng tỷ USD. Trên thực tế, họ là những người may mắn và có nhiều mối quan hệ.
Không có lý do gì để biện minh cho sự tập trung của cải phi thường ở tầng lớp thượng lưu ngày nay. Nó đang bóp méo chính trị, thao túng thị trường và trao quyền lực chưa từng có cho một nhóm nhỏ.
Lần cuối cùng nước Mỹ phải đối mặt với điều gì đó tương tự là vào đầu thế kỷ 20.
Năm 1910, cựu Tổng thống Theodore Roosevelt đã cảnh báo rằng "một tầng lớp nhỏ những người đàn ông cực kỳ giàu có và quyền lực về kinh tế, với mục tiêu chính là nắm giữ và gia tăng quyền lực" có thể phá hủy nền dân chủ Mỹ.
Câu trả lời của Roosevelt là đánh thuế tài sản. Thuế bất động sản được ban hành vào năm 1916, và thuế lãi vốn vào năm 1922.
Kể từ đó, cả hai loại thuế này đều bị xói mòn. Khi người giàu tích lũy được nhiều của cải hơn, họ cũng tích lũy được nhiều quyền lực chính trị hơn - và họ đã sử dụng quyền lực chính trị đó để giảm thuế cho chính mình nhằm tạo ra nhiều tài sản hơn.
- Cùng chuyên mục
Khi World Cup được viết lại kịch bản
FIFA World Cup 2026 không chỉ thay đổi cách cầu thủ nghỉ uống nước, mà còn tạo ra hàng trăm vị trí quảng cáo mới trị giá hàng trăm triệu USD. Đằng sau những quãng "hydration break" là một câu chuyện lớn hơn về cách truyền hình và thương mại đang dần tác động đến chính cấu trúc của trận đấu.
Phong cách - 10/07/2026 15:17
Thế giới đồng hồ xa xỉ: Hoài niệm trở lại trong hình hài đương đại
Tuần qua, các hãng đồng hồ xa xỉ đồng loạt ra mắt các thiết kế thiên về những câu chuyện giàu chất điện ảnh: từ sắc xanh hữu cơ của sơn mài Việt, ánh vàng hồng của New York, đến những mặt số gợi nhớ sông băng, đường đua và kiến trúc Paris. Các thiết kế mới cho thấy đồng hồ không chỉ là cỗ máy đo thời gian mà còn là phụ kiện kể chuyện, một mảnh trang sức mang ký ức, chất liệu và phong cách sống.
Phong cách - 10/07/2026 08:35
TP.HCM ưu tiên sống cân bằng, Hà Nội vẫn chọn lương cao
Báo cáo chỉ ra rằng nhân sự TP.HCM và Hà Nội có những ưu tiên, động lực và kỳ vọng khác nhau đối với doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm việc làm.
Phong cách - 09/07/2026 14:00
FIFA World Cup 2026 chia gói tài chính 871 triệu USD: Mỗi đội nhận bao nhiêu?
FIFA dành tổng nguồn lực 871 triệu USD cho 48 liên đoàn dự World Cup 2026, trong đó mỗi đội được bảo đảm ít nhất 12,5 triệu USD, còn tổng khoản tiêu chuẩn dành cho nhà vô địch có thể lên tới 53,5 triệu USD trước các hỗ trợ bổ sung.
Phong cách - 08/07/2026 14:32
Học sinh Hà Nội vào vai kỹ sư robot trong trại hè Robotics Summer Camp
Nhiều nước đang đưa giáo dục công nghệ xuống bậc phổ thông để chuẩn bị cho một thị trường lao động do AI và tự động hóa định hình. Trại hè Robotics Summer Camp 2026, tổ chức tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, là một ví dụ cho thấy Việt Nam cũng đang đi theo hướng đó, bắt đầu từ lứa tuổi 12-16.
Phong cách - 08/07/2026 09:16
World Cup không còn là sân chơi của áo đấu và giày đá bóng
Tại Mỹ, Mexico và nhiều thị trường World Cup 2026, các hãng mỹ phẩm ồ ạt đổ tiền vào bóng đá, nhắm đến fan nữ và biến giải đấu thành "mỏ vàng" tiếp thị mới.
