Sân pickleball nở rộ, một quận ở Đà Nẵng ra quân rà soát

AN KHANG
10:28 13/03/2025

UBND quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) đang kiểm tra, rà soát đối với các công trình xây dựng tạm sân chơi thể thao pickleball trên địa bàn quận.

Ngày 12/3, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Cẩm Lệ cho biết, theo cấp phép của UBND quận thì trên địa bàn hiện có 11 trường hợp xin xây dựng tạm sân chơi thể thao pickleball. Đây là các lô đất trống, đất chưa đưa vào sử dụng được các cá nhân, tổ chức thuê tạm để xây dựng các sân pickleball.

"Quận đã mời các đơn vị xây dựng tạm sân chơi thể thao pickleball lên làm việc, liên quan đến thi công để đảm bảo đúng quy định kỹ thuật, cũng như sử dụng đúng mục đích. Trong quá trình triển khai, cái nào không có trong nội dung cấp phép của quận thì yêu cầu các chủ đầu tư tháo dỡ trong vòng 10 ngày, còn sân nào đảm bảo thì vẫn hoạt động bình thường", người này cho hay.

Theo đại diện Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Cẩm Lệ, bước đầu ghi nhận thì việc triển khai thi công của các sân pickleball này đảm bảo các yêu cầu về diện tích sân, diện tích xây dựng, riêng phần mái che của sân thì vẫn chưa đảm bảo.

UBND quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) đang kiểm tra, rà soát đối với các công trình xây dựng tạm sân chơi thể thao pickleball trên địa bàn quận. Ảnh: T.V.

Trước đó, UBND quận Cẩm Lệ có công văn về việc kiểm tra, rà soát đối với các công trình xây dựng tạm sân chơi thể thao pickleball trên địa bàn quận.

Theo đó, trong thời gian vừa qua, triển khai chủ trương của UBND TP. Đà Nẵng tại công văn số 512/UBND-ĐTĐT ngày 24/1/2024, UBND quận đã ban hành các công văn hướng dẫn các tổ chức, các cá nhân có nhu cầu đầu tư xây dựng tạm các sân chơi thể thao pickleball.

Việc này nhằm mục đích đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, hạn chế các tệ nạn xã hội đối với các lô đất trống, các lô đất chưa được đưa vào sử dụng trên địa bàn quận, tránh để đất hoang hoá, cỏ dại, là nơi tập trung rác thải, gây mất mỹ quan đô thị. 

Tuy nhiên, để đảm bảo các công trình thể thao thi công đúng quy định kỹ thuật, sử dụng vào đúng mục đích như chủ trương của UBND thành phố, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ giao Đội quy tắc đô thị quận tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các trường hợp xây dựng tạm sân chơi thể thao pickleball trên địa bàn bàn quận.

Trên địa bàn quận Cẩm Lệ đang nở rộ các sân pickleball. Ảnh: T.V.

"Trường hợp đầu tư xây dựng không đúng theo hồ sơ thiết kế, yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công/hoạt động và tiến hành khắc phục theo đúng hồ sơ thiết kế (thời gian trong vòng 10 này theo nội dung công văn hướng dẫn và cam kết của chủ đầu tư). Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành, đề nghị cưỡng chế tháo dỡ theo quy định", công văn nêu rõ.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện trên địa bàn quận Cẩm Lệ đang nở rộ các sân pickleball, như: Cụm sân pickleball FairPlay trên đường Diên Hồng (phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ); Pickleball Miami, Euro pickleball (ở đường Nguyễn Đình Thi), Ninja pickleball (đường Tôn Thất Dương Kỵ), 3K pickleball (đường Nguyễn Văn Thông)…

Trước việc đất công bị chiếm dụng, năm 2024 UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị liên quan tổng rà soát các lô đất trống trên địa bàn thành phố, bao gồm của nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân… phân chia cụ thể theo từng địa bàn quận, huyện.

Sau một thời gian quyết liệt đôn đốc, tới nay đã có hàng ngàn lô đất được bàn giao về Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng. Thành phố cũng lên phương án khai thác, đấu giá cho thuê quỹ đất tạm để tránh bỏ hoang, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Văn Đỉnh, Chuyên gia pháp lý bất động sản cho rằng, Luật Đất đai 2024 đã có quy định về đất do tổ chức phát triển quỹ đất phát triển, quản lý, khai thác. Bao gồm đất được hình thành từ các nguồn: Đất đã thu hồi mà chưa giao, chưa cho thuê tại khu vực đô thị; đất chuyển giao về địa phương quản lý, xử lý, thu hồi do sắp xếp lại, xử lý nhà, đất…

Như vậy về nguyên tắc, các loại "đất công" có thể được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cho trung tâm phát triển quỹ đất để quản lý, khai thác.

Theo ông Đỉnh, tại Nghị định số 102/2024/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai 2024 cũng đã có quy định về quản lý, khai thác quỹ đất ngắn hạn.

Theo đó, với các loại đất công được giao cho trung tâm phát triển quỹ đất quản lý mà chưa giao, chưa cho thuê thì được cho thuê ngắn hạn, thời hạn cho thuê không quá 5 năm, người thuê đất không được xây dựng các công trình kiên cố và phải cam kết tự nguyện tháo dỡ công trình khi được thông báo về việc chấm dứt hợp đồng.

Trong thời hạn hợp đồng, khi Nhà nước thực hiện kế hoạch sử dụng đất thì các bên phải thanh lý hợp đồng và người thuê đất không được bồi thường, hỗ trợ tài sản đã đầu tư trên đất.

