NÓI THẲNG: Biệt phủ Yên Bái có bị làm sao không?
Gần 100 người chết và mất tích do mưa bão lũ gây ra từ Quảng Trị đến các tỉnh miền núi phía Bắc mấy ngày qua.
Đau đớn tột cùng khi rạng sáng 12/10, 7 nhà ở xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình bị vùi lấp chỉ trong tích tắc vì lở núi, nhận chìm 18 người. 10 người đã tìm thấy thi thể, những nạn nhân còn lại hầu như không có cơ hội sống sót.
Riêng tỉnh Yên Bái có ít nhất 22 người chết và mất tích, trong đó có một nam phóng viên trẻ, bị lũ cuốn khi đang tác nghiệp ở TP Yên Bái, vừa tìm thấy thi thể vào chiều qua, 13/10, trong sự tiếc thương vô bờ của người thân và đồng nghiệp.
Hơn 1.100 nhà và 3.190 m đê kè của tỉnh này bị cuốn trôi và sạt lở, thiệt hại vật chất ước tính 120 tỉ đồng.
Trong lúc chúng tôi khẩn trương phản ánh tình hình thiệt hại do mưa bão lũ tại đây thông qua nhiều nguồn tin thì có một dòng comment của bạn đọc gửi đến, hỏi cắc cớ nhưng như xát muối vào lòng: "Biệt phủ của giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái có bị làm sao không?".
Sững sờ một thoáng, chúng tôi liền nhờ người tại chỗ xác minh và sớm có phản hồi: "Lâu đài của ông Phạm Sỹ Quý chẳng hề hấn gì...".
Biết là vậy nhưng vẫn hỏi cho chắc. Làm sao khu biệt phủ xây bề thế trên diện tích đất 13.000 m2 nguy nga tráng lệ như cung điện của vua chúa thời phong kiến lại bị suy suyển bởi gió mưa tầm thường cho được!
Một góc khu biệt phủ của ông giám đốc sở Phạm Sỹ Quý
Chợt thấy bùng lên ước mơ cháy bỏng cho bao người dân nghèo ở vùng đất "chó ăn đá, gà ăn muối" này: Phải chi nhà nào cũng được kiên cố như thế! Ai cũng siêng năng như ông giám đốc sở, cũng lên núi bứt chổi đót và lá chít về bán mà sao chỉ có mỗi mình ông đủ tiền xây biệt phủ, vậy thì người khác có quyền mơ ước chứ?!
Trong những ngày bình an nắng ráo, cái biệt phủ của quan chức ấy ngạo nghễ mọc lên giữa lô xô nhà tranh vách lá của dân nghèo thì đã thấy phản cảm, đã thấy chướng mắt lắm rồi. Vào những ngày mưa bão nguy ngập, nhìn con nước đục ngầu từ núi cao đổ về, cuốn phăng bao nhà cửa, gia súc, hoa màu và phận người..., thấy như thiên nhiên cũng biết cuồng nộ trước sự tương phản, bất công, trái ngang đang diễn ra trước mắt.
Biệt phủ ấy không có lỗi, có chăng ở chỗ quá trình tạo ra nó. Trong một ngày mà có đến sáu quyết định được ký để biến 13.000 m2 đất rừng thành đất thổ cư cho ông giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường xây biệt phủ thì ai mà chẳng nghi ngờ.
Ông giám đốc sở đến giờ vẫn chưa có tội gì vì Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc gần tròn 4 tháng trời rồi mà chưa kết luận. "Tội tình" chăng là ông làm giàu quá giỏi, quá nhanh mà không bày vẽ cho bà con mình (!). Bảo tích cóp được cơ ngơi như thế là nhờ buôn chổi đót và lá chít, ai mà tin hả ông?! Họ chỉ tin hoặc là ông giấu bí kíp làm giàu hoặc có nguồn tài sản bất minh nào đó thôi. Ông nói vay ngân hàng 20 tỉ đồng, tính ra cả gốc lẫn lãi mỗi tháng phải trả 300 triệu đồng, chúng tôi cá rằng các tỉ phú đô-la giàu nhất nhì thế giới hiện nay cũng chưa dám chi bạo tay như ông giám đốc sở của tỉnh nghèo Yên Bái.