Phong cách - 07/07/2026 09:50
Nhà Bát Giác: 'Bản hòa ca' của những cuộc gặp gỡ văn hóa
Sau thành công của chương trình nghệ thuật đặc biệt "Crescendo - Giao hưởng kết nối" trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo - Hà Nội 2026 diễn ra vào tối 4/7, chiều 5/7, Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ tiếp tục chào đón đông đảo công chúng đến với chương trình "Âm nhạc cuối tuần". Hai chương trình mang màu sắc khác nhau nhưng đều góp phần khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của không gian di sản này như một điểm hẹn văn hóa mở, nơi âm nhạc kết nối cộng đồng, lan tỏa bản sắc Hà Nội và mở rộng cánh cửa giao lưu với thế giới.
Phong cách - 06/07/2026 17:07
Từ sân khấu cộng đồng đến hành trình kết nối lịch sử với đời sống hôm nay
Tối 5/7, giữa không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, trích đoạn ‘Đêm cuối Lý Chiêu Hoàng’ đã đưa công chúng trở về với một giai đoạn đặc biệt của lịch sử dân tộc, tạo nên điểm nhấn cho chương trình ‘Âm nhạc cộng đồng’.
Phong cách - 06/07/2026 12:57
'Vua sân đất nện' Rafael Nadal đầu tư vào đâu sau khi giải nghệ?
Rời quần vợt chuyên nghiệp cuối năm 2024, Rafael Nadal đang mở rộng chuỗi khách sạn ZEL, hệ thống học viện và các khoản đầu tư vào giáo dục, thể thao, chăm sóc sức khỏe nhằm tạo dựng một “di sản” mới ngoài sân đấu.
Phong cách - 06/07/2026 10:06
Đêm giao hưởng kết nối nghệ thuật và công chúng giữa lòng Hà Nội
Chương trình "Crescendo - Giao hưởng kết nối" quy tụ nhiều nghệ sĩ trong nước và quốc tế, tạo nên đêm hòa nhạc đặc sắc, lan tỏa giá trị nghệ thuật và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa lòng Thủ đô.
Phong cách - 05/07/2026 17:30
Người 'lên đời' cây dừa nước Việt Nam
"Trong một thế giới mà giá trị của nhiều sản phẩm được nâng lên gấp nhiều lần nhờ ứng dụng công nghệ và cách khai thác thông minh, việc cây dừa nước Cần Giờ vẫn dừng ở mức khai thác thô là điều khiến tôi trăn trở", Phan Minh Tiến đã khởi đầu hành trình "lên đời" cây dừa nước từ suy nghĩ đó.
Phong cách - 05/07/2026 09:43
Vẻ đẹp hiếm gặp của 'cánh đồng vàng' giữa biển Nhơn Hải
Mỗi năm từ tháng 5 đến tháng 7, rong mơ phát triển dày đặc dưới vùng biển Nhơn Hải, tạo nên những 'cánh đồng vàng' giữa đại dương và trở thành điểm nhấn thu hút đông đảo du khách.
Phong cách - 04/07/2026 12:04
Đêm hòa nhạc quốc tế 'Crescendo - Giao hưởng kết nối' diễn ra bên hồ Hoàn Kiếm
Tối 4/7, chương trình nghệ thuật Crescendo - Giao hưởng kết nối sẽ diễn ra tại Nhà Bát Giác, bên hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Là điểm nhấn của Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo 2026, đêm hòa nhạc hứa hẹn mang đến không gian nghệ thuật đặc sắc cùng thông điệp về hòa bình và kết nối văn hóa.
Phong cách - 03/07/2026 08:36
Đế chế kinh doanh của ông Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa, có khoản thu từ Việt Nam
Tiền mã hóa đã vượt các hoạt động bất động sản truyền thống để trở thành nguồn thu lớn nhất của hệ thống doanh nghiệp liên quan Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm ngoái.
Phong cách - 02/07/2026 06:45
Quyền lực mềm của các tỷ phú trong chính trị và văn hóa toàn cầu
Hiện tại, người ta không chỉ đo quyền lực bằng quyền quản lý, mà bằng khả năng định hình hành vi, ưu tiên và hệ giá trị của xã hội. Ở cấp độ đó, giới siêu giàu đang vận hành như những tác nhân chính trị không chính thức của kỷ nguyên toàn cầu hóa.
Phong cách - 01/07/2026 08:46
Gia đình Việt kể mùa hè khó tin ở Phần Lan, nửa đêm vẫn đi dạo ven hồ
Sống ở Phần Lan gần 4 năm, gia đình chị Quyên quen mùa hè gần như không có bóng tối. "Đêm trắng" khiến bầu trời chỉ chuyển màu, không thực sự có ban đêm.
Phong cách - 30/06/2026 08:39
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago
- Ý kiến



