"Việc tổ chức phát triển quỹ đất cho thuê các thửa đất chưa sử dụng trong ngắn hạn để làm sân tập thể thao hay bãi đỗ xe là đúng quy định nhưng phải tuân thủ các quy định", ông Đỉnh nói.

  • Cùng chuyên mục
Đề xuất sửa điều kiện về thu nhập được mua, thuê mua nhà ở xã hội

Đề xuất sửa điều kiện về thu nhập được mua, thuê mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2024/NĐ-CP ngày 26/7/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Pháp luật - 03/09/2025 06:45

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9

Trong tháng 9/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến góp vốn vào quỹ khởi nghiệp sáng tạo, ưu đãi đối với dự án công nghiệp; dạy ngoại ngữ trong trường học...

Pháp luật - 01/09/2025 08:37

Hà Nội: 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến

Hà Nội: 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến

Kể từ ngày 3/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND TP. Hà Nội bằng hình thức trực tuyến.

Pháp luật - 31/08/2025 08:50

Hà Nội chấn chỉnh tình trạng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực

Hà Nội chấn chỉnh tình trạng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực

UBND TP. Hà Nội vừa có chỉ thị về chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực, yêu cầu nộp giấy tờ, tài liệu trong trường hợp thông tin đã được tích hợp trên căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử.

Pháp luật - 30/08/2025 15:41

Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?

Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự ông Cao Tiến Đoan (65 tuổi) trú tại tổ dân phố An Chính, phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Pháp luật - 30/08/2025 13:42

Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo

Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo

Bộ Công an cho biết, lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng cho mỗi người nhân dịp Quốc khánh 2/9, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý lo sợ mất quyền lợi của người dân để chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 30/08/2025 07:19

Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'

Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'

Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cùng nhiều thuộc cấp về tội "Nhận hối lộ".

Pháp luật - 29/08/2025 22:23

Hà Nội đảm bảo an ninh, an toàn bay dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội đảm bảo an ninh, an toàn bay dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội siết chặt quản lý vật thể bay, flycam nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động bay dịp Quốc khánh 2/9.

Pháp luật - 29/08/2025 13:58

Công an Thanh Hóa khám xét nơi làm việc của Chủ tịch công ty Đông Á

Công an Thanh Hóa khám xét nơi làm việc của Chủ tịch công ty Đông Á

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi làm việc của ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Đông Á.

Pháp luật - 29/08/2025 10:41

Hơn 16.000 tỷ đồng hàng hoá vi phạm hàng giả hàng lậu

Hơn 16.000 tỷ đồng hàng hoá vi phạm hàng giả hàng lậu

Từ ngày 15/12/2024 đến ngày 15/08/2025, cơ quan Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý là 11.912 vụ vi phạm pháp luật hải quan; trị giá hàng hoá vi phạm ước tính đạt 16.151 tỷ đồng.

Pháp luật - 28/08/2025 13:59

Nguyên tổng giám đốc vay hàng trăm tỷ 'tín dụng đen', cắm nhiều sổ đỏ của khách hàng

Nguyên tổng giám đốc vay hàng trăm tỷ 'tín dụng đen', cắm nhiều sổ đỏ của khách hàng

Với khoản dư nợ tại nhiều ngân hàng lên tới 910 tỷ đồng, Trần Huy Cường - nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã vay "tín dụng đen" hơn 316 tỷ đồng để đáo hạn các khoản vay, và cầm cố cả sổ đỏ những mảnh đất đã bán cho khách hàng.

Pháp luật - 28/08/2025 08:59

Công an Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm tại lễ diễu binh, diễu hành

Công an Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm tại lễ diễu binh, diễu hành

Công an Hà Nội cho biết, tất cả những trường hợp cố tình vượt qua hàng rào an ninh, gây gổ đánh nhau đã bị lực lượng chức năng kiên quyết nhắc nhở, xử lý.

Pháp luật - 27/08/2025 09:22

Giao dịch bất động sản trực tuyến - lo bị tội phạm công nghệ tấn công

Giao dịch bất động sản trực tuyến - lo bị tội phạm công nghệ tấn công

Giao dịch bất động sản trên nền tảng số được cho là an toàn, đảm bảo minh bạch, hạn chế các hành vi gian lận. Tuy nhiên, bất động sản là sản phẩm có giá trị cao, rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm công nghệ, kéo theo nguy cơ mất an toàn dữ liệu.

Pháp luật - 27/08/2025 06:52

Huế bác tin Công an bắt giữ Chủ tịch phường nhận hối lộ với số tiền 'khủng'

Huế bác tin Công an bắt giữ Chủ tịch phường nhận hối lộ với số tiền 'khủng'

Sở Văn hóa và Thể thao TP. Huế vừa bác thông tin Công an TP. Huế vừa bắt giữ một chủ tịch phường tại địa phương do tham ô số tiền 'khủng'.

Pháp luật - 26/08/2025 16:05

Khởi tố Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi 'Trốn thuế'

Khởi tố Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi 'Trốn thuế'

Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố Nguyễn Văn San, Giám đốc và Bùi Văn Hưng. Phó Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi "Trốn thuế".

Pháp luật - 26/08/2025 07:24

Công an Hà Nội cảnh báo kịch bản lừa đảo thanh toán qua ví điện tử

Công an Hà Nội cảnh báo kịch bản lừa đảo thanh toán qua ví điện tử

Công an Hà Nội cho biết, lợi dụng việc thanh toán, các đối tượng tạo ra nhiều kịch bản tinh vi nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Pháp luật - 25/08/2025 14:50