Mọi cặp mắt đang đổ dồn về phía Thanh tra Chính phủ, cơ quan đã 5-7 lần hoãn công bố kết luận thanh tra tài sản giám đốc Phạm Sỹ Quý và các vấn đề liên quan. "Món nợ" này cần trả sớm vì nếu chuyện ông Quý xây biệt phủ chẳng có gì sai thì có khi phải tôn vinh ông ấy về điển hình vượt khó làm giàu. Còn nếu sai thì phải xử lý, thu hồi cho công quỹ, để không còn cảnh chướng tai gai mắt thu vén trên mồ hôi công sức của người nghèo, nhằm xoa dịu phần nào nỗi đau và mất mát của người dân Yên Bái bởi thiên tai.
"Biệt phủ Yên Bái có bị làm sao không?". Bạn đọc chẳng phải truy gió vấn mưa vô tri mà kỳ thực là hỏi Thanh tra Chính phủ đấy. Xin đừng thêm một lần viện lý do "đang thiên tai" mà hoãn công bố như đợt trước, bởi lý do ấy nghe chẳng lọt tai chút nào!
(Theo Người lao động)
- Cùng chuyên mục
Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới
Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.
Sự kiện - 30/05/2026 17:20
Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng
Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.
Sự kiện - 30/05/2026 15:37
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.
Sự kiện - 30/05/2026 09:23
'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6
Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Sự kiện - 30/05/2026 07:23
Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La
Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Sự kiện - 30/05/2026 07:16
Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp
Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.
Sự kiện - 29/05/2026 17:30
Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống
Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.
Sự kiện - 29/05/2026 14:19
Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.
Sự kiện - 29/05/2026 07:13
Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.
Sự kiện - 28/05/2026 16:52
Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số và kinh tế biển.
Sự kiện - 28/05/2026 14:06
Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh các tập đoàn lớn của Thái Lan, bao gồm TCC, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Sự kiện - 28/05/2026 06:45
Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo thêm động lực để hai nước cụ thể hóa khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, tài chính, công nghệ, đổi mới sáng tạo và các VSIP thế hệ mới.
Sự kiện - 27/05/2026 09:41
TP.HCM được giao 'đề bài' tăng trưởng lớn nhất nhiều thập niên
Tăng trưởng 2 con số trong nhiều giai đoạn liên tiếp, GRDP bình quân đầu người hướng tới ngưỡng 100.000 USD và tham vọng trở thành đô thị toàn cầu của châu Á… là những mục tiêu chưa từng có mà Bộ Chính trị đặt ra cho TP.HCM trong Nghị quyết số 09.
Sự kiện - 27/05/2026 07:43
Chân dung tân Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội Lê Anh Tuấn
Từ một cựu sinh viên ngành cơ khí động lực đến vị trí Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, GS-TS. Lê Anh Tuấn được biết đến là nhà khoa học có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực cơ khí - động lực, ô tô, năng lượng tái tạo….
Sự kiện - 26/05/2026 08:35
Bí thư Đà Nẵng: Không để hình thành 'sân sau' trong phát triển nhà ở
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang yêu cầu siết chặt quản lý thị trường bất động sản, kiên quyết ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thao túng và lợi dụng chính sách để hình thành "lợi ích nhóm", "sân sau" trong phát triển nhà ở.
Sự kiện - 26/05/2026 07:00
Thủ tướng: Hà Nội 'làm điểm' nhà ở cho thuê quy mô lớn
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Hà Nội đi tiên phong phát triển nhà ở cho thuê quy mô lớn, coi đây là hướng đi chiến lược để giải bài toán an cư cho người dân đô thị. Nhiều chỉ đạo quyết liệt được đưa ra, từ rà soát quỹ đất, tài sản công, thiết kế cơ chế tín dụng ưu đãi cho tới mục tiêu khởi công một số dự án ngay trong tháng 6.
Sự kiện - 26/05/2026 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago






![[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/05/30/z7853985916946_45022f673db42c1e272252cd3af09c89-1700-0822.jpg)














