Sai phạm của Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý: 'Yên Bái không thể làm nhẹ được đâu'

HOÀNG NGUYÊN
06:31 26/10/2017

Ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã giao Sở Nội vụ tham mưu việc thành lập 2 hội đồng kỷ luật và tiến hành quy trình, thủ tục xử lý kỷ luật đối với công chức lãnh đạo, quản lý của Sở TN&MT, UBND thành phố Yên Bái trong vụ việc của ông Phạm Sỹ Quý.

Cụ thể, sau khi Thanh tra Chính phủ công khai kết luận thanh tra về quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan đến Giám đốc Sở TN&MT Phạm Sỹ Quý, ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã triệu tập các ngành liên quan tổ chức hội nghị triển khai các nội dung theo kết luận thanh tra.

Thông tin được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của tỉnh này, Chủ tịch Yên Bái giao Sở Nội vụ tham mưu việc thành lập 2 hội đồng kỷ luật và tiến hành quy trình, thủ tục xử lý kỷ luật đối với công chức lãnh đạo, quản lý của Sở TN&MT, UBND thành phố Yên Bái thuộc thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh.

Đồng thời yêu cầu UBND thành phố Yên Bái và các cơ quan, đơn vị có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, khẩn trương thực hiện các biện pháp khắc phục những tồn tại, vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm, kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm đã được nêu trong kết luận thanh tra.

biet phu

Ông Phạm Sỹ Quý cho biết đã vay rất nhiều tiền để xây 'biệt phủ'. Ảnh: Thanh Niên

Kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý của UBND thành phố Yên Bái, đã để xảy ra những tồn tại, vi phạm được nêu trong bản kết luận thanh tra; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5/11.

Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện việc rà soát, điều chỉnh kịp thời quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố Yên Bái, đảm bảo phù hợp, đồng bộ với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, làm cơ sở để quản lý đầu tư xây dựng, phát triển đô thị, kinh tế xã hội của thành phố và chấn chỉnh việc cấp phép xây dựng nhà ở đô thị, đảm bảo theo quy định của pháp luật. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm; báo cáo kết quả với UBND tỉnh trước ngày 20/11.

“Xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý) về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại tổ 42 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái và việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước, đảm bảo phù hợp với quy hoạch đô thị thành phố Yên Bái; thời gian hoàn thành trước ngày 20/11/2017”, thông báo của tỉnh Yên Bái nêu rõ.

Tỉnh Yên Bái cũng chỉ đạo kiểm tra rà soát, xử lý khoản tiền san tạo mặt bằng đã giảm trừ khi tính tiền sử dụng đất đối với bà Huệ để thu hồi vào ngân sách nhà nước.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái giao Sở TN&MT tổ chức họp kiểm điểm, kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN&MT về các vi phạm đã được nêu trong kết luận thanh tra.

Giao Sở Xây dựng hướng dẫn, kiểm tra UBND thành phố Yên Bái trong việc xử lý vi phạm của gia đình bà Huệ về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại tổ 42 phường Minh Tân và việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước.

Thanh tra tỉnh Yên Bái được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan, tăng cường công tác thanh tra về quản lý đất đai, quản lý đầu tư xây dựng; thanh tra trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về phòng chống tham nhũng, trong đó chú trọng nội dung minh bạch tài sản thu nhập; trước mắt đề xuất bổ sung trong kế hoạch thanh tra năm 2018…

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, báo cáo kết quả với UBND tỉnh để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ theo đúng thời gian quy định.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ kết luận năm 2014 ông Phạm Sỹ Quý đã không kê khai 1.200m2 đất ở, gần 60.000 m2 đất nông nghiệp bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý) đứng tên; không kê khai tiền vay ngân hàng 3,8 tỷ đồng.

Năm 2015, ông Phạm Sỹ Quý không kê khai trên 13.111 m2 đất ở, gần 42.000 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên; không kê khai khoản vay ngân hàng trên 6,3 tỷ đồng và tiền bố mẹ cho 1,9 tỷ đồng.

Sau khi được bổ nhiệm Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái vào năm 2016 ông Phạm Sỹ Quý đã kê khai thiếu gần 4.900m2 đất ở, 27.500m2 đất nông nghiệp đứng tên bà Huệ; không kê khai tiền vay ngân hàng trên 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện gia đình ông Phạm Sỹ Quý đã ký 4 hợp đồng tín dụng, vay tiền của ngân hàng. Đến ngày 31/12/2016, gia đình ông Quý còn nợ ngân hàng 9,154 tỷ đồng (có xác nhận của ngân hàng).

Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ), Trưởng đoàn thanh tra tài sản của Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý khẳng định, đoàn thanh tra đã làm hết trách nhiệm và “Yên Bái sẽ không thể làm nhẹ được đâu”.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, ông Phạm Sỹ Quý là đối tượng có nghĩa vụ phải kê khai tài sản nhưng đã kê khai không đầy đủ, thiếu trung thực, vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai tại Nghị định 78/2013 của Chính phủ, đã gây nghi ngờ về tài sản của gia đình ông, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; vi phạm Chỉ thị 33/CT-TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập, vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng với vai trò người đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái…

  • Cùng chuyên mục
 Bộ Công an đề nghị truy tố Quang Linh Vlogs, hoa hậu Thùy Tiên

Bộ Công an đề nghị truy tố Quang Linh Vlogs, hoa hậu Thùy Tiên

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra đối với vụ án 'Lừa dối khách hàng' xảy ra tại CTCP Chị Em Rọt liên quan đến Quang Linh Vlogs, hoa hậu Thùy Tiên.

Pháp luật - 04/09/2025 22:30

Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản

Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản

Bộ Tài chính đã bỏ đề xuất đánh thuế 20% trên mỗi lần chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) mới nhất.

Pháp luật - 04/09/2025 18:26

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố cựu Giám đốc Công ty Tân Tân

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố cựu Giám đốc Công ty Tân Tân

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố đối với cựu Giám đốc Công ty Tân Tân...

Pháp luật - 04/09/2025 16:59

Chính phủ yêu cầu tháo gỡ vướng mắc về đất đai khi vận hành chính quyền 2 cấp

Chính phủ yêu cầu tháo gỡ vướng mắc về đất đai khi vận hành chính quyền 2 cấp

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 268/NQ-CP về tình hình triển khai thực hiện và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Pháp luật - 04/09/2025 08:25

Đà Nẵng lập tổ công tác gỡ khó các dự án của Bách Đạt An, Dana Homeland, Chí Thành

Đà Nẵng lập tổ công tác gỡ khó các dự án của Bách Đạt An, Dana Homeland, Chí Thành

Nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ hàng loạt dự án "trùm mền" nhiều năm, UBND TP. Đà Nẵng thành lập tổ công tác đặc biệt đối với các dự án của Bách Đạt An, Dana Homeland và Chí Thành.

Pháp luật - 03/09/2025 19:09

'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế

'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế

Bị can Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo (thường được gọi là Shark Tam) bị truy tố về tội "Buôn lậu, Trốn thuế".

Pháp luật - 03/09/2025 17:38

Công trình thuộc dự án đầu tư công, PPP không cần giấy phép xây dựng

Công trình thuộc dự án đầu tư công, PPP không cần giấy phép xây dựng

Dự thảo Luật Xây dựng (thay thế) nêu rõ, công trình thuộc dự án đầu tư công, PPP, đầu tư kinh doanh quy mô lớn thì không phải cấp giấy phép xây dựng. Đối với các công trình còn lại, cấp giấy phép xây dựng tối đa trong vòng 7 ngày.

Pháp luật - 03/09/2025 15:40

Đề xuất sửa điều kiện về thu nhập được mua, thuê mua nhà ở xã hội

Đề xuất sửa điều kiện về thu nhập được mua, thuê mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2024/NĐ-CP ngày 26/7/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Pháp luật - 03/09/2025 06:45

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9

Trong tháng 9/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến góp vốn vào quỹ khởi nghiệp sáng tạo, ưu đãi đối với dự án công nghiệp; dạy ngoại ngữ trong trường học...

Pháp luật - 01/09/2025 08:37

Hà Nội: 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến

Hà Nội: 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến

Kể từ ngày 3/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND TP. Hà Nội bằng hình thức trực tuyến.

Pháp luật - 31/08/2025 08:50

Hà Nội chấn chỉnh tình trạng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực

Hà Nội chấn chỉnh tình trạng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực

UBND TP. Hà Nội vừa có chỉ thị về chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực, yêu cầu nộp giấy tờ, tài liệu trong trường hợp thông tin đã được tích hợp trên căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử.

Pháp luật - 30/08/2025 15:41

Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?

Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự ông Cao Tiến Đoan (65 tuổi) trú tại tổ dân phố An Chính, phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Pháp luật - 30/08/2025 13:42

Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo

Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo

Bộ Công an cho biết, lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng cho mỗi người nhân dịp Quốc khánh 2/9, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý lo sợ mất quyền lợi của người dân để chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 30/08/2025 07:19

Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'

Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'

Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cùng nhiều thuộc cấp về tội "Nhận hối lộ".

Pháp luật - 29/08/2025 22:23

Hà Nội đảm bảo an ninh, an toàn bay dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội đảm bảo an ninh, an toàn bay dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội siết chặt quản lý vật thể bay, flycam nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động bay dịp Quốc khánh 2/9.

Pháp luật - 29/08/2025 13:58

Công an Thanh Hóa khám xét nơi làm việc của Chủ tịch công ty Đông Á

Công an Thanh Hóa khám xét nơi làm việc của Chủ tịch công ty Đông Á

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi làm việc của ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Đông Á.

Pháp luật - 29/08/2025 10:41